Cách làm chẩm chéo – Nước chấm ngon nổi tiếng của ẩm thực Tây Bắ | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Chẩm chéo là món xiên chẩm rất thơm, đúng chất đặc sản Tây Bắc phải có gừng, sả, hạt mắc ca, các loại rau thơm… và vị cay, thơm. Với cách làm chẩm chéo này, bạn có thể dùng làm món nhậu cho cánh mày râu trong kinh doanh quán ăn, nhà hàng.


Vậy chữ thập chẩm là gì?

Chẩm xiên hay còn gọi là chẩm xiên. Chẩm có nghĩa là chấm, đường chéo có nghĩa là nước hoa. Chẩm nhúng là món ăn đặc sản của dân tộc Thái Tây Bắc. Chẩm chéo được làm từ một loại gia vị đặc sản Tây Bắc rất riêng và cần thiết có tên là “hạt mắc khén” và được chế biến cùng nhiều nguyên liệu khác.

Tuy nhiên, chẩm chéo có rất nhiều cách, người Thái đen có cách làm khác, người Thái trắng có cách làm khác, mỗi món ăn lại có một cách nhúng chẩm khác nhau. Tuy nhiên, cách làm chẩm chéo được người dân Thái Dân ưa chuộng nhất vì có thể nhúng nhiều trái cây xanh, thịt luộc, cá rán, măng luộc, rau luộc. % Chuẩn Người Thái Đen Điện Biên & Sơn La!

Xem Thêm  Cách Làm Chả Ram Tôm Đất Bình Định Ngon Đúng Chuẩn | Comthochay.Vn

Chẩm chéo là món chấm cần thiết trong ẩm thực vùng Tây Bắc

Cách làm món chẩm xiên ngon đúng chuẩn của người Thái đen

Vật liệu cho chữ thập chẩm

  • Hạt giống Mac khen: 1 muỗng cà phê
  • Hạt dổi: 2 hạt (nếu có)
  • Bạc hà Basil: 4 nhánh
  • Rau mùi: 4 nhánh
  • Mùi tàu: 2 lá
  • Gừng: 1 lát nhỏ
  • Sả: 1 củ nhỏ
  • Hạt tiêu: 1 quả
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Bột canh hoặc muối

Nguyên liệu cần có để tạo nên đặc sản Tây Bắc

Cách làm chẩm chéo của người Thái đen

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Các loại rau sơ chế rửa sạch.

– Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ rồi thái miếng nhỏ (chỉ lấy 1 củ gừng nhỏ).

– Tỏi bóc vỏ. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước.

– Để giảm bớt vị cay, bạn mua tiêu tươi, rửa sạch và xào cho đến khi tiêu khô.

– Chiên hạt macadamia trên chảo nóng khoảng 2-3 phút cho ngấm gia vị rồi nghiền nát để lấy bột.

Mac khen sau khi chiên bột

Bước 2: Qua chẩm

– Cho tất cả các nguyên liệu thuốc bắc là gừng, tỏi, ớt, sả, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột bơ đã chuẩn bị vào cối giã nhuyễn rồi đem xay nhỏ nửa kg. Mứt chẩm càng nát càng ngon.

Bước 3: Xong

– Sau khi giã nhuyễn, bạn cho vào hộp và nêm thêm ít bột canh, bột mắc khén cho vừa ăn.

Một tô điểm xéo chân chính của người Thái đen

Xem Thêm  Cách làm bột rau má cho vũ khí sắc đẹp tuyệt vời không phải chị em nào cũng biết | Comthochay.Vn

Lưu ý khi vượt chẩm

– Khi dùng bạn nên giã nhỏ, dùng trong ngày sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, bạn có thể giã nhỏ và bảo quản chẩm trong hộp và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 5 ngày.

– Không nên cho nước mắm vào chẩm chéo vì nước mắm sẽ làm mất hoàn toàn vị đặc trưng của chẩm chéo và làm cho chẩm chéo mặn hơn.

– Để món ăn chín dễ hơn bạn có thể cho 1 – 2 thìa nước lọc vào tô chéo.

Vậy chẩm chấm gì ngon nhất?

Bạch tuộc ngon nhất nhúng đồ chiên

Chẩm chéo là một loại thực phẩm cần thiết cho ẩm thực Tây Bắc, đặc biệt là món nướng. Chẩm xiên giúp cho sản phẩm nướng khi ăn sẽ thơm và đậm đà hơn. Một số đặc sản Tây Bắc phải kể đến là chân giò, thịt trâu gác bếp, thịt lợn cắp nách, cá viên chiên …

Thịt trâu gác bếp nhúng mẻ thơm ngon.

Chẩm chéo rất thích hợp để chế biến các món ăn

Nếu bạn thường dùng nước mắm để chấm đồ luộc như rau luộc, thịt luộc, măng đắng luộc v.v. Vậy thì bạn nên thử món chẩm nhúng này, hương vị sẽ hoàn toàn khác. Và đặc biệt, chẩm chéo sẽ là món luộc ngon không kém món nhậu của đàn ông.

Thịt luộc cũng rất hợp để chấm với chẩm

Còn gì tuyệt hơn một loại quả có chấm với các chẩm xiên.

Ngoài sản phẩm thay thế nước mắm, Chẩm Chéo còn thay thế các loại bột canh khác. Những con cào cào xanh, xoài xanh, mận xanh, mồng tơi, củ kiệu ngâm chua ăn rất ngon với thêm chẩm chua cay, thơm và cay.

Xem Thêm  Bảo quản bánh trung thu đúng cách, để lâu không lo bị mốc | Comthochay.Vn

Chẩm xiên sẽ giúp giảm bớt vị chua của trái cây và tăng vị cay.

Qua bài viết này, PasGo hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về ẩm thực Tây Bắc, học cách chế biến món ăn đặc sản Tây Bắc để chế biến nhiều bữa ăn ngon cho gia đình. Và nếu bạn thích ẩm thực Tây Bắc, hãy nhớ ghé thăm các nhà hàng ẩm thực Tây Bắc tại PasGo – tiết kiệm để nhâm nhi cùng bạn bè và hẹn hò cùng gia đình.

Ngoài ra, để tìm hiểu về các đặc sản vùng miền của Việt Nam, các món ăn và trái cây đặc biệt nên thử khi du lịch Việt Nam, vui lòng truy cập blog Pasgo.

Min Fuong

06/05/2019

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud