Cách nấu cá thu nướng Với ớt, món thịt ba chỉ nướng thơm lừng, đậm đà và ngon tuyệt của cookbio. Cá thu nướng không giống cá thu, thịt cứng, ăn đưa cơm. Bạn sẽ có một món cá kho khác sau khi tham khảo công thức dưới đây.

Cá thu nướng tiêu
Cá thu nướng tiêu

Món ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Giờ nấu ăn: 1 giờ

Vật chất

  • 2 miếng cá thu nướng ~ 500g
  • 200 g bụng lợn (thịt xông khói)
  • 3 củ hành khô
  • 1 miếng gừng
  • 3-4 quả ớt hiểm
  • Gia vị: nước mắm, xì dầu, bột ngọt, đường, tiêu, nước hàng
Nguyên liệu cho món cá thu nướng kho tiêu
Vật chất

Lưu ý về chất liệu

Nếu có tiêu xanh, bạn có thể dùng để món cá thu kho tộ thơm hơn. Ngoài ra, hạt tiêu đen nguyên hạt tuy có vị bùi nhưng lại có nồng độ đậm và nồng hơn nên khi sử dụng hạt tiêu bạn cần điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.

Ngoài ra, để khử mùi tanh của cá thu, bạn có thể dùng lá chè tươi.

Để làm cho

Sơ chế cá

Cá thu đem nướng nên trước khi chế biến bạn cần rửa qua một chút muối để cá bớt tanh và làm sạch.

Rửa xong để cá ráo nước.

Chuẩn bị các thành phần khác

Thịt ba chỉ bóp muối bỏ hạt, rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Độ dày của miếng thịt ít nhất phải bằng nửa tấc để cá kho không bị nát. Sau đó ướp thịt với 1 thìa nước mắm và 1/2 thìa ớt xanh. Trộn đều để thịt ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

Gừng đã khô, ngả màu đen thì rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Hạt tiêu sống rửa sạch, tán thành bột.

Chuẩn bị ban đầu của bụng heo
Chuẩn bị các thành phần

Pha nước mắm kho cá

Thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước kho, 1 muỗng canh bột ngọt, khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.

Bát nước mắm
Pha nước mắm kho cá

Tiêu, cá thu nướng tiêu

Cho hành và gừng băm vào tô, sau đó xếp thịt ba chỉ và cuối cùng là cá thu. Nếu cá thu lớn, bạn có thể cắt đôi hoặc làm tư.

Đậy nắp cá bằng cách cho hỗn hợp nước mắm đã pha và nước lọc ở bước trên vào, thêm ớt tươi rồi cho vào lò nướng để bảo quản.

Đặt thịt xông khói vào nồi
Đặt thịt xông khói ở dưới cùng
Đặt cá thu nướng vào nồi
Cá thu nướng chấm nước mắm, nước lọc và hạt phỉ

Ban đầu, tăng nhiệt độ để nước kho cá sôi lên, đậy vung để cá thấm đều vị và lên màu. Sau khoảng 5 phút thì hạ nhiệt độ xuống, đun liu riu cho đến khi nước cá kho sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý trong quá trình kho, bạn nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình.

Cá thu nướng
Cá thu kho

Lấy miếng cá thu nướng xếp ra đĩa, thêm vài miếng thịt ba chỉ chiên vàng và dùng với cơm nóng. Món cá thu nướng kho tộ có hương vị cay cay ngọt ngọt hòa quyện vào nhau rất hấp dẫn.

Cá thu nướng tiêu
Miếng thịt cá được chiên giòn nên sau khi ninh không bị nát mà có phần hơi cứng, không tanh và rất đậm đà, thơm ngon.
Đĩa cá thu nướng
Đặc biệt, việc kết hợp kho với lòng heo còn giúp món cá thu nướng đậm đà và đỡ khô hơn.