2 cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng vẫn giòn ngon chuẩn mẹ làm | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Làm thế nào để có thể làm dưa hấu không cần phơi nắng mà vẫn ngon? Điều này có lẽ khiến nhiều chị em bất ngờ mỗi khi bận rộn làm món ngon cho ngày Tết. Khi ngâm các loại củ, rau không được làm khô sẽ không có được độ giòn thích hợp. Để khắc phục tình trạng này, người ta thường sử dụng máy sấy thực phẩm hoặc sử dụng các thiết bị gia dụng sẵn có như giàn phơi đồ chua và lò nướng, lò vi sóng,… để sấy rau củ.

1. Cách làm củ kiệu không cần tắm nắng đơn giản nhất.

1.1. Nguyên liệu làm củ kiệu ngâm dấm đường

Cách làm sấu ngâm chua ngọt không cần phơi nắng bao gồm các nguyên liệu sau:

  • Củ đu đủ tươi: 1 kg
  • Giấm trắng: 300 ml
  • Muối hạt: 1 muỗng canh
  • Đường: 350 g
  • Tro bếp: 1 nắm tay
  • Đồ dùng: Lọ sành sứ, thủy tinh hoặc nhựa
Xem Thêm  Cách sơ chế cá tầm cực sạch tại nhà chỉ trong 1 nốt nhạc | Comthochay.Vn

1.2. Hướng dẫn sơ chế ban đầu củ đu đủ ngâm muối tro

1.2.1. Sơ chế củ đu đủ với nước muối ban đầu
  • Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ngâm nước muối loãng trong 12 giờ.
Ngâm củ kiệu trong nước muối
Cách làm củ kiệu không cần ánh nắng, bạn ngâm củ kiệu trong nước muối qua đêm để khử mùi nồng và chất bẩn. Ảnh internet

Gợi ý: Bạn thả củ kiệu vào chậu nước muối từ đêm hôm trước, hôm sau thức dậy vớt củ kiệu ngâm chua ngọt ra.

  • Vớt kiệu ra, chuyển qua bát nước sạch, rửa qua vài lần.
  • Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần rễ và phần đuôi của kiệu, có chiều dài khoảng 3 – 3,5 cm.
Bóc rễ
Dùng dao gọt bỏ phần rễ củ kiệu, không cắt phần đầu củ kiệu. Ảnh internet
  • Để muối được giòn và ngon, bạn nhớ không cắt bỏ phần đầu củ kiệu. Vì nước vào kiệu sẽ mất đi độ mỏng manh cần thiết.
1.2.2. Sơ chế ban đầu bằng cách ngâm củ kiệu với tro.

Ngoài cách ngâm củ kiệu với muối như trên, thì cách làm củ kiệu không cần phơi nắng ban đầu bạn có thể ngâm với nước tro sạch.

  • Đầu tiên, bạn cho kiệu vào bát đựng tro và ngâm khoảng 12 tiếng.
  • Tiếp theo, bạn vớt kiệu ra, ngâm với nước muối trong thùng ít nhất nửa tiếng nữa rồi ngâm vào nước đá để kiệu giòn trở lại.
Nổi với tro
Củ kiệu ngâm tro qua đêm, sau đó ngâm nước muối loãng để kiệu không bị sắc và nhăn.
  • Xả nhiều lần bằng nước sạch.
  • Chuyển củ kiệu ra rổ, đợi ráo nước.

1.3. Có hai cách để làm dưa muối mà không cần ánh sáng mặt trời

1.3.1. Cách làm khô kiệu trong lò

Do không được phơi nắng nên bạn sẽ đem củ kiệu đã chiết xuất đi sấy khô bằng lò nướng (hoặc lò vi sóng). Cách muối dưa chuột không cần phơi nắng này được thực hiện theo các bước sau:

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10 phút.
  • Bạn cho kiệu vào khay nướng.
  • Làm nóng lò, cho vào khay và sấy ở nhiệt độ tối thiểu.
  • Khi sấy nên mở hé cửa bếp để hơi nước thoát ra ngoài dễ dàng, không đóng chặt cửa khi chế biến các thực phẩm khác.
Cách làm dưa chua không cần phơi trong lò
Sấy củ kiệu bằng bếp tiện lợi giúp rút ngắn thời gian chế biến. Ảnh internet
  • Cách làm kiệu này không cần phơi nắng, chỉ mất khoảng 30 phút là kiệu khô đạt độ mong muốn. Nếu nhận thấy kiệu khô vừa phải thì vớt ra ngay. Cũng như kiệu phơi một nắng, nếu khô quá nếu muối chua ngọt rất dễ hỏng, thậm chí có cả mẻ phải bỏ đi.
  • Sau đó, bạn ngâm kiệu vào bát nước giấm trắng rồi chuyển ra rổ cho ráo nước.
1.3.2. Cách làm dưa hấu thủ công không cần phơi nắng

Ở một số vùng do khí hậu không cho phép nên củ đu đủ khó phơi dưới nắng ở một mức độ nhất định. Vì vậy họ đã áp dụng phương pháp phơi kiệu không cần ánh nắng trong nhà. Cách làm dưa chuột không cần phơi nắng này vẫn rất hiệu quả nhưng lâu khô hơn vì không cần đủ nhiệt.

Cách muối củ kiệu miền trung thường áp dụng phương pháp này. Bởi vì, thời tiết khu vực này không tốt. Nói chung nếu phơi nắng ngoài trời thì bạn mất khoảng 3-4 tiếng (tùy nắng gắt). Khi nhà khô, thời gian phơi kiệu dài gần gấp đôi.

Treo kiệu trong nhà cho khô.
Cách làm dưa muối không cần ánh nắng trực tiếp có thể phơi trong nhà. Ảnh internet

1.4. Độ mặn của đu đủ chua ngọt và công đoạn bảo quản

  • Lấy một cái âu, âu sạch, xếp kiệu theo thứ tự: cứ một lớp đường thì xếp một lớp kiệu, đến một lớp kiệu khác, v.v. Cho đến khi hết củ kiệu và đường.
  • Bọc hỗn hợp bằng màng bám và để trong khoảng 2 ngày.
  • Thỉnh thoảng, hãy nhớ mở nắp để lắc palanquins để hấp thụ hoàn toàn đường. Đến ngày thứ hai, bạn sẽ thấy cá hồi nhỏ giọt và lên men chua ngọt và đường đã tan hết.
Cách muối đu đủ chua ngọt
Các bước thực hiện món dưa chua ngọt ngâm đường.
  • Sau đó, bạn chuyển toàn bộ số kiệu này vào lọ sạch có nắp đậy, đậy chặt nắp.
  • Cách làm dưa hấu này không cần phơi nắng để lên men thêm 2 tuần mà có vị chua ngọt rất hấp dẫn.

2. Hướng dẫn làm dưa muối không cần phơi nắng

2.1. Nguyên liệu làm mắm dưa cà muối chua

Nguyên liệu để làm món su hào cà rốt đu đủ gồm có:

  • Củ đỏ: 2-3 miếng
  • Cà rốt: 3-4
  • Đu đủ: 3 trái
  • Su hào: 2 miếng
  • Ớt cắt nhỏ, hành tím bóc nhẹ: số lượng tùy chọn
  • Đường nâu: 500 g
  • Nước mắm ngon: 400 ml
  • Gia vị: muối, bột.
  • Thiết bị: Lọ thủy tinh có nắp đậy

Mẹo chọn rau ngâm: Bạn chú ý chọn những loại rau củ tươi ngon, quả to đều, không quá già hoặc quá non để món tào phớ vừa ngon lại đảm bảo độ sánh mịn đặc trưng.

Cà rốt su hào đu đủ ngâm chua dưa chuột
Chọn cà rốt, su hào, đu đủ to bản, thái miếng vừa ăn hoặc ngâm chua ngọt.

2.2. Cách làm dưa hấu trộn không cần phơi nắng

  • Với đu đủ và hành tím: Bạn sơ chế tương tự như trên.
  • Với cà rốt, su hào, đu đủ: Bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi thái sợi (hoặc thái sợi) dài khoảng 4-5 cm. Tiếp theo, bạn ngâm rau vào thau nước muối pha trong 20 phút, xả nước lạnh rồi để ráo. Sau đó, như hướng dẫn trên, bạn hãy phơi rau với 1 trong 2 phương án để làm dưa muối mà không cần phơi nắng.
Nguyên liệu làm khô dưa chuột bằng lò nướng
Rau muối chua không được phơi nắng. Ảnh internet
  • Trong lúc đợi rau và kiệu khô, bạn làm hỗn hợp nước mắm ngâm chua. Đầu tiên, bạn đun sôi nồi nước mắm, sau đó cho đường vào, khuấy đều, giảm lửa nhỏ. Đường tan, tùy theo khẩu vị rồi tắt lửa.
  • Để làm món củ kiệu ngâm nước mắm ngon, bạn cần đợi hỗn hợp nước ngâm nguội.
  • Sau khi phơi khô, đu đủ, su hào, su hào và cà rốt được xếp đều vào lọ thủy tinh theo thứ tự: đầu tiên là rau củ, sau đó đến lớp đu đủ, hành tím.
  • Dùng hạt tiêu rưới nước mắm lên dưa chuột, sau đó cho tiêu vào (cách làm nước mắm ngâm dưa không cần tiêu nếu bạn không thích gia vị).
  • Đậy chặt nắp, để hũ nơi thoáng mát để lên men.
Cách làm dưa chuột muối chua không cần phơi nắng
Cách làm dưa chua không cần phơi nắng ngâm mắm.

3. Cách chế biến món dưa hấu ngâm tôm khô cho ngày Tết.

Cách làm củ kiệu ngon nhất là gì? Sự kết hợp giữa tôm khô và trứng là lời khuyên lý tưởng dành cho bạn! Nguyên liệu cần chuẩn bị: Củ đu đủ muối chua ngọt, tôm khô, 1 quả trứng bắc thảo. Nếu tự làm dưa muối tại nhà, bạn có thể áp dụng cách làm dưa muối không cần nắng trên đây để tiết kiệm thời gian. Cách làm tôm khô cúng Tate với củ đu đủ ngon:

  • Tôm khô rửa sạch, ngâm nước kiệu vào nồi.
  • Khi nhận thấy tôm đã mềm thì gắp ra đĩa.
  • Trả lời: Với trứng: Bạn bóc vỏ, rửa sạch với nước, đun sôi mạnh (khoảng 15 phút). Sau đó, bạn gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, cắt thành 3-4 miếng vừa ăn. Xếp trứng tôm khô ra đĩa.
Cách làm tôm khô chữa đắng với củ đu đủ
Cách làm dưa hấu không cần phơi nắng kết hợp với tôm khô, trứng bắc thảo vẫn giòn ngon.
  • Xếp củ kiệu ra đĩa xong sắp xếp theo ý thích. Cả nhà cùng thưởng thức món ngon ngày Tết này nhé!

Như vậy, cách làm dưa muối không cần phơi nắng vẫn có được độ giòn như mong muốn trừ khi bạn cẩn thận trong từng khâu thực hiện. Tùy theo điều kiện mà bạn có thể sấy dưa hấu trong lò nướng hoặc sấy trong nhà. Đảm bảo với cách muối bí xanh dễ làm này vẫn có hương vị thơm ngon, trắng giòn chứ không bị sắc như ý muốn. Ngày Tết, khách đến chơi nhà, mời một đĩa kiệu ăn với tôm khô, trứng Bảo Thảo thì ngon tuyệt. Chúc bạn có một ngày xuân vui vẻ bên gia đình và những người thân yêu cùng thưởng thức những món ăn ngon!

Nhân Lê tổng hợp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud