Cách làm măng chua để lâu mà không bị váng chỉ đơn giản với tỏi ớt | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Nếu bạn thích món măng chua, sợ mua ngoài không tốt cho sức khỏe thì có thể tự làm, nguyên liệu và cách làm rất đơn giản. Nhiều người làm măng chua tại nhà thường bị đắng, nước ngấm ra màng và măng rất nhanh chua, phải vứt đi mới ăn được hết nên thường phải mua. Ra để sử dụng.

Cùng tìm hiểu cách làm món canh măng cụ thể tại đây nhé!

Vật chất

  • Măng tươi: 1 củ nặng 1 kg
  • Tỏi khô: 100 g
  • Tiêu tươi: 100 g
  • Muối
  • Con đường
  • Bình Thủy tinh

Sơ chế măng tươi

Măng tươi sau khi mua về, bạn gọt bỏ lớp vỏ già bên ngoài, gọt bỏ rễ, cạo sạch lớp vỏ có lông rồi rửa sạch. Sau đó, bạn chia măng và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Lưu ý, cắt các thân măng vừa phải, có độ dày và mỏng bằng nhau, nếu mỏng quá sẽ mất đi độ sần sật, làm măng rất dày, lâu chua sẽ bị chua.

Thân tre thái lan
Bạn cắt măng thành từng miếng mỏng vừa phải, kích thước đều nhau.

Cho muối vào bát nước sạch, đổ hết phần măng đã cắt vào (hoặc ngâm ở đâu cũng được) để măng bớt đắng và tống hết chất độc ra ngoài. Ngâm thân cây tre trong khoảng 2 giờ.Bạn nên thay nước 3-4 lần để chất đắng ra hết, khi ăn măng sẽ ngon hơn.

Xem Thêm  Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh thơm ngon chuẩn vị | Comthochay.Vn

Ngâm măng trong nước muối
Nên ngâm măng qua nước muối vài lần để măng ra hết chất đắng và chất độc trong măng.

Sau 2 tiếng, vớt măng ra rổ, để ráo nước.

Sau khi ngâm cành tre, để nước nhỏ giọt.
Để măng ráo nước trước khi chế biến

Chuẩn bị các thành phần khác

Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và dùng dao cắt thành từng lát mỏng.

Ớt sừng tươi rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ, bạn có thể bỏ hạt hoặc không.

Lọ thủy tinh rửa sạch và lau khô (đúng loại, không dính nước).

Ngâm thân tre

Bạn đun sôi 1 lít nước trong rồi để nguội sau đó đổ vào hộp thủy tinh, cho khoảng 1-2 thìa muối và đường cát trắng vào, khuấy đều cho đến khi đường và muối tan hết thì đổ tỏi đã chuẩn bị sẵn và hạt tiêu vào. Cuối cùng bạn đổ măng tươi vào, dùng đũa đảo đều cho đến khi măng ngập trong nước thì đậy nắp lại.

Măng ngâm nước
Bạn chuẩn bị nước ngâm với nước sôi để nguội, muối, đường, tỏi, tiêu.

Hũ măng chua
Cho măng vào trộn đều sau đó đậy nắp lọ.

Để khoảng 4-5 ngày măng dùng được ở nhiệt độ phòng. Khi nhận thấy măng đã đạt độ chua mong muốn thì cho vào tủ lạnh để dùng dần. Khi để ra ngoài, măng sẽ nhanh nảy mầm và có vị rất chua. Cất trong tủ lạnh sẽ không làm tăng vị chua mà măng khi nguội, ăn giòn và ngon.

Xem Thêm  Cách nấu bánh canh thịt heo Thơm Ngon, Đậm Vị cho bữa sáng | Comthochay.Vn

Yêu cầu thành phẩm

Măng chua
Măng chua để được 4-5 ngày sau khi ngâm nước muối

  1. Măng chua sau khi cho muối vào không nổi lên trên mặt nước ngâm, không có mùi khó chịu thay vào đó có mùi thơm nhẹ của tỏi.
  2. Măng chua vẫn giữ được màu trắng tự nhiên, tổng thể thùng măng có màu xanh của măng và ớt xanh rất thú vị.
  3. Khi ăn, măng có vị giòn, chua ngọt, có chút cay cay của tiêu, không bị đắng, chát.

Mẹo và lưu ý (chú thích)

Bạn có thể làm nhiều măng hơn, khoảng 1-3 kg, nếu làm nhiều hơn thì chuẩn bị thêm tiêu và tỏi.

Lượng tiêu và tỏi cho vào không cố định, bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mình.

Cách chọn măng tươi:

Có nhiều loại thân tre tươi khác nhau như măng tre, măng nứa, măng tây… nhưng măng ngâm chua nên chọn loại này vì loại măng này ít đắng hơn, ngoài ra bạn cũng có thể dùng ô mai. Không nên sử dụng thân tre Bát độ vì chúng nhanh trộn lẫn và không để được lâu. Xem thêm bài viết cách khử tanh của măng để biết thêm chi tiết.

Bạn nên chọn những củ măng tươi, không bị vàng lá, không bị dập nát hay có đốm, củ măng to, nhỏ, thô và thẳng là măng ngon. Nếu mua phải măng héo, măng sẽ bị khô, măng mất đi độ giòn ngon, không những thế còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Thêm thông tin

Ăn gì ngon nhất với măng chua?

Sau khi thêm muối, măng chua có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn khác nhau:

Ăn trực tiếp:

+ Bún, foo khan như một loại gia vị để tăng thêm hương vị.

+ Lấy vài miếng măng ngâm tỏi ớt cho vào bát nước mắm ăn với cơm nóng hoặc chấm các loại thức ăn khác. Vị chua của măng sẽ kích thích ăn ngon miệng hơn.

Món ăn nấu: Canh chua cá lăng, canh măng chua ghẹ, lẩu ếch măng chua, lẩu đầu cá hồi măng chua …

Măng chua nấu canh
Thích hợp để nấu canh chua măng chua hoặc lẩu

Cách làm măng chua ngon thật khó phải không các bạn? Chỉ cần mua măng tươi ngon, vài củ tỏi, một nắm ớt và một thau nước (có thể dùng hũ nhựa cũng được) là bạn có thể làm món măng ngâm chua để dùng dần.

Với những món măng ngâm chua giòn ngon này, bạn có thể ăn trực tiếp hàng ngày hoặc đổi khẩu vị cho cả nhà bằng cách chế biến ngay thành món canh, món lẩu hay món hầm hấp dẫn. Vị chua nhẹ của măng kết hợp với vị giòn sẽ làm cho món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể làm món măng chua để biếu người thân, bạn bè hay đồng nghiệp cũng rất thú vị đấy!

Thực tế, không có nguyên liệu đặc biệt hay riêng tư nào được sử dụng trong cách làm măng chua ngon mà nguyên nhân là do bạn làm chưa đúng cách. Có hũ măng chua giòn trong tủ lạnh, ăn vài miếng thì ngon hơn nhiều.

Thử nghiệm

Xem Thêm  Đuôi heo nấu gì ngon? Tổng hợp 11 món ngon từ đuôi heo hấp dẫn, bổ dưỡng | Comthochay.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud