Khi làm muối mè, bạn cần chú ý nguyên liệu chiên như thế nào, cho bao nhiêu muối và cách bảo quản để muối mè không bị thiu, chảy nước hay có mùi dầu.

Video

Mè

Muối vừng là món ăn dân dã nhưng rất lạ miệng bởi vị thơm ngon, đậm đà. Trong thời cổ đại người ta thường gọi nó là ‘Thức ăn cho người nghèo‘Nhưng những năm gần đây, vừng bỗng chốc trở thành muối’Thức ăn cho người giàu ‘. Bởi khi mức sống nâng cao, đầy đủ đồ ăn ngon, người ta thường tìm về những món ăn bình dân gắn liền với ký ức hay tuổi thơ của mình.

Cơm trắng muối vừng
Cơm trắng muối vừng
Hũ muối vừng
Hiện muối vừng được bán trên thị trường với giá từ 200 đến 500 nghìn đồng (nếu dùng rong biển và các loại hạt). Giá cao hơn so với các nguyên liệu chính có sẵn và được biết đến như muối vừng, lạc. Tuy nhiên, nếu biết cách làm muối vừng, bạn có thể tự chế biến tại nhà vừa đảm bảo sạch sẽ lại tiết kiệm chi phí.

Để món muối vừng thêm đậm đà và hấp dẫn, bạn có thể cho thêm đậu phộng. Nếu chỉ thích ăn mè thì cần giảm lượng muối để không bị mặn.

Món ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 7 phút

Giờ nấu ăn: 25 phút

Vật chất

  • 100 g hạt mè trắng
  • 100 gram mè đen
  • 200g đậu phộng (đậu phộng)
  • 25 gam muối tinh
  • Bình Thủy tinh
Nguyên liệu làm muối vừng
Vật chất

Để làm cho

Nguyên liệu chế biến

Đậu phộng loại bỏ những hạt lép, hạt hư, vỏ lạc còn sót lại.

Vừng loại bỏ tạp chất còn sót lại.

Để làm được muối vừng lạc, nguyên liệu phải được rang vàng, nhưng mỗi loại thời gian rang khác nhau nên bạn phải cẩn thận.

Nếu dùng nhiều đậu phộng thì bạn cần chiên đậu phộng trước, vì đậu phộng sau khi chiên cần phải tách bỏ vỏ nên bạn có thể tận dụng thời gian đó để chiên mè nhé.

Hạt chiên

Hạt chiên

Làm nóng chảo, sau đó cho đậu phộng vào chiên. Đảo đều cho đến khi lạc có mùi thơm và các mặt sậm màu. Trung bình nên chiên đậu phộng trong khoảng 30 phút ở nhiệt độ thấp nhất, đậu phộng chín đều và giữ được độ giòn rất lâu.

Rang đậu phộng với giấy báo
Lót các rổ bằng giấy báo, chiên đậu phộng, đặt chúng, đậy nắp và nướng trong khoảng 20 phút.

Mè chiên

Mè chiên
Bạn rang vừng trắng trước, sau đó mới đến vừng đen.

Có thể trộn mè trắng và mè đen, nhưng sẽ rất khó để bạn biết được khi nào. Do đó, bạn phải chiên riêng từng loại, đầu tiên là mè trắng, sau đó là mè đen.

Nói chung, hạt mè chín nhanh, vì vậy nên chiên trong khoảng 5-6 phút ở nhiệt độ tối thiểu. Khi chiên sẽ có mùi thơm của vừng rang, hạt sẽ giòn khi cắn vào sẽ ngả sang màu vàng nhạt khi có màu trắng.

Không nên chiên kỹ quá, mè sẽ bị đắng và khét.

Rang muối

Muối chiên

Thông thường, để tăng tốc, một số người dùng bột canh để chấm muối vừng. Tuy nhiên, nước có thể dễ dàng được thêm vào bột canh, vì mè và đậu phộng nhanh chóng bị thiu và nhiều dầu.

Vì vậy, để muối vừng ngon và lý tưởng nhất, bạn sử dụng muối tinh hoặc muối hạt. Tuy nhiên, nếu dùng muối hột thì sẽ có thêm công đoạn giã nhỏ, để đơn giản và tiện lợi thì nên dùng muối tinh.

Muối tinh sẽ chứa nhiều muối hơn muối hột thông thường.

Cho muối vào chảo, hạ lò, đun vừa đủ, đảo đều tay. Chiên với muối khoảng 2 phút. Muối chiên giúp làm khô muối và bảo quản thực phẩm được lâu. Không chỉ vậy, với sự trợ giúp của muối, bạn có thể hàn.

Thêm muối vừng lạc

Lễ chia tay

Sau khi ủ đậu phộng, bạn xát vỏ và rây. Sau đó cho vào cối và giã – kiểu giã để tách lạc thành 3-4 miếng nhỏ. Không nên xay đậu phộng quá mịn vì đậu phộng chứa nhiều dầu, đậu phộng chứa nhiều dầu và kết quả là muối mè nhanh bị thiu và không còn mùi thơm như ban đầu.

Có thể để nguyên bột hoặc để nguyên hạt mè. Nếu giã vừng, bạn cũng áp dụng cách giã dày như lạc.

Cuối cùng, thêm muối, trộn đều để phủ lên bề mặt các nguyên liệu như lạc, vừng.

Thêm muối vừng
Sau khi giã nhuyễn, cho tất cả các nguyên liệu trên vào chảo, trộn đều.

Chuẩn bị lọ / hũ đã được rửa sạch và quan trọng là được lau khô kỹ lưỡng. Nếu nồi bị ướt, muối vừng sẽ dễ bị chảy máu.

Mè
Thành phẩm là cách làm muối vừng

Khi trộn đều các nguyên liệu nên cho vào lọ, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát. Muối vừng nếu làm đúng cách có thể để được 3-4 tuần mà vẫn giữ được độ giòn và hương vị.

Mẹo và lưu ý

  • Bạn có thể dùng mè đen, mè trắng hoặc cả hai. Người ta thường làm muối vừng đen cho bà bầu vì dễ sinh và lợi sữa.
  • Đảm bảo các nguyên liệu đã nguội trước khi cho vào hộp và đóng hộp. Nếu vừng hoặc lạc còn nóng mà để trong hũ sẽ bị hấp cách thủy khiến muối vừng có thể bị chảy nước, thậm chí bị mốc.
  • Nên bảo quản muối vừng trong lọ thủy tinh thay vì hộp nhựa để muối vừng được ngon và lâu hơn. Hũ thủy tinh cũng giúp lưu giữ mùi thơm của muối vừng hơn hũ nhựa.
  • Mỗi lần muối vừng bạn chú ý dụng cụ cần phải khô ráo, tránh bị ướt sẽ làm muối vừng bị nát.