Cách làm bánh bột lọc lá chuối kiểu miền Trung ngon ngất ngây | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Cách làm bánh bột lọc lá chuối miền trung lý tưởng thường sử dụng nguyên liệu là tôm và thịt làm nhân để giữ cân bằng mùi. Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn chay và muốn thưởng thức món bánh truyền thống này thì sao? Bạn vẫn còn công thức cách làm bánh bột lọc chay lá chuối nhân nấm rất ngon. Không thể tin được? Dưới đây là 2 cách làm bánh bột lọc để bạn khám phá nét độc đáo của món bánh ngon Việt Nam nhé!

1. Hướng dẫn gói mắm tôm bằng lá chuối

1.1. Vật chất

  • 200 gam bột sắn dây
  • 400 ml nước lọc
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường cát, tiêu, muối, bột ngọt
  • Thịt ba chỉ, tôm (loại nhỏ)
  • Để chuối
  • Tỏi, hành lá, ớt trái
Xem Thêm  Cách ngâm dâu tằm đơn giản làm nước giải khát để được lâu tại nhà | Comthochay.Vn

1.2. Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • Tôm: Cách làm Bánh Bột Lọc Hugh đúng cách là chọn tôm nhỏ (nếu tôm to thì cắt thành từng miếng nhỏ). Trong quá trình sơ chế ban đầu, bạn cắt râu tôm, rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó, cho tôm vào tô và ướp với sò điệp, tỏi băm, tiêu đen, muối, đường cát và bột ngọt. Chờ cho gia vị ngấm vào tôm trong 10 phút.
Sơ chế ban đầu và nêm gia vị cho tôm
Tôm cắt bỏ đầu, rửa sạch rồi ướp gia vị.
  • Thịt ba chỉ: Sau khi thái hạt lựu, ướp gia vị như trên và thêm ớt băm nhỏ để tạo màu hấp dẫn và vị cay. Đây là bí quyết làm nên món mắm tôm thông thường nhân tôm thịt miền Trung.
Thịt lợn thái mỏng ướp gia vị
Bụng heo, thái hạt lựu, ướp gia vị.
  • Lá chuối: Lau sạch bụi bằng khăn ướt, sau đó chần qua nước sôi để làm mềm lá và giữ cho cuống không bị gãy. Sau đó xé thành từng miếng nhỏ có kích thước bằng nhau. Cách làm bánh bột lọc lá chuối xé sợi để gói chặt bánh.
Lá chuối sạch
Làm sạch lá chuối trước khi cắt thành từng miếng nhỏ. Ảnh internet
Bước 2: Cách làm nhân tôm cho bánh bột lọc
  • Đặt chảo vào lò nướng, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo.
  • Sau đó cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho thịt và tôm vào xào chín.
Cách chiên tôm và thịt
Bạn có thể chiên riêng tôm và thịt rồi chiên chung để tạo thành hỗn hợp tôm và thịt.
  • Tiếp theo cho các gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường vào khuấy đều. Ở công đoạn này cách làm bánh bột lọc lá chuối bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Khi mọi thứ chuyển sang màu vàng, các nguyên liệu đã chín đều thì tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Cách làm bột bánh bột lọc
  • Trong một tô lớn, cho 200 gam bột sắn dây, 400 ml nước lọc, 1 muỗng canh dầu ăn và một chút muối. Sau đó, khuấy đều các nguyên liệu làm bánh bột lọc với bột sắn dây để hòa quyện.
Trộn bột để làm bánh bột lọc lá chuối.
Công đoạn trộn bột làm bánh bột lọc.
  • Đặt nồi vào lò, cách làm bánh bột lọc lá chuối khi nướng bột chỉ để lửa nhỏ (lửa nhỏ).
  • Trong quá trình đun, bạn khuấy đều hỗn hợp bột đến khi thấy đàn hồi thì dừng lại.
  • Tắt lò và đợi nguội.
Bước 4: Gói mắm tôm bằng lá chuối
  • Trải lá chuối ra mặt phẳng sạch, khô, úp mặt nhẵn để bánh tiếp xúc với bánh.
  • Múc 1 thìa bột lạnh vào giữa lá rồi vo bột theo hình thức ăn.
  • Tiếp theo, cho nhân tôm vào giữa bột.
Cách gói bánh bột lọc nhân tôm thịt bằng lá chuối
Cách làm bánh bột lọc lá chuối nhân tôm thịt.
  • Gấp 4 mép lá chuối xung quanh bánh theo hình trụ.
  • Sau đó, dùng dây buộc chặt lá chuối để bánh được cố định.
Bước 5: Hấp bánh bột lọc lá chuối
  • Đổ nước vào nồi hấp, cho vào lò, đun sôi.
  • Khi nước sôi, đặt bánh ngay ngắn trên xửng hấp, đặt trên vỉ hấp, đậy kín nắp.
  • Cách làm bánh bột lọc lá chuối này bạn nên nấu trong khoảng 25 phút.
Bánh bột lọc hấp lá chuối
Bánh bột lọc gói trong lá chuối hấp khoảng 20 phút là bánh chín mềm.
  • Bạn mở nắp nồi, gắp há cảo ra đĩa và dùng kèm với nước chấm.
  • Bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh. Lần ăn sau, bạn cần hấp bánh trong khoảng 20 phút là có thể thưởng thức được rồi.
Bước 6: Công thức pha nước mắm chấm bột bánh tráng lá chuối.

Công thức nước mắm ngon góp phần tạo nên sự hoàn hảo cho món ăn này. Cách làm bánh bột lọc lá chuối chấm nước mắm đúng cách:

  • Cho vào bát, hòa tan 40 g đường trắng, 120 ml nước mắm ngon với 120 ml nước lọc.
  • Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Cho 15 ml nước cốt chanh, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm vào khuấy đều với nước mắm.
Làm nước mắm tỏi ớt
Pha nước mắm tỏi ớt với bánh bột lọc tôm thịt. Ảnh internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc chay lá chuối

2.1. Vật chất

  • Bột sắn dây tươi: 1 kg (có thể thay bột sắn dây bằng bột sắn dây, nhưng đừng nhầm lẫn giữa 2 nguyên liệu này nhé!)
  • Nấm mèo: 100 g
  • Cà rốt: Gọt vỏ 2 củ cà rốt và rửa sạch với nước
  • Khuôn đậu: 2 cái
  • Đậu phộng chiên: 1 lon
  • Nêm Gia vị: Nước tương, bột nêm chay, muối, đường trắng, bột ngọt, tiêu băm, dầu ăn, tiêu đen, ruốc (loại hành càng ngon càng tốt).

2.2. Cách làm bánh bột lọc chay nhân nấm

2.2.1. Trộn bột làm bánh bột lọc chay.
  • Cho toàn bộ phần bột bánh vào âu sạch, dùng tay xoa trực tiếp để bột mịn.
  • Sau đó, cho 150 ml nước đun sôi vào cùng với bột năng, khuấy đều.
  • Khi bột bớt nóng, nhào bột cho đến khi bột nở vừa phải.
Thêm bột sắn dây để làm bánh bột lọc chay lá chuối
Trộn viên bột mịn để tạo thành vỏ bánh bột lọc chay. Ảnh internet
2.2.2. Cách làm bánh bột lọc chay lá chuối
  • Cho đậu phộng vào tô và nấu trong 15 phút cho đến khi đậu mềm. Sau đó, bạn vớt đậu ra, bỏ vỏ và xay nhuyễn.
  • Cà rốt sau khi sơ chế thì cắt thành từng sợi nhỏ.
Cà rốt xắt nhỏ
Thái cà rốt thành hạt lựu nhỏ. Ảnh internet
  • Tương tự, nấm đen, đậu mốc bạn cũng rửa qua nước sạch rồi thái hạt lựu thành cà rốt.
nấm đen thái hạt lựu
Cắt nấm thành hạt lựu nhỏ như cà rốt. Ảnh internet
  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho hành lá vào chảo.
  • Tiếp theo, bạn cho các nguyên liệu làm nhân bánh bột lọc chay vào chảo, đảo đều tay.
  • Cách làm bánh bột lọc chay lá chuối có thể nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị. Trong công thức làm bánh bột lọc chay này, bạn sẽ nêm 1 thìa cà phê bột chay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa xì dầu.
  • Khi hỗn hợp đã chín đều, rắc một ít hành lá lên trên, nêm một chút bột ngọt.
  • Tắt lò, rắc tiêu.
Cách làm bánh bột lọc chay lá chuối
Cách làm bánh bột lọc chay lá chuối bào sợi, cà rốt.
  • Bạn có thể tiến hành các bước gói bánh bột lọc chay bằng lá chuối giống như ở công thức đầu tiên.
  • Sau đó, cho bánh vào luộc chín, chấm với nước tương tỏi ớt là có thể thưởng thức ngay thôi!

Người thất nghiệp phải cẩn thận trong cách làm bánh bột lọc lá chuối, từ khâu sơ chế ban đầu đến gói bánh bằng lá chuối. Những yêu cầu này cũng phản ánh tính cách kỹ lưỡng và chu đáo trong việc chuẩn bị thực phẩm để đảm bảo tính toàn vẹn về mặt thẩm mỹ. Nó khái quát nét ẩm thực của người miền trung. Chúc bạn và gia đình có những giây phút ngon miệng với món bánh bột lọc lá chuối hấp dẫn này nhé!

Nhân Lê tổng hợp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud