Cách kho cá ngon miền Bắc đơn giản mà đậm đà, đúng vị | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

1. Cách nấu cá kho dưa chua kiểu bắc cực ngon.

1.1. Vật chất

Cách kho cá ngon đúng kiểu miền bắc cần có đủ nguyên liệu là củ kiệu ngâm chua, thịt ba chỉ, riềng mẻ. Về nguyên liệu cá, bạn nên chọn cá tươi hoặc cá trắm. Bởi, đó là loại cá có nhiều thịt, săn chắc, sau khi kho hoặc chế biến sẽ có độ mềm thơm ngon. Cách nấu cá kho dưa chua ngon cần có những nguyên liệu sau:

  • Cá nổi hoặc cá chép: 1,5-2 kg
  • Bao tử heo: 500 g
  • Đồ chua (Xem cách làm kim chi dưa chua tại nhà ngon và sạch)
  • Lá đu đủ
  • Riềng, riềng đất
  • Gừng, tiêu, sả
  • 2 muỗng canh giấm
  • 3 bát nước sôi để nguội
  • Các gia vị khác như nước mắm, muối, đường v.v.
Xem Thêm  Cách nấu bò kho ngon, đơn giản dễ làm ai ăn cũng khen tấm tắc | Comthochay.Vn
Cá tươi
Bạn nên chọn cá tươi để bảo quản cá. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm cá kho dưa chua miền bắc ngon

1.2.1. Sơ chế cá tươi và chiên nhẹ
  • Cá mua về đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch với nước. Trong quá trình mổ cá, bạn cần cẩn thận để tránh làm vỡ mật. Khi vỡ mật, thịt cá bị đắng, phần đắng trào ra rất khó rửa sạch. Sau đó rửa sạch cá với nước. Để khử tanh và mùi hôi đặc trưng, ​​bạn có thể dùng giấm gạo, rượu, chanh tươi chà xát bên trong và bên ngoài cá.
  • Dùng dao cắt cá thành những miếng vuông vừa ăn. Tiếp theo, cho cá vào một cái bát nhỏ để ướp với các gia vị khác – như gừng, sả, nước mắm, v.v. Ướp cá khoảng 10-15 phút.
Đối với món om, ướp cá đã thái với gia vị.
Các bước ướp cá cắt miếng vừa ăn với gia vị kho.
  • Sau khi đủ thời gian, bạn cho cá vào chiên vàng đều hai mặt trong chảo ngập dầu. Điều này giúp bát cá kho của bạn ngon hơn, bớt tanh hơn. Bạn cần đảm bảo không rán cá quá già, chỉ rán vừa phải sao cho thơm ngon để thịt cá không bị cứng quá.
Cá chiên cắt miếng
Đặt miếng cá đã ướp vào chảo chiên. Ảnh: Internet
1.2.2. Cách chuẩn bị các nguyên liệu khác để làm món cá kho tộ ngon miền bắc
  • Thịt lợn làm sạch, rửa sạch với nước. Để giảm bớt mùi hôi đặc trưng của thịt, bạn có thể luộc thịt trong khoảng 5 – 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng chanh chà lên thịt để khử mùi hôi. Cắt thịt thành những miếng vuông nhỏ, sau đó ướp với tất cả các gia vị như sả, gừng, nước mắm, đường.
Ướp giữa thịt ba chỉ băm nhỏ và gia vị
Từng bước cắt thịt ba chỉ thành từng khối vuông và ướp với gia vị.
  • Làm sạch và băm nhỏ riềng, gừng, sả.
  • Hạt tiêu cắt miếng nhỏ.
  • Dưa chua phải được rửa sạch bằng nước trước khi cho vào thùng cùng với cá. Nó giúp làm giảm độ chua và mùi hôi của dưa chua.
Dưa chua rửa sạch, rổ
Dưa chua sau khi rửa sạch thì vớt ra rổ cho ráo. Ảnh: Internet
  • Đu đủ rửa sạch, vò qua với nước nóng để khử trùng. Sau đó, gắp ra đĩa và cắt thành từng miếng vuông.
1.2.3. Cách nấu cá kho riềng mẻ ngon
  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc chậu nhỏ sạch. Nếu có nồi đất hoặc niêu đất thì món cá kho tộ sẽ ngon hơn.
  • Xếp một lớp riềng băm nhỏ, một lớp gừng sả, sau đó đến một lớp thịt ba chỉ và cá đã sơ chế vào nồi. Trên cùng, tiếp tục xếp lớp gừng, sả, riềng và cuối cùng là rau đu đủ. Thêm lá đu đủ vào món cá kho tộ sẽ giúp món ăn ngon và thơm hơn.
  • Thêm 3 cốc nước sôi để nguội vào nồi.
Cửa hàng cá bắc
Dùng nĩa, ninh cá, bụng heo cho đến khi nước sánh lại. Ảnh: Internet
  • Đặt nồi vào lò, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun lâu đến khi nước chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho 2 thìa đường đã chuẩn bị vào.
Cá kho dưa chua ăn với cơm trắng
Món cá kho dưa chua miền bắc ăn với cơm trắng là ngon nhất.
  • Tiếp tục đun lửa vừa, thường xuyên hớt bọt nổi bên trên và múc nước trong nồi rưới đều lên bề mặt cá để cá thấm đều gia vị. Đun sôi cá trong nồi đến khi nước sền sệt và cá có màu vàng thì nêm gia vị vừa ăn. Sau đó tắt lò.

2. Cách làm món cá chép om riềng mẻ nổi tiếng của miền Bắc.

2.1. Vật chất

Cách nấu cá kho riềng ngon cần có những nguyên liệu sau:

  • Cá chép tươi: Chọn 1 con to nặng khoảng 1 kg.
  • Riềng: 30 gms
  • Thịt xông khói: 200 g
  • Ớt tươi: Cắt 2 cọng
  • Sả tươi đập dập: 10 g
  • Lá chè tươi (ngâm nước muối rửa sạch, chiết xuất): 1 nắm
  • Bột nêm cho món kho
Chọn cá trắm giòn tươi để kho ngon
Chọn cá chép tươi để làm món kho ngon. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu cá chép kho riềng kiểu bắc cực ngon

2.2.1. Sơ chế cá chép và nguyên liệu ban đầu
  • Sơ chế cá chép ban đầu: Bạn cắt bỏ mang và vây, dùng dao cạo sạch vảy cho cá chép. Sau đó cắt cá thành từng miếng vừa ăn. Bước sơ chế ban đầu này được thực hiện cẩn thận để không làm vỡ mật, khiến món ăn bị đắng. Sau đó, bạn lấy muối ăn (loại muối hột sẽ tốt hơn) chà xát bên trong và bên ngoài cá để khử mùi hôi. Rửa cá bằng nước sạch thường xuyên.
Cách chế biến cá chép
Cách sơ chế cá chép, cắt khúc.
  • Ướp cá chép: Bạn cho những miếng cá chép vào hộp đựng. Sau đó, cho bột nêm và xát từ trong ra ngoài cá, để 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Sơ chế thịt ba chỉ ban đầu: Bạn cho thịt vào bát nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi. Dùng dao cắt thịt thành những khối vuông nhỏ khoảng 3 cm. Để làm món lòng heo kho cá ngon, bạn có thể ướp thịt một chút.
  • Với riềng, ớt,… bạn sơ chế giống như công thức đầu tiên ở trên.
2.2.2. Cách nấu cá chép om riềng ngon miền bắc
  • Lấy một chiếc nồi sạch, lót lá chè với hạt tiêu tươi vào đáy.
  • Đặt phần sả lên trên.
  • Sau đó, ướp cá rồi trang trí, cho lần lượt thịt ba chỉ vào đun sôi.
Cho cá chép và riềng vào hộp để bảo quản
Các bước phân loại cá chép trên mức sả. Ảnh: Internet
  • Đổ nước lọc vào nồi vừa đủ ngập miệng cá.
  • Đậy vung, bật lò nướng khoảng 5 phút cho đến khi nước kho sôi. Lúc này giảm nhỏ lửa và nêm nước mắm cho vừa ăn.
  • Đun cá đến khi cạn nước và cá chín, chuyển sang màu nâu cánh gián. Kho cá kiểu bắc càng lâu thì thành phẩm càng ngon.
Cách làm cá chép om riềng ngon miền bắc
Cách Làm Cá Chép Bện Riềng Miền Bắc Cực Ngon.
  • Khi cá kho chín mềm, bạn tắt lò, bày món ăn ra đĩa.
  • Bày đĩa cá kho ra đĩa, rắc tiêu, lá ngò và thưởng thức với cơm cháy.

3. Những điều cần lưu ý khi nấu món cá kho tộ kiểu bắc ngon.

  • Trong các công thức nấu ăn với cá, điều quan trọng nhất vẫn là lựa chọn nguyên liệu từ cá. Nếu chọn được cá tươi ngon thì bát cá kho của bạn sẽ càng ngon hơn.
  • Trong quá trình kho cá, khi nêm đường, bạn cần chú ý sao cho phù hợp với lượng cá đã chuẩn bị. Tốt nhất, bạn nên hòa tan đường trong nước, rồi cho vào hộp đựng để đường không bị dính.
  • Trong quá trình bảo quản cá cần chú ý thời gian bảo quản để tránh tình trạng cá bị khô trong nồi.
Nồi cá với nước dùng đặc
Khi kho cá phải đảm bảo nước sốt không bị cạn. Ảnh: Internet

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn về cách nấu cá kho miền bắc thơm ngon cho cả nhà thưởng thức. Và đừng chần chừ mà hãy nhanh tay ghi ngay vào sổ tay nấu ăn của mình, để chế biến một tô cá kho thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm phần đậm đà nhé!

Quỳnh Anh tổng hợp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud