Khoai lang
Khoai lang

Trà sữa không phải là thức uống mới nhưng sự phát triển không ngừng của các loại topping trà sữa khiến nhiều người luôn bị hấp dẫn và thèm thuồng. Trong những năm gần đây, xu hướng trà sữa tự làm với các loại rau câu đã trở nên phổ biến hơn; Không chỉ giá rẻ, hương vị thơm ngon, đổi mới mà còn an toàn cho sức khỏe.

Món ăn: 5

Thời gian chuẩn bị: 1 giờ

Giờ nấu ăn: 20 phút

Vật chất

  • 1 kg khoai lang tím (hoặc khoai lang khác tùy bạn chọn)
  • 250 gam bột sắn dây
  • 150 gram đường cát trắng
  • 1 khuôn nhồi xúc xích bằng nhựa

Để làm cho

Khoai tây được chuẩn bị và hấp

Khoai lang mua về rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc không. Thường thì khoai lang tím khá nhỏ nên mình không gọt vỏ mà chỉ rửa sạch, cắt 2 cạnh, cắt đôi rồi hấp chín.

Thời gian hấp tùy theo số lượng và kích thước của khoai, khoảng 20 phút. Khi hấp, mở nắp và kiểm tra xem khoai đã mềm chưa.

Sau đó, bạn vớt khoai tây ra, đợi nguội rồi gọt bỏ vỏ.

Sơ chế khoai lang
Cắt khoai tây thành từng miếng nhỏ để giảm thời gian hấp.
Khoai lang luộc
Gọt vỏ bí, nạo và ép lấy nước.

Nhồi khoai tây với bột mì

Trộn đều bột mì với đường cát.

Bạn xếp khoai vào khay hoặc khay có không gian rộng rồi rắc đều hỗn hợp bột mì + đường lên khoai. Nhào bằng tay như cách làm với bột mì thông thường.

Trong quá trình nghiền, nếu hỗn hợp bị khô thì cho nước vào, khuấy đều cho đến khi khoai tây và bột mì kết hợp thành một hỗn hợp nhuyễn.

Dùng khuôn để tạo hình khoai mỡ

Sử dụng khuôn nhồi xúc xích để làm nhân khoai lang là một phát hiện ngẫu nhiên nhưng vô cùng hữu ích của tôi. Bí quyết cách làm khoai lang mềm nhanh, thành phẩm bằng máy và đẹp mắt.

Bạn tạo khuôn cho chiếc phễu với nhau, cho bột vào hộp, đậy nắp lại rồi vặn vít tay cầm để đẩy bột ra ngoài theo hình chiếc phễu.

Cán bột thành thanh dài. Khi đặt bột ra bên ngoài, rắc một chút bột sắn dây rồi cán nhẹ các thanh bột để chúng không bị dính vào nhau. Điều này giúp bột bám vào nguyên hình dạng và không bị biến dạng trong quá trình cán và cắt sau đó.

Sau đó, dùng dao cắt khoai tây thành những miếng nhỏ có kích thước mong muốn.

Làm viên khoai tây bằng khuôn
Sử dụng khuôn giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và nhân công so với làm bằng tay.
Khoai tây chiên 2 màu
Bạn có thể cho bột khoai tím và bột khoai vàng vào khuôn để tạo thành những viên khoai mềm 2 màu.

Áo bột cho viên khoai lang

Sau khi cắt khoai thành từng viên nhỏ, bạn cho khoai vào hộp nhựa, rắc tinh bột sắn lên rồi đậy kín nắp và lắc đều. Cách tráng bột này giúp viên khoai bám vào bột, các vết cắt cũng sẽ tròn khi khuấy, tạo nên viên khoai đẹp mắt và không bị dính vào nhau.

Áo sơ mi viên khoai lang
Gọt vỏ bí, nạo và ép lấy nước.

Khoai lang luộc

Đun sôi lượng nước vừa đủ rồi cho khoai vào. Khi các viên khoai đã chín, bạn đợi thêm 1-2 phút rồi vớt ra cho vào thau nước đá để khoai không bị dính vào nhau.

Thuốc khoai tây
Những viên khoai nổi lên là viên đã chín.
Ngâm viên khoai tây trong nước đường
Ngâm khoai trong nước đường và dùng trong ngày.
Khoai lang trộn 2 màu
Thành phẩm viên khoai tây dẻo trộn 2 màu.

Yêu cầu thành phẩm

Khoai vừa ý chắc chắn sẽ đảm bảo cả về hình thức lẫn hương vị:

  • Viên khoai có hình dạng tương đối đồng đều, không bị biến dạng sau khi luộc.
  • Khoai có màu sắc, độ dẻo vừa đủ, khoai có mùi thơm, ngâm nước đường 6 – 8 tiếng mà không bị cứng.

Mẹo và lưu ý

Khi mua khoai cần chọn kỹ để tránh bị hư củ, chỉ mất 1 củ thì cả mẻ khoai coi như bỏ. Kinh nghiệm hái khoai lang tím của tôi là không mất thời gian chọn những củ khoai dày, tròn.

Hấp khoai để làm khoai lang khác với cách ăn khoai. Để làm khoai mềm, bạn nên hấp khoai cho đến khi khoai mềm, chín đều, như vậy bột khi nhào sẽ nhanh và mịn.

Phương pháp bảo quản

Khoai lang dẻo lâu làm nên mình thường làm nhiều rồi cất từ ​​từ vào tủ lạnh dùng dần.

Sau khi tráng qua bột, có thể chia đều các viên khoai tây vào từng túi nhỏ / hộp nhỏ rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần, cho vào tủ lạnh qua đêm để rã đông rồi đun sôi. Khoai tây luộc vẫn rất ngon và mềm khi bảo quản theo cách này.

4 kg khoai tây viên
Sản phẩm mình làm ra khi làm 4kg khoai tây tươi: có khoai tây mềm tím, khoai tây mềm vàng và khoai tây mềm trộn 2 màu.
Một túi khoai tây chiên
Chia thành từng túi nhỏ với lượng khoai vừa đủ cho mỗi lần sử dụng.
Bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
Thời hạn sử dụng không quá 3 tháng trong thời gian cấp đông

Cách làm khoai lang dẻo không khó, nguyên liệu dễ mua, dễ tìm. Tuy nhiên, để làm thành công món ăn này bạn cần phải thực hiện được sự khéo léo, cẩn thận và tỉ lệ chuẩn giữa các nguyên liệu. Những mẹo nhỏ tuy có vẻ đơn giản nhưng áp dụng đúng cách sẽ giúp bạn làm ra những chiếc khoai lang ngon, đẹp mắt, không tốn kém và để được lâu.

Chúc bạn thành công và đi thường xuyên Cookbeo.com Kiểm tra thêm các công thức nấu ăn!