Cách làm muối mè dậy mùi thơm nức mũi, vị bùi bùi ăn kèm cơm rất ngon | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Muối vừng là nguyên liệu thường dùng để chấm với cơm trắng, xôi hay bánh sắn. Món ăn có vị mặn của muối và vị thơm nồng của vừng với lạc sẽ rất ngon. Nếu bạn chưa từng thử thì hãy tham khảo cách làm muối vừng cực dễ sau đây nhé.

Cùng tìm hiểu cách làm muối vừng rang thơm tại nhà nhé

Cùng tìm hiểu cách làm muối vừng rang thơm tại nhà nhé

Chuẩn bị nguyên liệu làm muối vừng

Muối vừng hay còn gọi là Muối vừng Để làm món này tại nhà, bạn cần mua những nguyên liệu sau:

  • 200 gram đậu phộng
  • 100 g hạt mè trắng
  • 2 thìa muối hột hoặc muối tinh thì tốt hơn

Mẹo để mua nguyên liệu tươi:

Muối mè rang giòn thơm hơn khi bạn chọn loại đậu phộng và mè còn tươi. Khi mua hai chất liệu này, bạn nên lưu ý chọn nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.

Nên chọn những hạt đậu phộng căng bóng, kích thước đồng đều, không bị nhăn, mốc. Đậu phộng không nên mua để lâu vỏ sẽ nhăn, ăn sẽ bị đắng, ăn không đói.

Hướng dẫn từng bước cách làm muối mè

Sau khi mua được nguồn nguyên liệu tươi sạch, bạn bắt đầu chế biến muối vừng theo các bước sau:

Bước 1: Chiên hạt vừng trắng

Bạn bắc một chiếc chảo vào lò nướng, cho mè trắng vào chiên trên lửa nhỏ. Đảo đều và liên tục để mè chuyển sang màu vàng nâu, không bị cháy. Tập trung chiên đến khi mè có mùi thơm thì tắt bếp, cho mè ra hộp riêng để nguội hoàn toàn.

Xem Thêm  Cách làm salad rau trộn giảm cân nhanh, ăn kiêng đủ dinh dưỡng | Comthochay.Vn

Mè trắng rang vàng đều, thơm hấp dẫn

Vừng trắng chiên đều, có mùi thơm hấp dẫn

Bước 2: Chiên muối

Muối hạt to, bạn cho muối vào chảo rang ở lửa vừa khoảng 3 phút để muối giòn và thơm. Không cần rang thêm.

Muối chiên có mùi thơm

Muối chiên có mùi thơm

Bước 3: Chiên và đãi vỏ đậu phộng

Cho đậu phộng vào chảo rang với lửa vừa, khi thấy vỏ đậu ngả sang màu nâu thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi đậu chín đều, giòn và thơm thì tắt lửa.

Lưu ý: Để đậu phộng không bị chuyển sang màu nâu sau khi rang, bạn cần đun chảo thật nóng trước khi cho đậu vào.

Cho đậu đã chiên vào rổ có lỗ thông hơi, xay nhuyễn rồi bỏ vỏ bên ngoài. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước.

Gọt vỏ bí, nạo và ép lấy nước.

Gọt vỏ bí, nạo và ép lấy nước.

Bước 4: Xay các nguyên liệu và trộn đều

Bạn cho đậu phộng vào máy xay gia vị hoặc máy xay sinh tố và xay nhỏ. Bạn không cần phải xay thật nhuyễn, chỉ cần cho một chút muối vừng. Sau đó, xay hạt vừng và muối cho đến khi mịn.

Trộn đều lạc, vừng và muối với nhau, được hỗn hợp muối đồng nhất. Thưởng thức món ăn này trực tiếp hoặc khoai lang, khoai luộc, …

Trộn các nguyên liệu với nhau để làm muối vừng

Trộn các nguyên liệu với nhau để làm muối vừng

Bảo quản muối vừng đúng cách và dùng được lâu

Muối mè để lâu ngày thường bị ngấm gia vị và không còn giòn nữa. Do đó, bạn bảo quản muối trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp, bảo quản nơi thoáng mát.

Xem Thêm  12 cách pha chế trà sữa đơn giản tại nhà ngon không cần chỉnh | Comthochay.Vn

Đôi khi bạn phải lấy ra một chút muối và ăn. Chú ý dùng thìa sạch để loại bỏ muối rồi đậy nắp hũ lại để không bị nước vào bên trong mà không ảnh hưởng đến chất lượng của muối.

Muối mè được bảo quản đúng cách thường có thể sử dụng trong vòng 2-3 tháng tùy vào lượng muối bạn làm. Nếu thích ngọt, bạn cũng có thể trộn một ít đường cát với hỗn hợp muối.

Cách làm muối vừng dễ dàng chỉ với vài phút thực hiện trên đây. Món muối ngon, đậm đà mà ai cũng có thể tự làm tại nhà. Bạn muốn học thêm nhiều món ăn ngon để trổ tài làm bài cùng gia đình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud