2 cách làm bánh bao nhân đậu xanh và đậu đỏ ngon cho điểm tâm sáng | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

1. Hướng dẫn làm bún đậu xanh bằng bột mì

1.1. Chuẩn bị các thành phần

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh để tạo độ dẻo, thơm ngọt cho thành phẩm sau khi hấp sử dụng nguyên liệu chủ yếu là bột mỳ. Để bắt đầu chế biến, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm:

  • Bột: Nó là nguyên liệu được sử dụng để làm vỏ bánh. Muốn làm được những chiếc bánh bao ngon nhất thì cần phải chọn được loại bột chất lượng. Chuẩn bị khoảng 400 – 500 gam bột mì.
  • Rời đi: Bột nở rất cần thiết nếu bạn muốn làm bánh bao. Tuy nhiên, bạn chỉ cần chuẩn bị một lượng nhỏ 10 gam bột nở tức là khoảng 1 thìa cà phê. Để mua bột nở, bạn có thể đến các đại lý hoặc cửa hàng bán bánh mì.
  • Đậu xanh: Bạn sẽ dùng đậu xanh để làm nhân cho bánh trôi. Ưu tiên đậu xanh đã tách vỏ vì như vậy nhân sẽ mềm hơn và cũng tiết kiệm thời gian làm bánh của bạn. Bạn cần chuẩn bị khoảng 150-200 gam đậu xanh.
  • Đường: Để tạo độ ngọt cho bánh thì nguyên liệu này rất cần thiết. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của bạn. Với lượng bột như trên, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị từ 30 – 50 gam đường. Ngoài ra, bạn nhớ chuẩn bị 1-2 thìa cà phê muối để làm vỏ bánh nhé.
Xem Thêm  Mẹo giúp bạn luộc thịt chân giò heo ngon đúng chuẩn | Comthochay.Vn
Chuẩn bị bột mì
Bột mì là nguyên liệu cần thiết khi làm bánh bao. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân đậu xanh bằng bột mì

1.2.1. Bước 1: Nhào bột để làm vỏ bánh
  • Đổ bột mì vào âu lớn, cho 1 thìa cà phê muối vào trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn đổ từ từ nước lọc vào âu bột để bột ngấm đủ nước và không bị vón cục.
  • Hòa bột nở vào nước nóng, sau đó trộn bột này với bột mì và đánh đều tay.
Bột làm vỏ bánh
Cách Làm Bánh Bao Nhân Đậu Xanh Bạn cần nhào bột thật kỹ để đạt độ mềm, mịn. Ảnh: Internet
  • Khuấy đều cho đến khi bạn được một khối bột mềm, mịn.
  • Dùng khăn ẩm đậy bột lại sau đó để bột nghỉ 1-2 tiếng để bột nở hết cỡ.
1.2.2. Bước 2: Sên nhân đậu xanh làm nhân bánh trôi.
  • Rửa kỹ đậu xanh bằng nước sạch.
  • Sau đó, bạn ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 – 3 tiếng để đậu sôi.
  • Sau khi ngâm, bạn cho đậu lên xửng hấp chín.
Làm nhân đậu xanh
Đậu xanh bạn đem đun sôi rồi xay nhuyễn với đường. Ảnh: Internet
  • Khi đậu mềm, xay nhuyễn với hạt dẻ và đường trong máy xay sinh tố.
  • Tiếp theo, bạn chia đậu thành từng viên nhỏ rồi để riêng ra đĩa.
Nhân đậu xanh vo thành viên tròn
Cách làm bánh trôi nhân đậu xanh viên tròn. Ảnh: Internet
1.2.3. Bước 3: Nướng bánh, hấp chín.
  • Khi dàn bột, dùng tay ấn nhẹ xem bột đã nở đủ chưa.
  • Bạn chia phần bột này thành những phần nhỏ bằng nhau rồi vo tròn.
  • Sau đó cán mỏng và cho viên nhân đậu xanh vào giữa.
Bọc nhân đậu xanh
Đối với bánh bao, cán mỏng bột và bọc bột dal. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục cho đến khi dùng hết bột và đậu xanh.
  • Đặt bánh ra khay rồi đặt lên xửng hấp chín. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh, tùy theo kích thước của bánh mà thời gian nấu trung bình khoảng 25 – 30 phút.
  • Cuối cùng, bạn lấy bánh ra, đợi nguội rồi thưởng thức.
Bánh khuôn và bánh hấp
Hấp bánh bao khoảng 25-30 phút để bánh chín đều. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm bún đậu đỏ bằng bột mì

2.1. Chuẩn bị các thành phần

  • 300 gram bột mì đa dụng
  • 2,5 gam men
  • 30 gram đường cát
  • 150 ml nước
  • 200 gram đậu đỏ
  • 10 g bơ mềm
Bột đậu đỏ
Bột mì và đậu đỏ là hai nguyên liệu quan trọng mà bạn cần chuẩn bị. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân đậu đỏ thơm ngon bổ dưỡng

Ngoài cách làm bánh bao nhân đậu xanh, bạn có thể tự làm bánh bao nhân đậu đỏ tại nhà theo các bước sau đây. Hướng dẫn cụ thể sẽ được hướng dẫn chi tiết như sau.

2.2.1. Bước 1: Nhào bột để làm vỏ bánh bao
  • Hòa tan đường và nước nóng, sau đó cho men vào, khuấy đều và nghỉ khoảng 5 phút.
  • Cho lượng đường tùy theo khẩu vị, không thích ngọt có thể cho thêm đường.
  • Cho bột vào âu, nhẹ nhàng đổ nước men nở vào âu và dùng tay nhào bột cho đến khi mịn. Sau khi ủ bột, dùng màng bám hoặc khăn ẩm phủ lên bát bột và để bột nghỉ trong 1 giờ.
  • Sau khi nhào bột xong, bạn trải một ít bột mì khô lên mặt phẳng và dùng tay xoa một chút để bắt đầu tạo hình cho bánh.
  • Chia bột thành các phần bằng nhau, vo từng phần rồi cán mỏng.
Lấy bột ra làm bánh bao
Chia bột thành từng phần nhỏ rồi cán mỏng. Ảnh: Internet
2.2.2. Bước 2: Cách làm nhân đậu đỏ cho bánh bao
  • Vo sạch đậu đỏ rồi ngâm với nước sạch từ 6 – 8 tiếng, hoặc có thể ngâm qua đêm.
Ngâm đậu đỏ trong nước
Đậu đỏ ngâm nước qua đêm cho mềm. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, bạn cho đậu vào nồi đun sôi. (Quá trình sên nhân đậu đỏ cũng tương tự như cách sên nhân đậu xanh ở trên. Khi đậu đã mềm thì cho đường và bơ vào nồi khuấy đều.)
Cách làm bột đậu đỏ
Cách luộc đậu đỏ và cách đổ xỉ làm bánh bao ngon. Ảnh: Internet
  • Cho đậu vào xào đến khi cạn nước thì tắt bếp.
  • Cho đậu đỏ và đường vào máy xay sinh tố xay mịn, sau đó vo thành từng viên tròn.
Làm nhân đậu đỏ
Làm nhân bằng cách xay nhuyễn đậu đỏ với đường. Ảnh: Internet
2.2.3. Bước 3: Hấp bánh bao
  • Đặt viên nhân đậu đỏ vào giữa các miếng bột đã cán mỏng, sau đó dùng tay véo mép bột lại cho đẹp.
  • Nhớ phết một ít dầu vào đáy bánh. Cũng giống như cách làm bánh bao nhân đậu xanh, đây là bí quyết giúp bánh bao nhân đậu đỏ không bị dính sau khi hấp.
  • Đặt bánh lên vỉ và cho bánh lên xửng hấp trong vòng 20 phút.
Đặt bánh bao vào nồi hấp
Bạn cho bánh bao ra rổ sau đó cho lên xửng hấp cho chín. Ảnh: Internet
  • Cuối cùng bạn lấy bánh ra và cùng gia đình thưởng thức nhé.

3. Kinh nghiệm xử lý bột nhão, bong tróc và nguyên liệu bột nhão trong khi làm bánh bao.

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh nếu bạn làm đúng từng bước thì thành phẩm sẽ thơm và ngọt không kém gì ngoài tiệm. Tuy nhiên, đây không phải là công thức dễ dàng thành công, nhất là đối với những người mới học làm bánh. Một trong những khuyết tật thường gặp nhất là bột nhão, khét, cay, khét… làm bánh mất ngon. Để khắc phục điều này, Webnauan.vn sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm hữu ích sau đây.

3.1. Làm thế nào để chữa khỏi bột dal bằng cốc

Để chữa nhão mug, bạn chỉ cần làm nhân bánh bằng cách trộn đậu xanh với một ít bột năng sao cho thật đều. Đồng thời, không nên chỉnh chế độ lửa quá to khi xỉ tăng cao. Trong 15 phút đầu khi sên nhân, bạn giữ lửa vừa. 30 phút tiếp theo, hạ lửa nhỏ. Bánh bao nhân đậu xanh với bí quyết này làm sao để nhân trở nên đàn hồi và mềm mịn hơn.

Làm thế nào để chữa khỏi hồ dán dal với bột keo?
Để khắc phục điều này, hãy trộn bột nhão cốc với bột keo.

3.2. Làm thế nào để chữa nám bằng bột đậu xanh?

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh còn sống hay bị cháy là tình trạng chung của những người mới bắt đầu làm món bánh ngon này. Đừng lo. Để khắc phục điều này, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Lưu ý chọn chế độ lửa khi sên nhân để tránh bị khét, khét.
  • Chú ý cho thêm nước lọc vào sên cùng với hỗn hợp mug dal, đến khi nước bay hơi hết, đậu xanh không còn nguyên hạt mà nhuyễn như đu đủ.
  • Khi sên nhân đậu xanh, nhớ đảo đều tay. Điều này giúp đậu xanh bám vào đáy chảo, còn phần trên hấp thụ nhiệt ít hơn nên còn sống và cay.
Xỉ đậu xanh
Nên khuấy đều hỗn hợp bột nhão để nhân đậu xanh được dẻo trong khi sên. Ảnh: Internet

3.3. Cách tách nhân đậu xanh khỏi vỏ bánh bao chữa bệnh

Tình trạng này xảy ra do bạn bọc bột ẩm với nhân không chặt, không đều tay. Hoặc, một lý do phổ biến khác là sên không đủ nước và quá khô. Nó không bám dính đủ vào lõi với bột mịn. Để xác định cách tách vỏ bánh bao nhân đậu xanh, bạn cần lưu ý:

  • Khi sên nhân đậu xanh nhớ cho nước lọc vào. Đồng thời, điều chỉnh lửa vừa, sên đến khi thành hỗn hợp đậu mịn.
  • Khi gói bột bánh bao trong âu bột, bạn nhớ xay bột thật kỹ, gói nhân đậu sao cho không có không khí thừa giữa nhân và vỏ.

3.4. Cách sửa đậu xanh nấu chín

Đậu xanh có đặc tính là rất dễ thấm nước. Chính vì vậy các công thức mà Webnauan.vn chia sẻ đều đề cao khâu ngâm đậu xanh thật kỹ trước khi chế biến. Điều này giúp làm mềm đậu, dễ nấu và sử dụng hơn. Khi nấu chè đậu xanh, bạn nên áp dụng phương pháp luộc chứ không nên hấp chín. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh sẽ rất dễ xay nhuyễn.

Đậu xanh ngâm nước
Đậu xanh ngâm nước càng lâu sẽ càng mềm và dễ chế biến. Ảnh: Internet

Thời gian ngâm đậu xanh trong nước thường ít nhất là 1 tiếng. Theo kinh nghiệm được nhiều người chia sẻ, đậu xanh và đậu đỏ ngâm nước càng lâu thì càng mềm. Nhờ đó khi sên nhân đậu sẽ dễ nhuyễn và mịn hơn. Lượng nước dùng để ngâm đậu cũng rất quan trọng. Bạn nên đổ nước ngập mặt đậu khoảng 1-1,5 cm.

Trên đây là 2 cách làm bánh bao nhân đậu xanh và đậu đỏ mềm, thơm tại nhà. Đây là món bánh không chỉ ngon, ngọt, bổ dưỡng mà cách làm cũng rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Hãy dành tặng cho gia đình bạn một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng với món bánh bao nóng hổi này nhé!

Nguyễn Điền tổng hợp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud