Cách làm bánh Pateso Pate Chaud ngàn lớp Ngon thơm nức | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Bánh Pateso (Pate Chaud), món bánh nhân thịt ngàn lớp này có một sức hấp dẫn vô cùng thú vị, hình như là người gốc Pháp, nhưng lại là món bánh do người Việt làm. Cách làm Bánh Pateso không khó, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây theo hướng dẫn.

Nguồn gốc của Pateso

Bánh pateso, đọc là patte soe, phiên âm từ số mười bốn trên patte. Tên nghe có vẻ giống một món bánh của Pháp nhưng thực chất nó lại nổi tiếng với ẩm thực Việt Nam. Pateso có nguồn gốc từ thời Pháp thuộc, có lẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi món ăn Pháp, và bản thân cái tên này cũng là một nguồn gây hiểu lầm. Nói một cách đơn giản, Pateso là một loại bánh với hàng nghìn lớp nhân mặn. Vỏ bánh là người Pháp nhưng cách chế biến và hương vị đều mang đậm chất Việt Nam.

Nguồn gốc của pateso

Patsu (Pâté Chaud) mà bánh mì Pâté dùng để chỉ nhân bánh, nhân được làm từ thịt và dạ dày. Và chaud có nghĩa là nóng. Pa-tê Chaud là loại bánh được ăn nóng, có mùi thơm đặc trưng của miếng patê. Bột bánh ngọt Có khoảng 944 lớp, 943 lớp bơ trong các giai đoạn. Loại bột này ban đầu chỉ được cán thành một miếng bột mỏng, nhưng khi nướng lên sẽ có hàng nghìn lớp mỏng chồng lên nhau. Điều kỳ diệu này có được nhờ quá trình cán bột và bơ, thêm hàng trăm lớp bột và bơ. Khi nướng, bơ sẽ tan chảy và phủ lên bánh, khiến bánh lan đều.

Xem Thêm  Cách Làm Thịt Xá Xíu Ngon Bằng Nồi Chiên Không Dầu | Comthochay.Vn

Nguồn gốc của pateso

Nguyên liệu để làm Pateso

A. Lớp vỏ

+ Bột mì: 400 gms
+ Lòng đỏ trứng gà: 2 quả trứng
+ Muối: 1 thìa cà phê
+ Đường: 40 gam
+ Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
+ Nước lạnh: 220 g
+ Bơ không ướp muối: 250 g

B. Nhân bánh

+ Nạc vai băm: 200 gms
+ Bao tử: 100 gam
+ Hành tây: 1 cái
+ Hành tím: 1 cái
+ Mộc nhĩ: 30 gam
+ Nấm shiatake: 20 gam
+ Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, 6.

Thành phần PatassoCách làm Pateso

Cách làm Pateso với thịt

Bánh Pateso (Pate Chaud), món bánh nhân thịt ngàn lớp này có một sức hấp dẫn vô cùng thú vị, hình như là người gốc Pháp, nhưng lại là món bánh do người Việt làm. Cách làm Bánh Pateso không khó, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây theo hướng dẫn.

Chuẩn bị 30 Phút

Nấu nướng 2 Giờ 15 Phút

Khẩu phần ăn Thứ mười hai Bánh

Dụng cụ

  • Thịt bỏ lò

  • Hỗn hợp châu Âu

  • Máy trộn

  • Khay nướng bánh

  • Lăn bột

Vật chất

Lớp vỏ patso

  • 400 g Bột
  • 2 Lòng đỏ trứng
  • 1/2 Cái thìa Muối
  • 40 g Con đường
  • Người đầu tiên Cái thìa Nước chanh
  • 220 g Nước lạnh
  • 250 g Bơ nhạt

Patso

  • 200 g Thịt nạc xay
  • 100 g Trên lá
  • Người đầu tiên Của Hành tây
  • Người đầu tiên Của Hành tím
  • 30 g Nấm
  • 20 g Nấm
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, …

Thêm bột Patso

  • Trộn đều bột mì, đường, muối, nước cốt chanh, trứng và nước lạnh. Có thể tăng giảm lượng nước một chút tùy theo loại bột mà bạn chọn. Cảm nhận khi bột không còn tách rời. Để bột nghỉ 10 phút rồi cho ra mặt phẳng, dùng tay nhào cho đến khi bột mịn, không dính tay (mất khoảng 15 phút).

  • Quét một lớp dầu ăn quanh thành bát. Thêm bột mì và phủ bằng màng bám. Cho bột vào tủ lạnh 1 tiếng

Xem Thêm  Bà Nội Mách 5 Cách Kho Cá Trắm Ngon Mềm "Bất Bại" | Comthochay.Vn

Làm pateso

  • Mộc nhĩ, để nấm mềm bằng cách ngâm đông, cắt bỏ chân rồi thái chỉ.

  • Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ.

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào tô. Thêm nước mắm, muối, tiêu cho vừa ăn rồi trộn đều. Pateso ngày nay rất đa dạng với nhiều kiểu dáng khác nhau. Một số sẽ dùng thịt gà, một số sẽ dùng thịt bò với hành tây, cà rốt, nấm tùy thích. Độc đáo hơn là bạn có thể tạo nhân chay với đậu phụ, shita và nhân chay.

Lăn bột với bơ

  • Cắt bơ. Dùng 2 tờ giấy da lót miếng bánh xuống đáy rồi phết bơ đều theo hình chữ nhật. Cho vào tủ lạnh trong 30 phút để đông cứng

  • Lấy bột ra. Dùng tay nhào nhẹ cho bột mịn. Cán bột thành hình chữ nhật mỏng khoảng 3-4 mm

  • Cho bơ vào giữa miếng bột. Gấp cả hai mặt của phần bột thừa vào trong và đặt lên trên khuôn bánh tráng bơ như một chiếc phong bì. Sau đó cán bột 90 độ, dùng cán cán bột để cán bột thành hình chữ nhật như ban đầu. Lặp lại động tác gấp bột – xen kẽ – cán bột 3 lần. Dùng giấy da bọc bột lại và để trong tủ lạnh 30 phút

  • Lấy bột ra, lặp lại quá trình gấp – lần lượt – cho bột thêm 3 lần nữa. Làm lạnh lại trong 30 phút.Quá trình nhào và cán bột Patso này mất khá nhiều thời gian. Hiện nay, bột làm bánh phồng được bày bán rất nhiều, bạn có thể dễ dàng mua ở các tiệm bánh. Không chỉ là bánh patio, chúng có thể được sử dụng rất tiện lợi để làm vỏ bánh lưỡi liềm hoặc bánh tart.
Xem Thêm  Cách làm bánh tráng phơi sương mềm dẻo chuẩn vị Tây Ninh | Comthochay.Vn

Tạo hình bánh pateso

  • Lấy bột ra khỏi tủ lạnh. Cán mỏng bột khoảng 3-4 mm. Dùng khuôn cắt bột để cắt bột thành những tấm tròn đường kính khoảng 8 – 10 cm. Nếu không có khuôn tròn, bạn có thể dùng dao cắt thành những hình vuông bằng nhau.
  • Cho một thìa nhân vào giữa viên bột tròn rồi múc. Sau đó lấy một miếng bột khác đặt lên trên. Dùng nĩa để miết mịn các mép bánh để không bị sót không khí bên trong hoặc chúng bị phồng rộp khi nướng. Một kỹ thuật là đánh một quả trứng nhỏ xung quanh mép rồi đặt một miếng bột khác vào để mép bánh được dễ dàng hơn.Lặp lại cho đến khi hết bột và nhân.

Nướng pateso

  • Làm nóng lò nướng ở 180 độ trong 20 phút

  • Đập 1 lòng đỏ trứng gà vào bát. Thêm 1 thìa dầu ăn, khuấy đều rồi lọc bằng rây cho đến khi mịn. Dùng cọ quét một lớp trứng mỏng lên bề mặt bánh để bánh lên màu đẹp hơn khi nướng.

  • Đặt bánh vào khay đã lót sẵn giấy nến. Nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 22-25 phút. Thời gian và nhiệt có thể thay đổi tùy thuộc vào bếp của bạn

  • Thành phẩm là một chiếc bánh patio vàng xinh xắn. Khi nếm thử, chúng ta có thể cảm nhận được lớp vỏ bánh xen kẽ những lớp nhân giòn, xốp, nhân nhồi đầy ngọt ngào kết hợp hài hòa với các loại gia vị. Bánh không dùng đến có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 ngày, khi ăn cho vào lò vi sóng hâm nóng lại.

Vậy là xong, bạn đã hoàn thành Cách làm Pateso Bánh không chỉ khó làm đâu nhé, nguyên liệu cũng rất dễ. Tuy nhiên, đòi hỏi sự kiên nhẫn vì quá trình cán bột và chờ bột nghỉ khá lâu. Nhưng mẹ rất vui khi thấy chiếc bánh thơm ngon do chính tay mình làm phải không các mẹ? Chúc may mắn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud