Cách làm mứt mít dẻo thơm, sấy khô giòn ngon tại nhà | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

1. Hướng dẫn làm mứt mít chín rim đường sau khi sấy bằng lò nướng.

Tuy công đoạn làm mứt mít ngâm đường nghe có vẻ lạ nhưng nguyên liệu và cách làm không khó lắm, đôi khi còn dễ hơn nhiều loại mứt khác. Ngày Tết cổ truyền, nếu bạn muốn đổi vị thì đừng bỏ qua công thức làm mứt mít này nhé, đảm bảo vừa ngon vừa lạ miệng.

1.1. Tài nguyên

  • 1 kg mít
  • 200 gram đường
  • 1/2 quả chanh

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt mít chín đường thơm ngon tại nhà, sấy dẻo giòn

1.2.1. Để làm mứt mít sấy khô cả múi mít chín.

  • Để làm mứt mít, bạn nên chọn những múi dày và khô như mít Thái hoặc mít vàng, tuyệt đối không dùng mít ướt. Dùng dao tách hạt, chẻ đôi múi mít rồi cho vào thau đựng nước, rửa sạch và lau khô.
Xem Thêm  Cách làm kem đậu đỏ dạng que, ống thơm ngon đơn giản tại nhà | Comthochay.Vn
Xả mít với nước cho thật sạch.
Xả mít với nước cho thật sạch. Ảnh: Internet
  • Cho mít vào rổ và phơi nắng nóng từ 2 đến 3 ngày.
Phơi mít dưới nắng trước khi làm mứt.
Khi phơi mít dưới nắng, mít thường khô đều trở lại. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách làm mứt mít sấy giòn bằng lò nướng

  • Đủ thời gian, lấy mít ra xếp vào chiên, cho vào lò nướng vặn nhiệt độ 100 độ C, 2 tiếng nữa sẽ khô.
  • Sau khi phơi khô, bạn lấy mít ra, có thể sờ thấy miếng mít mỏng và nhạt màu hơn. Những miếng mít đặc biệt tuy khô nhưng vẫn giữ được độ mềm và thơm.
Mít sấy
Cho mít vào lò nướng và để khô. Ảnh: Internet
Mít sau khi sấy sẽ rất mỏng và nhẹ.
Mít sau khi sấy sẽ rất mỏng và nhẹ. Ảnh: Internet

1.2.3. Cách làm mứt mít chín thơm ngon tại nhà

  • Đặt một cái chảo sạch vào lò, cho đường và 50 ml nước, thêm nửa quả chanh vào, nấu cho đến khi đường tan với nước và một chút kẹo thì cho mít vào. Giảm nhiệt, cho mít ngấm đường từ từ.
Xay mít với đường để làm mứt
Nghiền mít với đường trên lửa nhỏ. Ảnh: Internet
  • Sau khoảng 5 phút, bạn tắt lò và lấy mít đã chiên ra để ráo nước đường. Sau đó, để nơi thoáng gió hoặc có nắng để mít khô ráo rồi có thể cất vào hũ.
Cách làm mứt mít ngâm đường
Mứt mít có vị ngọt thanh nhưng không hề cứng, ăn rất vừa miệng. Ảnh: Internet

2. Cách làm mứt mít dẻo ngon dễ làm tại nhà

Mứt mít ngon ngọt vừa có mùi thơm đặc trưng của mít vừa có thêm nước cốt chanh tươi nên vị thanh nhẹ, không quá gắt. Đặc biệt nếu nhâm nhi tách trà nóng càng kích thích vị giác. Các bước làm mứt mít thật dễ dàng và nhanh chóng nếu bạn biết công thức mà webnauan.vn bật mí dưới đây.

2.1. Tài nguyên

  • 1 kg mít (khoảng 400 g mít không hạt)
  • 1/2 quả chanh
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 150 gram đường trắng

2.2. Hướng dẫn cách làm mứt mít chín thơm ngon tại nhà

  • Để làm mít sấy dẻo, bạn nên chọn loại mít có múi dày đặc, sau đó tách bỏ hạt và cắt đôi hoặc làm tư theo độ dài của múi.
Gọt bí, nạo vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
Gọt bí, nạo vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Ảnh: Internet
  • Cho vào chảo mít đã chuẩn bị sẵn, thêm 150 gam đường và nước cốt 1/2 quả chanh. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho đường tan hết.
Ngâm mít với đường và nước cốt chanh.
Ngâm mít với đường và nước cốt chanh. Ảnh: Internet
  • Cho chảo mít vào lò, giảm lửa và bắt đầu sên mứt. Trong lúc sên, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ để đường ngấm vào mít. Lưu ý, khuấy nhẹ tay để tránh làm nát mít.
  • Sên đến khi đường mềm, khô lại và bám đều vào mít thì tắt bếp.
Xỉ mứt mít
Xát mít với lửa nhỏ. Ảnh: Internet
  • Xếp từng miếng mứt mít tươi dạng xỉ lên vỉ, phơi nắng cho khô khoảng 3 đến 5 tiếng rồi cho vào lọ để bảo quản. Khi phơi mứt, bạn nên chọn nơi thoáng mát và sử dụng đậy kỹ để tránh bụi và côn trùng.
Chiên mít để ngấm đường.
Chiên mít để ngấm đường. Ảnh: Internet
Cách làm mứt mít
Keo dán quả mít có thể bảo quản được lâu trong lọ thủy tinh. Ảnh: Internet

3. Cách làm mứt mít sấy dẻo thơm ngon.

Công thức làm mứt mít sấy khô cũng có phần giống với cách làm mứt mít non. Tuy nhiên, thay vì cho xỉ vào lò, bạn cho mít vào lò để sấy. Với phương pháp này, mứt giòn ở bên ngoài và mềm, ngọt ở bên trong.

3.1. Tài nguyên

  • 500 g mít không hạt
  • 1/2 quả chanh
  • 50 gram đường trắng
  • 1/4 thìa cà phê muối

3.2. Hướng dẫn cách làm mứt mít sấy dẻo

  • Mít nên cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tuy nhiên không nên cắt quá nhỏ sẽ làm hỏng vị thơm ngon của mít, sau đó trộn mít với 50 gam đường, 1/4 thìa muối và 1/2 nước cốt chanh. Ngâm khoảng 30 đến 60 phút cho đường tan hết và ngấm vào mít.
Ngâm mít cho thấm đường.
Ngâm mít cho thấm đều đường. Ảnh: Internet
  • Xếp từng múi mít vào chảo, cho vào lò sấy ở nhiệt độ 50 đến 60 độ C, đến khi mít khô lại thì tắt bếp, vớt ra để nguội hẳn rồi cất vào ly. cái lọ. . Mứt mít nếu được làm từ mít Thái hoặc mít vàng sẽ cho màu vàng đẹp mắt, kích thích vị giác vô cùng.
Mít sấy khô để làm mứt
Mít khô. Ảnh: Internet
Cách làm mứt mít sấy dẻo
Mít tuy khô nhưng vẫn giữ được độ đàn hồi bên trong. Ảnh: Internet

4. Cách bảo quản mít sấy tại nhà được lâu.

Mứt nói chung và mứt mít nói riêng là loại thực phẩm nếu không được bảo quản tốt sẽ nhanh hỏng và bị chảy nước. Vì vậy, để bảo quản được lâu, khi thành phẩm bạn cần phơi mứt mít thật khô rồi mới cho vào túi ni lông hoặc lọ thủy tinh. Mỗi lần ăn chỉ lấy ra một lượng vừa đủ, sau đó nhanh chóng đậy nắp lại để tránh không khí bên trong.

Trước khi cho mứt vào lọ bảo quản, trước tiên bạn phải cho một lớp đường xuống đáy. Lớp đường này có chức năng hút ẩm, giúp mứt bảo quản được lâu mà không bị ra nước. Ngoài ra, bạn có thể để mứt mít trong tủ lạnh, như vậy sẽ giúp bảo quản mứt tốt hơn. Nhớ là không đặt lọ mứt ở nơi thường xuyên có ánh nắng, đường sẽ nhanh tan và hình thành một số chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Ăn mứt mít có ngon hơn không, có béo không?

Mít là loại trái cây nhiệt đới nên có vị ngọt đậm đà, ăn rất ngon. Đặc biệt, loại quả này chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, mít không chỉ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường năng lượng trong cơ thể, duy trì huyết áp, giảm hen suyễn mà còn ngăn ngừa ung thư hiệu quả do có chứa lignans.

Quả mít rất tốt cho sức khỏe
Mứt mít có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Mặc dù quả mít có nhiều công dụng nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt, loại mứt này không tốt cho người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ, suy thận mãn tính hay ăn kiêng.

Cách làm mứt mít dẻo khá dễ phải không các bạn. Món ngon này sau khi chế biến sẽ cho màu vàng đẹp mắt. Vừa ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu trong từng miếng mứt, cực kỳ ngon khi thưởng thức cùng tách trà nóng trong tiết trời se lạnh đầu xuân. Hãy vào bếp và làm món ngon ngày Tết này để chuẩn bị đón năm mới nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud