Cách làm kim chi Việt Nam ngon không kém kiểu Hàn Quốc | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem



Nhắc đến kim chi chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến món kim chi của Hàn Quốc, nhưng rất ít người biết rằng có một cách làm kim chi của Việt Nam cũng ngon không kém.

Kim chi của Việt Nam ăn giòn ngon, có vị chua dễ chịu chứ không cay như cách làm của Hàn Quốc. Và điều quan trọng là bạn phải chọn nguyên liệu tươi sạch trong quá trình chế biến, trộn đúng tỷ lệ gia vị và chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị để món kim chi này phù hợp với ẩm thực Việt Nam.

Chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi

Cục rau

– 1,5 kg bắp cải

– 300 gram cà rốt

– 500 gam củ sen

– 600 g bắp cải xanh (bắp cải sậy)

– 500 gram dưa chuột

– 300 gram dứa

– 300 gram tiêu sừng

– 2 quả ớt hiểm

– 300 củ tỏi

– 100 củ gừng

– 10 gam ớt bột

Ngâm một phần nước mắm

– 300 gram đường phèn

– 200 gram đường trắng

– 160 g nước mắm

– 7 gam muối hột

– 300 ml giấm gạo (4,5%)

Cách Làm Kim Chi Việt Nam Ngon Như Kiểu Hàn Quốc - 1

Lưu ý khi chọn chất liệu

– Chọn cải thảo: Để làm được món kim chi ngon, bạn cần chọn những cây cải thảo còn tươi xanh, không bị khô hay dập nát, kích thước vỏ lớn, trọng lượng khoảng 1,5-2 kg / 1 cây. Lá bắp cải nên mỏng, chất xanh sẽ thấm nhanh.

– Chọn Cà rốt: Cà rốt cần chọn loại chưa tươi, bị dập hoặc bị dập, để cà rốt vừa giòn, vừa thơm và ngon.

– Chọn mua củ sen: củ sen bạn nên chọn củ sen có các đốt to và nhỏ, không bị xây xát hay bị thương hay gãy, cắt củ sen ra sẽ thấy các lỗ nhỏ, dày trang trí màu trắng ngà nên ăn sẽ ngon và ngọt hơn. Củ sen đốt dài, lỗ nhiều, cùi mỏng.

– Chọn cải bẹ xanh: Bạn chọn những cây có bẹ to mọng, nhiều lá và không bị dập, không bị khô. Mùa thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Lúc này, bắp cải sẽ còn rất non, lá xanh, mảnh, thân to. Không nên chọn bắp cải đã mọc mầm vì lúc này bắp cải già rất bén và nóng.

Xem Thêm  14 cách làm trắng da tại nhà an toàn tự nhiên không bắt nắng | Comthochay.Vn

– Chọn dưa chuột: Chọn dưa chuột không quá già, không chọn quả cứng, quả mềm. Quả già sẽ có nhiều hạt và nhiều ruột, thịt quả không mỏng.

– Chọn đường phèn: Khi làm kim chi, nước kim chi sẽ ngọt nhưng giá thành sẽ cao hơn các loại đường khác.

– Chọn nước mắm: Bạn chọn loại nước mắm ngon, có độ đạm khoảng 20 độ thì khi làm nước kim chi sẽ rất đậm đà.

Các công cụ triển khai

Dao, thớt, thau, chậu, khay, máy xay sinh tố, găng tay nylon, …

Cách làm kim chi việt nam

Bước 1: Nấu nước mắm

Bạn có thể nấu nước mắm vào buổi tối rồi để nguội qua đêm, sáng hôm sau bạn có thể chế biến mà không cần chờ nấu.

– Bạn cho 300 gam đường phèn, 200 gam đường trắng, 7 gam muối, 160 gam nước mắm, 300 ml giấm gạo vào bình đựng.

– Sau đó, bạn cho nồi cùng các hỗn hợp này vào lò, bật lò, vừa nấu vừa khuấy cho đường và muối tan hết thì nêm nếm lại sao cho nước mắm ngâm kim chi phải có vị chua vừa ăn. Và vị mặn ngọt, hơi mặn đã đến. Khi hoàn thành, tắt bếp, sau đó để nguội.

Cách Làm Kimchi Việt Nam Ngon Như Kiểu Hàn Quốc - 2

Bước 2: Chuẩn bị rau củ

Bắp cải và bắp cải

– Bắp cải Bạn cắt từng bẹ, sau đó cho bắp cải vào thau nước muối loãng ngâm trong vòng 15 phút. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch từng vỏ bắp cải rồi rửa lại với nước 1, 2 lần cho sạch. Cho bắp cải ra rổ, để ráo nước.

– Bắp cải xanh cắt nhỏ vỏ như bắp cải, nếu có thì bỏ phần vỏ dập nát. Nếu bạn không thích ăn nhiều lá, hãy cắt lá bắp cải và rửa sạch với nước.

– Xếp cải bẹ xanh và bắp cải ra khay riêng rồi phơi nắng 2 tiếng cho khô hoặc cho cả 2 vào tủ sấy 3 tiếng ở nhiệt độ 50 সেল C.

– Bắp cải, cải bẹ khi phơi hoặc sấy khô thì gập đôi, cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.

Cách Làm Kim Chi Việt Nam Ngon Như Kiểu Hàn Quốc - 3

Cà rốt và dưa chuột

– Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và rửa sạch. Cắt cà rốt thành từng lát mỏng cho vào tô trộn đều với 1 thìa muối và ướp trong 2 tiếng. Rửa sạch bằng nước sau 2 giờ.

– Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, cắt làm tư. Cắt dưa chuột thành từng miếng vừa ăn. Cho dưa chuột đã cắt nhỏ vào bát, ướp với 1 thìa cà phê muối và để lửa nhỏ trong 2 giờ. Sau 2 giờ, bạn rửa sạch dưa chuột với nước.

– Cho cà rốt vào túi vải, lọc lấy nước. Dưa chuột cũng làm tương tự.

Cách làm kim chi Việt Nam ngon như kiểu Hàn Quốc - 4

Tuyến đường hoa sen

Rửa sạch vỏ, thái củ sen thành từng lát mỏng rồi cho vào thau đựng nước sạch để củ sen không bị thâm đen. Vớt củ sen ra, ngâm củ sen trong nước sôi khoảng 5 phút, sau đó ngâm ngay vào chậu nước lạnh cho đến khi củ sen giòn. Lấy củ sen ra để chiết.

Xem Thêm  Cách chiên khoai tây giòn rụm, để lâu không mềm | Comthochay.Vn

Cách Làm Kim Chi Việt Nam Ngon Như Món Hàn Quốc - 5

Dứa, Gừng, Tỏi, Tiêu

– Ớt sừng và ớt sừng các bạn bỏ cuống, rửa sạch và bỏ hạt rồi thái miếng nhỏ. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Gừng rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.

– Cho tỏi, ớt xay nhuyễn vào máy xay sinh tố; Gừng xắt nhỏ.

– Cắt dứa thành từng miếng vừa ăn.

Cách Làm Kimchi Việt Nam Ngon Như Món Hàn Quốc - 6

Bước 3: Thêm một chút nước muối

Sau khi nước mắm nguội, bạn cho toàn bộ hỗn hợp tỏi và tiêu vào hộp đựng nước mắm, thêm 10 gam ớt bột vào rồi khuấy đều.

Cách Làm Kimchi Việt Nam Ngon Như Món Hàn Quốc - 7

Bước 4: Thêm một chút muối

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào thùng lớn gồm bắp cải, bắp chuối, dứa, củ sen, cà rốt, dưa leo, sau đó rưới nước trộn kim chi lên.

Bạn đeo bao tay nylon, sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu sao cho ngấm đều gia vị.

Cách làm kim chi Việt Nam ngon như kiểu Hàn Quốc - 8

Bước 5: Ăn kim chi

Kim chi sau khi trộn xong bạn chưa cho vào hũ mà vẫn cho vào tô hỗn hợp, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín kim chi lại để nướng. Giữ kim chi ở nơi thoáng mát.

Sau 1 ngày, bạn mở màng bọc thực phẩm và đeo bao tay vào, trộn kim chi lại một lần nữa để kim chi ở dưới và kim chi ở trên chín đều. Sau khi trộn xong, bạn bọc lại như ban đầu, nướng thêm 1 ngày nữa.

Hoàn thiện và Bảo quản Kimchi

Sau 2 ngày, kim chi đã đạt độ chua và chín vừa tới, bạn cho kim chi vào tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.

Cách làm kim chi Việt Nam ngon như kiểu Hàn Quốc - 9

Kim chi của Việt Nam có nhiều loại rau củ quả nhiều màu sắc, khi ăn sẽ có cảm giác chua chua, cay nhẹ và có vị mặn ngọt chứ không nóng đỏ như kim chi Hàn Quốc. Bắp cải và cải xanh giòn, củ sen giòn và mềm, gừng kết hợp với vị nồng, thơm của các nguyên liệu khi muối tạo nên món ăn tròn vị, chuẩn vị theo ẩm thực Việt Nam.

Ngon tuyệt khi thưởng thức kim chi Việt Nam trong tiết trời se lạnh, ăn kèm với đồ nướng, thịt luộc, mì xào hoặc lẩu. Chúc may mắn!

Lưu ý khi làm kim chi Việt Nam

– Không nên cho vào tủ lạnh ngay khi làm kim chi vì nếu để lâu quá trình lên men sẽ bị chậm lại và kim chi sẽ bị hỏng.

Dụng cụ, xoong nồi phải sạch sẽ. Nồi phải khô ráo, không bị ướt nước sẽ làm hỏng kim chi.

– Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt cay hoặc ớt bột tùy ý.

Xem Thêm  Cách làm mứt khóm (dứa) dẻo thơm ngon để được lâu tại nhà | Comthochay.Vn

– Ăn bao nhiêu tùy thích trong khi lấy kim chi ra, sau đó cho vào tủ lạnh trở lại. Đũa kim chi cũng cần được lau khô và làm sạch để có thể bảo quản được lâu.

Xem thêm cách làm kim chi cải thảo Việt Nam

Món này làm khá dễ và nhanh, nguyên liệu không phải bột nếp hay bắp cải, bắp cải vẫn giòn và ngon.

Nguyên liệu làm kim chi

– Bắp cải: 500 g

– Cà rốt: 2

– Tỏi, hành tím, tiêu

– Giấm

– Trên đường

– Nước mắm

– Muối hạt

Cách làm kim chi cải thảo

Bước 1: Chuẩn bị bắp cải

– Bắp cải mua về các bạn cắt bỏ phần lá già, lá sâu rồi cắt làm tư, cắt bỏ phần cọng. Cắt bắp cải thành từng khúc 5 cm và để riêng từng khúc. Rửa và lau khô bắp cải bằng nước sạch.

– Chuẩn bị một cái âu sạch, cho vào âu 200 gam muối, 4 lít nước ấm khoảng 70 độ rồi khuấy đều cho muối tan hết rồi cho bắp cải vào, ngâm bắp cải 1 tiếng cho mềm.

Cách Làm Kim Chi Việt Nam Ngon Như Kiểu Hàn Quốc - 10

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

– Cà rốt bạn gọt vỏ, tỉa hoa rồi cắt khúc 2 mm cho vào bát.

– Bóc vỏ hành tỏi, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng.

– Tỏi, ớt bột.

Bước 3: Ướp cà rốt và hành tím

Cho cà rốt và hành tím vào tô, thêm 3 thìa đường, 1 thìa muối vào trộn đều, ướp trong 2 tiếng.

Cách Làm Kimchi Việt Nam Ngon Như Món Hàn Quốc - 11

Bước 4: Làm nước mắm

Pha 150 ml dấm, 120 g đường, 60 ml nước mắm với 60 ml nước sôi khuấy đều cho đường tan thì cho tỏi và ớt băm vào, khuấy đều.

Cách Làm Kimchi Việt Nam Ngon Như Món Hàn Quốc - 12

Lưu ý: Nếu thích kim chi bắp cải đỏ đẹp mắt hơn, bạn có thể pha 1 thìa tương ớt với nước mắm.

Bước 5: Kim chi bắp cải muối

Ngâm cải thảo qua nước muối rồi vớt ra để ráo, không rửa lại với nước. Cà rốt và hành tím, bạn cũng để ráo nước ướp.

Cho một nửa bắp cải vào tô lớn, sau đó đổ một nửa hỗn hợp nước mắm vào, sau đó cho phần bắp cải còn lại vào và đổ nước mắm vào.

Rửa sạch tay sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu để bắp cải thấm đều gia vị.

Để trong 2 giờ sau khi trộn.

Cách làm kim chi Việt Nam ngon như kiểu Hàn Quốc - 13

Kim chi bắp cải Việt Nam đang được hoàn thiện

Sau 2 tiếng cho ngấm gia vị kim chi cải thảo kiểu Việt Nam, lúc này bạn có thể ăn ngay. Bắp cải chiên giòn rất ngon, có vị chua chua, ngọt ngọt và cay nhẹ.

Cách làm kim chi Việt Nam ngon như kiểu Hàn Quốc - 14

Làm thế nào để tiết kiệm kim chi bắp cải?

Tuy nhiên, nếu muốn ăn ngon hơn sau khi bảo quản lâu, bạn có thể cho kim chi cải thảo vào hộp đựng. Bạn lọc nước muối kim chi qua rây để loại bỏ những phần bắp cải nhỏ còn sót lại.

Cách Làm Kimchi Việt Nam Ngon Như Kiểu Hàn Quốc - 15

Đun sôi phần nước lọc bạn cho vào nồi đun sôi, hớt bọt rồi tắt bếp. Khi nguội hoàn toàn, đổ vào lọ kim chi, đậy kín nắp rồi cho từ từ vào tủ lạnh ăn dần.

Cách làm kim chi Việt Nam ngon như kiểu Hàn Quốc - 16

Hình ảnh món kim chi cải thảo sau khi hoàn thành. Vậy là xong, chúc bạn may mắn!

Hãy đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!







5/5

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-kim-chi-viet-nam-ngon-khong-kem-kieu-han -…

Mua củ cải về làm kim chi hoặc làm 3 loại trên thì tránh ngay để không phí tiền nhé

Củ cải ai cũng biết nhưng nếu không biết cách sẽ chọn phải những củ không ngon, kém chất lượng và bị vi khuẩn tấn công.

Mẹo hay để lựa chọn thực phẩm

Theo Hương Cao (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud