Cách làm đậu phộng chiên nước mắm tỏi ớt Giòn, ăn rất ngon, để lâu không bị thiu. Đây là món ăn dân dã, không cần nhiều nguyên liệu mà vẫn ngon. Bảo quản lên đến một tuần trong lọ.

Đậu phộng rang tỏi tiêu
Đậu phộng rang tỏi tiêu

Món ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Giờ nấu ăn: 30 phút

Vật chất

  • 200g đậu phộng (đậu phộng)
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 củ tỏi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: nước mắm, đường
Nguyên liệu cho món đậu phộng rang tỏi tiêu
Vật chất

Để làm cho

Nguyên liệu chế biến

Lạc rửa sạch với nước, loại bỏ những hạt hư, lép. Sau đó cho đậu phộng ra rổ, để nơi thoáng mát cho ráo hết nước. Đậu phộng khô khi chiên không bị nổ, nảy mầm.

Đậu phộng cần được rửa sạch trước khi chế biến vì có rất nhiều bụi trong quá trình tách vỏ, sơ chế và đóng gói ban đầu và cũng có thể bị bong vỏ hoặc các tạp chất khác.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Ớt sừng rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái chỉ.

Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, vặn lửa để chảo nóng rồi cho đậu phộng vào. Sau đó, giảm lửa nhỏ, đảo đều tay để đậu phộng bên trong chín đều, đậu phộng giòn và giữ được lâu. Rang trên lửa nhỏ trong khoảng 20-25 phút.

Hạt chiên
Lạc thời gian chiên sẽ lâu hơn, nhưng lại tốt cho sức khỏe

Chiên đậu phộng cho đến khi lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng sậm, thấy đậu phộng nứt ra thì cho đậu phộng ra bát, để nguội.

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, sau đó cho tỏi, tiêu vào phi thơm. Trong bát trộn 2 thìa nước mắm, 1 đến 1,5 thìa đường (tùy theo sở thích ăn tráng miệng của bạn), khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó đổ hỗn hợp này vào chảo để phi thơm tỏi và tiêu.

Tỏi và tiêu
Tỏi và tiêu

Để lò ở nhiệt độ trung bình, khuấy đều cho đến khi đường quyện lại rồi cho đậu phộng vào. Giảm nhỏ lửa, đảo đều khoảng 5 phút, đến khi nước đường và tỏi ớt làm bong vỏ đậu phộng, khô lại thì tắt bếp.

Đậu phộng áp chảo tỏi ớt
Sốt tiêu tỏi chấm đều với đậu phộng
Đậu phộng rang tỏi tiêu
Để đậu phộng rang nguội hoàn toàn với tỏi và tiêu. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để các hạt lạc không bị dính vào nhau.

Lạc có vỏ màu nâu bóng, đẹp mắt, lớp tỏi và đường phủ đều, khi ăn lạc có vị giòn, rất thơm và béo. Món này ăn với cơm nóng rất ngon mà làm mồi nhậu lai rai cũng tốn bia rượu.

Đậu phộng rang tỏi tiêu
Sản phẩm đậu phộng rang tỏi tiêu
Bát và hũ đậu phộng tỏi ớt
Cho đậu phộng tỏi ớt vào lọ, dùng 4-5 ngày. Thời gian bảo quản sẽ lâu hơn nếu được giữ trong tủ lạnh.