Cách làm muối vừng vàng ngon với hai bước đơn giản ~ Ẩm Thực Thông Thái | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Muối vừng hay muối vừng lạc thường được ăn với nhiều thức ăn như xôi, cơm trắng, cơm nắm hay rau luộc, củ nhúng. Muối vừng chứa nhiều canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác và là nguồn cung cấp dầu thực vật không chứa cholesterol tuyệt vời khi hoàn thành. Quá trình chiên ở lửa để mè dễ tiêu hóa.

Đây là món ăn quen thuộc và rất dễ làm, các bạn cùng tham khảo công thức sau nhé!

Cách làm muối vừng vàng ngon với hai bước đơn giản

Cách làm muối vừng nguyên hạt

Vật chất

  • Vừng: 300 gram
  • Muối hạt lớn: 100 g
  • Dụng cụ: chảo rang, cối, cối xay

Để làm cho

Rán vừng: Đặt chảo vào lò nướng. Làm nóng chảo sau đó giảm lửa. Cho từ từ hạt mè vào và chiên vàng đều. Vì mè chín rất nhanh nên ở khâu chiên mè bạn phải hết sức cẩn thận, nếu sơ ý, mè sẽ rất dễ bị cháy.

Chiên vừng khoảng 3-5 phút, bạn sẽ thấy hạt vừng bắt đầu nứt. Tiếp tục chiên cho đến khi cháy xém cạnh thì tắt lò. Cho mè vào xào thêm 1 phút trên chảo nóng, sau đó đổ mè vào và để nguội tự nhiên.

Chiên muối: Nếu chảo vừng còn nóng thì cho muối vào rán cho nhanh chín. Chiên hạt vừng giống như cách bạn rán vừng. Chiên bằng tay, đun sôi cho đến khi các hạt muối chín vàng.

Chuẩn bị một cối sạch và khô. Khi muối đã có màu vàng nâu, bạn cho muối vào cối và chà cho gỉ. Lưu ý với món muối vừng này, bạn không dùng phương pháp xay.

Xem Thêm  2 Cách làm Kẹo Nougat cực dễ dàng lại ngon mê ly | Comthochay.Vn

Khi muối gần nát, bạn đổ vừng vào giã cùng. Lúc này, bạn đảo nhẹ tay để muối vừng không bị nát.

Sau khi giã nhuyễn, bạn cho muối vừng vào chảo đảo đều thêm khoảng 1 phút. Khi muối vừng đã nguội, bạn cho muối vừng vào lọ khô, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách làm đậu phộng muối mè

Vật chất

  • Vừng: 150 gam
  • Đậu phộng: 200 gms
  • Muối ăn hạt lớn: 100 g
  • Dụng cụ: chảo rang, cối, cối xay

Để làm cho

Đậu phộng chiên: Đặt chảo vào lò nướng và làm nóng. Khi chảo nóng, bạn cho đậu phộng vào chảo, sau đó giảm lửa và chiên vàng đều. Chiên đậu phộng khoảng 10 phút, bạn sẽ nghe thấy tiếng nổ lách tách và mùi thơm của đậu phộng. Lúc này, bạn đổ đậu phộng ra giấy báo gói kín để đậu được giòn.

Chiên vừng: Sau khi đổ lạc ra giấy báo, bạn dùng chảo vừa rán vừng. Cho mè vào đảo đều, giảm lửa nhỏ cho đến khi mè không còn thính thì đổ mè ra và để nguội tự nhiên.

Chiên muối: Sau khi rang chín vừng, bạn tiếp tục cho muối vào rán. Khi muối được đun sôi, các hạt muối trở nên khô và vàng.

Cho muối vào cối giã nặng nửa ký. Sau khi xay xong muối, bạn tiếp tục xay nửa kg đậu phộng với nhau. Đập đậu phộng nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi chúng vỡ thành 3-4 phần. Lạc bạn không nên giã quá nhỏ vì sẽ làm mất đi đặc tính của món ăn.

Xem Thêm  Cách ướp thịt nướng bún chả ngon đảm bảo thành công ~ Ẩm Thực Thông Thái | Comthochay.Vn

Muối lạc giã nhỏ, bạn tiếp tục cho vừng rang vào. Lúc này, bạn chỉ cần đun nhỏ lửa cho muối vừng – lạc quyện vào nhau. Sau khi xay xong, bạn cho hỗn hợp vào chảo, đảo đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp và để nguội.

Khi muối vừng đã nguội, bạn cho muối vừng vào lọ kín và đậy nắp lại. Bảo quản muối vừng lạc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt hoặc côn trùng, động vật chạm vào.

Cách làm muối vừng vàng ngon với hai bước đơn giản

Khi làm xong, bạn có thể dùng muối vừng để ngâm cơm nguội, cơm nắm, các món xôi nhẹ hoặc rau luộc. Lưu ý món muối mè phải thật khô để có thể bảo quản được lâu mà không bị tạo nấm mốc.

Chúc may mắn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud