Cách làm dầu dừa truyền thống bằng phương pháp thủ công tại nhà | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

1. Hướng dẫn cách làm dầu dừa lạnh thủ công

1.1. Vật liệu thiết yếu

Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần để thực hiện cách làm dầu dừa nguyên chất lạnh truyền thống tại nhà:

  • Cơm dừa: 1 kg
  • Nước sôi để nguội: 400 ml đến 500 ml
  • Vải lọc hoặc rây
  • Lọ thủy tinh có nắp
Cơm dừa
Cùi dừa là nguyên liệu thiết yếu để làm dầu dừa. Hình ảnh Internet.

1.2. Cách làm dầu dừa lạnh truyền thống không cần máy xay sinh tố

1.2.1. Bước 1: Uống nước cốt dừa
  • Bước đầu tiên của phương pháp làm dầu dừa truyền thống là lấy nước cốt dừa. Bạn cho nửa kg dừa nạo vào nồi, đổ thêm nửa lít nước nóng vào. Lưu ý lượng nước và lượng cơm dừa phải bằng nhau.
  • Để yên khoảng 10 phút, sau đó dùng tay xoa kỹ trong vòng 15 phút để dầu dừa đào thải ra ngoài nhiều nhất có thể.
  • Lúc này, dùng khăn lọc để lọc lấy phần nước cốt dừa.
Dừa ngâm
Cơm dừa nạo xong thì ngâm với nước nóng. Hình ảnh Internet.
1.2.2. Bước 2: Lọc lấy dầu dừa
  • Giữ nước cốt dừa trong tủ lạnh vài giờ để lớp trên cùng đặc lại, sau đó lấy ra nấu. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể để nước cốt dừa trong 10 phút để cặn lắng xuống, sau đó lọc lấy nước cốt dừa trong một hộp đựng khác.
  • Cuối cùng, để có được phần dầu dừa trong và nguyên chất bạn chỉ cần nấu nước cốt dừa trong 1 tiếng, dùng rây để lọc lại phần dầu dừa rồi cho vào hộp thủy tinh để bảo quản.
Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa trong khoảng 1 giờ. Hình ảnh Internet.

2. Hướng dẫn cách làm phương pháp làm nóng dầu dừa truyền thống

2.1. Vật liệu thiết yếu

Hiện nay, ngoài phương pháp làm dầu dừa truyền thống, nhiều người đang áp dụng phương pháp đun nóng để bảo quản dầu dừa được lâu hơn. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

  • Dừa khô: 1 trái
  • Trong các thùng chứa
  • Bộ lọc hoặc khăn tắm

Lưu ý khi chọn dừa: Bạn có thể mua cơm dừa nạo sấy hoặc cùi dừa nạo sẵn trên máy, nên chọn loại dừa còn cứng và cùi dừa phải sạch, có màu trắng.

Dừa khô
Chọn loại dừa khô có phần cùi dừa trắng sạch. Hình ảnh Internet.

2.2. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng truyền thống

2.2.1. Bước 1: Dừa ngâm vắt lấy nước cốt.
  • Cho dừa nạo vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Sau khi vò nát, đổ dừa vào nồi lớn, cho nước vào đun sôi rồi bắc ra. Đổ nước nóng này lên cơm dừa và ngâm trong khoảng 20 phút.
  • Dùng tay trộn đều cơm dừa và bóp mạnh tay để dừa tiết ra dầu. Lần lượt cho phần cơm dừa lên chiếc khăn đã chuẩn bị, sau đó lọc lấy phần nước cốt dừa sang một hộp đựng khác.
Vắt nước cốt dừa
Dùng khăn để lọc lấy phần nước cốt dừa. Hình ảnh Internet.
2.2.2. Bước 2: Cách nấu dầu dừa theo phương pháp đun nóng truyền thống
  • Cho nước cốt dừa vào nồi và cho vào lò nướng ở lửa vừa. Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa và khuấy liên tục để nước cốt không bị khét dưới đáy nồi.

Ghi chú: Khi làm dầu dừa theo phương pháp truyền thống, bạn không nên cho bất kỳ gia vị nào vào dầu dừa. Theo đó, bạn nên để dầu dừa sôi từ 5-6 tiếng cho đến khi nước bay hơi hết. Khi thấy lớp váng bẩn màu vàng chìm xuống đáy nồi và dầu dừa trong suốt nổi lên trên thì tắt bếp. Để tiết kiệm thời gian và bớt ngấy, bạn có thể học cách làm dầu dừa nhanh hơn với Rice Cooker nhé!

  • Đợi dầu dừa nguội thì bạn dùng rây để lọc lấy phần nhờn và dầu dừa nguyên chất cho vào hộp thủy tinh. Bạn có thể bảo quản và sử dụng loại dầu dừa này lên đến 2 năm.
Nấu trong dầu dừa
Nấu trong dầu dừa cho đến khi xuất hiện chất bẩn dưới đáy nồi. Hình ảnh Internet.

3. Hướng dẫn cách làm dầu dừa theo phương pháp lạnh

3.1. Vật liệu thiết yếu

Nếu cách làm dầu dừa truyền thống và phương pháp đun nóng khiến bạn mất nhiều thời gian thì hãy thử cách làm dầu dừa lạnh sau đây. Trước tiên, bạn cần các thành phần sau:

  • Máy xay
  • Cơm dừa: 1 kg
  • Nước sôi vẫn còn nóng
  • Thiết bị lọc
  • 1 lọ thủy tinh

3.2. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh

3.2.1. Bước 1: Xay cơm dừa và vắt lấy nước cốt
  • Cơm dừa khi mua về bạn đem rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ. Cho cơm dừa vào máy xay sinh tố với 300-400 ml nước sôi nóng và xay thật nhuyễn.
Xay cơm dừa
Cho vào máy xay, xay nhuyễn với cơm dừa và một ít nước sôi. Hình ảnh Internet.
  • Sau khi giã nhuyễn, bạn dùng vải sạch lọc lấy phần nước cốt dừa trong một chiếc bát riêng, bỏ phần bã dừa. Lưu ý là bạn phải ấn thật mạnh tay để dầu dừa ra hết.
3.2.2. Bước 2: Cách lọc dầu dừa nguyên chất theo phương pháp truyền thống
  • Đổ phần nước cốt dừa thu được vào các lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, đậy kín nắp và để nơi khô ráo thoáng mát trong 1 ngày. Hết 1 ngày, bạn sẽ thấy trên bề mặt nước cốt dừa có một lớp màu trắng đục.
Dầu dừa ép lạnh
Đổ nước cốt dừa vào hộp thủy tinh và để yên trong 1 ngày. Hình ảnh Internet.
  • Cho hũ dầu dừa vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng để lớp váng sữa này đông cứng lại. Sau đó, bạn dùng thìa để loại bỏ hết lớp váng trắng đục này. Lúc này bạn sẽ có được 1 hũ dầu dừa trong và thơm.

4. Hướng dẫn bảo quản dầu dừa để được lâu

Dầu dừa sau khi hoàn thành phương pháp ép lạnh và đun nóng truyền thống, bạn cần bảo quản dầu dừa đúng cách để sử dụng được lâu:

  • Chờ dầu dừa nguội, bạn đổ dầu dừa qua phễu có đầu lọc vào lọ thủy tinh, sau đó đậy nắp lại.
  • Sau đó, bạn có thể bảo quản dầu dừa ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng nửa năm.
Tiết kiệm dầu dừa
Cho dầu dừa vào hộp thủy tinh có nắp đậy để bảo quản. Hình ảnh Internet.

Ghi chú: Cách bảo quản dầu dừa tự làm truyền thống là không để lọ dầu dừa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể giữ được dầu dừa rất lâu. Ở nhiệt độ dưới 24 độ C, dầu dừa sẽ chuyển sang dạng nhân màu trắng. Khi sử dụng bạn để ngoài không khí dầu dừa sẽ chảy ra như bình thường.

Cách Làm Dầu Dừa Truyền Thống Bằng Phương Pháp Ép Lạnh Và Làm Nóng Trên Đây Bạn Có Thể Tự Làm Tại Nhà. Bạn có thể sử dụng dầu dừa tự làm để chăm sóc sức khỏe, làn da và mái tóc của cả gia đình. Vậy là từ nay bạn không phải tốn tiền mua những sản phẩm bên ngoài mà không biết chất lượng có đảm bảo an toàn cho sức khỏe hay không. Hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện thành công các hướng dẫn trên để tạo ra cho mình một loại dầu dừa chính hiệu, thơm và trong suốt, có thể bảo quản được lâu.

Nguyễn Điền tổng hợp

Xem Thêm  Cách làm măng chua ngon để cả năm tại nhà, không bị váng, không độc | Comthochay.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud