Trái vải là loại trái cây nhiệt đới rất được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, trong khi thưởng thức loại quả này, bạn đã bao giờ thấy nó chưa? Tác dụng của quả vải Cái gì hay không? Hãy cùng VinID khám phá 10 quả vải mang lại những lợi ích bất ngờ cho cơ thể chúng ta nhé!

Tác dụng của quả vải
Quả vải có tác dụng gì?

1. Tổng hợp 10 tác dụng của quả vải mà rất ít người biết

1.1. Cải thiện làn da

Trái vải chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho da. Ăn vải đúng cách sẽ giúp da khỏe, đẹp, tràn đầy sức sống và tươi trẻ.

1.2. Giúp xương chắc khỏe

Tác dụng của quả vải không chỉ về mặt thẩm mỹ mà lợi ích của quả vải đối với hệ xương cũng rất đáng nể. Vải thiều bổ sung thêm phốt pho, magiê và mangan để cải thiện tính dễ gãy của xương. Đồng thời, kẽm và đồng trong quả vải cũng kích thích hoạt động của vitamin D. Từ đó tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe.

Tác dụng của quả vải
Ăn vải tốt cho xương

1.3. Chống lại sự lão hóa

Vải có hàm lượng polyphenol cao. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng chống lại quá trình lão hóa của cơ thể. Nhóm vitamin B trong quả vải cùng với vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa ung thư da và viêm da. Đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường và tia cực tím.

1.4. Công dụng của quả vải đối với tóc

Quả vải cung cấp một lượng lớn vitamin C. Đây là một loại vitamin có vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa các gốc tự do gây rụng tóc. Hơn nữa, nó đảm bảo cung cấp đủ máu cho các nang tóc. Nhờ đó, tóc phát triển tốt, chắc khỏe hơn và giảm tình trạng khô xơ, chẻ ngọn.

1.5. Tốt cho hệ tim mạch

Một công dụng khác của polyphenol trong quả vải là tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, quả vải chứa nhiều vitamin C có tác dụng bảo vệ tim mạch rất tốt, tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Quả vải gọt vỏ
Tác dụng của quả vải rất tốt cho tim mạch.

1.6. Ngăn ngừa ung thư

Cùi vải chứa nhiều hợp chất flavonoid, polyphenol và chất chống oxy hóa có tác dụng chống ung thư hiệu quả. Đặc biệt là ung thư vú. Nếu bạn đang hóa trị, quả vải cũng giúp hạn chế tác hại của phương pháp điều trị này.

1.7. Có lợi cho hệ tiêu hóa

Nhờ hàm lượng chất xơ, ăn quả vải sẽ giúp kiểm soát các vấn đề về đường ruột. Đặc biệt quả vải giúp tránh tích tụ chất độc trong dạ dày. Từ đó, làm sạch ruột kết, dạ dày, cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, tạo cảm giác đói, chữa ợ chua.

Quả vải
Quả vải rất tốt cho tiêu hóa.

1.8. Sử dụng quả vải để giảm cân

Vải có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và không chứa bất kỳ chất béo bão hòa hoặc cholesterol nào. Hơn nữa, đây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, giúp giảm cảm giác thèm đồ ngọt. Nhờ vậy, nếu ăn quả vải một cách khoa học sẽ giúp giảm cân hiệu quả.

1.9. Phòng chống dịch bệnh

Ngoài các vitamin nhóm B, C, E, K, beta caroten, quả vải còn chứa epicatechin và rutin. Các thành phần này góp phần ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chống viêm và kiểm soát huyết áp. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng gan, loại bỏ các gốc tự do có hại, giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngoài trang trí, hạt vải còn được dùng để chữa nhiều bệnh như:

  • Đau bụng, đau bụng, đau ruột non, đau tinh hoàn, v.v.
  • Chống khối u, ức chế kháng nguyên bề mặt viêm gan B, ngăn ngừa kết tập tiểu cầu
  • Nước hạt vải hay rượu hạt vải giúp điều hòa lipid máu, chống oxy hóa
  • Chuyển hóa đường, phòng ngừa và ngăn ngừa biến chứng thận ở bệnh nhân đái tháo đường.

1.10. Nhiều món ngon bổ dưỡng được chế biến

Quả vải có vị ngọt mát, có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Do đó, ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể chế biến quả vải thành nhiều món ăn để bồi bổ cơ thể. Dưới đây là một số món ăn ngon từ vải mà bạn nên thử trong mùa hè này:

  • Chè vải thạch / sương sáo / hạt sen
  • Vải đầy tôm
  • Súp vải karala
  • Cháo hạt sen nhãn nhục
  • Kem vải
  • Súp gà hầm vải
  • Bánh vải khô
  • Rượu vải ngâm rượu.
Món ngon từ quả vải
Món ngon làm từ quả vải.

Vì vậy, nếu hiểu hết tác dụng của quả vải và sử dụng đúng cách, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy!

2. Một số lưu ý khi ăn quả vải để không gây hại cho sức khỏe

2.1. Đừng ăn quá nhiều

Công dụng của quả vải đã được thử nghiệm trên thực tế. Tuy nhiên, dù tốt đến mấy cũng không nên ăn quá nhiều quả vải một lúc (không quá 10 quả / lần). Đối với bà bầu, trẻ sơ sinh nên ăn 3 – 4 quả / lần là hợp lý.

2.2. Đừng ăn nếu bạn đói

Ăn vải khi bụng đói có thể khiến bạn say. Vì lúc này lượng đường trong cơ thể tăng đột biến. Các triệu chứng thường gặp bao gồm: chóng mặt, choáng váng, yếu chân tay, buồn nôn, đổ mồ hôi lạnh, v.v.

2.3. Cách ăn vải không bị nóng trong

Không nên loại bỏ màng trắng xung quanh cùi khi ăn vải. Mặc dù chúng sẽ có vị đắng khi ăn nhưng sẽ giúp hạn chế sinh nhiệt và chữa cháy. Nhờ đó, bạn sẽ ít bị nóng trong, nổi mụn,… Ngoài ra, trước khi ăn vải, bạn nên uống một chút nước pha muối loãng hoặc trà thảo mộc lạnh để làm sạch đường ruột và thanh lọc cơ thể.

Quả vải
Đồ mặc vừa ăn không lo bị nóng.

2.4. Nên hạn chế ăn vải

  • Quả vải chứa nhiều đường đối với bệnh nhân tiểu đường, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Những người dễ bị dị ứng, hay bị mụn nhọt, mẩn ngứa… nên hạn chế ăn quả vải.

Hy vọng với 10 Lợi ích sức khỏe của quả vải Công dụng của quả vải đã giúp bạn trả lời được câu hỏi đã được VINID đánh giá trong bài viết trên chưa? Tuy nhiên, để phát huy tốt nhất tác dụng của quả vải, bạn nên chọn mua những sản phẩm tươi, sạch, an toàn. Hiện các hệ thống siêu thị VinMart / VinMart + đang cung cấp sản phẩm vải thiều Lục Ngạn với giá rất hợp lý. Nếu bạn muốn mua vải chất lượng, sạch tận gốc, hãy đến hệ thống siêu thị VinMart / VinMart + gần nhất hoặc mua vải thiều online dễ dàng trong ứng dụng VinID nhé!

Xem Thêm  Quý ông có mái tóc dày và cứng hợp với kiểu tóc nam nào? | Comthochay.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud