2 cách làm bánh gối giòn rụm – thơm phức – ngon như ngoài hàng | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Bánh gối Một trong những món bánh dân gian ngon nổi tiếng, là món khoái khẩu của nhiều thực khách phương xa ghé thăm Hà Nội. Bánh Gối Vàng, Vỏ Giòn, Nhân Tai Chiên Béo Béo, Ngọt Ngào Với Những Lát Dưa chua và Chấm Sốt Chua!

Cách làm bánh gối

Cách làm bánh gối

Thay vì mua bánh gối làm sẵn, các bà nội trợ hãy tự làm bánh gối tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Hãy cùng #ohana làm bánh gối với 2 công thức sau đây nhé!

1. Cách làm bánh gối truyền thống

1.1 thành phần bao gồm

Vật liệu làm đầy

  • 200 gram thịt heo (bạn chọn những miếng thịt béo và nhiều mỡ vì khi làm nhân sẽ ngon hơn)
  • 1 sợi bún nhỏ khoảng 50 g.
  • Hành lá, rau sống
  • 3-4 miếng gỗ tai
  • 10 quả trứng cút
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tím

Chuẩn bị các thành phần

Chuẩn bị các thành phần

Chất liệu vỏ

  • 400 gram bột mì
  • 150 g bơ không muối
  • 1 cốc nước sôi để nguội
  • 1 thìa cà phê muối

1.2 Chi tiết các bước làm bánh gối ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên, bạn bắc một nồi nước sôi vào lò, cho trứng cút vào luộc chín. Khi trứng cút luộc chín, bóc vỏ trứng và cắt đôi. Trong khi chờ trứng chín, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu khác nhé!

– Vì bún và mộc nhĩ không dùng được ngay nên trước tiên bạn nên ngâm bún và mộc nhĩ vào nước lạnh. Khi miến và mộc nhĩ đã mềm, bạn rửa lại bằng nước sạch (nhớ cắt bỏ rễ) rồi thái chỉ.

Chuẩn bị sơ bộ các nguyên liệu làm nhân bánh

Chuẩn bị sơ bộ các nguyên liệu làm nhân bánh

– Thịt heo bạn rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Nếu dùng máy không nên giã quá sẽ làm nát nhân, không ngon.

– Tiếp theo, bạn rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và bào sợi.

Bước 2: Tạo nhân bánh

– Gọt vỏ bí, nạo nhỏ và thái nhỏ.

Thực hiện một chuyến bay

Thực hiện một chuyến bay

– Cho chảo vào lò, đun nóng dầu ăn sau đó cho hành tím vào phi thơm, cho thịt băm vào xào cùng, thêm 2 thìa gia vị, đảo đều tay cho đến khi thịt chín.

Bánh xào

Bánh xào

– Khi thịt chín, bạn cho miến, cà rốt và hành lá vào, đảo đều cho các nguyên liệu chín đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt lò. Vậy là đã hoàn thành xong phần nhân bánh.

Bước 3: Tạo vỏ bánh

– Cho bột mì, bơ và một chút muối vào âu lớn, thêm một chút nước lọc rồi nhào cho đến khi bột có một khối mịn, cứng, không dính tay.

– Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm, lọc bột và cất bột vào tủ lạnh 1 tiếng.

– Sau khi bột chín, bạn lấy ra, dàn một lớp mỏng bột mịn lên thớt hoặc một mặt phẳng nào đó để có thể chia bột làm vỏ bánh. Thoa một chút dầu ăn hoặc bột mì lên tay và các dụng cụ cắt để bột mì không bị dính vào tay. Dùng chai thủy tinh hình trụ, cán bột mỏng với độ dày khoảng 2-3 mm.

Cán bột thành từng lát mỏng

Cán bột thành từng lát mỏng

Sau đó, dùng khuôn tròn cắt đều bột thành từng miếng tròn.

Bước 4: Gói và chiên

Cho vỏ bánh ra đĩa, cho nhân vừa đủ vào, đặt một nửa số trứng cút đã cắt, nhúng nước quanh mép vỏ rồi gấp đôi lại, ấn nhẹ mép vỏ cho cứng lại.

Bánh gối được gói theo hình bán nguyệt, nhân bánh không bị lộ ra ngoài. Vì vỏ bánh khá mềm nên bạn có thể gấp theo hình dây thừng để bánh được đẹp và không bị bung trong quá trình chiên trong dầu nóng.

Sau khi gói bánh xong, chúng ta tiến hành nướng bánh. Đổ dầu ăn vào chảo, lượng dầu nên nhiều hơn một chút để bánh được giòn. Khi dầu đã nóng, bạn lấy từng viên bánh xuống, chiên cho đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra.

Chuẩn bị một chiếc đĩa có lót sẵn giấy thấm, sau khi chiên bánh xong bạn cho ngay lên đĩa để thấm bớt dầu, khi bánh khô bớt dầu thì bạn bày ra đĩa và thưởng thức.

1.3 Cách Làm Nước Chấm Bánh Gối Ngon

Bánh gối thường được ăn với nước chấm chua ngọt. Cách làm nước chấm chua ngọt rất đơn giản, nguyên liệu gồm có: 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước sôi, 1 thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 thìa tỏi băm và tiêu.

Thêm nước mắm để chấm bánh gối

Thêm nước mắm để chấm bánh gối

Trộn tất cả các nguyên liệu trên vào bát, lọc thêm 1 quả chanh tươi và khuấy đều cho đến khi nước sệt lại, ngọt hơn và có vị chua vừa miệng là được.

Bánh gối chiên nhiều dầu ăn sẽ hơi ngấy nên bạn có thể làm thêm dưa chua hoặc một lát cà chua, dưa leo để ăn kem nhé!

2. Cách Làm Bánh Gối Ngon (Cách 2)

2.1 Vật liệu chuẩn bị

Các nguyên liệu sau tạo nên khoảng 20 chiếc bánh gối:

Bìa kỳ lạ:

  • Nếu không mua được bánh làm sẵn, bạn có thể tự làm với 500 gam bột mì + 1,5 gam bột nở (không thể dùng bột nở).
  • Sữa tươi không đường: 200 ml
  • Bơ không ướp muối: 50 g (có thể thay thế bằng 50 ml dầu ăn)
  • Một chút muối

Làm đầy bánh:

  • Thịt lợn xay: 200 g
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 5 miếng
  • Hành tây: 1/2
  • Các loại đậu: trong tổng số
  • Hành tím: 1 củ
  • Một nắm bún
  • Nêm gia vị: Bột nêm, muối, tiêu, dầu ăn
  • Trứng cút hoặc trứng gà

Phần nước chấm:

  • 3 thìa nước mắm ngon,
  • 2 muỗng canh nước sôi để nguội
  • 1 thìa đường
  • Nửa thìa cà phê bột ngọt
  • Ớt băm, tỏi băm, nước cốt chanh hoặc giấm.

2.2 Chi tiết các bước làm bánh gối

Bước 1: Tạo vỏ bánh

– Bạn cho bơ vào hộp, hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng quay trong 10 giây để bơ tan chảy. Tiếp theo, bạn trộn đều các nguyên liệu: bột mì đa dụng, bơ, sữa tươi, bột nở và một chút muối vào tô lớn.

– Trộn đều và nhào bột thật kỹ cho đến khi tạo thành một khối mềm, mịn rồi dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm đậy lại, nướng trong 30 phút cho đến khi bột nổi lên.

– Khi bột đã được, bạn cán mỏng sau đó dùng khuôn hoặc dao cắt thành những miếng tròn đều nhau, tạo thành vỏ bánh có đường kính khoảng 10-15 cm.

Bước 2: Tiến hành làm nhân bánh

– Ngâm nấm hương và hoa miến khô vào nước, xả lại nước lạnh rồi thái sợi nhỏ. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Hành tây và đậu Hà Lan bạn bóc vỏ, rửa sạch, nạo hoặc cắt hạt lựu. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước.

– Bạn phi thơm hành tím, cho thịt heo xay vào xào cùng, nêm 2 thìa gia vị, 6 thìa cà phê mì chính, 8 thìa cà phê ớt xanh và một chút nước mắm. Khi thịt đã chín, múc vào nồi.

– Trộn các nguyên liệu khác vào thịt gồm mộc nhĩ, miến, cà rốt, hành tây và đậu que. Phép nhân đã hoàn thành.

Bước 3: Cuộn và chiên

– Khuấy đều 2 lòng đỏ trứng gà trong bát. Trải vỏ bánh ra đĩa, phết một ít lòng đỏ trứng gà lên viền vỏ bánh, cho nhân vào giữa, gập đôi bánh nguội, ấn nhẹ mép cho bánh mịn.

– Đổ dầu ngập chảo, khi dầu nóng thì cho bánh vào chiên. Lật đều hai mặt để bánh chín đều từ trong ra ngoài. Khi miếng bánh chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra, vỗ nhẹ cho bánh hút bớt dầu rồi bày ra đĩa.

Ghi chú: Bạn có thể làm mềm vỏ bánh theo ý thích, có thể cho thêm bột nếp và một chút bột nghệ để bánh mỏng và có màu vàng bắt mắt.

Bước 4; Vui thích

– Bánh gối đầy đặn, vỏ bánh giòn, nhân nhiều, để lâu vỏ bánh không bị mềm.

– Trong khi ăn, bạn cắt bánh ra chấm với nước mắm chua ngọt và đồ chua rất ngon nhé!

Tóm lược

Bánh gối rất dễ ăn và cũng dễ làm, chỉ với vài bước đơn giản là chúng ta đã có ngay một bữa ăn ngon để chiêu đãi cả nhà rồi. Bạn có thể làm nhiều món, chiên sơ qua trong dầu rồi cất từ ​​từ vào tủ lạnh ăn dần.

Chúc các bạn thành công với 2 công thức làm bánh gối trên đây!

Xem Thêm  Tại Sao Giò Lụa Bị Bở Và Cách Khắc Phục Như Thế Nào? | Comthochay.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud