Cách làm nộm tai lợn chua ngọt giòn giòn cực ngon tại nhà | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Cách làm nộm tai heo cũng rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian nên bạn có thể tự làm tại nhà. Ẩm thực Việt Nam đơn giản, dễ chế biến và nổi tiếng với những món gỏi bổ dưỡng từ rau củ, thịt ăn mãi không ngán, gỏi tai heo cũng không ngoại lệ. Món gỏi trộn từ tai heo có vị chua ngọt, giòn giòn, thanh đạm. Vì vậy, khi ăn vào mùa hè nóng nực, nó sẽ là một lựa chọn món ăn ngon mỗi ngày.

1. Cách làm nộm tai heo xoài xanh cà rốt giòn ngon

1.1. Chuẩn bị các thành phần

Cách làm gỏi xoài xanh tai heo là món ăn được nhiều người yêu thích. Gỏi có vị chua chua của xoài, kết hợp với vị giòn ngọt của tai heo và màu xanh tươi của các loại rau. Để làm món ăn này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 cái tai heo
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột
  • Xà lách, húng quế
  • Đậu phộng chiên
  • Chanh, tỏi, tiêu
  • Các loại gia vị như nước mắm, muối, bột nêm, tiêu đen …
Xem Thêm  3 cách nấu món chay thông dụng được nhiều người yêu thích | Comthochay.Vn
Nguyên liệu làm gỏi xoài xanh tai heo
Chuẩn bị nguyên liệu cho món gỏi xoài xanh tai heo. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm nộm tai heo xoài xanh cà rốt giòn ngon

1.2.1. Sơ chế tai heo sớm để nộm không bị hôi.

  • Để món ăn thành công, bạn cần biết cách xử lý mùi hôi của tai heo. Ngâm tai heo trong nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó dùng dao cạo sạch hết lông và vết bẩn trên tay. Tiếp theo, bạn xát chanh vào tai heo và dùng dao cạo sạch phần lông và đốm còn sót lại. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, rồi lau khô.
  • Luộc tai heo trong nồi với một ít muối và hành tím trong nước. Bạn chỉ nên luộc tai heo vừa chín tới, không nên luộc lâu quá sẽ làm mất độ sần sật của tai heo.
  • Khi tai heo chín, cho một bát nước lạnh vào để tai heo săn, nhăn và trắng hơn. Để khoảng 5-10 phút khi tai heo nguội hẳn thì vớt ra, để ráo, thái miếng vừa ăn.
Làm sạch tai
Sau khi luộc xong tai heo cho vào thau nước lạnh để tai được giòn và trắng hơn. Ảnh: Internet.

1.2.2. Cách chế biến các loại rau làm gỏi xoài xanh tai heo

  • Xoài xanh, dưa chuột, cà rốt bạn rửa sạch sau đó dùng dao bào nhỏ.
  • Rau mùi, lá húng lủi nhặt, rửa sạch, lau khô rồi thái nhỏ.

1.2.3. Cách Làm Món Nộm Heo Năm Xoài Xanh Giòn Thơm Ngon Tại Nhà

  • Pha nước mắm trộn gỏi là một khâu quan trọng để làm phong phú món ăn. Pha nước với tỷ lệ 2 đường và 1 nước mắm. Sau đó cho tỏi và ớt băm vào khuấy đều cho đến khi tan hết đường. Bạn có thể vắt thêm 6 quả chanh để tăng thêm độ chua cho món ăn.
  • Chuẩn bị một cái tô lớn, cho tai heo, cà rốt, xoài xanh, dưa chuột vào rồi đổ nước mắm đã pha vào. Đảo đều cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.
  • Khi ăn, bày nộm ra đĩa lớn, bên trên là rau thơm và đậu phộng giã nhỏ rồi thưởng thức. Ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm, món ăn sẽ ngon hơn.
Cách làm nộm tai
Món tai heo xoài xanh giòn thơm ngon và hấp dẫn. Ảnh: Internet.

2. Hướng dẫn cách làm nộm tai heo dưa leo chua ngọt

Sự kết hợp giữa tai heo sần sật và củ sen giòn ngọt sẽ khiến món ăn càng thêm hấp dẫn. Cách làm gỏi củ sen trộn tai heo rất thích hợp cho những bữa tiệc lớn của gia đình.

2.1. Chuẩn bị các thành phần

  • 1 cái tai heo
  • 300 gram củ sen
  • 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột
  • Rau răm, hành tím, tỏi, tiêu băm, chanh
  • Nước mắm, muối, bột gia vị, tiêu.
  • Ăn kèm với bánh phồng tôm

2.2. Cách làm gỏi tai heo củ sen trộn dưa leo chua ngọt

  • Sau khi làm sạch tai heo như hướng dẫn ở trên, bạn hãy luộc chín tai heo. Chú ý chần tai heo trong nước sôi vì nếu cho vào nước lạnh sẽ không khử được mùi hôi của tai heo.
  • Khi tai heo đã chín, bạn vớt tai heo ra ngâm vào nước đá để tai heo được giòn và trắng. Sau khi khô, bạn vớt ra và cắt thành từng miếng mỏng.
  • Ngâm củ sen trong nước ấm có pha chút muối và chanh, sau đó để ráo nước. Tất cả những gì bạn phải làm là cắt đôi quả chanh, không cần vắt lấy nước.
  • Gọt bí, nạo vỏ và cắt thành các dải dài. Dưa chuột rửa sạch, bào sợi và cắt thành dải dài.
  • Ngâm nửa thìa cà rốt dưa chuột với muối, sau đó rửa sạch và lau khô.
Sơ chế các nguyên liệu khác để làm búp sen tai heo
Chuẩn bị các nguyên liệu trước khi trộn nộm Năm Con Heo. Ảnh: Internet.
  • Cho vào chảo nướng với 50 ml nước mắm, 100 g đường, đun cho hỗn hợp sệt lại rồi để nguội. Khuấy đều cho 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp.
  • Cho tất cả các nguyên liệu: tai heo, củ sen, cà rốt, dưa leo, cho nước mắm vào đảo đều đến khi các nguyên liệu ngấm đều. Bày gỏi tai heo củ sen ra đĩa, trang trí với rau thơm, hành phi và đậu phộng chiên là có thể thưởng thức ngay.
Cách làm búp bê sen tai heo
Gỏi tai heo củ sen giòn ngon. Ảnh: Internet.

3. Cách làm bông tai heo hoa chuối lạ miệng, không bị thâm đen

Ngoài hai món nộm Tết heo phổ biến trên, bạn có thể thử kết hợp gỏi tai heo với nộm hoa chuối cũng rất lạ miệng và không kém phần thú vị.

3.1. Chuẩn bị các thành phần

  • 1 miếng tai heo
  • Hoa chuối cái
  • 1 củ cà rốt, 100 g giá đỗ, tỏi, ớt, lạc rang
  • Rau thơm, rau mùi, quế
  • Nước mắm, đường, mì chính

3.2. Cách làm nộm tai heo hoa chuối giòn ngon mà không bị đen

  • Hoa chuối cắt mỏng, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng. Bạn có thể cho quả chanh đó vào một thau nước lạnh để hoa chuối không bị chuyển sang màu đen.
  • Tai heo rửa sạch, luộc chín với muối rồi cho vào thau nước đá, lau khô rồi thái thành từng lát mỏng.
  • Các loại rau thơm rửa sạch, cà rốt rửa sạch xé nhỏ trộn với giá đỗ.
  • Chuẩn bị nước mắm chua ngọt trộn gỏi theo tỷ lệ: 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, tỏi băm, ớt băm.
  • Thay vào đó, hãy cho hoa chuối, cà rốt và giá đỗ vào hộp sạch. Đặt tai heo lên trên rồi rưới nhẹ nước mắm trộn đều.
  • Sau đó cho các loại rau thơm đã thái nhỏ vào trộn đều một lần nữa. Bạn bày nộm ra đĩa và trang trí với một số loại rau thơm và một cân đậu phộng là hoàn thành món ăn.
Cách Làm Rối Tai Lợn Bằng Hoa Chuối
Các bước làm búp bê tai heo bằng hoa chuối. Ảnh: Internet.

4. Cách làm nộm tai heo

4.1. Tài nguyên

  • 1 tai lợn nặng khoảng 400 gam (ban đầu làm sạch)
  • 500 g quả sung (rửa sạch, cắt nhỏ, ngâm nước muối loãng cho bớt hôi)
  • Các loại thảo mộc: Rau mùi, hành lá, v.v., cắt khúc
  • 1 thìa tỏi băm, 1 thìa tiêu băm (hoặc gia giảm hương vị), nước cốt 1/2 quả chanh; 1,5 thìa đường; 1/2 thìa bột gia vị; 1/2 thìa ớt bột; 1 thìa cà phê muối; 1/2 thìa cà phê tiêu; 3 thìa cà phê nước mắm
Ngâm sung đã thái vào nước muối để bớt vụn.
Bạn cắt sung thành từng khúc rồi ngâm qua nước muối để bớt vị hăng trước khi trộn nộm. Ảnh: Internet

4.2. Cách làm nộm tai heo trộn sung chua ngọt

  • Sau khi ngâm muối khoảng 10 phút, vớt ra rửa qua nước lạnh. Sau đó, dùng tay lọc lấy nước để bớt vị hăng.
  • Luộc tai heo với hành tím, gừng và rượu để khử mùi hôi. Tai heo chín, vớt ra, ngâm nước đá rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Cho tai heo vào âu sạch, cho các gia vị vào nộm, trộn đều.
Cách làm búp bê tai heo
Bước trộn lá sung với tai heo. Ảnh: Linh Vlog Kênh YouTube
  • Cắt nhỏ các loại rau thơm trộn với tai heo, cho sung vào, lắc đều và bày ra đĩa để thưởng thức.

5. Cách làm Gỏi Xoài và Heo Năm Sốt Thái Cay Ngon

5.1. Tài nguyên

  • 1 cái tai heo (làm sạch, luộc 10 phút với sả và gừng, ngâm nước đá rồi thái miếng dài)
  • 6 Ớt sừng (ban đầu chần qua nước sôi trong 30 giây)
  • 1 củ tỏi bóc vỏ
  • 120 ml nước mắm ngon
  • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
  • 10 muỗng canh đường trắng
  • 5 trái ớt tươi, thái nhỏ, bỏ hạt
  • 2 quả xoài xanh, bỏ hạt, gọt vỏ và cắt nhỏ
  • 500 gm miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng miếng từng mảnh từng mảnh từng mảnh
  • 1 thìa sả tươi băm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi
Nguyên liệu cho món gỏi tai heo trộn xoài cóc sốt Thái
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món gỏi tai heo bằng cách trộn xoài cóc với nước sốt Thái. Ảnh: Cookie TV

5.2. Cách làm gỏi tai heo sốt cay kiểu Thái

  • Nấu nước mắm chua ngọt kiểu Thái: Cho đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu tươi băm nhuyễn vào bát nhỏ, đun sôi. Khi nấu nước mắm, bạn cho ớt đã chần với tỏi vào cối, hoặc xay nhuyễn. Thêm nước mắm đường đang sôi, tỏi băm và tiêu vào, khuấy đều.
Nấu nước mắm chua ngọt kiểu thái
Nước mắm chua ngọt cay cay được nấu theo kiểu Thái. Ảnh: Cookie TV
  • Cho tai heo, xoài và cóc non vào thau lớn sạch. Cho sả thái lát vào (có thể cho thêm ớt tươi thái lát), sau đó cho nước mắm Thái lạnh và nước cốt chanh vào bát tai heo, trộn đều. Bày gỏi tai heo chua ngọt ra đĩa và thưởng thức. Ngoài công thức nước mắm đường này, bạn cũng có thể làm nộm tai heo bằng cách ngâm nước mắm me cũng rất thú vị.
Cách Làm Salad Năm Con Heo Trộn Xoài Todd Với Sốt Thái Chua Ngọt
Các bước thực hiện món gỏi tai heo trộn xoài non với nước sốt chua cay ngon tuyệt của Thái Lan. Ảnh: Cookie TV

Nộm tai heo kết hợp hương vị với nhiều màu sắc, tai heo giòn giòn quyện với vị chua ngọt của rau, giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Cách làm nộm tai heo chua ngọt trong quá trình chế biến không được nhiều người ưa thích. Bạn cũng có thể làm món gỏi bưởi tai heo kiểu mới, hoặc trộn móng giò với đu đủ … để món ăn thêm phong phú. Vì vậy, đừng quên bổ sung món gỏi tai heo vào thực đơn món ngon của gia đình bạn nhé.

Ruby

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud