Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem


Ngày nắng nóng mà được ăn sữa chua nếp cẩm trong ly mát lạnh ngọt mát thì còn gì bằng. Còn chờ gì nữa mà không thực hiện ngay cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tuyệt dưới đây.

1. Keo gạo Nguyên liệu nấu sữa chua:

– 1 lít sữa tươi không đường

– 1/2 lon sữa đặc

– 1 hũ sữa chua

– 1 kg gạo nếp

– 1 bó lá dứa

– 100 ml nước cốt dừa

– 100 gram đường nâu

2. Cách làm sữa chua dẻo ngon:

Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm - 1

– Cho 1 lít sữa có đường và 1/2 lon sữa đặc vào hộp, đun đến khi sôi. Sau đó để sữa nguội cho vào hộp đựng. Khi hỗn hợp còn nóng, bạn cho 1 hộp sữa chua vào khuấy đều.

Cách Làm Sữa Chua nếp cẩm Nhanh Chóng Tiết Kiệm Tại Nhà - 2

– Đổ sữa chua vào từng hộp nhỏ. Sau đó cho gạo vào nồi. Cho nước nóng vào đầy 2/3 nồi, sau đó đậy nắp nồi cơm điện lại. Bật chế độ giữ ấm khoảng 15-20 phút rồi rút dây nguồn. Sau khoảng 2 giờ hoặc đến khi nước nguội, bạn hãy cắm lại dây nguồn, ủ ấm trong vòng 15-20 phút. Lặp lại quá trình này cho đến khi sữa chua hoàn thành (6 – 8 tiếng).

Xem Thêm  Cách Làm Cà Na Muối Ớt Ăn Không Ngán | Comthochay.Vn

Cách làm sữa chua nếp cẩm nhanh chóng và tiết kiệm tại nhà - 3

– Sau khi ủ, sữa chua đặc không bị tách lớp hoặc quá lỏng là thành công. Sau khi sữa chua sôi, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.

3. Cách nấu xôi:

Để có được món sữa chua nếp cẩm thơm ngon, bạn có thể lựa chọn hai cách chế biến nếp cẩm sau đây:

Cách 1: Keo xôi với đường:

Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm - 4

– Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm với 1 lít nước nóng từ 4 – 6 tiếng rồi lọc lấy nước. Sau đó, cho gạo nếp vào nồi nấu với 600 ml nước lọc. Nấu đến khi nước sôi thì cho lá dứa vào nấu cùng. Nấu cho đến khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra sau đó cho 100 ml nước cốt dừa và 100 g đường nâu vào. Nấu thêm 15 phút thì tắt bếp.

Phương pháp 2: Gạo kết dính lên men

Gạo nếp lứt 1 kg, men rượu 100 g (2 men bánh tẻ).

– Gạo nếp nhặt hết gạo, xay, rửa sạch và nấu chín (chỉ cho một ít nước vào). Cơm chín đổ ra khay sạch, xắt mỏng cho nhanh nguội. Men ủ, chia làm 2 phần, trộn với xôi còn nóng. Sau đó cho gạo đã keo vào hũ thủy tinh hoặc hũ sành (đã rửa sạch, lau khô), rải một lớp gạo keo và rải một lớp mỏng men rượu (phần còn lại).

Đậy nắp hũ, sau 3 ngày mở ra, kiểm tra, thấy gạo có mùi thơm của rượu, có vị ngọt nhẹ là đã hoàn thành, có thể thưởng thức cùng với sữa chua.

Xem Thêm  Ngất Ngây Với Cách Làm Bánh Bèo Nghệ An Thơm Ngon Đúng Vị | Comthochay.Vn

Lưu ý: Men phải chọn loại men ngon gọi là men ngọt và phải dùng loại men mới. Tùy theo đồ xôi mà chúng ta nấu mềm hay cứng, thời tiết nóng hay lạnh. Trời càng nóng thì lúa nảy mầm càng nhanh, nhưng tốt nhất bạn nên để cơm ở nhiệt độ 20 – C – 25 C.

4. Thưởng thức sữa chua nếp cẩm:

Bạn cho xôi ra ly và ăn kèm với sữa chua. Bạn có thể thêm đá nếu muốn. Món ăn tuy đã có từ lâu nhưng vẫn chưa bao giờ ngừng hot, nhất là khi được thưởng thức như thế này trong ngày hè nắng nóng.

Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm - 5

Hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà và cách làm có rất nhiều chi tiết. Hãy nhanh tay vào bếp với cách làm sữa chua nếp cẩm này để có thêm món tráng miệng mới cho gia đình nhé.

Cách làm sữa chua dẻo ngon tại nhà

Sữa chua được ưa chuộng trên khắp thế giới vì vị thanh mát, độ chua và ngọt vừa phải, thích hợp dùng trong tất cả các mùa, đặc biệt là mùa hè. Tốt nhất của tốt nhất …

Theo Yen Wei (khám phá)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud