2 cách làm bánh bột lọc bằng bột năng đơn giản tại nhà | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

1. Hướng dẫn cách làm bánh dẻo đơn giản nhất bằng bột sắn dây nhân đậu xanh.

1.1. Vật chất

  • 300 gram bột sắn dây
  • Đậu cô ve gọt sạch vỏ 300 g ngâm ít nhất 3 tiếng cho ra hoa.
  • Đậu nành
  • Gia vị
  • Làm sạch lá ngò

1.2. Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

1.2.1. Cách sên nhân đậu xanh làm bánh bột lọc
Sên đậu xanh
Công đoạn xỉ đậu xanh.
  • Trả lời: Nấu đậu xanh với sâm sấp nước. Sau đó cho đậu xanh vào máy xay sinh tố xay cho đến khi nhuyễn.
  • Bắc chảo, sên đậu xanh với gia vị, bột ngọt, tiêu cho vừa ăn. Khi đậu xanh sệt lại thì tắt bếp.
1.2.2. Bột sắn dây bơ làm bánh bột lọc
  • Quy trình làm bánh bột lọc bằng bột sắn dây cần phải chú ý hết sức đến công đoạn nhào bột cho vỏ bánh. Đầu tiên, bạn hòa bột sắn dây với 150 ml nước sôi, khuấy đều cho đến khi bột chín – nhừ theo tỷ lệ 7/3.
Nhào bột để làm bánh bột lọc.
Nhẹ nhàng vỗ bột sắn dây khi còn nóng để tránh quá chín. Ảnh internet
  • Lấy một ít bột mì khô trải lên mặt phẳng sạch, cho phần bột sắn đã trộn lên trên, nhào ngay khi bột còn nóng. Nhờ đó, bột bánh của bạn sẽ dẻo, mịn và có màu trong.
  • Cắt nhỏ từng phần bột, cắt nhỏ, cắt nhỏ, cắt nhỏ.
1.2.3. Bánh bột lọc nhân đậu xanh
  • Tùy theo sở thích, bạn có thể múc một ít nhân đậu xanh cho vào âu bột dẹt.
  • Ấn các mép bột lại với nhau để nhân đậu xanh không bị dính.
  • Làm tương tự như vậy cho đến khi hết bột mì và bột nhão.
Bánh bột lọc nhân đậu xanh
Công đoạn gói bánh bột lọc nhân đậu xanh.
  • Cách làm bánh bột lọc bằng bột sắn dây bạn có thể hấp hoặc luộc.
  • Sau khi bánh đã được ủ một lúc với nước lạnh, xả bột đến khi bánh cứng và có màu đẹp.
  • Vớt bánh ra, để ráo nước, rắc lá ngò gai lên trên mặt bánh và thưởng thức với nước chấm đi kèm.
Bánh bột lọc nhân đậu xanh
Công đoạn tráng bánh bột lọc nhân đậu xanh ăn kèm với nước chấm chay.

Dưới đây là công thức pha nước chấm để món bánh bột lọc chay ngon hơn. Nếu bạn thích nước mắm, hãy kéo xuống phần công thức pha nước chấm bên dưới.

  • Trộn chung 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, 2 thìa tỏi với nước sôi, hạt tiêu băm nhỏ.
  • Nước chanh tươi có thể được thêm vào để tăng hương vị.

2. Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt gói lá chuối.

2.1. Vật chất

Thành phần cho vỏ bánh:

  • 300 gram bột sắn dây
  • 320 g nước lọc
  • 1 thìa cà phê dầu ăn
  • Một chút muối
  • Một ít lá chuối, rửa sạch và lau khô
Cách làm bánh bột lọc bằng bột sắn dây
Cách làm bánh bột lọc bằng bột sắn dây giúp vỏ bánh sạch, dai và thơm ngon hơn. Ảnh internet

Nguyên liệu làm nhân tôm:

  • Bỏ vỏ tôm, bỏ đầu.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch và thái hạt lựu
  • Hành tím và tỏi băm nhỏ
  • Một số nước mắm ngon
  • Con đường
  • Màu điều
Sơ chế nguyên liệu bánh bột lọc ban đầu
Sơ chế ban đầu các nguyên liệu làm bánh bột lọc. Ảnh internet

2.2. Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt gói lá chuối

2.2.1. Cách xào tôm với thịt
  • Bắc chảo, để lửa nhỏ, cho thịt băm vào, chiên lại với dầu ăn cho săn.
  • Cho tôm vào xào cùng với thịt.
  • Sau đó cho hành và tỏi lần lượt vào.
  • Cuối cùng để cách làm bánh phồng tôm ngon, bạn cho nước mắm, đường và màu điều vào đun nhỏ lửa.
  • Đảo đều hỗn hợp trong 20 phút cho tôm và thịt ngấm đều gia vị, chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, để nguội.
Bánh bột lọc nhân tôm thịt
Khuấy đều với nhân tôm và bột bánh. Ảnh internet
2.2.2. Cách trộn bột để làm vỏ bánh bột lọc ngon
  • Cách làm bánh bột lọc với bột sắn dây ngon nhất là trộn sao cho bột nửa sống nửa chín. Bạn từ từ cán mỏng bột sắn dây rồi trộn đều với nguyên liệu làm vỏ bánh.
  • Bật lò, chỉnh lửa nhỏ, đổ hỗn hợp bột vào khuấy đều cho đến khi bột đặc lại.
  • Tắt bếp nhưng vẫn khuấy bột bằng tay cho đến khi bột hơi đục thì dừng lại, để bột nguội.
2.2.3. Cách gói bánh trôi nhân tôm thịt bằng lá chuối
  • Trải lá chuối ra, lấy một ít bột mì dàn đều hình chữ nhật lên bề mặt lá chuối.
  • Lấy một ít mắm tôm, thịt vừa đủ cho vào giữa khối bột.
  • Bắt đầu gấp mép lá chuối gói lại, nhớ bẻ nhẹ 2 mép lá.
Cách làm bánh mì lá chuối
Cách làm bánh bột lọc lá chuối. Ảnh internet
  • Mở các gân dài của lá chuối rồi buộc gói bánh bột lọc lại.
  • Bánh hấp chín thì vớt ra, cho bột nghỉ một chút rồi mở vung, nhào với mỡ hành rồi chấm với nước chấm.
Bánh bột lọc lá chuối
Bánh bột lọc ăn với mỡ hành, nước mắm ngon đúng điệu. Ảnh internet

3. Cách làm nước mắm chấm với bánh bột lọc ngon làm từ bột sắn dây.

Cách làm bánh bột lọc nhân bột sắn chấm với nước chấm cũng tương tự như các công thức làm bánh bột lọc khác. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

  • Tiêu băm nhỏ
  • 1 thìa nước mắm ngon
  • 1 thìa cà phê đường
  • 3 thìa cà phê nước lọc
  • 1/2 nước cốt chanh tươi
Làm bánh bột lọc chấm nước mắm
Thêm nước mắm để chấm bánh bột lọc thơm ngon. Ảnh internet

Tất cả những gì bạn phải làm là trộn đều các nguyên liệu với nhau, nêm nếm lại cho vừa ăn là xong. Nếu làm bánh bột lọc theo kiểu Huế, bạn có thể đun sôi nhẹ hỗn hợp nước chấm này để dậy mùi thơm đặc trưng.

4. Cách Pha Bột Sắn Dây Làm Bánh Bột Lọc Thơm Ngon.

Bột sắn dây là nguyên liệu được làm từ tinh bột sắn. Đối với những người mới học làm bánh lần đầu, khi pha bột sắn dây rất dễ mắc phải sai lầm. Nếu luộc bột nhiều hơn, bánh sẽ khô và kém dính hơn. Nếu bạn làm nhiều hơn, bột mì sẽ được tạo thành. Vì vậy, cách làm bánh bột lọc bằng bột sắn dây phụ thuộc vào khâu trộn bột có ngon hay không cũng như kinh nghiệm và tay nghề làm bánh của mỗi người. Để tạo ra bột nở phù hợp, hãy làm như sau:

  • Lấy một cái âu sạch, đổ bột mì vào.
  • Thêm từ từ một ít nước sôi (sôi trên 100 সেল C) – khoảng 2 thìa cà phê – vào. Đồng thời dùng dụng cụ trộn để bột tan đều, không bị vón cục.
  • Lặp lại quá trình trên để kết thúc việc thêm một số khối bột nhỏ.
Bột sắn dây bơ làm bánh bột lọc
Bơ bột sắn dây đúng cách để tạo khối bột mịn, bông tạo thành bánh dai, ngon. Ảnh internet
  • Nhào những viên bột này khi còn nóng. Cách làm bánh bột lọc bằng bột sắn dây theo hướng dẫn này sẽ tạo ra bột vỏ bánh không còn dính tay, vừa đủ chín, vừa đủ chín và sẽ rất mịn.

5. Cách bảo quản bánh bột lọc làm từ bột sắn dây?

Cách làm bánh gối bằng bột sắn dây, bạn có thể lưu lại nếu chưa ăn ngay bằng 2 cách sau đây.

  • Làm lạnh bánh: Sau khi hấp bánh bột lọc bằng bột sắn dây, để nguội, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản theo cách này, bánh có thể để được đến 4 ngày. Trước khi ăn, hấp nhẹ bánh, sau khoảng 5-7 phút là có thể ăn được.
Bảo quản bánh bột lọc trong tủ lạnh
Bảo quản bánh bột lọc trong tủ lạnh đến 4 ngày.
  • Làm lạnh bánh: Sau khi gói bánh bột lọc, bạn sẽ không hấp chín mà cho vào túi ni lông sạch để đựng thức ăn. Sau đó cất vào tủ lạnh. Trước khi ăn, lấy lượng bánh yêu cầu, hấp khoảng 18 phút là bánh chín.

Cách làm bánh bột lọc bằng bột sắn dây tuy dễ làm nhưng bạn phải biết cách pha bột sắn dây đúng cách để bánh có vỏ mềm và màu sắc hấp dẫn. 2 hướng dẫn làm bánh bột lọc trên đây đảm bảo sẽ làm hài lòng các “tín đồ” của món bánh đặc sản Việt Nam vì có thể tự làm tại nhà. Với những thông tin bổ ích về cách làm bánh ngọt tiết kiệm được lâu, hy vọng bạn sẽ tự tin hơn khi muốn trổ tài nấu những món bánh ngon cho gia đình và bạn bè thưởng thức!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Xem Thêm  Cách Làm Thịt Hun Khói Đơn Giản Đảm Bảo Thành Công Ngay | Comthochay.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud