Món bánh canh mềm dẻo quyện với nhân đậu xanh ngọt bùi cùng chút nước cốt dừa và vị the the của gừng khiến ai nghe qua cũng không thể cưỡng lại được. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng tìm hiểu ngay 2 Cách nấu gạo nếp với nước Thơm ngon, cả nhà sẽ thích.

Có thể bạn quan tâm:

Gạo nếp với nước ngũ sắc
Súp xôi ngũ sắc

Cách nấu gạo nếp với nước và cách nấu gạo nếp với nước như thế nào?

Chè xôi là cách gọi quen thuộc của người dân miền Nam. Món ăn này được biết đến nhiều hơn ở miền Bắc với tên gọi là bánh trôi nước, bún trôi hay bún chay. Là một món ăn nổi tiếng thường được ăn trong ngày Tết của người Việt. với Cách pha trà trôi truyền thống Phải đảm bảo độ dẻo ngon khi trộn bột sắn, gạo nếp.

Cái tên xôi chè có lẽ xuất phát từ việc những viên chè được luộc trong nước sôi. Khi ăn được dùng với nước đường đen, nước cốt dừa và một ít mè đen, rắc đậu phộng lên trên.

Nhiều người thường nhầm lẫn gạo nếp với nước và chè trôi nước là cùng một món ăn. Tuy nhiên, chúng thực chất là 2 loại thực phẩm khác nhau. Món xôi gấc sử dụng nguyên liệu gạo nếp để nấu. Trong khi đó, chè trôi nước sẽ làm bánh trôi từ chính bột của mình. Tuy nhiên, cách làm và cách chế biến của hai món ăn này tương đối giống nhau. Đây là lý do bạn có thể áp dụng để đa dạng hương vị khi thưởng thức món ăn cũng như chế biến món ăn một cách hoàn hảo.

Nước gạo nếp
Nước gạo nếp

Cách nấu xôi gấc ngon cho cả nhà

Cách nấu canh đậu xanh truyền thống với gạo nếp

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu xôi gấc ngon

  • Bột nếp: 500 gram
  • Đậu xanh: 250 gam
  • Đường thốt nốt: 350 gam (có thể thay bằng đường hoa mai)
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hạt mè rang 3 muỗng canh
  • Muối
  • Vanilla
Nguyên liệu làm nước vo gạo
Nguyên liệu làm nước vo gạo

Cách nấu chè nếp cẩm với nước đậu xanh

Bước 1: Làm bánh

– Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 2 – 3 tiếng cho thấm đủ nước và nở mềm.

– Sau đó đổ đậu đã rửa sạch và tráng đậu xanh vào nồi rồi cho vào lò nướng. Sau khi sôi, giảm lửa, mở vung đun ở lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm và ráo nước thì tắt bếp.

– Bạn cho đường + 1 chút muối vào bát rồi tán nhuyễn cùng với đậu xanh. Tiếp theo bạn cho vào lò nướng đậu ở lửa nhỏ đến khi khô rồi cho vani vào khuấy đều rồi cho ra bát, để nguội và vo thành từng viên.

– Bạn bọc lại bằng giấy nilon gói thực phẩm chuyên dụng để làm mềm nhân.

Làm nhân đậu xanh
Làm nhân đậu xanh

Bước 2: Làm lớp vỏ:

– Bạn trộn bột nếp với một chút đường và nước sôi, khi thấy bột nếp đủ ẩm và dẻo thành khối thì dùng tay nhào cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo, mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ trong 20 phút.

Bước 3: Gói bánh:

– Bạn chia đều bột thành từng viên nhỏ rồi vo tròn và dẹt, cho nhân vào giữa và tạo hình.

Bước 4: Nướng bánh:

Đổ nước sạch vào nồi đun sôi, sau đó cho bánh vào. Nấu khoảng vài phút khi bánh nổi lên tức là bánh đã hoàn thành.

Bước 5: Nấu xôi

– Gừng cạo vỏ, xắt lát mỏng

– Cho 500 ml nước vào nồi đun với đường thốt nốt và gừng. Khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn.

– Bạn cho bánh đã chín vào tô và đun với nước đường khoảng 2-3 phút để bánh thấm đường, sau đó múc ra tô và rắc một ít mè đen lên trên là có thể dùng nóng. Ăn bánh nếp với nước nóng. Đây là cách làm bánh trôi nước đậu xanh khá phổ biến.

Cách làm xôi đậu xanh truyền thống
Cách làm xôi đậu xanh truyền thống

Cách nấu xôi ngũ sắc

Về cơ bản, cách làm xôi ngũ sắc cũng tương tự như cách làm xôi đậu xanh. Bước duy nhất mà bạn thêm vào đó là tạo màu cho bánh trôi nước nếp. Quy trình làm xôi ngũ sắc như sau:

vật chất

  • 250 gram đậu xanh
  • Dừa nạo 50 gms
  • Dầu ăn 30 ml
  • 500 gram bột gạo nếp
  • Khoai lang tím 100 gram
  • Gấc 65 gam
  • Bột trà xanh 30 gam
  • 75 gram đường trắng
  • Đường thốt nốt 300 gram
  • 2 miếng gừng
  • Nước cốt dừa 150 ml
  • Bột sắn dây 1/2 thìa cà phê
  • Vừng trắng / đen 20 gms
  • Vanilla
Nguyên liệu làm món xôi ngũ sắc
Nguyên liệu làm món xôi ngũ sắc

Cách làm xôi ngũ sắc (cách nấu xôi ngũ sắc)

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

– Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 2 – 3 tiếng cho thấm đủ nước và nở mềm.

– Sau đó đổ đậu đã rửa sạch và tráng đậu xanh vào nồi rồi cho vào lò nướng. Sau khi sôi, giảm lửa, mở vung đun ở lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm và ráo nước thì tắt bếp.

– Bạn cho đường + 1 chút muối vào bát rồi tán nhuyễn cùng với đậu xanh. Tiếp theo bạn cho vào lò nướng đậu ở lửa nhỏ đến khi khô rồi cho vani vào khuấy đều rồi cho ra bát, để nguội và vo thành từng viên.

Bước 2: Tô màu và làm vỏ bánh

– Bạn cho bột nếp vào âu rồi từ từ cho nước vào trộn đều để bánh không bị nhão hoặc quá khô.

– Sau đó bạn tô màu riêng cho từng phần bột:

+ Bạn nhận được màu đỏ từ quả gấc, màu xanh từ bột trà xanh, màu tím từ khoai lang tím luộc và màu trắng từ bột tự nhiên.

– Tiếp theo, bạn vo tròn, dẹt rồi cho nhân vào. Bạn thoa một chút dầu ăn lên tay để khi rửa bánh, vỏ bánh có độ bóng đẹp và tránh cho các viên chè bị dính vào nhau.

Bước 3: Nướng bánh:

Đổ nước sạch vào nồi đun sôi, sau đó cho bánh vào. Nấu khoảng vài phút khi bánh nổi lên tức là bánh đã hoàn thành.

Luộc các viên trà trong nước sôi cho đến khi nổi lên và trà đã chín.
Luộc các viên trà trong nước sôi cho đến khi nổi lên và trà đã chín.

Bước 4: Làm món xôi

– Gừng cạo vỏ, xắt mỏng. Sau đó cho 500 ml nước vào nồi nấu cùng đường thốt nốt và gừng. Nhớ khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn.

– Bạn cho bánh đã luộc vào tô và đun với nước đường khoảng 2-3 phút thì vớt đường ra tô, rắc một ít mè rang lên trên là bạn sẽ có một lớp keo ngũ sắc đẹp mắt và đẹp mắt. Bánh gạo Vừa ngon.

Cách làm xôi ngũ sắc
Cách làm xôi ngũ sắc

Những lưu ý trong cách nấu gạo nếp với nước

Cách làm nước gạo nếp luôn dẻo

Để cách nấu chè trôi nước không bị cứng. Đồng thời, để bánh không bị dính vào nhau, bạn hãy chuẩn bị một bát nước đá lạnh. Khi bánh chín, cho ngay vào thau nước lạnh. Sau khi nồi nước đường sôi thì thả bánh vào nồi.

Cách nấu chè nếp cẩm thơm ngon, hấp dẫn

Nước gạo nếp rất ngon, béo và thơm nên bạn có thể nấu thêm một chút nước cốt dừa để ăn kèm.

Mẹo làm nước gạo nếp cẩm không bị cứng

Canh thời gian sôi để canh gạo nếp không bị cứng. Thời gian đun vừa đủ để đảm bảo gạo nếp được mềm khi ăn. Khi sôi thì vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh. Cách này sẽ giúp khắc phục tình trạng xôi bị cứng nước. Đặc biệt nếu cách làm chè trôi nước cốt dừa để quá lâu.

Tham khảo thêm cách nấu chè trôi nước ngon

Tương tự với món xôi gấc. Với món chè trôi nước bạn có thể giúp giải nhiệt ngày hè và thanh nhiệt rất tốt. Giúp phù hợp với thị hiếu của nhiều người.

Nguyên liệu cần có cho cách pha chè trôi nước miền Bắc

500 gram bột gạo nếp

250 gram đậu xanh

350 gram đường thốt nốt

Gừng, hành tím và mè rang

Trà xoài ngũ sắc
Súp xôi ngũ sắc

Hướng dẫn từng bước nấu chè trôi nước

Bước 1: Tiến hành rửa sạch các nguyên liệu trong đó có đậu xanh. Ngâm khoảng 5-6 tiếng để đậu xanh nở hết. Tiếp tục rửa sạch đậu xanh với nước cho đến khi đậu khô hoàn toàn.

Bước 2: Hòa tan 400g đường vào khoảng 500ml nước ấm. Sau đó khuấy đều và đun sôi trong lò. Trong thời gian chờ nước đường sôi, bạn vớt gừng đã băm nhỏ cho vào bát. Nhớ cạo sạch vỏ gừng trước khi thái nhé! Sau khi đun khoảng 1-2 phút, bạn có thể thấy mùi gừng rất thơm và tỏa đều khắp bếp. Lúc này bạn sẽ tắt bếp.

Bước 3: Hấp đậu xanh sau khi rửa sạch. Nhớ xay nhuyễn đậu xanh cho đến khi chín đều. Để nấu chè trôi nước ngon, bạn cần chú ý đến bước này.

Bước 4: Hành tím băm nhuyễn. Sau đó phi thơm hành tím. Trộn đậu xanh đã xay nhuyễn với nước, đường và khuấy đều để đậu xanh có độ sệt. Trộn đều hỗn hợp để nhân bánh được mịn. Cuộn từng phần để tạo thành bánh.

Bước 5: Dùng bao tay và nhào bột. Sau đó, bạn tiến hành hòa nửa cân bột gạo nếp với nước nóng. Nhào bột đến khi dính tay.

Bước 6: Đun sôi nước trong nồi rồi cho bánh vào bên trong nồi. Khi bánh chín, dùng muôi vớt ra để ráo.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm chè trôi nước thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy!

Hi vọng với hướng dẫn cách nấu nước gạo nếp cẩm chi tiết trên đây sẽ giúp bạn có được món ăn ngon và hấp dẫn ngay tại nhà.

Xem thêm:
Cách nấu xôi gấc bằng nồi hấp xôi ngon không thể cưỡng lại được

Xem Thêm  Lại Văn Sâm lần đầu đăng ảnh vợ sau nhiều năm giấu kín, tiết lộ ảnh độc quyền | Comthochay.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud