2 cách làm sữa đậu xanh đơn giản tại nhà – ngon mát bổ dưỡng | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Sữa hạnh nhân như đậu tương, ngô, đậu đỏ, đậu xanh rất tốt cho sức khỏe. Sữa không khó nấu lắm. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện dễ dàng, bạn sẽ nhanh chóng tìm được ly sữa mát lạnh ngọt ngào cho gia đình thưởng thức.

Cách làm sữa đậu xanh

Cách làm sữa đậu xanh

Trong bài viết hôm nay, hãy học cùng #ohana Cách nấu sữa đậu xanh Với 2 cách rất dễ dàng!

1. Bí quyết làm sữa đậu xanh truyền thống

1.1 Vật liệu chuẩn bị

Đậu: Tùy theo khẩu phần ăn mà bạn cân đối lượng đậu xanh cho phù hợp. Ở đây chúng tôi sử dụng 400 gram đậu xanh có thể nấu được 4-5 cốc sữa.

Chuẩn bị đậu xanh

Chuẩn bị đậu xanh

Đậu xanh là thành phần chính trong món sữa này. Có hai loại đậu xanh là đậu xanh nguyên hạt và đậu xanh đã tách vỏ. Với món sữa này, #ohana khuyên bạn nên dùng đậu nguyên hạt để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng có trong đậu Hà Lan và các loại đậu.

Đậu xanh ngon phải là những hạt đậu tròn, mịn, đều và đẹp. Tuyệt đối không dùng ngũ cốc bị sâu, mốc cho vào sữa đã nghiền nát. Khi chọn đậu xanh, bạn nhớ chỉ chọn những hạt đậu căng, không nên chọn những hạt đậu đã để lâu hoặc có dấu hiệu bị sâu, mọt.

Lá dứa: 1 bó khoảng 15-20 lá. Lá dứa sẽ giúp ly sữa thơm và đậm đà hơn. Nếu bạn chọn lá già hơn một chút sẽ có mùi thơm nồng hơn lá dứa non!

Sữa tươi: Sữa tươi 500-700 ml. Bạn có thể dùng sữa tươi không đường sẽ ngon hơn, có thể dùng loại tách kem hoặc nguyên kem. Nếu bạn muốn uống ngọt có thể dùng thêm sữa đặc nhé!

Sữa tươi

Sữa tươi

Muối ăn: ½ thìa trà (Thêm một chút muối vào sữa sẽ giúp sữa đậm đà và thơm hơn)

Đường: Tùy theo khẩu vị thích ngọt nhiều hay ít mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp nhé!

1.2 Chi tiết các bước làm sữa đậu xanh thơm ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu xanh mua về bạn rửa 1-2 lần với nước sạch, lấy cát bỏ hạt nhỏ. Sau đó, bạn ngâm đậu xanh trong nước lạnh khoảng 1 – 2 tiếng. Cách làm này giúp đậu mềm và khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn.

Ngâm đậu xanh

Ngâm đậu xanh

Rửa sạch hai mặt lá dứa và cắt bỏ những lá bị sâu, mọt ăn. Sau đó lọc lấy nước và cắt lá gấu trúc thành từng đoạn khoảng 5 cm.

Bước 2: Nghiền đậu xanh

Khi đậu ướt, đổ đậu vào thau đựng nước lọc rồi cho vào lò nướng chín. Khi nấu, bạn nhớ thường xuyên hớt bọt và khuấy đều để đậu không bị đục, nát.

Khi đậu mềm, tắt lò, đợi đậu nguội, đổ cả nước lẫn vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp. Không nên đổ đậu vào máy khi đậu còn nóng vì sẽ rất hại cho máy. Ngoài ra, máy xay cũng mất khoảng 30 giây, bạn nên tắt máy và dùng thìa khuấy đều đậu trong cối để máy xay được đều.

Bước 3: Nấu và hoàn thành bát sữa đậu

Khi đậu đã được xay nhuyễn, bạn đổ nước đậu vào nồi, bật lò và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho sữa tươi, đường và lá dứa dại không đường vào, khuấy đều tay và để lửa nhỏ để sữa không bị trào ra ngoài.

Tiến hành nghiền đậu

Tiến hành nghiền đậu

Nấu thêm 5-7 phút, vớt lá dứa ra và tắt lửa. Để sữa thơm và hấp dẫn, bạn có thể cho thêm 1 – 2 ống vani hoặc nước cốt dừa.

Nấu chè đậu xanh với lá dứa

Nấu chè đậu xanh với lá dứa

Ngoài ra, những ai không thích váng đậu có thể lọc bỏ bã chỉ lấy phần sữa sạch để sử dụng. Tuy nhiên, vỏ đậu có nhiều chất xơ nên #ohana khuyên bạn nên giữ lại nhé!

Cách làm sữa đậu xanh Nó không khó phải không? Chỉ với vài bước đơn giản là đã có ngay món sữa thơm ngon, béo ngọt cho gia đình thưởng thức rồi. Sữa đậu xanh rất ngon dù uống nóng hay lạnh, trẻ nhỏ và người lớn đều rất thích loại sữa này!

Xem thêm:

2. Hướng dẫn làm sữa đậu xanh nếp cẩm

Sữa hạnh nhân là một loại sữa hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe. Ngoài sữa nếp cẩm truyền thống, sữa đậu xanh nếp cẩm cũng được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon dễ chịu, màu thực vật tự nhiên. Công thức làm món chè nếp cẩm sữa đậu xanh rất đơn giản:

2.1 Vật liệu chuẩn bị

  • 300-400g đậu xanh (bạn có thể mua nguyên hạt hoặc đã tách vỏ)
  • 2 – 3 lá nếp tươi (bạn chọn loại lá già sẽ thơm mùi sữa hơn một chút).
  • Đường
  • Sữa tươi không đường: 200 ml
  • Đá (cho đồ uống lạnh nếu bạn thích)

đường trắng

đường trắng

Lưu ý quá trình lựa chọn nguyên liệu

Để nấu được sữa ngon trước hết phải chọn được loại đậu chất lượng. Nếu bạn muốn sử dụng chất xơ trong vỏ, hãy mua ngũ cốc nguyên hạt, và nếu bạn muốn sữa mịn hơn một chút, bạn có thể chọn loại có vỏ.

– Bạn chọn những hạt đậu ngon, hạt bóng, đều, không bị giãn, mốc, úa nhé!

Như đậu xanh

Như đậu xanh

– Vì chúng ta đã có đường nên bạn chỉ cần dùng sữa không có chất tạo ngọt là vừa béo vừa giữ được hương vị tự nhiên của sữa.

2.2 Chi tiết các bước làm sữa đậu xanh nếp cẩm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để đậu mềm, thơm tự nhiên và không bị cứng, khi nấu bạn cần rửa sạch đậu xanh rồi ngâm đậu trong nước lạnh khoảng 2-3 tiếng để đậu nở mềm.

Lá dứa hay còn gọi là lá dứa, rửa sạch qua nước lạnh, để ráo, sau đó buộc thành từng bó để dễ lấy ra.

Bước 2: Nấu chín đậu xanh

– Sau khi ngâm đậu, bạn vớt đậu ra rổ, rửa lại với nước cho sạch rồi đổ vào hộp đựng. Đổ nước vào đậu hơn 1 lít nước, bật lò nướng để nấu.

Khi nấu nhớ lắc nồi thường xuyên và dùng thang để hãm bọt để sữa không bị đục trong quá trình nghiền. Khi đậu chín thì tắt bếp.

– Đợi nồi đậu nguội một chút, đổ toàn bộ vào máy xay nhuyễn, đậy nắp lại và xay nhuyễn.

– Đổ phần đậu xanh đã xay nhuyễn vào hộp, có thể thêm nước lọc nếu thấy đặc quá. Bạn bật lò đun một nồi đậu xanh, khi nước sôi thì cho lá dứa, đường cát và sữa tươi vào.

Khuấy đều để hỗn hợp sữa được đều và có mùi thơm, nấu thêm 5 phút thì tắt lửa.

2.3 Cách bảo quản và sử dụng sữa mug dal

– Nếu bạn muốn uống sữa lạnh, hãy chia sữa ra từng chai nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh để uống dần.

– Ngày hè nóng nực, vài viên đá lạnh với vài ly sữa đậu xanh có tác dụng giải nhiệt rất tốt!

– Sữa dal chỉ có thể uống khi còn nóng. Người lớn tuổi thích ăn sữa đậu nóng.

– Sữa đậu xanh rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên uống quá nhiều. Trẻ em chỉ nên uống 1 lần / tuần, với người lớn là 3-4 lần / tuần.

Ghi chú: Sữa đậu nành chúng tôi làm tại nhà không có chất bảo quản nên bạn nên uống trong ngày. Nếu bạn muốn giữ hơn 3 ngày!

Xem thêm:

3. Sữa dal cốc và một số thông tin hữu ích

3.1 Giá trị dinh dưỡng

– Sữa hạnh nhân như sữa mug dal rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn như váng đậu, bánh ngọt hoặc giá đỗ từ hạt.

Thành phần vỏ đậu xanh và đậu xanh rất giàu chất xơ. Tinh bột dal giúp bạn có cảm giác no lâu, giúp giảm cân hiệu quả mà không cần nhịn ăn.

Đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên uống sữa đậu xanh này thường xuyên.

Đậu xanh chứa nhiều thành phần estrogen rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ.

Đậu cô ve có tính lạnh và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Những người cần bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt thì nên uống sữa đậu xanh.

3.2 Sữa cốc và những ai không nên dùng?

– Đậu xanh có tính giải nhiệt nên những ai hay bị lạnh bụng, lạnh tay chân… không nên uống nhiều sữa đậu xanh nhé!

Đặc biệt, bạn không nên uống sữa đậu xanh khi đói sẽ rất có hại cho dạ dày.

Ngoài ra, những người đang dùng thuốc Đông y cũng không nên uống sữa đậu xanh.

Kết thúc

Sữa Mug dal là thức uống rất ngon và phù hợp cho mọi lứa tuổi, thích hợp cho bé bốn mùa. Với 2 công thức trên hi vọng bạn sẽ chế biến thành công món đồ uống thơm ngon cho gia đình mình!

Cập nhật ngày 27/06/2020

Xem Thêm  Cách Làm Tôm Tẩm Bột Chiên Xù 🍤 Ngon & Chuẩn Nhất 2022 | Comthochay.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud