Quả chà là là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Vậy bạn có biết rằng quả chà là có những tác dụng rất hữu ích đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách?

Chà là gì? Đặc điểm và phân loại

Cây chà là là một loại cây thuộc họ Cau, có tên khoa học là Phoenix humilis royale. Nó là một loại cây được trồng rất phổ biến ở vùng Địa Trung Hải, đặc biệt là ở các nước xung quanh Ai Cập. Ngày nay, cây thốt nốt được trồng phổ biến ở các nước Châu Á, ngay cả ở Việt Nam ở đồng bằng sông Cửu Long.

Cành lá hình bầu dục, dài từ 3 cm đến 7 cm và rộng từ 2 cm đến 3 cm. Màu quả từ vàng đến hổ phách, sau đó chuyển sang màu nâu khi chín. Vỏ mỏng bên ngoài quả, bên trong màu trắng, hạt màu nâu. Người ta thường sử dụng hai loại quả chà là chính là quả chà là khô và quả chà là tươi.

Ngày mới: Trái cây được sử dụng trực tiếp sau khi thu hái và sơ chế. Chứa đầy đủ các chất cần thiết nhưng khó bảo quản được lâu.

Ngày khô: Quả chà là là loại quả chà là tươi sau khi phơi khô với mục đích bảo quản lâu dài. Quả chà là khô vẫn có các đặc tính tốt cho sức khỏe giống như quả chà là tươi.


10 tác dụng tuyệt vời của ngày đối với cơ thể - 1

10 tác dụng tuyệt vời của ngày đối với cơ thể - 2

Quả chà là có nhiều công dụng

Quả chà là có những lợi ích gì đối với sức khỏe và sắc đẹp?

Quả chà là rất nổi tiếng ở các nước Địa Trung Hải, đặc biệt là ở Ai Cập. Người Ai Cập cổ đại dùng quả chà là để buôn bán, tăng cường sức khỏe và làm đẹp cho phụ nữ. Những lợi ích sức khỏe của quả chà là bao gồm:

Xem Thêm  5 Bí Ẩn Về Quả Cầu Đa Giác Hóa Giải Phong Thủy Nhà Ở | Comthochay.Vn

1. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

100 gram quả chà là có thể chứa các chất dinh dưỡng sau:

– Lượng calo: 277 kcal (quả chà là khô có nhiều calo hơn)

– Carbohydrate: 75 gram

– Chất xơ: 7 gam

– Chất đạm: 2 gam

Kali: 20% RDI (lượng khuyến nghị hàng ngày)

– Sắt: 5% RDI

– Đồng: 18% RDI

– Magiê: 14% RDI

– Mangan: 15% RDI

– Vitamin B6: 12% RDI

Với lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy sẽ vô cùng có lợi cho cơ thể, giúp phòng chống nhiều loại bệnh.

2. Giảm cholesterol trong máu

Quả chà là có hàm lượng chất béo cực thấp nên không gây ảnh hưởng đến cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong quả chà là sẽ giúp giảm lượng cholesterol đáng kể. Tác dụng của quả chà là khô hay tươi đều tốt cho cơ thể.

3. Tốt cho hệ tim mạch

Hàm lượng kali cao trong quả chà là sẽ giúp ổn định huyết áp, cải thiện các vấn đề liên quan đến hệ tim mạch. Magie trong quả chà là cũng làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ, hàm lượng natri và chất béo thấp sẽ giúp giảm cholesterol trong máu. Nó giúp giữ cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

4. Chứa chất chống oxy hóa có lợi

Chất chống oxy hóa có vai trò rất lớn đối với sức khỏe con người. Chúng giúp tiêu diệt các tế bào xấu, các gốc tự do gây hại có thể khiến cơ thể bị bệnh, thậm chí là ung thư. Quả chà là chứa các chất chống oxy hóa rất hữu ích cho cơ thể, bao gồm:

Flavonoid: Chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, có tác dụng có lợi cho hệ thần kinh.

Carotenoid: Tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho mắt và giảm thoái hóa điểm vàng.

Axit phenolic: Một chất chống oxy hóa mạnh, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Xem Thêm  Khám phá bộ sưu tập giới hạn PEPSI x BLACKPINK | Comthochay.Vn

5. Tăng cường sức khỏe não bộ

Hàm lượng cao vitamin B6 và kali trong quả chà là sẽ giúp điều hòa huyết áp, cải thiện tuần hoàn, thúc đẩy sức khỏe của não và hệ thần kinh trung ương của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả chà là có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở ​​người già. Ngoài ra, flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ não khỏi quá trình oxy hóa làm suy yếu nó.

10 tác dụng tuyệt vời của ngày đối với cơ thể - 3

Quả chà là giúp não khỏe mạnh

6. Giúp giữ cho xương và khớp khỏe mạnh

Quả chà là khô có thể giúp cơ thể có được nguồn canxi tuyệt vời, giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp hay các bệnh nghiêm trọng khác. Lượng kali và magiê cao sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất xương và kháng viêm hiệu quả. Tác dụng của những quả chà là khô này được nhiều người cao tuổi tin dùng.

7. Tốt cho phụ nữ mang thai

Chất xơ dồi dào trong quả chà là sẽ giúp bà bầu tiêu hóa tốt hơn, giảm đáng kể nguy cơ bị táo bón khi mang thai. Đồng thời, các vitamin và khoáng chất sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi, giúp tăng tiết sữa, làm giãn tử cung để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi.

8. Giúp dạ dày hoạt động tốt hơn

Chất xơ cao trong quả chà là giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Đồng thời, hoạt tính chống oxy hóa và kháng viêm của quả chà là sẽ giúp bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm và ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.

9. Tốt cho quá trình giảm cân ở phụ nữ

Quả chà là có nhiều chất xơ, nhiều calo nhưng ít chất béo. Là món ăn vặt khoái khẩu được nhiều chị em tin dùng mà không lo tăng cân, béo bụng. Tiêu thụ quả chà là hợp lý trong bữa ăn hàng ngày sẽ rất thuận lợi cho quá trình giảm cân của chị em.

10. Làm đẹp da và tóc

Quả chà là khô cung cấp vitamin B5 và B6 có lợi cho da. Chúng giúp chống lão hóa da, ngăn ngừa các tế bào gây hại, phục hồi các tổn thương trên da, chống viêm và oxy hóa tốt. Vitamin B5 giúp da đầu khỏe mạnh hơn, tóc mọc tốt hơn, chống rụng tóc, xơ tóc.

Xem Thêm  Vitamin b12 là gì? Có tác dụng gì? Có trong thực phẩm nào? | Comthochay.Vn

Cách sử dụng ngày tháng

Quả chà là Có thể nhiều người vẫn chưa biết loại quả này là gì và cách sử dụng quả chà là. Loại quả này khá dễ sử dụng và có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.

Ăn trực tiếp: Quả chà là tươi Khi mới mua về và muốn sử dụng ngay, bạn hãy rửa sạch sau đó tách đôi để loại bỏ hạt. Quả chà là tươi có thể được bảo quản lạnh sau khi chế biến và ăn trực tiếp như quả anh đào.

để khô: Người ta thường phơi khô quả chà là và đóng gói cẩn thận để dùng được lâu. Hoặc mua quả chà là khô trong siêu thị, quả chà là khô sẽ có hàm lượng dinh dưỡng ít hơn quả tươi.

Nấu nướng: Quả chà là có thể được cắt nhỏ và trộn thành món salad, hoặc xay nhuyễn để làm sinh tố. Ngoài ra có thể chế biến thành các món ăn sinh động và bổ dưỡng như chả chà là, bánh chà là nướng,….

10 tác dụng tuyệt vời của ngày đối với cơ thể - 4

Chả Giò Ngon

Lưu ý khi sử dụng ngày mỗi ngày

Quả chà là có thể dùng thay thế bữa ăn hàng ngày do hàm lượng calo cao. Ngoài ra, nó được sử dụng để làm bộ đồ ăn.

Do hàm lượng calo cao và lượng đường cao, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều chà là. Vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ bị đầy bụng, thừa cân, béo phì.

Tiêu thụ một lượng lớn quả chà là có thể làm tăng nguy cơ đầy hơi, tiêu chảy và một số vấn đề về dạ dày.

Ăn phải chà là bị mốc, ẩm mốc có thể khiến bạn mắc các bệnh ngoài da.

Hàm lượng kali cao trong quả chà là có thể làm tăng nồng độ kali trong máu nếu ăn với số lượng lớn.

Cơ thể không thể dung nạp đường fructose từ quả chà là, vì vậy bạn cần cẩn thận để tiêu thụ đúng lượng.

Những ai không nên sử dụng ngày?

Con cái về già, ăn uống vẫn khỏe mạnh. Sử dụng quả chà là có thể khiến chúng béo lên.

Những người mắc một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa cũng nên hạn chế ăn chà là quá nhiều, vì như vậy dạ dày sẽ không thể tiêu hóa được một số thành phần có trong quả chà là.

Bệnh nhân tiểu đường cũng nên hạn chế ăn chà là thường xuyên.

Đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!







4/5

Nguồn: https: //phunuvietnam.vn/10-tac-dung-vo-cung-tuyet-dieu-cua-qua-cha-la-voi-co-the-512020 …

Tác dụng của củ bình vôi là gì?  Cách sử dụng để tránh ngộ độc

Củ đinh lăng là một vị thuốc dân gian có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Cách tốt nhất để biết tác dụng của củ bình vôi và sử dụng chúng…

Theo PV (Phụ nữ Việt Nam).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud