Cách làm há cảo ngon chuẩn vị người Hoa – chuẩn nhà hàng | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Nói đến món ăn ngon của Trung Quốc thì bạn không thể bỏ qua món này bánh bao. Bánh bao là một loại bánh nhân thịt được làm khéo léo với lớp vỏ mỏng mềm, nhân thịt ngọt, chấm với một chút nước tương chua chua, không gì tuyệt hơn khi ăn sáng hay ăn vặt.

Cách làm bánh bao

Cách làm bánh bao

Nhân bánh bao rất phong phú, tạo nên nhiều loại bánh bao có hương vị độc đáo, lạ miệng nhưng rất ngon. Bánh bao Các sản phẩm của Trung Quốc được bày bán nhiều ở các cửa hàng nhưng không phải ở đâu cũng có bánh bao ngon. Vậy thì tại sao chúng ta không tự làm bánh bao tại nhà nhỉ! Công thức #ohana được chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn!

1. Cách làm bánh bao nhân tôm thịt

1.1 Vật liệu chuẩn bị

Vật liệu làm vỏ bánh

  • Bột sắn: 150 g
  • Bột gạo: 150 g (hoặc mua 1 gói bột làm bánh bao bán sẵn ngoài chợ, siêu thị)
  • Muối trắng: 1 thìa cà phê

Nguyên liệu làm bánh

  • Thịt lợn: 100 g
  • Tôm: 300 gms
  • Tai gỗ: 3-4 tai
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 1 mớ nhỏ
  • Cà rốt: 1 củ lớn
  • Nêm gia vị: Muối, đường, nước mắm, xì dầu, hạt nêm, tiêu, dầu ăn …

Lưu ý trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu

Làm vỏ bánh bao là công đoạn quan trọng và tốn nhiều công sức nhất. Tỷ lệ nước với bột phải đúng tỷ lệ nếu không bột sẽ bị hao. Do đó, bạn cần hết sức lưu ý trong bước này.

– Làm nhân thịt heo, bạn nên chọn phần lòng heo, nhân có thời gian mở vung không có mỡ sẽ giúp nhân không bị khô, béo ngậy và thơm hơn.

– Nếu mua tôm sông, tôm biển, không nên sử dụng tôm ươn, ươn để tôm còn sống, khỏe mạnh, vỏ nhẵn, sờ vào thấy cứng, sần sật.

– Có thể thêm các nguyên liệu khác tùy thích như thịt cua, bề bề, nấm hương, hẹ …

1.2 Chi tiết các bước làm bánh bao

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn có thể rửa sạch thịt heo với nước, thái miếng nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ. Để nhân bánh được ngọt, bạn không nên nghiền thịt quá nhiều nhé!

Tôm bạn bỏ đầu, bóc vỏ, làm sạch, rút ​​bỏ chỉ đen trên lưng rồi xả với nước, để ráo rồi rửa sạch băm nhuyễn.

Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo, bạn ngâm nước lạnh cho nở ra rồi cắt bỏ gốc, thái chỉ.

Hành khô, bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi đập dập, băm nhuyễn.

Hoa các bạn cắt bỏ rễ, bỏ bẹ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào cà rốt nạo sợi hoặc cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Tạo vỏ bánh

Tự làm vỏ bánh ở nhà sẽ ngon và an toàn hơn. Việc thực hiện tương đối đơn giản nhưng phải đảm bảo tỷ lệ chính xác. Bạn cho bột sắn dây và bột gạo vào chung một hộp lớn. Trong một bát khác, đổ 200 ml nước sôi, cho một chút muối vào nước, khuấy đều. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp nước muối này vào âu bột, dùng tay trộn đều rồi nhào cho bột thành một khối bột mềm, không dính tay.

Trộn bột làm vỏ bánh

Trộn bột làm vỏ bánh

Ghi chú thời gian ủ bột

– Bạn đổ nước vào từ từ, nếu thấy vừa đủ thì dừng lại, nếu lúc đầu cho nhiều nước vào khi bột bị nhão, khó điều chỉnh.

– Bột phải nhào bằng tay và nhào kỹ nếu không vỏ bánh sẽ mịn, cứng nhưng không khô, cứng, không ăn được.

Bạn dùng khăn hoặc khăn xô để ủ bột trong 30 phút. Sau đó bạn nhào lại, cắt bột thành từng miếng dài.

Cắt bột thành từng miếng nhỏ để làm vỏ bánh

Cắt bột thành từng miếng nhỏ để làm vỏ bánh

Tiếp theo, bạn dùng dụng cụ cán hoặc chai thủy tinh hình tròn, nhào bột đều thành những miếng tròn, mỏng khoảng 1 mm, đường kính khoảng 7 cm. Chú ý rắc một chút bột mì lên vỏ bánh để vỏ bánh không bị dính vào nhau.

Bước 3: Tạo nhân bánh

– Bạn làm nhân bánh trong lúc chờ bột nở. Các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm có thịt heo băm, tôm bằm, ruốc, cà rốt, mộc nhĩ… bạn đổ vào âu, 1 thìa cà phê muối, 8 thìa cà phê nước mắm, 6 thìa cà phê đường, 6 thìa cà phê mì chính. ½ Trộn đều hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn và tất cả các nguyên liệu rồi nêm gia vị lại với nhau.

– Chế biến nhân bánh: Bạn lấy một phần nhân sao cho nhân vào giữa vỏ bánh, dùng tay ngâm một chút nước lọc ở mép vỏ bánh rồi gập đôi vỏ bánh lại bằng cách cho nhân vào bên trong một nửa. , Dùng tay ấn mép bánh để bánh nở.

Đối với chất lượng

Đối với chất lượng

Gấp bánh để giữ nguyên nhân bánh

Gấp bánh để giữ nguyên nhân bánh

Sửa chữa trám răng

Sửa chữa trám răng

– Bạn cứ gói như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Các bạn nhớ tránh để bánh bao không bị dính vào nhau nhé!

Bước 4: Xong

Khi gói bánh bao xong, bạn cho bánh bao vào xửng hấp. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên trên rồi hấp chín.

Hoàn thành món bánh bao

Hoàn thành món bánh bao

Bánh bao chín có vỏ hơi trong suốt, nhìn rất đẹp mắt. Bạn hấp khoảng 20 – 30 phút là bánh chín, bạn gắp ra đĩa để ăn kèm với nước tương và đồ chua nhé!

1.3 Yêu cầu thành phẩm

Món bánh bao tiêu chuẩn

Món bánh bao tiêu chuẩn

Sau khi hoàn thành món bánh bao nhân tôm, bạn phải xác nhận những điều sau:

  • Bánh bao ngon trước hết vỏ bánh chắc chắn không sạch, mềm, cứng hay cay, nhìn lớp màu bên trong.
  • Bánh bao được gói đều, không bị rách.
  • Khi đưa lên miệng, bạn có thể ngửi thấy ngay các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, vỏ bánh mềm, nhân nhiều, béo ngậy mà không hề ngấy.

2. Bánh bao và những thông tin bạn đã biết?

2.1 Bánh bao nên ăn với gì?

Nhân bánh bao thường khá nhạt nên ăn kèm với nước chấm để thêm đậm đà. Tùy loại mà lựa chọn phá lấu có thể chấm với nước mắm chua ngọt, xì dầu, mắm ruốc hoặc tương ớt.

Cách làm nước mắm chua ngọt chấm bánh tráng ngon khá đơn giản, nguyên liệu gồm có: 1 thìa cà phê tỏi, tiêu băm + 1 thìa cà phê đường + 2 thìa nước mắm ngon + 3 thìa nước sôi + 2 thìa gạo, giấm hoặc nước cốt chanh. Khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau, bạn có thể đem đổ chung.

Làm nước chấm

Làm nước chấm

Ngoài cách làm bánh bao hấp truyền thống, bạn có thể biến tấu thành bánh bao chiên. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn gói bánh như bình thường, đổ ngập dầu vào chảo, khi dầu nóng bạn cho từng viên bánh vào chiên đến khi chín vàng, vớt ra để ráo và dùng ngay.

Món bánh bao chiên giòn rụm được bao bọc bởi lớp vỏ vàng ruộm, bên ngoài là phần nhân thơm ngọt, chấm với tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt đều rất ngon. Tuy nhiên, vì được chiên nhiều dầu nên chơi nhiều sẽ dễ bị nóng và ngấy.

2.2 Ăn gì với nước chấm bánh bao?

Nước chấm bánh bao rất đa dạng, bạn có thể chọn nước chấm như:

– Sốt cà chua: Bạn đập dập cà chua, sau đó cho hành tím băm nhuyễn, đường, muối, gia vị cùng với mì chính… vào chảo xào cho đến khi nước sốt đặc lại.

– Mayonnaise: Với công thức khá đơn giản gồm lòng đỏ trứng gà, muối, đường bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà …

– Nước tương hoặc tương ớt

Tóm lược

Bánh bao là một món ngon rất thích hợp cho bữa sáng hoặc bữa trưa. Đến lúc rã đông và hấp bánh, bạn có thể chuẩn bị và cất vào tủ lạnh. Chúc bạn may mắn với món ngon này!

Cập nhật ngày 27/06/2020

Xem Thêm  Cách làm bánh trung thu nhân dừa & sữa dừa béo ngậy | Comthochay.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud