Cách Làm Bánh Cay Miền Tây Đơn Giản Mà Ngon Khiến Ai Cũng Thích | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Ai sinh ra và lớn lên ở miền Tây chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được hương vị của những chiếc bánh cay cay nóng hổi. Món bánh dân dã, giản dị này được nhiều người nhớ đến và khi đói bụng lại muốn ăn vài chiếc bánh cho thỏa cơn đói. Cách làm bánh cay Cách làm cũng rất dễ dàng nên nếu muốn, bạn có thể tự làm bánh tại nhà theo hướng dẫn sau đây.

Bánh cay có vẻ xa lạ với nhiều người, nhưng đã ăn một lần sẽ nhớ mãi món bánh này. Bánh làm từ củ sắn (khoai mì) rất bình thường nhưng lại có sức hấp dẫn lạ kỳ. Ngày mưa mà có món bánh cay để nhâm nhi thì còn gì tuyệt bằng. Bỏ túi công thức làm bánh xèo miền tây dưới đây để trổ tài chiêu đãi người thân, bạn bè thật hiệu quả nhé!

Bánh cay vàng giòn, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Những điều cần biết khi ăn củ sắn

Củ sắn có chứa một chất độc gọi là axit cyanhydric (HCN). Tùy từng loại củ sắn mà hàm lượng HCN sẽ khác nhau, ví dụ sắn đắng, sắn cao sản sẽ có nhiều HCN hơn sắn ngọt, bạn cần cân nhắc lựa chọn loại sắn để đảm bảo sức khỏe.

Xem Thêm  7 cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản với khăn, rổ, thùng xốp, lá chuối | Comthochay.Vn

Phụ nữ có thai tuyệt đối không nên ăn củ sắn vì HCN tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa, ngô độc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài cá cái, trẻ sơ sinh cũng là đối tượng không nên cho trẻ ăn củ sắn, nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên chưa thể đào thải hết độc tố có trong HCN khiến tính chất này tích tụ trong cơ thể sẽ gây bệnh.

Củ sắn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon (Ảnh: Internet)

Dưới đây là một số cách để loại bỏ độc tố từ củ sắn:

  • Ngâm củ sắn trong nước từ 1/2 đến 1 ngày trước khi nấu. Khi nấu nhớ mở vung để HCN bay hơi và thay nước sôi 2-3 lần để khử bớt độc tố.
  • Lau khô các miếng sắn. Đặc biệt đối với khoai mì cần chế biến ngay sau khi dỡ ra, nếu không thì đem chôn củ xuống đất.

Thành phần bánh cay

  • Khoai mì: 500 g
  • Ớt sừng đỏ: Một
  • Hành hoa
  • Tinh bột sắn: một ít
  • Gia vị: muối, đường, cát trắng, dầu

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ làm bánh như bát, chảo, thìa, máy xay sinh tố v.v.

Hướng dẫn cách làm bánh cay ngon tại nhà

Nguyên liệu chế biến

Trong một bát lớn, hòa tan muối ăn với nước sạch. Sau đó, dùng dao rạch một đường dọc củ sắn, gọt sạch vỏ rồi cho vào chậu nước muối loãng.

Xem Thêm  Cách làm giấm chuối đơn giản tại nhà, an toàn cho sức khỏe | Comthochay.Vn

Ngâm củ sắn khoảng 2 tiếng để loại bỏ độc tố. Sau đó, bạn vớt củ sắn ra, dùng máy nghiền mịn. Lưu ý: Nếu không có dụng cụ cạo, bạn có thể nạo sắn thành từng sợi nhỏ.

Ngâm củ sắn vào nước muối loãng (Ảnh: Internet)

Cho sắn đã xay vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Phần nước này để riêng ra bát.

Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ. Ớt cay bạn cũng rửa sạch và băm nhỏ.

Cách tạo hình bánh

Lần lượt cho vào âu lớn bột sắn dây, tiêu xanh, hành lá, một chút muối, đường và 1 thìa canh bột sắn dây, trộn đều để các nguyên liệu quyện vào nhau. Lưu ý: Nếu bạn thấy hỗn hợp quá khô thì có thể cho thêm một ít nước bột sắn dây vào trộn cùng. Nếu thấy hỗn hợp loãng quá thì cho thêm một ít bột sắn dây và lọc cho đến khi tạo thành hỗn hợp vừa ý.

Tùy theo sự sáng tạo và sở thích của bạn mà dùng tay nặn hình tròn, dài … hay bất kỳ hình dạng nào thành những viên bột nhỏ.

Cách nướng bánh cay

Cho chảo vào lò, cho dầu vào đun nóng rồi cho bánh vào nướng. Chú ý lăn bánh đều tay cho đến khi bánh có màu vàng nâu thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu mỡ.

Tiếp tục chiên bánh đợt 2 cho đến khi hết các nguyên liệu. Bánh chiên xong, bạn để bánh nguội khoảng 2-3 phút là có thể thưởng thức ngay.

Xem Thêm  Cách làm món nộm bò khô hấp dẫn ai ăn cũng mê | Comthochay.Vn

Chiên bánh cay đến khi vàng giòn (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh vàng ruộm, dậy mùi thơm ngon thú vị. Bánh không bị cháy, vị chua chua cay cay rất kích thích vị giác. Để bánh thêm đậm đà bạn có thể chấm bánh với tương ớt.

Sản phẩm ngon tuyệt (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi làm bánh cay

  • Cách chọn củ sắn dây ngon: Chọn những củ không bị nhờn, bị xước, thâm, nứt. Những củ như vậy tươi, ngon và không bị đắng.
  • Đừng bỏ qua bước ngâm củ sắn trong nước muối loãng vì bước này loại bỏ nhựa độc không tốt cho sức khỏe.
  • Cho bánh vào chiên ngập dầu cho đến khi bánh chín đều từ ngoài vào trong.
  • Không nên để bánh ngoài không khí quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến độ giòn của thành phẩm. Nếu ăn không hết, bạn có thể cho bánh vào hộp và đậy nắp lại.

Cách Làm Bánh Cay Phương Tây Thật dễ dàng phải không? Hy vọng với công thức làm bánh ngon trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vào bếp và tìm được một món ăn thú vị để chiêu đãi người thân và bạn bè. Chúc may mắn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud