Chắc hẳn nhiều bậc cha mẹ đang băn khoăn không biết bé 3 tháng tuổi nên hay không nên làm gì? Trên thực tế, đứa trẻ có thể đã nhớ sẵn khuôn mặt của mẹ và người thân để phân biệt với người lạ.

Khi bé bước sang cột mốc 3 tháng tuổi, lúc này bé đã bắt đầu có sự phát triển vượt bậc so với lúc mới chào đời.

1. Về cơ thể

Khi bé được 3 tháng tuổi, bé bắt đầu phát triển về thể chất như sau:

– Trẻ đã bắt đầu bú, việc bú giúp trẻ bình tĩnh lại cũng như trẻ có thể đói và có thể phải bú mẹ.

– Bé có thể cầm nhẹ nhàng. Đó có thể là cầm một vật nhỏ trong lòng bàn tay của bạn hoặc nắm lấy ngón tay của cha mẹ.

– Bé đã nhận biết được những người thường xuyên chăm sóc mình và gần gũi, vui vẻ, hay cười hơn với người đó.

– Trẻ bắt đầu nhìn nhiều hơn để quan sát mọi thứ xung quanh. Nếu trẻ nằm sấp, trẻ có thể tự nâng đầu bằng tay.

– Một số trẻ 3 tháng tuổi đã cứng cáp hơn có thể ngồi trong sự hỗ trợ của cha mẹ.

2. Về sức khỏe

– Bé 3 tháng tuổi cân nặng cũng như chiều cao đều tăng.

– Đứa trẻ đã có thể nghe thấy xung quanh, dễ bị thu hút bởi âm thanh lớn và thậm chí có thể bắt chước một số từ thay vì từ.

– Bé bắt đầu đảo mắt liên tục nhìn xung quanh, lúc này thị giác của bé đã phát triển vượt bậc, nhận biết màu sắc tốt hơn.

– Một số răng sữa của trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu nhú sớm, những chiếc răng sữa đầu tiên đã được nhìn thấy.

Xem Thêm  Cách vẽ chân dung đẹp [Hướng dẫn từ A đến Z cơ bản đến nâng cao] | Comthochay.Vn

Em bé 3 tháng tuổi có thể làm được những gì?  Cha mẹ nên biết sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi - 1

3. Về dinh dưỡng

Khi trẻ 3 tháng tuổi được bú sữa mẹ sẽ trưởng thành và tốt hơn so với lúc mới sinh ra. Lúc này, sự khiển trách, khó chịu hay bất cứ thái độ nào của trẻ sẽ lộ rõ ​​ra ngoài, từ đó cha mẹ sẽ hiểu và thay đổi cho phù hợp.

Trẻ 3 tháng tuổi sẽ ngủ nhiều hơn so với lúc mới sinh. Vì vậy, các mẹ cần đảm bảo cho trẻ ăn no trước khi ngủ, trẻ ngủ ngon giấc, không nên thức giấc giữa đêm vì đói.

Em bé 3 tháng tuổi có thể làm được những gì?

Có một sự phát triển đáng kể về mọi mặt của trẻ 3 tháng tuổi so với trẻ 1-2 tháng tuổi. Ở thời điểm này, bé có thể làm được nhiều điều mà mẹ không ngờ tới, đặc biệt như sau:

1. Bắt đầu học cách chờ đợi

Trẻ sơ sinh sẽ không làm phiền bạn ngay khi bạn cảm thấy đói như 2 tháng đầu đời. Khi được 3 tháng tuổi, em bé của bạn sẽ “kiên nhẫn” nằm hoặc chơi một lúc, chờ được cho ăn. Một số bé thậm chí còn biết nói chuyện với mẹ một cách chậm rãi trong khi bú hoặc bú.

2. Học cách nhận ra các khuôn mặt khác nhau

Kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Michael Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Giáo dục New Jersey cho thấy: Trẻ 3 tháng tuổi có thể nhớ mặt người và phân biệt được đâu là mặt người, đâu là mặt người khác. Thật kỳ lạ là quỷ chỉ có một mắt.

Ngoài ra, trẻ có thể nhận ra khuôn mặt của người lạ. Bé đã được 3 tháng tuổi và có sự phát triển nhất định về trí não. Trẻ có thể phân biệt chúng tương đối rõ ràng, đặc biệt là với những đồ vật quen thuộc, chẳng hạn như khuôn mặt của mẹ.

Em bé 3 tháng tuổi có thể làm được những gì?  Cha mẹ nên biết sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi - 2

Đã xác định được những thay đổi so với khi sinh trẻ 3 tháng tuổi (Hình minh họa)

3. Học cách ghi nhớ

Bé 3 tháng tuổi có thể làm gì để mẹ ngạc nhiên? Tức là trẻ có thể nhớ bố mẹ, các thành viên trong gia đình cũng như một số đồ vật quen thuộc như bình sữa, đồ chơi hay quạt trần …

Ngoài ra, trẻ không còn hứng thú với chỉ một đồ vật như khi mới sinh ra mà chúng sẽ dành thời gian để quan sát thế giới tươi đẹp xung quanh. Hơn nữa, trẻ biết thể hiện thái độ, cảm xúc như vui mừng, run tay chân khi nhìn thấy bình sữa hoặc gọi khi nhìn thấy mẹ.

Xem Thêm  #15 Quán cafe sống ảo Sài Gòn đứng vào là có ảnh | Comthochay.Vn

4. Bộ não nâng cao hơn

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thay đổi trong não bộ sẽ rõ ràng hơn khi trẻ bắt đầu được 3 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, các nếp nhăn trên vỏ não của trẻ em đã tương đối phát triển, khi trưởng thành thì sự cân bằng về thành phần hóa học và cấu trúc của tế bào não cũng dần thay đổi.

Em bé 3 tháng tuổi có thể làm được những gì?  Cha mẹ nên biết sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi - 3

Bạn có thể thấy bé nghịch ngợm hơn một chút khi được 3 tháng tuổi. (Hình minh họa)

Ngoài ra, ở trẻ 3 tháng tuổi, hình ảnh bẩm sinh biến mất, và nó sẽ được thay thế bằng các hành động vươn, nắm tay, đá, v.v. Điều này cho thấy não bộ của bé đã có đủ khả năng điều khiển hệ cơ xương khớp.

5. Cải thiện tính di động

Ngoài những việc trên, bé 3 tháng tuổi có thể làm được những gì khác? Trong thời gian này, hệ xương của bé đã tương đối chắc và dần trở nên cứng cáp hơn. Khi nằm sấp, bé sẽ dùng sự hỗ trợ của hai cánh tay để đẩy nhẹ người lên và ngẩng đầu lên. Trong thời gian này, trẻ sẽ trở nên nghịch ngợm hơn, đạp vào chân bất cứ khi nào có hứng thú với điều gì đó, liên tục lắc cánh tay.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy bé đã bắt đầu kết hợp hoạt động của cả mắt và tay. Khi mắt trẻ nhìn vào món đồ chơi nhiều màu sắc, đồng thời tay trẻ có thể cầm, mở hoặc cầm một món đồ chơi nhỏ.

6. Bắt đầu giao tiếp

Trẻ sẽ khó giao tiếp bằng nhiều cách như qua ánh mắt, hành động và lời nói. Con bạn sẽ liên tục thể hiện sự quan tâm hoặc ý kiến ​​của mình bằng cách nói “Ồ, à” và thậm chí cười lớn khi thấy điều gì đó vui nhộn.

Nói chuyện và chơi với bé nhiều hơn vì đó là giai đoạn phát triển quan trọng. Chỉ là những biểu hiện đơn giản, bình thường giữa mẹ và bé như “Giờ ăn rồi, chơi thôi” hay “Hôm nay mẹ làm sao vậy con?” Những câu hỏi như thế này … Giúp trẻ phát triển khả năng nghe và quan sát khi nhìn những biểu cảm yêu thương trên gương mặt mẹ.

7. Bé 3 tháng tuổi đã biết lật chưa?

Dân gian ta có câu: “Ba tháng tập lăn, bảy tháng tập bò, chín tháng tập đi”. Đây là câu tục ngữ khẳng định trẻ 3 tháng tuổi có thể tự lăn.

Xem Thêm  Top 11 Địa Chỉ Bán Túi Đeo Chéo Nam Hà Nội Hợp Thời Trang | Comthochay.Vn

Em bé 3 tháng tuổi có thể làm được những gì?  Cha mẹ nên biết sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi - 4

Cách dạy trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi phát triển trí tuệ và phát triển toàn diện

Muốn bé 3 tháng tuổi phát triển toàn diện và thông minh nhất thì những lưu ý dưới đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc bé.

1. Gọi tên con bạn

Đặt tên cho bé thường xuyên trong các hoạt động hàng ngày như ăn uống, vui chơi, tắm rửa, … để tăng sự thân thiết và gắn kết giữa cha mẹ và con cái … Đồng thời, sử dụng các âm điệu khác nhau. Nhau để làm cho bé cảm thấy hấp dẫn hơn.

2. Hỗ trợ tăng sức mạnh cổ và lưng

Trong khi trẻ 3 tháng tuổi đã có sự cứng cáp nhất định về cơ thể, dù vẫn chưa thể tự xoay người hay tự ngồi, nhưng cha mẹ cần hỗ trợ để cải thiện sức mạnh lưng và cổ của bé.

Đặt trẻ trên đùi của bạn sao cho lưng của trẻ gần với đùi của bố mẹ để làm điểm tựa. Cha mẹ cần đặt tên cho con và nói chuyện liên tục để thu hút sự chú ý của con.

3. Tạo thói quen chơi đồ chơi cho trẻ

Cha mẹ hãy để con bạn chơi với đồ chơi, với bàn tay của con bạn. Hoặc bố mẹ có thể để trẻ tự đi lấy những món đồ chơi nhiều màu sắc, tạo sự thích thú cho trẻ.

4. Tập nằm sấp

Cha mẹ hãy để trẻ nằm sấp và đặt trước mặt trẻ một số đồ dùng, đồ chơi thú vị. Nằm xuống ngay trước mặt bé và gọi tên bé, khuyến khích bé bò và lấy đồ chơi. Điều này sẽ giúp cơ thể bé ngày càng cứng cáp hơn.

5. Theo dõi chuyển động của con bạn

Theo dõi chuyển động của bé khi nằm sấp hoặc chơi đùa. Để cha mẹ biết trẻ có hứng thú với những việc đó hay trẻ thích làm việc khác. Nhờ đó, cha mẹ có thể tạo ra những thay đổi cho sự phát triển của con cái.

Lưu ý quy trình chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi?

Sau khi bố mẹ tìm hiểu trẻ 3 tháng tuổi tập được những gì cũng như sự phát triển đầu đời của bé. Dưới đây là một số lời khuyên giúp cha mẹ chăm sóc con cái tốt hơn:

– Luôn đảm bảo cho trẻ bú đủ sữa mẹ, vì đây vẫn là nguồn thực phẩm quan trọng trong giai đoạn đầu phát triển của trẻ.

– Thường xuyên nói và nói tên bé nhiều hơn để giúp tăng khả năng phản xạ, khả năng giao tiếp và giúp phát triển trí não của bé.

– Nên cho trẻ ra ngoài nhiều hơn để làm quen với môi trường xung quanh cũng như khám phá thế giới rộng lớn mà suy cho cùng trẻ phải sống và phát triển.

Các bà mẹ cần chăm sóc sức khỏe và bồi bổ cơ thể bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng để có nguồn sữa mẹ dồi dào, chất lượng cao, chăm sóc con yêu.

– Luôn giữ an toàn cho bé mọi lúc mọi nơi. Không để trẻ chơi với những vật nguy hiểm, sắc nhọn hoặc có khả năng gây hại.

Hãy đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!4/5

Nguồn: http: //khampha.vn/me-va-be/nhung-moc-phat-trien-ma-tre-3-thang-tuoi-can-phai-dat-duoc-c …

Theo Tháng Năm (Khám phá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud