Thực tế, không phải mẹ nào cũng biết trẻ 6 tháng tuổi ăn được gì. Nhiều bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ rất bối rối không biết nên cho trẻ ăn gì và không nên cho trẻ ăn dặm. Mặc dù thức ăn rất đa dạng và phong phú nhưng do hệ tiêu hóa của bé chưa thực sự hoàn thiện, còn cần thời gian để làm quen với thức ăn nên ưu tiên một số loại thực phẩm, nhưng có một số loại thực phẩm mẹ phải kiên nhẫn chờ đến khi đứa bé. Cũ

Bé 6 tháng
Bé được 6 tháng tuổi sẽ ăn gì? – Ảnh Internet

1. Thức ăn cho bé 6 tháng tuổi ăn được

1.1 Sữa bột và các sản phẩm từ sữa cho trẻ 6 tháng

6 tháng đầu, mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Khi trẻ được 6 tháng, ngoài sữa mẹ, chúng ta có thể cho trẻ uống thêm sữa công thức, bổ sung thêm dinh dưỡng cũng như lượng thức ăn, nhất là lúc này mẹ không có quá nhiều sữa.

Và khi cho trẻ 6 tháng tuổi bú sữa mẹ, có những lưu ý sau mà mẹ nên biết:

  • Cần chọn sữa phù hợp với độ tuổi của trẻ 6 tháng tuổi – đặc biệt không chọn sữa có đường, sữa bò tươi hoặc sữa bột nguyên kem.
  • Không nên chia nhỏ hai loại sữa cho trẻ 6 tháng tuổi – vì uống hai loại sữa cùng một lúc có thể khiến trẻ 6 tháng bị thừa cân hoặc bị dị ứng.
  • Không nên cho trẻ 6 tháng tuổi thay sữa thường xuyên – vì trẻ 6 tháng tuổi cần có thời gian để thích nghi với từng loại sữa. Nếu mẹ thay đổi thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của bé.

Về sản phẩm sữa, từ 6 tháng mẹ có thể cho bé ăn kem cheese – phô mai phù hợp với độ tuổi này của bé. Lượng phô mai cho trẻ 6 tháng tuổi dùng khoảng 10-12 g / ngày. Bạn có thể thêm phô mai vào bột / cháo để bé dễ ăn hơn.

1.2 Bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Bước sang giai đoạn mới ăn dặm, mẹ có thể tạo thói quen cho bé ăn bột ngọt trước để hệ tiêu hóa của bé thích nghi từ từ với việc tiêu hóa thức ăn. Sau một thời gian, khi bé đã quen, mẹ có thể chuyển sang bột mặn – loại bột chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ cũng nên lưu ý khi cho bé ăn bột mặn, mẹ nên để thời gian cho bé 6 tháng tuổi thích nghi, vì bột mặn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn nên sẽ khiến đường ruột của bé khó tiêu hóa, nếu nặng. Có thể gây đầy hơi hoặc viêm ruột.

Em bé đang ăn thức ăn đặc
Từ 6 tháng, bé có thể ăn bột đặc – ảnh internet

Các loại bột mà bé 6 tháng tuổi có thể ăn được là: bột gạo lứt, bột gạo, bột ngũ cốc hoặc bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi. Nếu có thời gian, bạn hoàn toàn có thể chế biến các loại bột tại nhà như bột gạo lứt, bột ngũ cốc để nấu cho bé dùng cũng rất tốt.

Để làm phong phú sự kết hợp của các chất dinh dưỡng, bạn có thể làm một loại bột kết hợp rau và trái cây nguyên chất. Sự kết hợp này giúp thay đổi khẩu vị cho bé cũng như giúp bé quen với mùi vị thức ăn hơn, giúp phát triển cả vị giác và sự thích nghi của hệ tiêu hóa.

Ngoài rau củ, mẹ có thể cho thêm dầu ăn vào bột ăn dặm vì rất có lợi cho bé ăn dặm. Với dầu trẻ em, có 2 loại dùng để nấu ăn và loại cho trực tiếp vào bột đã nấu chín. Tùy theo món ăn mà bạn có thể lựa chọn loại dầu phù hợp cho bé.

1.3 Yến mạch cho trẻ 6 tháng tuổi

Yến mạch là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ ăn, đặc biệt cho bé 6 tháng tuổi giúp phát triển trí não, cải thiện tiêu hóa. Đến thời điểm cai sữa cho trẻ, các mẹ nên cho trẻ ăn yến vào buổi sáng, vì đây là thời điểm hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất. Với yến mạch, mẹ nên chọn loại được cán mỏng sẽ bổ dưỡng hơn cho bé. Để chế biến, bạn có thể dùng yến mạch để nấu thành bột yến mạch rồi xay mịn, hoặc chế biến thành bột để sử dụng sau này, trên thị trường cũng có cung cấp bột yến mạch, nếu bạn không có thời gian chế biến tại nhà. , Bạn có thể mua bột yến mạch làm sẵn.

Yến mạch bổ dưỡng
Yến Mạch Bổ Dưỡng Cho Bé 6 Tháng Tuổi – Ảnh Internet

Cách chế biến yến mạch cũng rất đơn giản. Với yến mạch cán mỏng, mẹ chỉ cần ngâm yến mạch trong nước 15 phút, sau đó tiến hành nấu chín kết hợp với các loại rau củ quả như cháo gạo tẻ, cháo yến mạch gạo lứt. Cùng với bột yến mạch, mẹ cũng nấu bột như bột gạo và các loại bột khác cho bé. Đặc biệt trong bước đầu thử yến mạch, mẹ có thể kết hợp với sữa rồi đến kem phô mai là đã có ngay món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ngay từ ngày đầu tập ăn.

1.4 Các loại đậu cho trẻ 6 tháng tuổi

Đậu là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều protein rất tốt cho sự phát triển của trẻ (như đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng…). Quá trình chế biến đậu Hà Lan cũng rất đơn giản, mẹ chỉ cần hấp hoặc hầm cho nhuyễn, cho bé ăn bột. Nên dùng đậu đã tách vỏ sẽ tốt hơn cho dạ dày của trẻ.

1,5 thịt cho trẻ 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi cần một lượng sắt nhỏ để giúp phát triển nhưng sữa mẹ không đủ nên mẹ nên cân nhắc các loại thịt lợn nạc, ức gà, nạc bò, cá trắng,… Không nên cho trẻ ăn quá nhiều. thịt, vì thịt chứa nhiều đạm, sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa non nớt của bé. Lượng thịt ba chỉ 10 gam, khoảng 1 – 2 thìa cà phê / ngày. Và thịt phải được chế biến nhuyễn để bé dễ tiêu hóa.

Lượng thịt vừa đủ giúp bé phát triển
Lượng thịt vừa đủ giúp trẻ 6 tháng tuổi phát triển – Ảnh Internet

2. Những món ăn dặm không nên cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm.

Ở mục 1, mẹ đã thấy rõ trẻ 6 tháng tuổi ăn được gì. Hầu hết các loại thực phẩm đều rất gần gũi và quen thuộc với bé ăn dặm, tuy nhiên cần biết cách chế biến và hạn chế lượng tiêu thụ để hệ tiêu hóa của bé không phải làm việc quá sức. Bên cạnh những thực phẩm có thể sử dụng, có những thực phẩm mẹ không nên cho bé ăn dặm lúc này để bảo vệ sức khỏe và hệ tiêu hóa của bé.

2.1 Mẹ không nên cho trẻ ăn lòng trắng trứng nếu trẻ bị dị ứng

Theo tài liệu mới nhất về cách chăm sóc trẻ bằng thức ăn đặc, mẹ có thể cho trẻ ăn trứng hoàn toàn ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng. Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể trẻ, tuy nhiên ngay cả trẻ 6 tháng tuổi cũng có thể bị dị ứng với lòng trắng trứng. Vì vậy, khi cho trẻ ăn trứng, bạn cần phải cẩn thận và nếu phát hiện trẻ bị dị ứng, bạn nên ngừng cho trẻ ăn lòng trắng trứng và đợi 8 – 10 tháng rồi mới thử lại.

2.2 Hãy cẩn thận với một số loại đậu

Đậu rất giàu protein thực vật, nhưng không phải trẻ nào cũng có thể phù hợp với tất cả các loại đậu. Vì vậy, khi cho trẻ thử ăn đậu, bạn nên kiểm tra xem trẻ có bị dị ứng với loại đậu nào không, nếu có hãy loại loại đậu đó ra khỏi thực đơn của trẻ và đợi đến khi trẻ lớn hãy thử. Nó là. Lại.

2.2 Bà mẹ không nên cho muối, cá gia vị và không nên cho trẻ ăn đồ ngọt

Dưới 1 tuổi, lượng gia vị tự nhiên trong khẩu phần ăn là đủ cho nhu cầu của bé. Vì vậy mẹ không cần nêm đường, muối vào thức ăn của bé.

Trẻ 6 tháng tuổi còn rất nhỏ nên mẹ không nên cho bé ăn bánh ngọt, bánh quy, kẹo dẻo, kẹo mềm …. đây là những loại thực phẩm chứa ít chất dinh dưỡng và lượng đường cao có thể gây nguy hiểm. Khiến trẻ biếng ăn. Thói quen chọn đồ ngọt cũng ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ 6 tháng tuổi.

Không cho trẻ 6 tháng tuổi ăn nhiều đồ ngọt
Không cho trẻ ăn đồ ngọt và nhiều đường – Ảnh Internet

Việc nuôi dạy một đứa trẻ thật khó khăn đối với các bà mẹ, đặc biệt là trong những năm đầu đời của trẻ. Vì vậy, Yeutre.vn hy vọng những thông tin trên hữu ích cho các mẹ đang chăm con nhỏ và băn khoăn không biết bé 6 tháng tuổi ăn được gì. Chúc các bạn thành công, nuôi con khỏe – chăm con ngoan.

Kim Chi tổng hợp

Xem Thêm  Xem lá số tử vi tuổi Giáp Tuất năm 2022 nam mạng 1994 #MIỄN PHÍ | Comthochay.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud