Cách làm ớt sa tế ăn bún bò Huế cay ngon chuẩn vị | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

1. Hướng dẫn cách xào tiêu sa tế để ăn món Bún bò Hugh ngon tuyệt

1.1. Cách xào ớt với sả tươi

1.1.1. Tài nguyên

Cách đơn giản nhất để làm món tiêu thứ bảy với món Hugh’s Beef Noodle Soup là làm từ ớt tươi. Ngoài ra, để chả có màu đỏ đẹp, người ta thường dùng thêm dầu điều. Tuy nhiên, với thành phần này, bạn nên sử dụng một cách tiết chế. Nếu bạn sử dụng nhiều dầu điều, hương vị của nó sẽ khó và không ngon. Vì vậy, hãy chuẩn bị theo tỷ lệ các nguyên liệu sau để nấu được món sa kê ngon đúng điệu.

  • Ớt sừng tươi: 100 g
  • Tỏi bóc vỏ: 1 củ
  • Hành tím bóc vỏ: 4 củ
  • Sả tươi: 5 nhánh
  • Gia vị: 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê đường trắng
  • Dầu thực vật: 5 muỗng canh
  • Dầu điều (để tạo màu): 1 muỗng canh gạo
  • Dụng cụ chuẩn bị: Chảo vừa, rộng.
Xem Thêm  Cách Nấu Bún Mọc Cực Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Đơn Giản | Comthochay.Vn

1.1.2. Cách làm Hugh Beef Noodle Soup with Fried Chili Saat

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Bạn băm nhuyễn từng nguyên liệu, sau đó cho vào chén riêng.
  • Đặt chảo đã chuẩn bị sẵn vào lò, vặn lửa lớn để làm nóng chảo. Sau đó, đổ dầu thực vật vào và tráng đều chảo.
Phi tỏi với sả băm và hành tím
Phi thơm tỏi, sả băm và khăn choàng.
  • Đổ sả và hẹ, tỏi băm vào chảo, dùng đũa hoặc thìa đảo đều.
  • Khuấy đều hỗn hợp trên trong 5 phút, sau đó cho đường, muối hoặc gia vị vừa ăn, khuấy đều và nhẹ tay.
  • Cho ớt tươi băm nhuyễn vào chảo cùng các nguyên liệu trên, đảo đều tay.
Cho ớt tươi vào nấu cùng bún riêu.
Thêm ớt tươi từng bước để nấu món ớt thứ bảy.
  • Hỗn hợp sôi, dầu cạn bớt thì bạn cho màu điều vào, dùng thìa khuấy đều.
Thêm dầu điều để tạo màu cho hạt tiêu thứ bảy
Mì bò Hugh là một bước hướng tới việc thêm dầu điều vào màu của bảy loại ớt để ăn thích hợp. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục nấu cho đến khi hỗn hợp sền sệt và có vị vừa miệng.
Đổ ớt thứ bảy vào cốc
Tương ớt vừa thơm vừa cay. Ảnh: Internet
Gia vị với mì bò Hugh
Phở bò Hugh không thể ngon nếu không có sa tế. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm sả tỏi ớt bột ăn với Bún bò Hugh

1.2.1. Tài nguyên

Nếu không ăn được ớt tươi chiên, bạn có thể giảm độ đậm đà của loại gia vị này bằng cách thay thế bằng ớt bột. Nếu có thời gian, bạn có thể học cách làm ớt bột để chế biến nhiều món ăn tại nhà (như cách làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc, hoặc nấu gà cay sốt phô mai). Thành phần trộn với ớt bột và chiên giòn gồm có:

  • Hạt tiêu (hoặc hạt tiêu sừng): 100 g (bỏ cuống, băm nhuyễn hoặc tinh chế)
  • Sả tươi băm nhỏ: 200g
  • Bột ớt nguyên chất: 3 muỗng canh (bạn ngâm ớt bột vào cốc nước nóng và ngâm khoảng 15 phút.
  • Tỏi băm: 2 củ
  • Dầu thực vật (hoặc dùng dầu ô liu để tạo hương vị): 1 chén
  • Gia vị: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 2 muỗng canh
  • 3 muỗng canh nước nóng
Ngâm ớt tươi, sả, tỏi và ớt bột trong nước nóng
Bước chuẩn bị là bạn băm nhuyễn tiêu, sả, tỏi rồi ngâm ớt bột vào nước nóng.

1.2.2. Cách làm Bún bò Hugh từ bột ớt

  • Đặt chảo chống dính lớn lên trên lò, tráng đều chảo bằng dầu thực vật.
  • Khi dầu nóng, trút sả băm vào phi thơm. Lắc nhẹ chảo để sả thấm dầu.
Sả xào tỏi băm
Công đoạn phi thơm sả với tỏi băm.
  • Tiếp theo, bạn cho tỏi băm nhuyễn vào cùng với sả đảo đều cho đến khi có mùi thơm tự nhiên.

Mẹo: Sả có đặc tính hút dầu nên bạn không nên xào lâu quá. Khi sả đã khô, bạn nên cho dầu ăn vào để tránh bị bỏng.

  • Thêm ớt tươi và phi thơm với sả, tỏi.
  • Sau khoảng 2 phút, bạn đổ một chén ớt bột đã ngâm nước vào chảo, rồi dùng thìa hoặc đũa khuấy đều. Lúc này bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng bảy. Đồng thời, giảm lửa đến mức thấp nhất.
Cách nấu món ớt thứ 7 từ bột ớt
Thêm ớt bột để nấu.
  • Nấu cho đến khi bột ớt đặc lại thì tắt lửa. Đợi mắm nguội bạn có thể lấy ra bát nhỏ dùng ngay hoặc đổ cả cái vào lọ sạch để bảo quản.
Bảy chén ớt bột ăn kèm với Phở bò Hugh
Bột ớt Sataya cay ăn với Phở bò Hugh ngon “hết nấc”! Ảnh: Internet

1.3. Cách làm Phở Bò Hugh Xốt Tương ớt Khô

1.3.1. Tài nguyên

  • 15 quả ớt tươi (bỏ cuống, thái miếng vuông nhỏ)
  • 2 tép tỏi tươi bóc vỏ băm nhuyễn
  • 1 chén tiêu khô băm nhỏ
  • 2 thìa cà phê muối ăn
  • Nửa thìa đường
  • 2 thìa cà phê muối ăn
  • 2 thìa xì dầu
  • 2 cốc dầu thực vật

1.3.2. Cách xào ớt sa tế với tương ớt khô ăn bún bò kiểu Huế

  • Cho tiêu tươi vào cối, thêm muối và đường, cứ nửa ký là tiêu.
  • Đặt chảo lớn vào lò nướng, đổ nửa cốc dầu thực vật vào đun nóng. Sau đó, trút tỏi băm vào chảo, phi thơm. Phi tỏi cho vàng rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa, cho tiêu tươi băm nhuyễn vào, đảo đều.
Nêm muối, đường, nửa kg ớt tươi và ớt khô băm nhỏ.
Các bước giã ớt tươi với muối, đường và nấu với ớt khô băm nhỏ.
  • Khi dầu nóng, các nguyên liệu thấm dầu và chín mềm thì đổ 1,5 chén dầu thực vật còn lại vào chảo. Lúc này, bạn trút ớt khô băm nhỏ vào xào cùng các nguyên liệu.
  • Đun sôi dầu, đợi thêm 5 phút rồi tiếp tục đun trên lửa nhỏ. Cuối cùng cho xì dầu vào chảo, đảo thêm khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Trong khi đợi chảo nguội, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vừa ăn và không bị cháy. Tiếp theo, bạn có thể dùng một ít dầu ớt để ăn với bún bò hoặc cho vào lọ để bảo quản.
Hũ thứ bảy nấu từ ớt khô chấm xì dầu
Nồi Satya nấu ớt khô chấm xì dầu có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Ban Cha Bay

2. Mẹo kết hợp với món mì xào bò kiểu Hugh ngon tuyệt

Nói chung, chúng ta có thói quen sử dụng sate như một loại gia vị / nước sốt loãng, cũng như các loại nước sốt gầy khác như tương ớt, nước mắm, v.v. Tuy nhiên, đối với những người thích ăn cay, bạn có nhiều hơn thế. Mẹo làm bún bò là món ăn vặt ngon khác mà không phải ai cũng biết, bao gồm:

  • Khi nấu Phở Bò Hugh, bạn có thể thêm bảy vào súp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ sate, hoặc giảm tỷ lệ ớt và sả trong công thức sata. Điều này giúp tránh tình trạng món ăn sau khi thành phẩm bị khô cứng. Khi cảm nhận được gia vị của nước dùng đậm đà, vị giác của bạn sẽ càng được kích thích.
Nêm gia vị cho phở bò tại Hugh
Bạn có thể cho thêm một chút Phở Bò Hugh để giữ được vị cay vừa miệng. Ảnh: Internet
  • Nếu nước dùng chưa chín, bạn có thể dùng nĩa xào thịt bò. Thịt bò sau khi sơ chế và khử mùi sơ qua, bạn cho thịt bò vào luộc chín mềm. Sau đó, đặt nó vào chảo thứ bảy, ngâm nó trong chảo thứ bảy. Bước này cần làm nhanh vì khi nấu thịt bò sẽ khó hơn. Cuối cùng, khi thưởng thức, bạn cắt thịt bò thành từng lát mỏng và ăn cùng với bún bò đảm bảo sẽ rất ngon mà không cần thêm bất kỳ gia vị cay nào.
Bò kho ớt
Một chiến lược tốt để nấu Phở Bò Hugh là ướp bột ngô với ớt cayenne. Ảnh: Internet

Ghi chú: Không nên áp dụng 2 mẹo trên khi nấu bún cho trẻ nhỏ.

3. Cách bảo quản ớt sa tế tự làm để ăn với Phở bò Hugh

Sau khi xử lý xong, bạn đợi bộ nguội về nhiệt độ phòng. Trong khi đó, chuẩn bị một chiếc lọ sạch đã được tráng qua nước sôi để có thể tiệt trùng và phơi khô hoàn toàn dưới ánh nắng mặt trời. Khi nguội bớt, đổ vào lọ, sau đó đậy nắp lại.

Cách bảo quản một lọ tiêu sata tự làm
Bảo quản hạt tiêu sata tự làm trong lọ sạch, đậy kín để tránh nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập. Ảnh: Internet

Nếu học cách làm món Satya Pepper với Hugh Beef Noodle Soup theo hướng dẫn trên đây, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe từ loại nước sốt này. Theo nhiều nghiên cứu, đặc tính capsaicin của ớt cay giúp ngăn chặn 75% sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, thêm gia vị cay vào món ngon mỗi ngày giúp cơ thể chống ngộ độc thực phẩm, tốt cho tiêu hóa. Điều đó không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt. Khi dùng nước với thức ăn, hoặc khi kết hợp với các nguyên liệu nấu ăn, bạn chỉ nên dùng các loại gia vị vừa và đủ cho thức ăn.

Bích Tuyền tổng hợp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud