Cách làm bún chả không cần nướng mà dùng chảo đơn giản tại nhà | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Cách làm chè ban không cần nướng là gợi ý một cách biến tấu lạ mắt trong cách làm món ăn truyền thống thơm ngon của Việt Nam. Chè bản là đặc sản của Hà Nội từ xưa đến nay. Món này đặc trưng với nước dùng, ăn kèm với thịt cuốn, củ kiệu muối và rau sống. Món ăn tuy đơn giản nhưng hương vị của nó vẫn trường tồn theo thời gian. Để làm món miến xào miến, bạn cần nướng bằng lò than là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, nếu ở nhà không có bếp than, bạn cũng có thể làm cơm chiên bằng chảo vô cùng đơn giản và tiện lợi như công thức dưới đây.

1. Cách làm bún chả ngon không cần lò nướng tại Hà Nội

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 g thịt lợn
  • 400 gam thịt nạc vai
  • 1 củ cà rốt
  • 1 Kohl Rabi
  • Chanh, tỏi, tiêu, hành tím, đầu hành
  • Gia vị: nước mắm, tương đen, dầu ăn, xì dầu, nước hàng, hạt tiêu, mật ong.
  • Hành lá, sau khi để nguyên: xà lách, húng quế, ngò gai.
  • Bún tươi
Xem Thêm  Cách làm nước tương ăn bột chiên đậm đà | Comthochay.Vn

1.2. Cách làm bún xào bằng bếp than không cần bếp.

1.2.1. Sơ chế ban đầu của món sườn heo

  • Thịt lợn mua về rửa qua nước sạch, xát muối cho hết mùi hôi của thịt. Thịt sau khi làm sạch, bạn rửa lại một lần nữa với nước rồi để cho thật ráo.
  • Cắt bụng heo thành từng miếng vừa ăn, cho vào hộp lớn. Thịt vai heo thái mỏng, băm nhuyễn.
  • Hành tím, đầu hành và tỏi đập dập, băm nhuyễn chia đôi, cho vào 2 phần thịt lợn đã sơ chế.
Chế biến ban đầu của thịt
Sơ chế ban đầu của giò heo. Ảnh: Internet.

1.2.2. Cách làm rau câu làm cay ăn chè ban không cần nướng

  • Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và rửa sạch. Cà rốt cắt thành từng miếng tròn, mỏng, có thể tỉa thành hình bông hoa đẹp mắt. Su hào xắt mỏng. Tiếp theo, bạn cho tất cả cà rốt và su hào vào tô, thêm một chút muối rồi trộn đều.
  • Ngâm cà rốt với muối Su hào khoảng 15 – 20 phút. Sau đó rửa sạch và lau khô.
  • Cho 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa dấm, 2 thìa đường vào bát. Cho su hào, cà rốt và gia vị vào xào cho đến khi đường tan hết thì cho một chút tiêu băm vào, trộn đều.
  • Rau thơm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch khoảng 3 – 4 lần. Sau đó, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Cuối cùng, bạn rửa lại một lần nữa bằng nước sạch rồi lau khô.
Sơ chế ban đầu các loại rau
Làm rau để ăn với bún. Ảnh: Internet.

1.2.3. Cách ướp thịt để pha trà Hà Nội ngon mà không cần nướng

  • Thêm 1 thìa nước kho hoặc nước tương đen vào mỗi phần thịt lợn. Sau đó 1 thìa dầu hào xanh, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường vàng. Với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong và một ít ớt xanh.
  • Trộn đều để gia vị thấm sâu vào thịt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 3 – 4 tiếng.
  • Thịt vai bằm nhỏ chia thành từng viên tròn, dẹt.
Cách làm chè ban không cần nướng và ướp thịt
Ướp thịt khoảng 3 – 4 tiếng để thịt ngấm đều gia vị. Ảnh: Internet.

1.2.4. Cách làm bún xào không cần nướng

  • Sau khi ướp thịt đủ lâu, gia vị ngấm vào thịt thì đem đi nấu. Có nhiều cách nướng thịt như nướng trong lò, nướng bằng than hoa hay dùng chảo rán. Đặc biệt đối với những nhà không có bếp lò, bếp than thì dùng chảo để nướng thịt là một phương pháp nhanh chóng.
  • Đầu tiên, bạn bắc một chiếc chảo vào lò cho nóng, tráng đều mặt chảo rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho thịt vào tráng đều các mặt trong chảo. Tránh chiên chồng chéo thịt với mật ong, nếu không, thịt sẽ khó chín và phần dưới dễ bị khô.
  • Khi chiên chú ý lật mặt thịt để thịt chín đều.
  • Khi thịt chín, bạn vớt ra đĩa và cho một mẻ thịt khác vào. Chiên từ từ từng miếng một cho đến khi thịt băm nhỏ.
  • Trong quá trình chiên thịt, bạn chú ý để thịt không bị khô quá, ăn sẽ nhanh ngán.
Thịt rán
Không cần dùng đến lò nướng, bạn cũng có thể làm bún chả bằng cách chiên trên chảo. Ảnh: Internet.

1.2.5. Cách làm nước mắm chua ngọt ăn với bún

  • Cách làm nước mắm chua ngọt để ăn chè ban: Bạn cho ra một chiếc bát nhỏ, cho 10 thìa nước cất, 2 thìa đường và 2 thìa nước mắm vào. Cho gia vị vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Thêm 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu băm và tiếp tục khuấy đều.
Cách làm chè bún không cần nướng để pha nước chấm
Pha chè bún bằng cách chấm nước mắm chua ngọt cay cay. Ảnh: Internet.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành món Phở Hà Nội không cần nướng một cách vô cùng dễ dàng. Bây giờ bạn chỉ cần thưởng thức bún với thịt, đồ chua, rau thơm và nước chấm.

2. Cách thưởng thức chè Ban Hà Nội ngon đúng điệu

Có nhiều cách khác nhau để ăn chè Bần ở Hà Nội. Dưới đây là 3 cách để bạn tham khảo:

  • Phương pháp 1: Lấy lá bún nhúng vào bát nước dùng đầy ắp thịt rán với nhiều rau sống và thưởng thức.
  • Phương pháp 2: Cho bún, thịt và rau sống ra bát riêng rồi đổ nước dùng vào. Sau đó trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức.
  • Phương pháp 3: Tô bún với thịt nướng và giò heo, các loại rau ăn kèm rồi chấm vào bát nước mắm chua ngọt.
Thưởng thức cách pha trà cấm không cần nướng
Thưởng thức món chè ban ngon với hương vị thịt và nước chấm tuyệt hảo. Ảnh: Internet.

3 cách uống trà Ban trên đây nghe có vẻ giống nhau nhưng khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được nhiều vị mặn ngọt khác nhau.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn cách làm chè ban không cần nướng tại nhà và thay thế bếp bằng bếp than hoặc chảo rất dễ dàng, OK nhé! Đây là cách làm vừa tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo được sự hấp dẫn của món ăn ngon truyền thống Hà Nội. Ngoài ra, bạn không cần phải tốn thời gian đốt lửa, khói đầy nhà và có được một đĩa cơm rang thơm ngon. Với những nguyên liệu đơn giản, các bước thực hiện dễ dàng, hy vọng bạn sẽ làm được món chè ban đặc sản Hà Nội để chiêu đãi gia đình trong ngày chán cơm.

Ruby

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud