Kefir là một trong những loại thực phẩm được chị em phụ nữ tin dùng bởi những tác dụng thần kỳ của nó. Hôm nay, Điện máy sẽ cùng bạn vào bếp làm món sữa chua nếp cẩm này của XANH kefir nhé.

Nguyên liệu làm sữa chua kefir Dành cho 2 người

Nấm kefir 5 gam sữa tươi 100 ml

Sơ đồ thành phần

Kefir thành phần sữa chua

Các công cụ triển khai

Vải lưới mịn, thìa gỗ, rây lược, lọ thủy tinh.

Cách làm sữa chua từ kefir


  • Rửa nấm

    Chuẩn bị một ít nước sôi để nguội cho vào cốc nhựa. Cho nấm vào rây để ráo bớt nước, nấm sẽ lộ rõ. Cho nấm vào rây, ngập trong cốc nước. Lắc nhẹ rây vài lần để nấm sạch.

    Ghi chú:

    • Không cần rửa nấm, chắt bỏ nước, có thể cho nấm trực tiếp vào sữa.
    • Hộp đựng sữa chua Kefir không được làm bằng kim loại vì khi tiếp xúc với kim loại sẽ sinh ra các chất độc hại trong kefir.

    Bước 1 Rửa sữa đông nấm khỏi kefir


  • làm sữa đông

    Dùng thìa gỗ hoặc nhựa múc nấm nhẹ nhàng cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Cho 500 ml sữa đã chuẩn bị vào và dùng vải mùng che nhẹ miệng bình và để nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời.

    30 – 48 giờ sau khi mở, kiểm tra xem sữa đã đặc và có mùi sữa đông hay chưa.

    Bước 2 Làm sữa đông từ kefir


  • Lọc sữa đông

    Dùng rây nhựa để lọc sữa đông, nhẹ tay. Nấm được dùng thìa gỗ xúc nhẹ, cho vào lọ và cho sữa tươi vào. Sữa chua bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

    Ghi chú: Xử lý nấm kefir và di chuyển hũ làm sữa chua phải hết sức nhẹ nhàng vì nếu không nấm sẽ chết.

    Bước 3 Căng sữa đông khỏi kefir


  • Sản phẩm hoàn thiện

    Kefir có mùi thơm đặc trưng của nấm đông cô. Trong khi ăn phải dùng thìa gỗ hoặc nhựa tuyệt đối không dùng thìa kim loại. Bạn có thể thêm các thành phần như trái cây, ca cao, … vào sữa chua để mang lại hương vị đậm đà hơn.

    Bước 4 Sữa chua thành phẩm từ kefir

Kefir – Nấm sữa Tây Tạng là gì?

Nấm Sữa Kefir, Nấm Tuyết Tây Tạng, Nấm Tuế Liên, Men Kefir, Sữa chua Kefir, Hạt Kefir … Là thực phẩm được lên men lactic nhờ vi khuẩn ưa axit lactic lên men rượu. Các enzym cùng với lợi khuẩn giúp cân bằng hệ tiêu hóa.

Sữa chua làm từ nấm kefir khác với sữa chua thông thường

Sữa chua Kefir chứa: Lactobacillus caucasus, Leuconostoc, các loài Acetobacter và các loài Streptococcus – những vi khuẩn có lợi không có trong sữa chua thông thường.

Đặc biệt Kefir có chứa 2 loại men Saccharomyces kefir và Torula kefir. Hai enzym này thâm nhập vào màng niêm mạc để tạo thành nhóm SWAT, có khả năng loại bỏ vi khuẩn có hại và tăng cường miễn dịch cho đường ruột.

Sữa chua nấm kefir có lợi hơn cho quá trình tiêu hóa vì men và vi khuẩn có lợi từ sữa chua kefir có kích thước nhỏ hơn sữa chua thông thường nên dễ tiêu hóa hơn. Vì vậy sữa đông từ nấm kefir rất tốt cho trẻ em, người già yếu.

Những lưu ý và cách nhận biết nấm sữa chết

  • Tất cả các vật chứa được sử dụng để xử lý nấm phải sạch và làm bằng thủy tinh, nhựa hoặc vải (không sử dụng kim loại). Vì nấm có thể ăn mòn kim loại, sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.
  • Khi nấm ngả sang màu vàng ngà, nấm cần được làm sạch trước khi sử dụng.
  • Rửa nấm quá thường xuyên và không quá 2 lần liên tiếp vì lớp nấm bao phủ bên ngoài là lớp men có lợi.
  • Quá trình thay sữa phải nhẹ nhàng để tránh làm chết nấm.
  • Việc nấm nổi lên trên mặt sữa không có nghĩa là nấm sẽ chết mà bản thân nấm sẽ chìm xuống dưới.
  • Quá trình lên men phụ thuộc vào thời tiết và nhiệt độ, càng lạnh thì tốc độ lên men của nấm càng chậm.
  • Để biết nấm còn sống hay đã chết, sau khi cho sữa vào nấm kefir, nếu nấm hoạt động bình thường thì khoảng 20 phút đến tối đa là 4 tiếng (nấm ngủ đông), nghiêng đáy lọ sẽ thấy. . Một lớp sữa đặc phủ lên nấm.
  • Cần hết sức lưu ý khi thường xuyên bảo quản nấm kefir trong tủ lạnh vì điều này có thể phá vỡ sự cân bằng của nấm men và vi khuẩn có lợi có trong nấm kefir cũng như làm giảm sự phát triển của hạt kefir.
  • Nếu có các sản phẩm lên men khác ở nhà (giấm, kombucha, dưa chua, kim chi, v.v.), nên duy trì khoảng cách tối thiểu 4 mét khi trồng trọt hoặc làm sữa chua trong môi trường không có khí. Trong tủ lạnh có thể để gần nhưng đậy nắp lại.
  • Bạn có thể sử dụng men kefir để làm sữa chua, nhưng sữa chua làm bằng men có ít probiotic hơn nhiều so với sữa chua làm trực tiếp từ nấm kefir.

Sữa chua Kefir có rất nhiều lợi ích vậy tại sao bạn không thử làm cho gia đình mình cùng thưởng thức. chúc may mắn

* Đọc thông tin, hình ảnh và công thức nấu ăn từ cooky.vn và namlimxanh.com.

Biên tập bởi Vũ Lê Quốc Huy • Đăng ngày 23 tháng 4 năm 2020

Bạn có thể làm bài hướng dẫn này không?

Xem Thêm  Rap Việt underground là gì? Những cái tên quen thuộc trong làng rap Việt | Comthochay.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud