1. Nước chấm – Gia vị cần thiết cho món cá hấp

Cách làm nước mắm hấp không giống như cách làm mắm ruốc mà chúng ta vẫn thường ăn hàng ngày. Bởi lẽ, đó không chỉ là nước mắm, tỏi ớt mà là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Vì món chính là cá nên nước chấm cũng đa dạng phù hợp để cá không bị tanh. Ngược lại, khi gắp miếng cá ra, nêm thêm chút nước mắm khiến món ăn bay vị. Vì vậy, để món hấp thêm phần hấp dẫn, các bà nội trợ đừng quên học cách làm món hấp nước mắm này ngay nhé!

Luộc, chiên hay lẩu bất kỳ món nào trong số này thì chén nước mắm là thành phần quan trọng không thể thiếu. Sẽ khó có thể làm nổi lên hương vị đậm đà của món ăn nếu thiếu một chút nước mắm. Đặc biệt, với món cá hấp dường như là “thỏi nam châm” khiến bạn khó rời mắt. Nước chấm mặn mặn, cay cay cùng chút gừng sẽ khiến món ăn ngon hàng ngày này không thể cưỡng lại được.

Xem Thêm  Đuôi số cuối điện thoại may mắn đẹp nhất theo quan niệm dân gian | Comthochay.Vn
Chén nước mắm
Cách làm cá hấp mắm ruốc thường kết hợp với mắm gừng để tạo hương vị đậm đà và khử mùi tanh của cá. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm món cá hấp gừng đúng cách

2.1. vật chất

Cách chế biến món cá hấp đúng cách cần đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Nước mắm mặn: 2 muỗng canh
  • Nước sôi để nguội: 3-4 muỗng canh
  • Giấm: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi, tiêu
  • Gừng tươi, thì là
  • Đường trắng: 1 thìa cà phê

Cách làm nước mắm hấp đúng cách là bạn cho thêm gừng và thì là. Nếu nó thiếu hương vị, nó chắc chắn không hoàn chỉnh. Vì vậy, khi đi chợ, bạn nhớ mua những loại gia vị này nhé! Nguyên liệu vô cùng dễ mua, ngại gì mà không có chén nước mắm đúng điệu.

2.2. Cách làm Cá Hấp Nước Mắm Gừng Ai cũng xuýt xoa

2.2.1. vật liệu chế biến
  • Tỏi đập dập, bóc vỏ và bằm nhuyễn.
  • Ớt sừng rửa sạch, cắt dọc, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.
Ớt xay nhuyễn
Để làm được một chén nước mắm chấm ruốc ngon, bạn nên xay nhuyễn. Ảnh: Internet
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Cắt bỏ rễ thì là, rửa sạch và thái nhỏ.

Mẹo chuẩn bị nguyên liệu: Nguyên liệu xay càng nhuyễn thì nước chấm càng đậm đà. Lá thì là nên rửa sạch và lau khô trước khi cắt. Ngoài ra, với cách làm món cá hấp này thì phần nước mắm rất quan trọng. Món cá hấp ba chỉ thực sự hoàn thành, bạn chọn loại nước mắm chính hiệu. Người ta thường gọi là nước mắm. Nước chấm bào ngư được làm lâu sẽ giữ được hương vị đặc trưng của cá biển. Cá hấp cũng ngon hơn nhiều khi bạn thưởng thức.

Nước mắm nhĩ
Đồ nhúng sẽ ngon hơn nếu bạn dùng nước mắm. Ảnh: Internet
2.2.2. Các bước làm Nước Mắm Hấp Gừng
  • Đầu tiên, bạn chuẩn bị một tô lớn để pha nước chấm cho tiện.
  • Đổ nước lọc cùng với nước mắm, đường và giấm vào khuấy đều cho đến khi tan hết.
  • Cách Làm Nước Mắm Hấp Nêm này bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Tốt nhất, bạn chỉ cần làm theo công thức trên. Nếu nó có vẻ nhạt nhẽo hoặc quá mặn, hãy điều chỉnh cho phù hợp. Vì món cá hấp khá nhạt nên hương vị của nước mắm cũng cần phải pha đậm đà hơn một chút. Nếu dấm có vị chua một chút thì cá sẽ thơm.
Cách làm Nước Mắm Hấp Bia
Cách làm nước chấm cá hấp vẫn tuân theo các bước pha nước chấm cơ bản. Ảnh: Internet
  • Chờ cho đường tan hết thì cho tỏi ớt, gừng và thìa là vào.
  • Trộn đều một lần nữa để kết hợp các thành phần.
Cá hấp
Nhìn đĩa cá bên cạnh bát nước mắm đúng là không thể cưỡng lại được. Ảnh: Internet

3. Cách làm bún cá hấp nước mắm gừng ngon tuyệt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • 2 thìa cà phê nước sôi để nguội
  • 3 thìa cà phê nước mắm ngon
  • 1 thìa cà phê đường trắng
  • 1/4 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 2 tép tỏi băm
  • 1 trái ớt băm nhỏ
  • 1 nhánh gừng tươi, gọt vỏ và băm nhuyễn

Bạn cũng thực hiện các bước chế biến cơ bản tương tự như cách làm cá hấp nước mắm ở trên. Sau đó, khuấy các hỗn hợp với nhau là xong. Nếu công thức trên sử dụng giấm để tạo độ chua cho nước chấm thì cách làm cá hấp nước mắm gừng này có thể thay thế bằng nước cốt chanh nêm mì chính cho đậm đà. Bạn nên cho lượng chanh vừa phải để cân bằng nước mắm. Bởi vì, nếu nước chấm chua quá sẽ làm mất đi vị ngọt của cá.

Vắt nước chanh
Vị chua từ nước cốt chanh sẽ giúp món cá hấp mắm thêm đậm đà. Ảnh: Internet

Cách làm cá hấp bia lá ngải hay cá hấp giấy bạc thường sử dụng công thức nước mắm gừng. Cách làm cá hấp xì dầu thường có vị mặn, ít dùng nước chấm. Thay vào đó, món ăn được phục vụ với bún và rau để cân bằng hương vị.

Cách làm nước mắm gừng chanh
Cách làm nước mắm chua cay hấp gừng chanh. Ảnh: Internet

4. Cách làm nước mắm gừng chấm cá hấp đường phèn

4.1. vật chất

  • Gừng: 50 gram (băm nhỏ)
  • Tỏi: 4 tép băm nhỏ
  • Đường phèn: 60 gram
  • Ớt băm nhỏ: 3
  • Nước cốt chanh: 1/2 quả (nên lăn chanh trước khi vắt để lấy được nhiều nước)
  • Đường trắng: 1/2 thìa cà phê
  • Nước mắm mặn: 4 muỗng canh

4.2. Cách làm nước mắm chua ngọt từ đường phèn

  • Bạn thực hiện sơ chế các nguyên liệu ban đầu tương tự như các công thức pha nước mắm gừng ở trên.
  • Lấy cối giã nhuyễn, cho đường phèn vào và giã nhỏ, vớt ra để riêng ra bát.
Đường phèn nghiền
Cho đường phèn vào cối, xay nhỏ và để riêng.
  • Tiếp theo, bạn cho gừng, ớt và tỏi vào cối và giã cho đến khi nhuyễn. Cách Làm Nước Mắm Khi giã các nguyên liệu với nhau, bạn nên dùng tay đậy kín miệng cối để các nguyên liệu không bị bung ra. Sau đó, để các nguyên liệu bột này vào một bát riêng.
Băm nhỏ gừng, tỏi ớt và chanh
Chuẩn bị, băm nhuyễn gừng, tỏi, ớt và chanh rồi để riêng.
  • Cho dần đường phèn, đường trắng, nước mắm vào khuấy đều, cho vào chén gừng, tỏi, ớt.
  • Cuối cùng, bạn đổ nước cốt chanh vào và khuấy đều cho đến khi tan hết. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món cá hấp nước mắm hương vị mới lạ này rồi.
Cách làm nước mắm gừng đường cá hấp
Các bước làm nước mắm gừng đường phèn.

4.3. Một chén gừng và hương vị đơn giản của nước sốt đá

Cách làm nước chấm cá hấp từ nước mắm gừng kết hợp với đường phèn sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn độc đáo và mới lạ để chấm các món hấp ngon. Đường phèn là nguyên liệu tạo ngọt, giúp nước mắm thơm ngon hơn. Tuy nhiên, trong khi chấm cá hấp hoặc dùng với cơm, thịt luộc, vịt hấp, ốc, bạn nên cho thêm 1/2 thìa cà phê đường trắng để nước mắm đậm đà hơn.

2 chén nước mắm gừng đường phèn
Đường phèn sẽ có vị ngọt và thơm ngon hơn với món cà ri cá kho gừng. Ảnh: Internet

Như vậy, tùy theo sở thích mà bạn có 3 cách làm cá hấp nước mắm cực kỳ ngon và hấp dẫn. Bây giờ, tất cả những gì bạn phải làm là bày cá ra đĩa, trang trí với một số loại rau thơm và chén nước chấm là đã hoàn hảo rồi. Thật tuyệt vời khi từng miếng cá hấp mềm, dai, thơm mùi bia nhưng lại cay cay của ớt và gừng. Đặc biệt, khi cắn miếng đầu tiên, mùi thơm của thì là khiến bạn không thể kìm lòng. Bây giờ chỉ cần đợi một miếng nữa để cá và nước mắm tràn khắp miệng của bạn. Với 3 cách làm cá hấp nước mắm ngon lý tưởng trên đây, đảm bảo bạn sẽ “thu phục” được “trái tim” cả nhà đấy!

Nguyễn Điền tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud