3 cách làm nhân đậu bánh chưng ngon gọi Tết yêu thương về | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

1. Cách làm bánh chưng nhân đậu xanh gói lá dong

Cách làm Ban Chung là một trong những công thức nấu ăn ngày lễ Tate phổ biến nhất ở miền Bắc. Có thể nói, chả đậu chính là “linh hồn” của Bàn Chung. Lớp xôi dẻo của bánh kết hợp với nhân đậu tạo nên một cảm giác ngon miệng kéo dài. Bột đậu xanh rất được ưa chuộng trong các món ngọt vì có tính giải nhiệt, điều hòa vị giác. Vì vậy, Bàn Chung là sự lựa chọn hoàn hảo với món váng đậu có mặt trong khay tate.

Xem Thêm  Cách Làm Bánh Cay Miền Tây Đơn Giản Mà Ngon Khiến Ai Cũng Thích | Comthochay.Vn

Có hai cách phổ biến để sơ chế đậu làm bánh chưng: hạt bóc vỏ chưa qua xử lý đem đóng khuôn trực tiếp, hoặc ướp với gia vị rồi cho vào khuôn bánh. Phương pháp làm ban chung được sử dụng rộng rãi thứ hai. Đậu xanh sơ chế qua nhiều công đoạn sẽ dễ hút mùi.

1.1. Vật liệu và dụng cụ chuẩn bị

Nguyên liệu cơ bản để làm nhân đậu:

  • Đậu xanh (cả vỏ, mịn): 200 g
  • Bao tử heo: 500 g

Nguyên liệu làm Ban Chung:

  • Keo gạo (Loại gạo keo có hoa vàng): 400 gms
  • Nước cốt dừa: 400 ml

Gia vị làm Bàn Chung:

  • Muối: 5 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị: 3 muỗng cà phê
  • Tỏi, hành tím: mỗi loại 5-6 tép (băm nhỏ)
Nguyên liệu cơ bản để làm bánh chưng nhân đậu
Nguyên liệu cơ bản để làm bánh chưng nhân đậu. Ảnh internet

Dụng cụ để gói Bản Chung:

  • Lá bồ công anh
  • Dây rút: 8 dây
  • Khuôn bánh

1.2. Cách Gói Bánh Chưng Bằng Đậu Xanh Với Lá Dong

Bước 1: Sơ chế gạo nếp làm Bàn Chung
  • Cho 400 ml nước cốt dừa, 1 thìa cà phê muối, 200 ml nước vào xôi, trộn đều. Cách làm bánh trôi nước cốt dừa sẽ giúp xôi mềm, dẻo và không bị khô.
  • Ngâm gạo nếp vào hỗn hợp trên trong khoảng 10 – 12 tiếng.
  • Sau khi ngâm gạo nếp trong khoảng thời gian trên, bạn rửa sạch bằng nước lạnh.
  • Cho 1 thìa muối vào xôi trộn đều.
Ngâm nếp cẩm để làm bánh chưng.
Quy trình làm vỏ bánh chưng bằng cách ngâm gạo nếp. Ảnh internet
Bước 2: Sơ chế nhân đậu
  • Ngâm cá lăng trong nước nóng trong 4 giờ với 1 thìa cà phê muối cho đến khi cá lăng căng và tróc vỏ.
  • Hấp đậu đã tách vỏ trong 20 phút. Để đậu chín nhanh, bạn hãy khoét một lỗ ở giữa bề mặt đậu để hơi nước có thể thoát ra ngoài.
  • Sau khi đậu chín, thêm nửa kg hoặc nghiền.
  • Cho 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu đen, 8 củ hành tỏi băm vào trộn đều để ướp với đậu xanh.
  • Cuối cùng, vo viên đậu xanh thành những viên vừa ăn. Cách làm nhân đậu Bàn Chung là bạn để nguyên hạt đậu rồi phết đều hỗn hợp lên bề mặt bánh.
Nhân bánh tròn
Cuộn nhân đậu thành hình khối vừa ăn. Ảnh internet
Bước 3: Sơ chế ban đầu 3 miếng thịt
  • Cắt thịt thành 3 khúc sợi, mỗi khúc dài khoảng 4 cm.
  • Cho 2 thìa cà phê gia vị, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu đen, phần hành tỏi băm còn lại vào thịt, trộn đều.
  • Ướp thịt trong 30 phút để gia vị ngấm hoàn toàn.
Ướp lòng lợn để làm bún
Cách làm nhân đậu bằng cách trộn ban chung với lòng heo ướp sẽ ngon hơn. Ảnh internet
Bước 4: Bước đầu chuẩn bị và rửa sạch các dụng cụ để gói bánh chưng.
  • Lá bồ công anh: lau sạch, bỏ cuống, thái khúc vuông 30 cm.
  • Cải bó xôi: Ngâm nước nóng 8 tiếng, để ráo. Sau đó, xé từng sợi với kích thước 0,5 cm.
  • Nên lau khô khuôn bánh bằng khăn sạch.
Gọt vỏ bí, nạo và ép lấy nước.
Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Ảnh internet
Bước 5: Cách Bọc Bon Chung Nhân Đậu Xanh Bằng Lá Dong
  • Sắp xếp các lá để tạo thành một góc vuông.
  • Đặt lá dong vào 4 góc vuông trên mặt chảo bánh, mỗi lá bằng một góc.
  • Trải đều 200 gam gạo nếp lên mặt lá.
  • Xếp các viên đậu xanh vào giữa xôi / Rải đều lớp bột đậu lên bề mặt xôi.
  • Trải đều vài miếng thịt lên mặt bánh.
  • 200 g keo còn lại tiếp tục phủ lên lớp nhân gạo.
  • Bọc từng lớp lá dong, dùng dây buộc bánh.
Cách nướng bánh chưng bằng lá dong
Hướng dẫn chi tiết cách nướng bánh tét bằng cách gói bánh tét nhân đậu xanh lá dong.
Bước 6: Luộc Ban Chung
  • Cho bánh vào tô, đổ nước sôi ngập mặt bánh.
  • Dùng vật nặng giữ chặt nắp nồi.
  • Cứ sau mỗi giờ, bạn mở nắp nồi để kiểm tra mực nước. Cách Làm Bánh Chưng Bánh Chưng Kiểm tra bánh liên tục cho đến khi bánh chín.
  • Cuối cùng thì công đoạn làm món bánh chưng xanh với nhân đậu đã kết thúc. Bánh có thể ăn ngay trong điều kiện nóng hoặc lạnh.
Bún đậu xanh lòng heo
Đĩa bánh chưng xanh bên cạnh cành hoa đào tươi thắm – biểu tượng của Tết miền Bắc. Ảnh internet

2. Hướng dẫn cách làm món cỗ chay hạt sen

Để đổi vị cho mâm cỗ ngon, trên mâm cỗ ngày Tết có thể thay bằng mâm cỗ chay. Hạt sen là sự lựa chọn hoàn hảo trong sự kết hợp giữa món chay ngon với công dụng thanh mát, giải nhiệt. Hơn nữa, nó là một thành phần phổ biến trong Đông y.

Sự kết hợp của bột ngũ cốc với hạt sen tạo nên sức hấp dẫn của Ban Chung chay “nhân đôi”. Tất cả là nhờ vị bùi bùi của hạt sen và hạt sen, vị thanh của nấm mèo. Mặc dù thiếu đi vị béo tan trong lớp mỡ thịt nhưng vị ngọt bùi của hạt sen đã giúp bữa tiệc Tate trở nên tiết kiệm và đầy đủ hương vị.

Hạt sen
Hạt sen có tác dụng giải nhiệt, thanh nhiệt, thường được dùng để nấu các món ăn chay rất ngon. Ảnh internet

2.1. Nguyên liệu làm bánh chay nhân đậu xanh hạt sen

Các nguyên liệu chính như cách làm Bánh Chưng ngon. Thay cho nhân thịt, hạt sen và đậu mộc nhĩ (nấm), bạn có những nguyên liệu sau:

  • Hạt sen: 100 gms
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 100 g
  • Dầu điều: 1 thìa cà phê
  • Dầu mè: 1 thìa cà phê
  • Nước tương: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị chay: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Hạt tiêu đen: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu để làm món chay ban
Nguyên liệu để làm món Bún đậu Ban Chung chay. Ảnh internet

2.2. Cách làm Bánh Chưng chay nhân hạt sen

  • Hạt sen: Rửa sạch, bỏ tâm sen, hấp cách thủy.
  • Ngâm mộc nhĩ cho đến khi nở phồng rồi thái sợi.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào âu đậu xanh đã xay nhuyễn, trộn đều, viên thành những viên tròn.
  • Thực hiện các công đoạn gói, hấp, giống như cách làm đầu tiên của Nonta Ban Chung. Bây giờ hãy tiếp tục và tận hưởng!
Ban Chung với bánh chay hạt sen
Ban Chung sử dụng nguyên liệu hạt sen tốt cho sức khỏe, trong đó có nhân đậu chay. Ảnh internet

3. Hướng dẫn làm bánh dẻo nhân đậu gấc

Vị gấc thơm ngọt, cung cấp vitamin A, C giúp sáng mắt, đẹp da. Theo quan niệm của người Việt, màu đỏ hoặc cam là biểu tượng của sự may mắn. Màu cam đặc trưng của Gak được sử dụng rộng rãi trong chế biến các món ngọt như: nấu xôi, tạo màu cho vỏ bánh. Ẩn bên trong lớp vỏ bánh Chưng có vị gấc là vị ngọt giòn của nho khô, táo tàu cùng nhân đậu xanh, kích thích trí tò mò của những “tín đồ thích bánh ngọt”.

Gak trái cây
Quả ga chứa nhiều vitamin A, C, giúp sáng mắt, đẹp da. Ảnh internet

3.1. Nguyên liệu để làm món chè chuối dẻo nhân đậu xanh

Nguyên liệu chính vẫn là gạo nếp và đậu xanh được sử dụng với liều lượng như 2 công thức trên. Thêm một vài yếu tố mới, bao gồm:

  • Gak fruit: 1 quả
  • Hàng chục loại rau, nho khô: 100 g mỗi loại (cắt nhỏ)
  • Đường: 4 thìa cà phê đường
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Rượu trắng: 50 ml (1 ly)

3.2. Hướng dẫn cách làm món chè chuối nếp cẩm

3.2.1. Cách chế biến quả gak để làm bánh chưng nhân đậu xanh
  • Thêm 50 ml rượu trắng vào hạt gấc. Dùng rượu trắng sẽ giúp màu gấc lên màu bóng đẹp hơn.
  • Dùng tay xay hạt gấc để lọc lấy nước.
  • Trộn nước lá chùm ruột với gạo nếp, thêm 1 thìa cà phê muối.
  • Ngâm nếp từ 10-12 tiếng.
  • Sau khi ngâm, vo sạch gạo nếp.
  • Thêm 1 thìa cà phê muối và trộn đều.
ngâm rượu gấc
Ngâm quả gak với rượu để thành phẩm có màu đẹp hơn. Ảnh internet
3.2.1. Cách gói bánh dẻo nhân đậu xanh
  • Sau khi sơ chế như hướng dẫn ở trên, đậu xanh cho vào táo tàu và nho khô.
  • Cho tất cả đường vào hỗn hợp, trộn đều, viên thành những viên tròn.
  • Cách gói và tráng bánh cũng tương tự như cách làm nhân đậu làm bánh theo hướng dẫn trên.
Bánh chưng nhân đậu gấc
Bánh chưng nhân đậu ngọt với màu sắc bắt mắt dành cho những “tín đồ hảo ngọt”. Ảnh internet

Ngoài cách làm xôi vò truyền thống, bạn có thể đổi vị với món giò thủ được gợi ý trên đây để thưởng thức bữa cơm sum họp bên người thân dịp đầu năm mới. Ngày Tết, thật ngon nếu kết hợp cách làm tương đậu với món chè rừng ăn với muối chua ngọt. Tùy theo sở thích ăn chay hay ăn ngon, Ban Chung Khan hãy lựa chọn công thức chế biến phù hợp nhất để bạn và gia đình thưởng thức ngày xuân sắp đến nhé!

Tổng hợp Dow Truck

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud