Cách làm bánh flan 10 trứng gà ta mềm mịn ngon để bán | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

1. Tác dụng của trứng khi làm bánh flan truyền thống

1.1. Công dụng của trứng trong làm bánh flan là gì?

Bánh flan làm từ 10 quả trứng gà thường dùng để làm bánh bán hoặc cho 5 người ăn trở lên. Một số công thức sử dụng cả lòng trắng và lòng đỏ trứng (tỷ lệ cao hơn lòng trắng). Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị mà một số công thức không sử dụng lòng trắng trứng. Vậy tác dụng của nguyên liệu này khi làm bánh flan là gì?

Lòng trắng trứng giúp flannel cứng và xốp hơn. Lòng đỏ trứng giúp trứng giàu dinh dưỡng, đàn hồi và mềm hơn. Tất cả những yếu tố này giúp tạo ra một loại bánh flannel thơm ngon, kem mềm và mịn.

Xem Thêm  5 Cách Làm Thạch Trái Cây Đơn Giản, Mát Lạnh Giải Nhiệt | Comthochay.Vn
Bát lòng đỏ trứng tươi
Lòng đỏ của trứng giúp tạo độ mềm, dẻo, đàn hồi cho bánh flannel ngon. Ảnh: Internet

1.2. Tỷ lệ trứng trong cách làm bánh flan truyền thống là bao nhiêu?

  • Với số lượng lớn (5 người trở lên), hoặc để bán: Bạn áp dụng công thức làm bánh flan từ 10 quả trứng với khoảng 660 ml sữa tươi, 220 ml sữa đặc có đường để chế biến. Với cách làm này, bạn cần khoảng 3 thìa đường để có thể làm caramen đúng màu tại nhà.
  • Số lượng suất ăn cho khoảng 2-3 người bao gồm: Bạn cần làm bánh flan với khoảng 6 – 8 quả trứng gà. Theo đó, kết hợp khoảng 440 ml sữa tươi, 1/2 lon sữa đặc. Đối với công thức này, bạn sử dụng 1 – 1,5 thìa đường caramen.
Tỷ lệ trứng và sữa cho bánh flannel
Tùy theo số lượng và độ lớn của chiếc bánh bạn muốn làm mà dùng tỷ lệ trứng và sữa để làm bánh flan. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh flan 10 quả trứng sữa

2.1. Vật chất

Với 10 quả trứng, chúng ta kết hợp các nguyên liệu sau, bạn có thể đổ được khoảng 16-18 chiếc bánh flan cỡ vừa.

  • 1 Sữa Đặc Có Đường (Sữa Ông Thọ hoặc tùy chọn)
  • 10 quả trứng gà (đặc biệt là trứng tươi)
  • 3 bịch sữa tươi không đường (660 ml)
  • 1 thìa đường cát trắng
  • Thành phần caramel: 3 muỗng canh đường cát trắng; 2 muỗng canh nước lọc
  • Khuôn nhỏ làm bánh flan
Chuẩn bị 10 quả trứng và các nguyên liệu sữa tươi, sữa đặc
Nguyên liệu cho công thức làm bánh flan từ 10 quả trứng gà. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm bánh flan bằng sữa 10 quả trứng

2.2.1. Trộn tỷ lệ sữa với 10 quả trứng, chúng ta làm bánh flan

  • Trong một chiếc bát sạch, bạn đổ hết phần sữa đặc vào âu. Để bánh nhanh chín hơn, bạn cho son sữa đặc vào bát đựng sữa đặc đong bằng 2 lon sữa tươi.
  • Cho đường cát trắng vào âu sữa, dùng thìa khuấy đều.
Trộn sữa đặc với sữa tươi và đường
Các bước pha sữa đặc với sữa tươi có đường. Ảnh: Internet
  • Vẫn mang theo lon, đánh trứng của chúng tôi cho đến khi đầy lon. Đổ trứng này vào một hộp sạch.
  • Đập thêm 3-4 quả trứng vào hộp sữa rỗng, tách lấy lòng đỏ rồi cho vào âu trứng.

Ghi chú: Nếu trứng to thì dùng thêm 3 lòng đỏ, nếu trứng nhỏ thì dùng thêm 4 lòng đỏ.

  • Dùng phới hoặc máy đánh trứng đánh bông cho đến khi mịn. Bước này thực hiện nhẹ nhàng để trứng tan, không đánh trứng nổi bọt.
  • Đánh trứng cho đến khi mịn, loại bỏ những phần bị chảy. Cho trứng đã lọc vào bình sữa, dùng thìa khuấy đều. Bạn có thể lọc hỗn hợp sữa trứng thêm 1-2 lần nữa để bánh flannel mịn và ngon hơn.
Trộn theo tỷ lệ 10 trứng gà với sữa để làm bánh flan
Cách làm bánh flan bằng cách trộn theo tỉ lệ 10 quả trứng gà với sữa. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách làm bánh flan hấp từ 10 quả trứng gà

  • Nấu caramen: Đặt chảo vào lò, cho đường và 1 thìa nước vào, đun cho đến khi đường tan hết. Khi nước đường chuyển sang màu nâu sẫm, cho nốt thìa nước còn lại vào, khuấy đều, tắt lò.
  • Chờ nguội, đổ caramen vào đáy chảo bánh flan thành từng lớp mỏng. Sau đó, múc hỗn hợp sữa trứng lên caramen cho đến khi đầy khoảng 2/3.
Đổ caramel lên bánh flannel
Hướng dẫn đổ caramen vào khuôn bánh flan. Ảnh: Internet
  • Đặt khuôn bánh flan lên nồi hấp 15-20 trên lửa vừa cho đến khi bánh chín. Khi hấp nhớ đậy kín nắp nồi.
Bánh flan hấp không bị rỗ
Thời gian hấp tùy thuộc vào kích thước của bánh flan. Ảnh: Internet
  • Sau khi hấp xong, bạn nhúng tăm qua bánh rồi rút ra. Nếu que tăm vẫn còn dính tức là bánh chưa chín, bạn hãy hấp bánh flan trứng thêm 5 phút nữa cho chín hẳn rồi lấy ra, tách bánh và thưởng thức cùng đá bào và nước sốt cà phê.
Bánh flan bằng 10 quả trứng gà
Sản phẩm bánh flannel được làm từ 10 quả trứng mềm, thơm ngon và không bị cứng. Ảnh: Internet

3. Công thức làm bánh flan với 10 lòng đỏ trứng gà

3.1. Vật chất

  • 2 cốc đường cát trắng
  • 10 – 12 lòng đỏ trứng (12 quả trứng thì càng tốt)
  • 2 ly sữa đặc có đường
  • 2 cốc sữa đặc
  • Nhúm nên chấm với muối
  • Vỏ chanh bào mỏng
Nguyên liệu làm bánh flan caramen từ 10 lòng đỏ trứng gà
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan caramen từ 10-12 lòng đỏ trứng gà. Ảnh: Connie Venersion / The Spruce Eats

3.2. Cách làm bánh flan với 10 lòng đỏ trứng

  • Đặt một chiếc chảo lớn có đáy dày lên bếp, cho đường vào, đun lửa vừa cho đến khi đường chuyển sang dạng lỏng và có màu hổ phách thì tắt bếp. Khi nấu không khuấy đường. Đồng thời, thỉnh thoảng xoay chảo để siro đường được nhuyễn và mịn.
  • Sau đó, phết một lớp caramen mỏng quanh đáy bánh flan, để nguội.
Nấu bánh flan
Kỹ thuật nấu bánh flan caramen 10 trứng. Ảnh: Connie Venersion / The Spruce Eats
  • Trong một bát lớn, đánh tan tất cả lòng đỏ trứng. Sau đó, cho từ từ sữa đặc, sữa tươi, một chút muối, vỏ chanh bào vào, tiếp tục khuấy đều. Khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn, nhưng không có bọt khí.
Đánh 10 lòng đỏ trứng với bánh flan
Đánh 10-12 lòng đỏ trứng gà với sữa để làm bánh flan. Ảnh: Connie Venersion / The Spruce Eats
  • Đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng vào 3/4 chảo bánh flan. Đặt khuôn bánh flannel lên xửng hấp từ 20 – 40 phút cho bánh chín và thưởng thức.

Mẹo: Có thể kể đến cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện hay hấp bánh flan bằng nồi chiên không dầu rất tiện lợi.

Bánh flan hấp 10 lòng đỏ trứng
Hấp bánh flannel ngon mà không cần dùng đến lòng trắng trứng. Ảnh: Connie Venersion / The Spruce Eats

4. Ghi nhớ những điều để làm bánh flannel 10 trứng đúng cách mà không bị rỗ

  • Khi hấp, bạn đừng quên thỉnh thoảng mở nắp nồi, dùng khăn giấy hoặc khăn khô lau sạch nước dưới nắp nồi. Nếu không, những giọt nước này sẽ nhỏ xuống bề mặt bánh flan và khiến bánh dễ bị phồng và nổi váng. Hoặc bạn có thể dùng khăn mỏng phủ lên mặt bánh flan.
  • Đảm bảo chảo nóng trước khi nấu caramen.
  • Bánh flan sau khi hấp có thể ăn ngay với đá, nước sốt cà phê đắng ngọt. Nếu bạn muốn bảo quản sau này hoặc để bán, hãy để trong tủ lạnh bình flannel.
Bảo quản bánh flan 10 quả trong tủ lạnh
Bảo quản trong tủ lạnh bánh flannel tự làm tại nhà để giữ được tươi lâu. Ảnh: Internet

Cách làm bánh flan 10 trứng mà chúng tôi giới thiệu trên đây thường được áp dụng cho những quán bánh ngọt, những người ăn nhiều hoặc kinh doanh buôn bán tại nhà. Với công thức làm bánh flan từ 10 quả trứng này, bánh có độ mềm mịn thơm ngon, độ đàn hồi tốt. Khi ăn, bánh không quá mềm cũng không quá cứng. Bánh flan ngon nhất khi ăn lạnh, vì vậy hãy tiết kiệm đúng cách để có thể thưởng thức món tráng miệng hấp dẫn này ngay tại nhà nhé!

Bãi biển Twain

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud