3 Cách ngâm sấu tươi giòn để được lâu mà không bị nổi váng | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Sấu là loại quả gắn liền với Hà Nội. Người Hanyan khi đi xa, nghĩ đến Hà Nội là nghĩ đến phố phường, mùi hoa sữa sôi động, tiếng sấu nói chuyện nơi đầu lưỡi. Mùa sấu thường kéo dài khoảng tháng 2-3 từ tháng 6-9 hàng năm. Vì vậy, sấu thường được ngâm với nhiều cách khác nhau giúp bảo quản để dùng quanh năm. 3 Cách làm ướt sấu Phần đáy sẽ giúp bạn giữ được nước sấu tươi, giòn mà không sợ bị thiu khi để lâu.

Cách ngâm sấu tươi
Cách bảo quản sấu tươi, giòn ngâm lâu mà không lo bị hỏng

Một lưu ý nhỏ, sấu tuy ăn rất ngon nhưng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích, không phải ai cũng có thể dùng được. Khoa học đã chứng minh trong sấu chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, cellulose, protease, canxi, sắt, glucid, photpho. Quả sấu giúp giảm các triệu chứng ở bắp chân, giúp giảm cân và giúp chữa lành các vết loét ở miệng.

Theo Đông y, sấu có tính giải nhiệt, không chỉ giúp giải khát mà còn chữa đau họng, ngứa họng, long đờm, lở ngứa,…. Tuy nhiên, do sấu có vị chua nên chứa nhiều axit. Không tốt cho người viêm dạ dày và trẻ em dưới 12 tháng. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của 2 đối tượng trên rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi tính chua của sấu.

Cách 1: Cách ngâm sấu trong nước đường

Nguyên liệu làm sấu ngâm đường

Kiều hối

Bạn nên chọn quả sấu già vừa chín tới, vỏ hơi sần sùi và cùi dày, không bị nát, đau. Hoặc nếu chọn sấu non thì không nên chọn sấu già, vì sấu còn rất ít thịt. Không nên chọn những quả sấu non có da bóng vì khi bị ướt sẽ dễ bị úng.

Cách ngâm sấu ngâm đường:

Cá sấu ngâm nước muối pha loãng.
Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ngâm nước muối.

Bạn dùng dao cạo sạch vỏ, ngâm nước muối loãng để sấu không bị chuyển sang màu đen. Sau đó, bắc nồi nước lên đun sôi, khi nước già thì bạn ninh sấu trong vòng 30 giây (nhớ không đun sấu lâu quá sẽ bị mềm) rồi tắt bếp. Dọn ra rổ cho nguội lò.

Khi sấu đã nguội hẳn, bạn cho sấu vào một cái âu inox lớn, đổ đường vào theo tỉ lệ 1: 1, tức là cứ 1 kg sấu thì bạn cần 1 kg đường, sau đó ngâm sấu qua đêm. Đường tan.

Ngâm với đường
Sấu cần 1 kg đường để qua đêm tỷ lệ 1 kg cho đường trắng để sấu thấm đều đường.

Khi đường đã tan hết, cho sấu vào lọ thủy tinh sạch (lọ thủy tinh phải rửa sạch, tráng qua nước sôi và để thật khô). Phần nước đường, đun sôi rồi tắt bếp, để nguội. Khi đun nước đường, nhớ cho 1 củ gừng đã gọt vỏ và đập dập vào nấu cùng.

Đợi nước đường nguội hẳn, bạn đổ nước đường vào lọ thủy tinh để ngâm sấu. Bạn chỉ cần ngâm trong vòng 1 ngày là có thể lấy sấu ra được. Khi làm sấu ngâm đường bạn phải chú ý dụng cụ chế biến phải sạch sẽ, khô ráo sẽ giúp sấu ngâm được lâu và không bị mốc, bám bẩn.

Công đoạn ngâm sấu bằng cách ngâm đường.
Sấu ngâm chua giòn kết thúc

Cách 2: Cách ngâm sấu với nước mắm đường

Nguyên liệu để làm món sấu ngâm mắm gồm có:

  • Sấu tươi (quả tươi hoặc sấu tươi): 300 g
  • Nước mắm ngon: 300 ml
  • Nước sôi nguội: 50 ml
  • Hạt tiêu: 5 quả
  • Tỏi: 2 củ
  • Đường trắng: 4 muỗng canh
  • Muối và lọ thủy tinh có nắp đậy.

Cách ngâm sấu với nước mắm đường:

Dùng dao cạo sạch da và cắt 3 hoặc 4 đường trên thân sấu (đường cắt này giúp sấu ngấm nước mắm đường nhanh hơn). Sau đó ngâm sấu vào nước muối pha loãng để sấu không bị chuyển sang màu đen.

Tiếp theo, bạn vớt sấu ra, rửa lại bằng nước sạch rồi chần qua nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt sấu ra để nguội.

Hũ thủy tinh rửa sạch tráng qua nước sôi sau đó lau khô. Sau đó đợi sấu nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh. Tiêu và tỏi bạn cũng bỏ cuống, bóc vỏ, rửa sạch rồi lau khô sau đó cho vào lọ thủy tinh cùng với sấu.

Đun sôi nước mắm với đường
Ngâm sấu đun sôi nước mắm đường.

Bật lò nướng, cho 300 ml nước mắm và 100 ml nước sôi nguội vào nồi đun sôi. Khi nước mắm sôi, bạn cho 4 thìa đường trắng vào, đến khi nước mắm sôi trở lại và đường tan hết thì tắt lửa.

Đợi mắm đường nguội hẳn thì đổ vào lọ thủy tinh đậy kín nắp. Cất hũ sấu nơi thoáng mát trong 3 ngày để sấu ngấm nước đường rồi vớt sấu ra dùng dần. Khi ăn, thấy sấu giòn, có vị chua chua, mặn mặn, ngọt nhẹ, cay nhẹ và thơm mùi tỏi, nước mắm có màu trong là bạn đã thành công.

Sấu ngâm đường
Hoàn thành món cá sấu xào

Cách 3: Cách ngâm sấu với nước mắm

Nguyên liệu để làm món sấu ngâm chua bao gồm:

Cách ngâm sấu với nước mắm:

Bạn dùng dao cạo sạch vỏ, ngâm nước muối loãng để sấu không bị chuyển sang màu đen. Sau đó, bắc nồi nước lên đun sôi, khi nước già thì bạn ninh sấu trong vòng 30 giây (nhớ không đun sấu lâu quá sẽ bị mềm) rồi tắt bếp. Cho sấu vào rổ để nguội.

Ớt sừng bóc vỏ, tỏi bóc vỏ, tất cả rửa sạch. Khi sấu nguội hẳn, cho sấu và tỏi ớt vào lọ thủy tinh đã được rửa sạch, tráng qua nước sôi và lau khô.

Bật lò nướng, cho 300 ml nước mắm ngon và 150 ml nước sôi vào nồi để nguội, đun sôi rồi tắt bếp, để nguội.

Món sấu xào là xong
Sấu xào xong

Cuối cùng, khi nước mắm đã nguội hoàn toàn, bạn đổ vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Để hũ thủy tinh nơi khô ráo, thoáng mát, không để ánh nắng trực tiếp khoảng 3 ngày là sấu ngấm nước mắm, có thể lấy ra dùng dần.

3 Cách ngâm nước sấu Hơn hết, nó sẽ giúp bạn và gia đình có thể nuôi sấu quanh năm mà không lo bị hại hay hoa mắt. Chúc các bạn thành công trong việc lưu giữ hương vị Hà Nội vào bếp của mình.

Thông tin thêm về Úc

Cây sấu có thể không biết về cây

Cây sấu là một loài thực vật nhiệt đới được tìm thấy nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia. Về thực vật học nói chung, cây sấu là loài thực vật hạt kín, tên tiếng Anh Dracontomelon và thuộc nhóm thực vật Archaeplastida. Bạn có thể xem thêm thông tin khoa học về cây sấu:

Phân loại khoa học
Trạng thái: Planta
Ốp: Hạt kín
Ốp: Eudicuts
Ốp: Rossids
Gọi món: Không có cọc
Gia đình: Họ Anacardiaceae
Phân họ: Spondiadoideae
Gia tộc: Dracontomelon
Carl L. Von Bloom, 1850.

Nguồn: wikipedia.org

Nước sấu có nấu không?

Trong ẩm thực Việt Nam, quả sấu được dùng để chế biến nhiều món ăn, thức uống ngon. Chẳng hạn như món vịt om sấu ngâm đường làm nước giải khát. Sẵn có các vị tươi chua, sấu. Đây là một món ăn kết hợp rất tốt. Để làm món ăn ngon cho mùa hè nóng bức. Đơn giản như món bún sườn, canh sấu nấu thịt băm.

Tác dụng của quả sấu đối với sức khỏe?

Quả sấu thường được thu hoạch từ tháng 6-9. Quả sấu chứa nhiều axit hữu cơ, protease, glucose, cellulose, canxi và vitamin C. Trong y học cổ truyền, quả sấu có tính giải nhiệt nên thường được dùng. Trị lở miệng như trị bách bệnh, viêm họng, mẩn ngứa. Để xem chi tiết hơn về tác dụng của quả sấu, mời các bạn tìm kiếm trực tiếp trên website giadinhtv nhé!

Xem Thêm  Cách nấu bò kho ngon, đơn giản dễ làm ai ăn cũng khen tấm tắc | Comthochay.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud