Cách làm bánh khoai lang hấp, nướng thơm ngon “gây nghiện” kiểu mới | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

1. Công thức làm bánh khoai lang chiên giòn truyền thống đơn giản

Cách làm bánh khoai lang chiên sữa tươi giòn ngon luôn là câu hỏi của các tín đồ ăn sáng. Hãy theo dõi webnauan.vn giới thiệu đến bạn những “bí mật riêng tư” dưới đây.

Bánh khoai lang chiên giòn
Món bánh khoai lang chiên giòn đãi cả nhà. Ảnh: Internet

1.1. Vật chất

  • Khoai lang: 400-500 g
  • Bột chiên giòn: 50 gms
  • Bột mì thông thường: 100 gram
  • Canh
  • Đường trắng: 100 g
  • Muối
  • Sữa nguyên kem không đường: 1 túi (220 ml)
  • Dầu ăn (nên dùng dầu thực vật để hạn chế chất béo)

Lưu ý khi chọn khoai lang : Bạn nên chọn những củ khoai lang tươi, củ to, vỏ ngoài không bị thâm đen, không bị sâu hay lở loét. Trước khi làm bánh khoai, bạn nhớ bảo quản khoai ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt.

Khoai lang
Nên chọn những củ khoai lang nghiền to, cao để làm nhân bánh. Ảnh: Internet

1.2. Bí quyết cách làm bánh khoai lang sữa giòn tại nhà

1.2.1. Sơ chế khoai lang và các nguyên liệu

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ. Thái khoai lang theo hình sợi. Hoặc cắt thành từng miếng vừa ăn nhưng không quá dày.
Cắt khoai lang thành sợi
Cắt khoai lang thành sợi. Ảnh: Internet
  • Ngâm khoai lang đã thái vào nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút để khoai không bị chuyển màu nâu và giòn trong quá trình chiên.
  • Vớt khoai lang ra cho ráo nước.
  • Cho bột mì, bột chiên giòn vào tô lớn. Thêm sữa tươi, đường và 1 thìa cà phê muối vào trộn đều cho đến khi các nguyên liệu tan hết và không còn váng.
  • Bạn đổ một ít nước vào nồi, vừa đổ vừa khuấy cho bột tan đều.

Ghi chú: Chỉ cho lượng nước vừa đủ để bột không quá loãng hoặc quá đặc.

Làm bánh bột lọc nhân khoai lang
Trộn bột để làm bánh khoai. Ảnh: Internet

1.2.2. Làm thế nào để chiên giòn bánh mì làm tại nhà bánh khoai lang

  • Đổ phần khoai lang đã chuẩn bị trước vào hỗn hợp bột rồi trộn đều cho đến khi sợi khoai thấm đều bột.
Thêm khoai lang vào hỗn hợp bột
Thêm khoai lang vào hỗn hợp bột. Ảnh: Internet
  • Cho chảo vào lò, cho dầu ăn vào chảo đun nóng.
  • Dùng thìa múc hỗn hợp khoai và bột trong chảo vừa rán, nhớ giảm lửa để bánh không bị cháy. Chiên cho đến khi bánh khoai có màu vàng nâu cả hai mặt và có mùi thơm.
Chiên bánh khoai chín đều hai mặt
Chiên bánh khoai lang cho đến khi chín vàng cả hai mặt. Ảnh: Internet
  • Chuyển bánh ra rổ để bánh có lót sẵn một tờ giấy thấm để hút bớt dầu.
Vớt bánh khoai ra khăn giấy để thấm bớt dầu.
Lấy bánh khoai ra giấy khô. Ảnh: Internet
  • Lấy bánh khoai lang ra đĩa, có thể chấm với tương ớt. Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh khoai lang chiên giòn truyền thống rồi đấy!

2. Cách làm bánh khoai lang kén nước cốt dừa thơm ngon.

2.1. Vật chất

  • Khoai lang: 2-3 củ (Chọn khoai lang dẻo)
  • Bột chiên giòn: 1 gói
  • Bột sắn dây: 1 chén
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 50 ml
  • Dầu ăn (dầu thực vật): khoảng 1 lít
Nguyên liệu làm bánh khoai lang
Nguyên liệu làm bánh khoai lang. Ảnh: Internet

2.2. Công thức làm bánh khoai lang kén nhà làm

2.2.1. Chuẩn bị khoai lang và hấp chín

  • Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Sau đó, bạn cắt khoai lang thành những miếng dày vừa phải rồi rửa sạch lại.
  • Đặt khoai lang vào nồi hấp cho đến khi chín mềm. Sau đó bạn lấy khoai lang ra bát, dùng thìa tán nhuyễn.
Hấp khoai lang trong nồi
Luộc chín khoai lang trong nồi. Ảnh: Internet
  • Trong khi khoai lang nghiền còn nóng, bạn cho bột sắn dây, đường và nước cốt dừa vào bát khoai lang nghiền, trộn đều thành hỗn hợp mịn.
Dùng thìa nghiền khoai lang
Dùng thìa tán nhuyễn khoai lang cho đến khi nhuyễn. Ảnh: Internet
  • Đeo găng tay giấy để nặn khoai tây thành những quả bóng hình kén, hoặc bạn có thể thay đổi kích thước theo ý thích của mình.
Kích thước khoai lang trong kén
Nặn khoai lang thành những viên hình kén. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách làm bánh khoai lang chiên giòn

  • Lăn viên khoai lang qua một lớp mỏng bột sắn, phủ đều xung quanh viên bột rồi bày ra đĩa.
  • Đổ túi bột ra bát, thêm nước vào để hỗn hợp mịn (nhớ đừng để hỗn hợp bột quá đặc hoặc quá loãng).
  • Cho chảo vào lò, đổ dầu ăn vào chảo đun nóng.
  • Lăn kén khoai lang qua bột chiên giòn đã chuẩn bị, sau đó cho vào chảo dầu nóng (nhớ chiên ngập dầu).
Lăn khoai lang qua bột chiên xù
Cuộn khoai lang trong bata chiên giòn. Ảnh: Internet
  • Cho kén vào chảo đảo đều, chiên bánh khoai đến khi chín vàng thì vớt ra rổ có lót khăn giấy để thấm bớt dầu.
  • Sau khi đổ dầu, bạn gắp bánh khoai lang ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt và ăn kèm với tương ớt. Cũng có thể kể đến cách làm tương ớt ngon bằng cách chấm bánh khoai đúng vị.
Trang trí đĩa bánh khoai lang kén
Xếp ra đĩa bánh khoai lang kén và thưởng thức. Ảnh: Internet
Bánh khoai lang kén thơm ngon
Bánh khoai lang kén ngon “đẹp mắt”. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh khoai lang tím hấp thơm ngon, dễ làm tại nhà

3.1. Vật chất

  • Khoai lang tím: 800 g
  • Bột gạo: 100 gms
  • Bột nếp: 50 g
  • Sữa tươi: 1 lít
  • Sữa đặc: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Muối

3.2. Hướng dẫn làm bánh khoai lang tím hấp thơm ngon

3.2.1. Sơ chế khoai lang tím và các nguyên liệu

  • Gọt vỏ bí, nạo vỏ và cắt thành miếng vừa. Cho khoai lang đã cắt nhỏ ngâm nước muối vào tô. Sau đó, rửa khoai lang bằng nước sạch.
Cắt khoai lang tím
Cắt khoai lang tím thành từng miếng rồi hấp chín. Ảnh: Internet
  • Cho khoai lang tím vào xửng hấp đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp. Ngoài cách hấp, bạn có thể học nướng khoai lang cho đến khi khoai chín mềm, không bị sống để làm bánh.
  • Cho khoai lang đã hấp vào bát và dùng thìa tán nhuyễn khi còn nóng. Sau đó chia khoai tây thành 2 phần.
  • Với phần khoai tây đầu tiên, bạn cho đường, 2 thìa sữa đặc, 1 giá sữa tươi vào trộn đều để hỗn hợp hòa quyện.
Trộn khoai lang tím với sữa
Trộn khoai lang tím với sữa. Ảnh: Internet
  • Đối với phần khoai tây thứ hai, thêm bột gạo và keo bột gạo, nhào bột và khoai tây cho đến khi chúng lỏng và không có sạn. Sau đó, bạn lược qua một đường ray để được bột mịn.
Bột khoai lang
Nhào bột với khoai lang đã nghiền. Ảnh: Internet

3.2.2. Bí quyết làm bánh khoai lang hấp ngon

  • Đổ một chút dầu ăn vào xửng hấp rồi dùng tay phết đều dầu lên bề mặt và các mặt (bánh không bị dính khi lấy bánh ra).
  • Rải đều bột trong rổ (đừng quên để lại thứ gì đó cho bước sau). Tiếp theo, cho hỗn hợp khoai tây nghiền đầu tiên vào rổ và dàn đều bên trong rổ.
  • Rải phần bột mịn còn lại ra rổ, dàn đều để phần trên của bánh không bị tách rời.
  • Hấp trên bếp khoai lang tím khoảng 30 phút, vớt ra rổ đựng khoai lang và tắt lửa.
Bánh khoai lang tím hấp ngon
Bánh khoai lang tím hấp thơm ngon lạ lùng. Ảnh: Internet
  • Bây giờ tất cả những gì bạn phải làm là lấy bánh ra khỏi rổ và thưởng thức thôi!

4. Cách làm bánh khoai lang nướng từ bột năng và nước cốt dừa

Bánh khoai lang nướng thơm ngon
Cách làm bánh khoai lang nướng thơm ngon. Ảnh: Internet

4.1. Vật chất

  • Khoai lang: 200 g (Nên chọn khoai lang mật thì màu bánh sẽ đẹp hơn)
  • Bột mì: 100 gms
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Sữa đặc: 50 g
  • Dầu dừa: 20 ml
  • Thiết bị làm bánh: khuôn bánh, lò nướng

4.2. Hướng dẫn cách làm bánh khoai lang nướng

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Đặt khoai lang vào nồi hấp cho đến khi chín mềm. Lấy khoai lang ra bát lớn, dùng thìa tán nhuyễn khi còn nóng.
  • Trong bát khoai lang nghiền, thêm dầu dừa, nước cốt dừa và sữa đặc, trộn đều. Cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn.
  • Sau khi xay xong, cho bột mì vào hỗn hợp khoai lang. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi bột tan hết trong hỗn hợp khoai lang.
  • Phết một lớp dầu ăn mỏng lên mặt khuôn và thành chảo bánh.
  • Đổ hỗn hợp bột và khoai tây vào khuôn.
  • Cho khuôn vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút. Đợi đến khi mặt bánh có màu vàng nâu thì dùng tăm chọc vào mặt bánh. Nếu que không bị ướt là bánh đã được.

Ghi chú: Thời gian nướng có thể thay đổi tùy theo kích thước chảo và độ dày của bánh.

Thưởng thức món bánh khoai lang nướng ngon tuyệt
Thưởng thức món bánh khoai lang nướng ngon tuyệt. Ảnh: Internet

5. Ăn bánh khoai có gây béo không?

Khoai lang là loại củ rất giàu tinh bột và chất xơ, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho hoạt động hàng ngày của cơ thể. Loại cây bản địa này chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tổn thương và bệnh mãn tính khác nhau. Theo USDA, một củ khoai lang trung bình chứa khoảng 103 calo, không có chất béo, 2 gam protein, 24 gam carbohydrate, 4 gam chất xơ và 7 gam đường. Khoai lang có lượng vitamin A cao gấp 6 lần lượng vitamin A mà cơ thể cần ăn hàng ngày. Thành phần này, như bạn đã biết, giúp tăng cường sức khỏe thị lực, tăng trưởng xương và các vitamin tăng cường miễn dịch.

Vì vậy, có thể nói, hấp thụ các món ăn vặt làm từ khoai lang không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn tăng cường cảm giác no lâu nhờ hàm lượng calo cao nhưng lại chứa ít chất béo. Tuy nhiên, nếu bạn dùng bánh khoai lang chiên béo ngậy thì cần ăn ít lại. Tốt nhất nên dùng bún hấp hoặc nướng các loại để không nhanh bị ngán.

Với công thức làm bánh khoai lang thơm ngon trên đây hi vọng bạn sẽ có thêm một sự lựa chọn mới trong thực đơn ăn vặt ngon miệng của mình. Bạn sẽ tự tay làm ra những chiếc bánh khoai lang giòn, thơm ngon, lạ miệng cho người thân thưởng thức!

Minh Ngọc tổng hợp

Xem Thêm  Cách làm mứt ô mai sấu đơn giản tại nhà mà cực ngon | Comthochay.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud