Kết hôn được coi là sự kiện trọng đại nhất của đời người. Vì vậy, cặp đôi nào cũng muốn có sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng nhất cho ngày vui. Phong tục cưới xin giữa các vùng cũng có nhiều khác biệt. Nếu ở miền Nam, lễ nhập trạch, lễ thành hôn có thể được lược bỏ thì đối với miền Bắc. Phong tục hôn nhân 4 nghi lễ chính cần thiết. Vậy những nghi lễ này là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Ans Phong tục hôn nhân

phong cách đẹp

Sự phát triển của xã hội ngày nay theo thời gian Phong tục hôn nhân câu trả lời Nhiều thứ đã thay đổi. Tuy nhiên, 4 Đáp lễ cưới Cho đến nay vẫn được tổ chức, đó là: Bandh Goli, Lễ đính hôn, Lễ đón dâu, Lễ chạm mặt.

Lễ nhập học (Goli Prash)

Lễ nhập quan hay lễ Goli Prash là lễ nhập môn Phong tục cưới hỏi của một số người. Là một nghi lễ rất quan trọng và không thể bỏ qua trong đám cưới truyền thống của người miền bắc.

phong cách đẹp

Vì vậy nhà trai sẽ chọn ngày, tháng tốt trước khi làm lễ ăn hỏi. Mục đích của lễ dạm ngõ này là để “người lớn” nhà trai ngỏ lời với nhà gái và xin phép nhà gái, để nhà trai chính thức đến gặp cô dâu.

Các thủ tục và lễ ăn hỏi khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự ấm cúng, gần gũi của gia đình hai bên. Tuy nhiên, lễ vật cần có trong dịp này là mười trầu cau, trà, thuốc và đồ ngọt và tất cả phải có số lượng bằng nhau.

phong cách đẹp

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi cũng chỉ là những người trong gia đình cô dâu, chú rể như ông bà, cha mẹ, anh chị em của cô dâu, chú rể.

Xem Thêm  Top 25 Địa Điểm Cung Cấp Tủ Bếp Nhôm Kính Hà Nội | Comthochay.Vn

Sự đón tiếp của nhà trai cũng rất đơn giản và thân thiện. Nhà gái chuẩn bị trà, thuốc, bánh kẹo, hoa quả,… để mời khách nhà trai. Sau khi nhà trai bày lễ, nhà gái nhận và đặt lên bàn thờ tổ tiên để thắp hương.

Sau đó, hai bên gia đình ngồi lại nói chuyện, bàn bạc về việc đính hôn và các thủ tục khác cho lễ cưới và thống nhất ngày giờ để thực hiện các thủ tục đó. Lễ chạm ngõ là giai đoạn đầu tiên của hôn nhân, lúc này cô gái cảm thấy mình đã có đích đến trong cuộc đời.

Lễ đính hôn

Sau lễ nhập trạch là lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ nạp tài. Lễ ăn hỏi này như một lời thông báo chính thức của hai bên gia đình về việc kết duyên của các con.

Nếu như trước đây, phong tục cưới hỏi của người miền Bắc tách riêng việc cưới xin, cưới hỏi và nạp tài vật thì ngày nay, để tiết kiệm thời gian cho đôi bên, ba lễ trên sẽ được đưa vào lễ đính hôn.

phong cách đẹp

Trong lễ cưới, nhà trai sẽ mang đến nhà gái 30 chục quả cau, trầu cau. Sau khi bố chú rể và bố cô dâu giới thiệu thành phần tham dự, mẹ chú rể sẽ trao 30 cơi trầu này. Mười trầu đầu là lễ ăn hỏi, mười trầu thứ hai là lễ thành hôn và thứ ba là lễ nạp tài.

Sau khi nhận 30 chục cơi trầu của nhà trai, nhà gái sẽ nhận hộp ăn hỏi. Tùy từng gia đình mà tráp ăn hỏi có thể là: 5, 7, 9, 11 nhưng phải là số lẻ và lễ vật trong tráp phải là bội số của 2. Lễ vật là bắt buộc ở mỗi tráp Phải có Raspberry , heo quay, bánh đa, bún riêu, chè, rượu, trầu cau, thuốc lào.

Xem Thêm  Số điện thoại Nhà xe phương trang, cách đặt vé xe online | Comthochay.Vn

Nhà gái lấy gì về thắp hương bàn thờ tổ tiên. Sau đó, thông thường nhà gái sẽ chia cho nhà trai 1 phần và giữ lại 2 phần. Lễ vật giữ lại này sẽ được nhà gái dùng để mời đám cưới.

Đặc biệt, trong lễ cưới, nhà trai phải chuẩn bị trước 3 phong bao lì xì. Một phong bì dành cho nhà tổ tiên cô dâu, một phong bì cho nhà bà nội cô dâu và một phong bì để thắp hương bàn thờ tổ tiên cô dâu. Số tiền này tùy thuộc vào nhà trai.

Cuối cùng, cô dâu chú rể sẽ ra mắt hai bên gia đình, rót nước và ăn trầu cho khách hai bên gia đình.

>>>> Mẫu bài phát biểu lễ đính hôn dành cho nhà trai và nhà gái

phong cách đẹp

Lễ cưới (Lễ đón dâu)

Sau lễ thành hôn từ 3 ngày đến 1 tuần, lễ thành hôn sẽ được tổ chức vào một ngày tốt lành đã được hai bên gia đình lựa chọn và thống nhất trước đó.

Sau lễ đính hôn, lễ cưới sẽ diễn ra vào một ngày tốt lành do gia đình cô dâu chú rể chọn. Lễ cưới là sự kiện quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc và nhà trai sẽ chính thức rước dâu về nhà trai.

phong cách đẹp

Thủ tục cưới hỏi gia đình chú rể Sẽ có một khay và phong bì đựng tiền. Số tiền này có thể do nhà gái hoặc nhà trai đưa và cho vào một phong bao đỏ đựng trong khay nhỏ để xác định số lượng và trao cho tân lang tân nương.

Phần tiền hướng về đám cưới này không có ý nghĩa mua bán mà nó thể hiện sự thành kính với nhà trai cũng như nhà gái đóng góp một phần chi phí cho lễ cưới.

Sau khi hai bên gia đình giới thiệu những người tham gia lễ cưới, nhà trai sẽ trao đầu cho nhà gái và cho phép chú rể vào phòng đón dâu.

Chú rể làm lễ tổ tiên tại nhà gái, thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, mời trà người lớn và giới thiệu họ hàng. Cuối cùng, xin phép được tìm cách đưa cô dâu về nhà chồng.

Xem Thêm  Tuổi Kim Lâu Là Gì? Tính Tuổi Kim Lâu Như Thế Nào? | Comthochay.Vn

phong cách đẹp

đối mặt với sự kiện

Sau lễ cưới, người dân Bắc Bộ sẽ có thêm nghi lễ trở về. Đó cũng là một nghi thức quan trọng và bắt buộc trong nghi lễ cưới xin của cộng đồng người Kinh.

Lễ sum họp đầm ấm được diễn ra với các thành viên trong gia đình hai bên. Lễ ăn hỏi thể hiện lòng hiếu thảo của cô dâu, chú rể đối với nhà gái, nhưng vẫn phải nhớ trung thành với cha mẹ đẻ. Đồng thời là dịp để nhà trai thể hiện sự tôn trọng, chu đáo đối với nhà gái.

phong cách đẹp

Lễ đoàn tụ có thể được tổ chức 1, 2 ngày sau lễ cưới hoặc sau khi cô dâu chú rể đi hưởng tuần trăng mật về. Tuy nhiên, khoảng thời gian này không nên quá dài.

Những điều cần biết về Ans Phong tục hôn nhân

Tổ chức tiệc cưới

Tùy theo tình trạng của mỗi gia đình, tiệc cưới có thể được tổ chức tại nhà hoặc tại khách sạn. Việc ăn uống, chúc mừng của hai bên gia đình thường diễn ra trước lễ cưới 1 ngày. Tiệc hai bên gia đình thường là tiệc ăn hỏi và theo phong tục, chú rể phải có mặt trong ngày nhà gái mời khách.

>>> Đọc Dịch vụ phóng sự cưới đẹp

phong cách đẹp

Tục cưới xin hẹn hò

Tùy thuộc vào độ tuổi của cô dâu, người ta tin rằng Tục cưới xin hẹn hò. Ở một số nơi, tục lệ này còn được gọi là tiệc cưới hai lần.

Trong ngày vu quy, bên cạnh những thủ tục truyền thống sẽ có thêm những thủ tục xin dâu. Cô dâu đi theo và ở nhờ nhà trai. Và sáng hôm sau, tự mình về nhà mà không nói với ai cụ thể. Hãy coi đây là một lời đề nghị.

phong cách đẹp

Hy vọng những chia sẻ trên đây về phong tục cưới hỏi của người miền bắc đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nghi lễ và phong tục tổ chức cưới hỏi. Từ đó, bạn có thể chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ nhất cho ngày trọng đại của cuộc đời mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud