Cách làm giá đỗ tại nhà vừa to mập lại sạch ăn mãi không hết | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem


Giá đỗ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như giá đỗ xào, nấu canh và cả ăn sống. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa, khăn mặt, hộp xốp hay rổ nhựa vừa tiện lợi lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình.

Giá đỗ hay còn gọi là rau mầm, giá đỗ là loại đậu xanh có độ dài từ 3-7 cm. Giá đỗ thường được làm từ đậu xanh. Giá đỗ làm từ đậu nành, đậu Hà Lan được coi là có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn,

Giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, axit amin và protein. Giá đỗ được làm từ các loại ngũ cốc và các loại đậu nên ăn giá đỗ là cách giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tăng giá trị dinh dưỡng của các loại đậu.

Giá đỗ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, thích hợp cho bất cứ mùa nào, đặc biệt là mùa hè rất lạnh, giúp giải nhiệt. Bếp Eva hướng dẫn bạn cách làm giá đỗ tại nhà bằng những dụng cụ sẵn có, bạn có thể tham khảo tại đây nhé!

1. Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa đơn giản nhất

Chuẩn bị:

– Bình nhựa 1.5l (rửa sạch trước khi sử dụng)

– Gậy và dao sắc để đục lỗ chai

Xem Thêm  Cách làm hoành thánh nhân thịt cực nhanh và dễ tại nhà | Comthochay.Vn

– 50 g đậu xanh (chọn đậu xanh hạt nhỏ, cứng)

– Nước sạch

Các bước làm giá đỗ bằng chai nhựa:

Bước 1: Ngâm đậu xanh

Pha nước sạch theo tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh rồi cho đậu xanh vào ngâm 1 tiếng. Trong khi ngâm, bạn dùng tay vò xát đậu xanh. (Mất 4-6 giờ để ngâm trong nước lạnh thường xuyên)

Bước 2: Cắt chai nhựa ra

Chai nhựa để lại được rửa sạch và lau khô, dùng que chọc lỗ tròn nhỏ khoảng 3 cm quanh thân chai và dưới đáy chai giúp thông hơi, tránh đọng nước khi làm giá đỡ.

Bước 3: Cho đậu đã ngâm vào bình sau đó đặt bình nhựa vào chỗ tối (không để ánh sáng chiếu vào). Đặt chai nằm ngang để đậu không bị kẹt vào một chỗ.

Cách làm giá đỗ tại nhà dày, sạch ăn mãi không ngán - 1

Làm giá đỗ từ chai nhựa vừa dễ mà lại được giá

Bước 4: Uống đủ nước cho đậu

Đậu cần tưới ngày 2-3 lần (sáng-chiều-tối). Ngâm lọ đậu vào chậu nước khoảng 1 phút rồi nhấc lên, để cho nước ráo bớt rồi lại đặt vào chỗ tối.

Bước 5: Thu hoạch

Sau khoảng 3 ngày, giá đỗ có thể được cắt. Cắt đáy chai hoặc cắt thành hình chữ L và nghiêng ra ngoài để đậu không bị vỡ.

Giá đỗ làm bằng chai nhựa được cắt nhanh, dày và tươi. Đầu đậu chưa căng hết mức, bạn vẫn có thể sờ thấy thịt đầu đậu khi nấu.

2. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa

Chuẩn bị:

– 100 gram đậu xanh

– Rổ nhựa hoặc rổ tre đều tốt

– Nước, khăn

– Chậu hoặc chảo để ủ

Các bước làm giá đỗ bằng rổ nhựa:

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước lạnh qua đêm 7-8 tiếng

Bước 2: Cho đậu xanh đã ngâm vào rổ, phủ khăn, đặt một cái đĩa lên trên, sau đó cho cả rổ vào nồi, chảo để nấu ở chỗ tối. Mỗi sáng và tối ngâm rổ vào chậu nước khoảng 5 phút, vớt ra để ráo nước, để nơi tối.

Xem Thêm  Cách Làm Pudding 🍮 Ngon & Chuẩn Nhất 2022 | Comthochay.Vn

Cách Làm Mầm Đậu Tại Nhà Vừa Béo Vừa Sạch Ăn Mãi Mãi - 2

Làm giá đỡ từ rổ nhựa vừa tiện vừa dễ

Bước 3: Thu hái chồi đậu sau 2-3 ngày. Để dễ thu hoạch và vệ sinh, dùng kéo cắt hết lớp rễ bám vào khăn để chuẩn bị cho đợt ươm mới.

Giá đỗ được rắc bằng rổ nhựa hoặc rổ tre sẽ cho giá đỗ chắc, to và béo. Khi ủ, bạn nên để nơi tối, sạch sẽ để có những mẻ rau mầm trắng và đẹp.

3. Cách làm giá đỗ bằng khăn

Chuẩn bị:

– 100 gam đậu xanh

– Khăn xô hoặc khăn bông

– Giỏ hoặc khay

Quy trình làm giá đỗ bằng khăn:

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước nóng với tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh. Cứ 6 tiếng thì thay nước, ngâm 12 tiếng thì vớt ra. Trong thời gian này, các vết nứt và chồi của hạt đậu được quan sát thấy.

Bước 2: Đổ đậu ra rổ, rửa sạch dưới vòi nước nhỏ để tránh đậu bị nát.

Bước 3: Dùng rổ nhựa hoặc khay dùng một lần trải một lớp khăn xô hoặc vải mỏng bên dưới khay, rổ. Trải đều đậu lên bề mặt rồi nhúng qua nước và dùng khăn khác. Sau đó để nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời, cứ sau 4 tiếng dội nước lạnh lên bề mặt khăn.

Cách làm giá đỗ tại nhà dày, sạch ăn mãi không ngán - 3

Bước 4: Thu giá sau 3 ngày. Mầm đều, mập và rễ không quá nhiều, có thể dễ dàng loại bỏ, làm sạch để chuẩn bị cho lứa sau.

Lưu ý: Chỉ dùng bình xịt để xịt nước cho giá thể, không tưới vào chỗ đọng nước, chồi sẽ bị úng. Không để giá phơi nắng vì như vậy giá sẽ bị mỏng và ăn không ngon.

4. Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp

Chuẩn bị:

– 30 – 40 gam đậu xanh

– 1 hộp xốp kích thước 40x50x7 cm

– 2 kg đất (đục lỗ hoặc tro, xơ dừa)

– Giấy mềm hoặc khăn mỏng

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước lạnh khoảng 7 – 8 tiếng.

Bước 2: Cho đất vào thùng xốp dày khoảng 3 cm sau đó phun nước cho ẩm đất. Nhúng khăn giấy hoặc khăn mỏng rồi trải trên mặt đất.

Xem Thêm  Đuôi heo nấu gì ngon? Tổng hợp 11 món ngon từ đuôi heo hấp dẫn, bổ dưỡng | Comthochay.Vn

Bước 3: Trải đều nước đậu đã ngâm lên bề mặt khăn hoặc vải, chú ý không rải gần mép hộp. Xịt hơi nước làm ẩm thùng sau đó đậy nắp thùng xốp lại.

Cách ăn giá đỗ tại nhà to, dày và sạch mãi - 4

Bước 4: Tưới nước 2 lần mỗi ngày bằng bình phun. Sau 2 ngày đem hộp xốp ra nơi có ánh sáng, thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp. Việc thu hoạch có thể được thực hiện vào ngày thứ ba.

Khi thu hoạch chỉ cần nhấc lớp khăn mỏng hoặc khăn giấy, rửa sạch giá thể.

5. Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa

Chuẩn bị:

– 70 gram đậu xanh

– 1 hộp sữa 1 l

Tạo:

– Ngâm đậu xanh trong nước nóng khoảng 3-4 tiếng cho đến khi vỏ đậu nứt ra.

– Rửa sạch hộp sữa, cắt 2 đầu hộp sữa rồi để cho ráo nước.

– Cho đậu xanh đã ngâm vào hộp, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát.

– Mỗi ngày 2 lần ngâm hộp sữa vào chậu nước khoảng 5 phút cho ráo hết nước rồi để nơi thoáng mát.

Cách làm giá đỗ tại nhà sao cho dày và sạch, ăn mãi không hết - 5

Khi thấy hộp sữa phồng lên là đã được giá và có thể thu hoạch.

– Sau khoảng 4 ngày, thấy hộp sữa phồng lên, bán được giá thì cắt hộp và định giá.

Với những cách làm giá đỗ đơn giản này, những chiếc giá đỗ trắng ngần, béo ngậy và phần ngọn vẫn còn nguyên hình dạng của hạt đỗ màu vàng, khi ăn sẽ rất bùi và ngọt.

Giá đỗ có lợi cho sức khỏe

– Ăn giá đỗ giúp tăng cường nội tiết tố cho phụ nữ. Rau mầm chứa các tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng chất lượng cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa… tất cả các chất cần thiết. Đối với nội tiết tố nữ.

Ăn giá đỗ giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như bệnh tim, cao huyết áp, xương khớp, đặc biệt là ung thư.

Món ngon từ giá đỗ

Giá đỗ có thể làm nhiều món ăn ngon, bao gồm:

Cách ăn giá đỗ tại nhà to, dày và sạch mãi - 6

Giá đỗ có thể nấu thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng

– Thịt bò xào giá đỗ

– Giá đỗ chua ngọt

– Giá đỗ làm salad với dưa chuột

– Súp đậu phụ với giá đỗ

– Đậu hũ chiên giá đỗ

– Đậu hũ chiên thập cẩm

– Giá đỗ xào măng

– Canh chua giá đỗ

Nếu nhớ đúng 3 điểm này, làm giá đỗ, mùa hè có thể ăn ngay trong 2 ngày

Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể tự tay thu hoạch giá đỗ 2 ngày sau khi làm mà không cần phải mua ngoài tiệm.

Theo Hương Cao (T / h) (Khám phá)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud