8 Cách hấp mực ngon ngọt mà không bị tanh cho gia đình | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Mực tươi là loại thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon. Có nhiều cách để chế biến chả mực thành những món đặc sản hấp dẫn. Sau đây KIT xin giới thiệu đến các bạn món mực hấp tỏi, những con mực tươi ngon quyện với hương vị đậm đà của tỏi ớt sẽ khiến món ăn càng thêm ngon.

Cách chọn mực ngon nhất

  • Màu sắc: Mực có màu da bóng, màu da nâu sẫm, thân mực màu trắng sữa.
  • Thịt mực: Bấm chắc chắn có độ đàn hồi.
  • Mắt mực: Trong, không lồi ra bên ngoài. Nếu mắt mực bị đục, có dịch chảy ra là mực còn sót lại, không tươi.
  • Đầu và râu mực: Khi mực còn tươi, các sợi râu sẽ dính vào nhau và phần đầu và râu sẽ mềm và dễ tách ra.
  • Nếu toàn bộ được hấp: Nên chọn mực nhỏ hoặc mực trứng vừa. Lợi thế Hấp chín nhanh nên mực ngọt.
  • Khi hấp và cắt: Nên chọn những con mực to, mực ống hoặc mực nang. Lợi thế Mực càng lớn ăn càng giòn, cứng và ngon hơn những con mực nhỏ khi hấp và cắt khúc.

Cách chuẩn bị và loại bỏ mực

Mực chính

Nên đậy nắp và làm sạch ong - cách làm mực hấp thơm ngon mà không bị tanh

  • Giữ chặt đầu mực và hơi kéo mực ra khỏi thân, chú ý giữ chặt đầu để khi rút ra sẽ kéo theo nội tạng và túi mực.
  • Phần đầu được kéo để loại bỏ nội tạng và túi mực. Loại bỏ mắt và răng mực nếu muốn.
  • Lấy phần “xương sống” trắng sạch trên thân mực.
  • Bóc vỏ mực, nạo vỏ và ép lấy nước. Dùng dao bén cắt nhẹ phần đầu thân mực để tách lớp da ra khỏi thịt mực, sau đó kéo phần da nâu ra khỏi thân mực.
  • Không cần loại bỏ nội tạng của trứng mực (vì sẽ làm mất đi phần trứng và sữa bên trong làm giảm chất lượng của mực).
  • Nếu túi mực bị vỡ cần rửa ngay để mực không bị dính vào thịt, mực bị đen và đắng.

Loại bỏ mực

  • Rửa lại mực bằng nước sạch, cho vào hộp.
  • Trong bát mực, bạn cho nước cốt chanh và gừng băm vào. Dùng tay xát nhẹ chanh và gừng để cá ra hết nhớt. Điều này cũng làm cho mực trắng hơn.

Ướp mực

Vì mực là một loại hải sản nên không nên ướp quá mặn sẽ làm mất đi vị ngọt của mực. Với 500 g mực, sau khi sơ chế, khử tanh, rửa sạch sẽ đem ướp với 1/2 thìa muối + 1/2 thìa hạt tiêu đen, trộn đều để ngấm trong 15 phút.

Tất cả các cách hấp mực sẽ được chế biến như trên nên bếp sẽ không lặp lại công thức nhé!

Mực hấp sả gừng

Vật chất

  • 500 gram mực tùy loại hấp bạn muốn hấp.
  • Gừng: 1 củ vừa
  • Sả: 3 nhánh
  • Thêm tiêu nếu bạn thích

Cách làm mực hấp gừng

Trong thời gian chờ ướp mực, bạn chuẩn bị các nguyên liệu hấp khác. Rửa sạch gừng đã xay, sau đó cắt gừng thành từng lát mỏng. Rửa sạch sả, cắt đôi phần củ, thái khúc vừa ăn, tước bỏ phần xơ trên thân sả. Cho gừng và sả vào xào cùng.

Lấy một chiếc đĩa sâu lòng, xếp 1/2 sả gừng lên đĩa rồi đặt mực lên trên, khi mực hết mực thì đặt 1/2 sả gừng lên trên mực.

Đặt đĩa mực lên xửng hấp 15 phút.

Để mực giòn và ngọt bạn không nên hấp mực quá lâu. Khi hấp quá lâu, mực bị mất nước, khô và không còn giòn, ngọt. Không đủ thời gian nấu sẽ khiến món cá hấp mực khó ăn. Do đó cần tùy theo lượng mực để xem thời gian chín tiếp theo của mực.

Mực hấp hành

Vật chất

  • 500 g mực tươi
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành tây: 1 miếng
  • Cần tây, cà rốt
  • Thêm tiêu nếu bạn thích

Cách làm mực hấp hành

Bóc vỏ hành tây, nạo vỏ và cắt thành từng lát mỏng. Cà rốt và gừng, rửa sạch, băm nhỏ. Bỏ rễ cần tây, rửa sạch và cắt khúc. Hạt tiêu (nếu có) Bỏ hạt, thái nhỏ.

Lấy một chiếc đĩa sâu lòng, xếp lần lượt cà rốt + hành tây + cần tây rồi đặt mực đã sơ chế và ướp lên trên. Cuối cùng, đầu với phần hành tây và cần tây còn lại.

Đặt đĩa mực lên xửng hấp 15 phút.

5 Cách Làm Gà Hấp Muối Ngon

Mực hấp hành gừng

Vật chất

  • 500 g mực tươi
  • Gừng: 1 củ vừa
  • Hành lá loại lớn: 10-15 cây
  • Thêm tiêu nếu bạn thích

Cách làm Mực Hành Gừng

muc hap han gung - Cách làm mực hấp ngon không cần cá

Hành lá rửa sạch, chủ yếu chúng ta lấy phần thân trắng của hành. Cắt nhỏ sò điệp khoảng 3-4 cm. Gừng rửa sạch và cắt nhỏ. Khi cho ớt xanh thái nhỏ vào.

Lấy một chiếc đĩa sâu lòng, trộn mực đã sơ chế với ruốc, gừng và tiêu.

Đặt đĩa mực lên xửng hấp 15 phút.

Mực hấp bia

Vật chất

  • 500 g mực tươi
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Sả 10 cây
  • Bia lon hoặc bia tươi 300ml

Cách làm mực hấp bia

Gừng, sả rửa sạch. Sả Gừng băm nhỏ.

Cho gừng sả vào bát nhỏ, đổ ngập bia sao cho bia không ngập phần gừng sả. Đặt mực lên trên.

Bật lò đun sôi, hấp mực trong vòng 15 – 20 phút. Lưu ý là tùy vào kích thước xửng và lượng sả để điều chỉnh cho phù hợp. Không đun lửa to để bia hơi sôi ảnh hưởng đến món mực hấp.

Mực hấp lá cẩm

Vật chất

  • 500 g mực tươi
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • 50 g lá giả

Cách làm mực hấp lá lốt

muc hap la lot - Cách làm mực hấp ngon không cần cá

Gừng rửa sạch và cắt nhỏ. Lá nguyệt quế rửa sạch, để nguyên 1/2, cắt thành 1/2 dải.

Cho lá giả vào một chiếc bát sâu lòng, sau đó xếp mực lên trên rồi cho gừng + lá nguyệt quế thái nhỏ lên trên.

Đặt đĩa lên nồi hấp trong 15 phút.

Cách làm gà hấp lá chanh ngon không cưỡng nổi

Mực hấp nước dừa

Vật chất

  • 500 g mực tươi
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Sả: 3 nhánh
  • Dừa tươi: 1 trái

Cách làm mực hấp nước dừa

Gừng rửa sạch và cắt nhỏ. Rửa sạch sả và cắt thành từng lát mỏng. Dừa tươi lấy nước đục.

Lấy một tô sâu lòng, trang trí mực + gừng + sả, sau đó đổ nước dừa lên trên.

Đặt bát mực lên vỉ hấp cho đến khi mực chín.

Mực hấp lá ổi

Vật chất

  • 500 g mực tươi
  • Lá ổi: 20 lá
  • Sấu: 4-5 quả
  • Ớt tươi: 1 (Có thể bỏ qua nếu không thích)

Cách làm mực hấp lá ổi

Gọt vỏ bí, nạo vỏ và đun sôi với 100 ml nước. Khi sấu mềm, lọc lấy nước cốt.

Xếp 1/2 lá ổi dưới đáy nồi, cho tiêu đã băm nhỏ lên trên rồi cho mực vào, xếp nốt phần lá ổi còn lại.

Đổ nước sấu đã xay vào nấu cho đến khi mực chín. Khi nấu chú ý lửa và nước để mực chín mà không bị cạn nước, tránh bị cháy nồi cũng như ảnh hưởng đến chất lượng món mực hấp lá ổi.

muc hap la oi - Cách làm món mực hấp ngon không cần cá

Mực hấp tỏi

Vật chất

  • Mực tươi 500 g
  • Tỏi khô
  • Hành khô
  • 1 quả ớt
  • Scalion
  • Đường, muối, bột ngọt, tiêu, maggi, dầu ăn

Cách làm mực hấp tỏi

B1. Làm sạch mực, cắt miếng vừa ăn rồi khía dọc thân mực.

B2. Tỏi, hành tây làm sạch, thái nhỏ. Hạt tiêu rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

B3. Cho mực vào tô, nêm muối, đường, tiêu, xíu mại, dầu ăn. Sau đó trộn đều với tỏi, hành khô, ớt, hành lá.

B 4. Cho mực vào nồi hấp khoảng 10 phút. Chấm nước mắm gừng hoặc tương ớt và dọn ra đĩa dùng nóng.

Muc hap toi - Cách làm chả cá hấp ngon

Mực hấp ăn nóng rất ngon, mực ngọt nhưng vẫn giòn.

Cách làm nước chấm mực hấp

Vật chất

  • Bột canh: 3 muỗng canh
  • Đường: 6-7 muỗng canh
  • Tỏi băm (tùy khẩu vị ăn cay của gia đình để điều chỉnh lượng tiêu)
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Quất: 5-6 quả
  • Sả: 2 nhánh
  • Hạt tiêu: 1 muỗng canh
  • Máy xay sinh tố / Cối để giã

Cách pha nước chấm

  • Điều chỉnh lượng tiêu tỏi băm nhỏ tùy theo khẩu vị ăn cay của gia đình.
  • Rửa sạch sả, cắt khúc nhỏ. Vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, để riêng.
  • Cho tất cả các nguyên liệu (trừ sả và củ kiệu) vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó cho nước quất vào (nêm thêm chút cho vừa ăn), thêm sả vào là xong.

Bạn muốn ngon. Nhớ đón xem chuyên mục Món ngon từ mực và ủng hộ Bếp 360 nhé

Xem thêm:

150x150 - Cách làm món mực hấp ngon không cần cá

Đã in

Mực hấp

Cách chế biến mực hấp khá dễ dàng tùy thuộc vào nguyên liệu để có được món mực hấp vừa ý

Chuẩn bị 15 Phút

Nấu nướng 15 Phút

Khẩu phần ăn 4 Mọi người

Tác giả Nhà bếp 360

  • Mực tươi 500 g
  • 1 củ gừng lớn
  • 5 củ sả
  • Gia vị: tiêu, bột canh
  • Chanh vàng
  • Khử cá gần nội tạng mực, chanh và gừng. Ướp 1/2 thìa cafe bột canh, 1/2 thìa cafe tiêu đen trong 15 phút

  • Gừng rửa sạch và cắt nhỏ. Sả đập dập và bóc vỏ

  • Cho gừng, sả và mực ra đĩa sâu lòng. Cho vào nồi hấp trong 15 phút.

Xem Thêm  Không lo thiếu rau với mẹo làm giá đỗ trong túi lưới siêu đơn giản | Comthochay.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud