Trẻ 2 tuổi không thể ngồi lâu
Một đứa trẻ 2 tuổi không thể ở yên lâu. Ảnh internet

Nếu bạn có con 2 tuổi, khi quan sát bạn sẽ thấy trong một phút bé đang nghịch đồ chơi, nhưng phút sau bé lại lục tung tủ sách và một lúc sau bé đang chơi Lego. . Hoặc chơi với mèo. Ở nhà. Chỉ vì trẻ thay đổi hoạt động không có nghĩa là trẻ không học cách chú ý. Vậy làm thế nào để dạy con khả năng tập trung, hãy cùng đề cập đến một số chiến lược dưới đây.

Những đứa trẻ đang đuổi theo quả bóng
Trẻ 2 tuổi thay đổi hoạt động “luôn luôn”. Ảnh internet

1. Các lý do can thiệp cho trẻ em còn hạn chế

Người lớn thường có khả năng tập trung tốt hơn trong môi trường ồn ào hoặc khó hiểu, nhưng trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ dưới 2 tuổi thì không. Ví dụ, bạn có thể không cho phép một con chó sủa trong sân nhà hàng xóm, nhưng con bạn có thể nghe thấy rõ ràng. Bởi vì, nhiều trẻ nhỏ có xu hướng tìm những âm thanh to hơn, kết cấu lộn xộn và vị giác mạnh hơn người lớn.

Mặc dù con bạn sẽ học cách khắc phục chứng phân tán theo thời gian, nhưng bạn nên cố gắng giảm bớt chúng ngay bây giờ – ngay khi con bạn được 2 tuổi.

Thay vì để một đống đồ chơi thú vị trong phòng khách, hãy để con bạn chỉ chọn một món và mang chúng đi chơi ở khu vực khác. Ngoài ra, hãy tắt TV, giảm âm lượng nhạc (nếu có). Bạn cũng nên chơi những bản nhạc nhẹ nhàng, êm dịu hơn là một giai điệu quá mạnh. Vì trẻ sẽ chú ý hơn và chơi có chú ý hơn trong môi trường yên tĩnh.

Những đứa trẻ đang chơi với bố
Trẻ 2 tuổi dễ tập trung hơn trong môi trường yên tĩnh. Ảnh internet

2. Quan tâm đến các hoạt động của trẻ

Thay vì nghĩ xem con bạn dành bao nhiêu thời gian để thực hiện một hoạt động, hãy cân nhắc xem con bạn có hứng thú với hoạt động đó hay không và khuyến khích con dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động đó.

Nếu con bạn rời trò chơi nhặt đồ sau khi chỉ đặt 2 khối vào hộp, hãy khuyến khích con bạn đặt thêm 1 khối vào hộp. Vì hoàn thành tất cả các khối cùng một lúc là một thách thức lớn đối với trẻ nhỏ, hãy khuyến khích chúng xem liệu chúng có thể hoàn thành nhiều khối cùng một lúc hay không. Nó sẽ thúc đẩy sự chú ý lâu dài và khả năng chịu đựng trầm cảm.

Theo dõi và khuyến khích con bạn không chỉ giúp chúng tập trung hơn vào các hoạt động của mình mà còn thể hiện sự quan tâm của bạn, điều này sẽ thúc đẩy chúng tiếp tục chơi trong một khoảng thời gian dài hơn.

Những đứa trẻ đang chơi bóng
Khuyến khích trẻ chú ý hơn đến các hoạt động của mình. Ảnh internet

3. Giúp con bạn xác định lại trọng tâm của hoạt động

Mặc dù trẻ 2 tuổi của bạn có thể có thói quen đi dạo và khám phá khi bạn đọc cho trẻ nghe, nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ không thể nghe thấy bạn.

Điều thú vị là một số trẻ nhỏ thường chú ý nhất khi chúng di chuyển trong phòng hoặc một khu vực nhỏ. Nếu bạn không tin, hãy thử đặt sách xuống và hỏi trẻ một câu hỏi liên quan đến cuốn sách bạn đang đọc, bạn sẽ ngạc nhiên vì trẻ đã đưa ra câu trả lời chính xác.

Nếu câu hỏi trên không hiệu quả, hãy thử một cách khác để giúp con bạn tập trung hơn vào “chuyên gia”, một cách tiếp cận tương tác hơn. Ví dụ, khi bạn kể một câu chuyện về con ếch, hãy yêu cầu con bạn nhảy như con ếch; Hoặc khi bạn kể một câu chuyện về một nàng công chúa, hãy hỏi con bạn xem bé có thể đi lại như một nàng công chúa không.

Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ cầm một quả bóng nhỏ và mềm để trẻ có thể ngồi nghe một câu chuyện hoặc xem một hoạt động nào đó. Điều này sẽ giúp bé bình tĩnh hơn và giúp bé bình tĩnh hơn.

Người mẹ đọc câu chuyện cho con
Nếu bạn đọc một câu chuyện công chúa cho trẻ nghe, hãy hỏi trẻ xem liệu trẻ có thể xoay người lại như một công chúa hay không, điều này sẽ giúp trẻ tập trung vào câu chuyện mà bạn đang đọc. Ảnh internet

4. Hãy chơi theo sở thích của trẻ

Nếu con bạn không đi lại gần bộ đồ chơi hoặc đàn piano, đừng đẩy con. Thay vào đó, hãy giúp con bạn kết nối sâu sắc hơn với đồ chơi hoặc trò chơi mà chúng yêu thích. Ví dụ, nếu con bạn thích đường ray xe lửa, hãy để con bạn trải nghiệm thực tế về tàu hỏa hoặc mua một cuốn sách tranh và chỉ cách hoạt động của tàu hỏa.

Hiểu biết sâu hơn về một hoạt động hoặc đồ vật với kiến ​​thức thực tế sẽ giúp trẻ nhìn đồ chơi của mình theo một cách mới và tăng khả năng tập trung.

Bạn cũng có thể bao gồm các trò chơi khuyến khích sự quan sát trong các hoạt động hàng ngày của mình. Ví dụ, trong khi lái xe, bạn chơi “Tôi là điệp viên” hoặc mang theo một bài hát về những việc cần làm vào buổi sáng (ví dụ: đầu tiên chúng ta đi học bơi, sau đó chúng ta đến trạm xăng …).

Khi bạn đứng xếp hàng ở bưu điện, hãy yêu cầu con bạn xem những người đeo kính hoặc cầm điện thoại. Tại cửa hàng tạp hóa, hãy yêu cầu con bạn xem một loại rau hoặc trái cây có màu sắc nào đó. Những bài tập này sẽ giúp bé 2 tuổi của bạn nhận ra rằng có rất nhiều điều quan trọng xung quanh mình. Đồng thời, quá trình quan sát và tìm kiếm mục tiêu sẽ cải thiện đáng kể mức độ tập trung của trẻ.

Những đứa trẻ đang chơi trò chơi ghép hình
Giúp con bạn kết nối sâu sắc hơn với món đồ chơi mà chúng thích. Ảnh internet

Qua 4 chiến lược trên, bạn có thể thấy việc dạy trẻ 2 tuổi tập trung không quá nhanh hay quá khó vì bạn có thể kết hợp với công việc hàng ngày. Mặc dù thích nói và đi, tốc độ phát triển sự chú ý ở mỗi trẻ là khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những lý do chính đáng để dạy con bạn. Nếu con bạn chú ý để hoàn thành một khối Lego hoặc nghe một cuốn sách hoàn chỉnh, con bạn có thể kiên nhẫn tạo thời gian chờ đợi trong phòng của bác sĩ tại nhà hàng, quầy thanh toán ở siêu thị, hiệu sách hoặc văn phòng. Khi đó, bạn sẽ thấy rằng việc dạy con cách tập trung là rất xứng đáng.

Theo Ba mẹ.com

Dịch bởi Lily Nguyễn

Xem Thêm  Xem bói số chứng minh nhân dân luận HUNG | Comthochay.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud