Không giống như những cách làm khác, công thức nấu sườn xào chua ngọt này không chiên sườn nên chỉ mất 30 phút là xong, sườn vẫn mềm, giòn rất thích hợp cho những người bận rộn.

Video

Sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt

Món ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Giờ nấu ăn: 20 phút

Vật chất

  • 700 g sườn thăn
  • 1-2 quả ớt xanh
  • 2 củ tỏi
  • Dầu điều
  • Giấm gạo
  • Màu nước cốt dừa
  • Muối hạt
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, bột canh, tiêu
Nguyên liệu cho món sườn xào chua ngọt
Vật chất

Để làm cho

Chuẩn bị sườn và ướp

Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi chần sơ qua. Đun sôi 1 nhúm trong 1 nồi nước có pha muối hột. Khi nước sôi, cho sườn vào chần trong 2-3 phút rồi vớt ra rửa sạch dưới vòi nước. Bước này giúp cho sườn sạch, khi nấu không bị lẫn xương heo và tiết ra nhiều bọt bẩn. Ngoài ra, rửa sườn dưới vòi nước chảy cũng giúp sườn mềm.

sườn thăn
Khi chần sườn, không đậy nắp vung để mùi hôi bay hơi.

Sau khi rửa sạch, sườn được xếp vào hộp và sau đó ướp:

  • 1 muỗng canh giấm gạo
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường
  • 1/2 muỗng canh dầu điều
  • 1/2 thìa cafe bột canh (nếu muốn ăn đậm)
  • 1/2 thìa mì chính
  • 1 thìa cà phê
  • 1 thìa nước cốt dừa màu
  • 1 thìa dầu ăn
Sườn ướp
Trộn đều và để sườn thấm gia vị trong khoảng 5 phút.

Lượng gia vị này khoảng 700 gam – 800 gam là rất vừa miệng với sườn nên bạn nấu nhiều hay ít thì có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mình.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Nếu bạn muốn ăn cay thì cho thêm 1 – 2 quả ớt tươi xanh vào.

Nấu sườn chua ngọt

Cho sườn đã ướp vào lò nướng, đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ.

Cách làm sườn xào chua ngọt phổ biến là rán sườn, nhưng nếu làm không đúng cách sẽ khiến sườn bị chiên quá lửa hoặc quá cháy và khi ăn, miếng sườn bị cứng và khô.

Trong khi đó, cách nấu sườn xào chua ngọt sau khi ướp này là bạn nên để sườn om trên lửa nhỏ, không nên xào hoặc quá lửa.

Vì sườn cũng giống như thịt gà nên nấu nhẹ, chỉ cần đậy nắp và nấu khoảng 25 phút, sườn sẽ mềm và không bị hóc xương.

Nấu sườn chua ngọt
Trong quá trình rim sườn, bạn nhớ lật đều hai mặt để sườn ngấm đều gia vị.

Sau khoảng 25 phút, sườn mềm thì cho tỏi băm và tiêu vào, tăng nhiệt độ lên và đảo đều đến khi thấy sườn chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, nước sốt chua ngọt đã sệt lại thì tắt bếp. .

Dọn sườn xào ra đĩa, dùng với cơm nóng.

Lưu ý đặc điểm của món sườn xào chua ngọt là ăn khi còn nóng tốt nhất không nên ăn thành nhiều bữa sau khi chiên nhiều lần hoặc đun nhiều lần.

Khi nấu lại miếng sườn sẽ bị khô, không còn ngọt và mềm như lần đầu ăn. Vì vậy, trong quá trình chế biến, bạn chỉ nên sử dụng lượng sườn vừa đủ để tránh lãng phí.

Sườn xào chua ngọt miền bắc
Hoàn thành món sườn xào chua ngọt
Cơm tấm sườn xào chua ngọt
Món ăn thường thấy với món sườn xào chua ngọt

Nếu bạn không có nhiều thời gian mà vẫn muốn thưởng thức món sườn xào chua ngọt thơm ngon, mềm ngọt thì hãy thử công thức này nhé.

Mẹo và lưu ý

Trong bước chuẩn bị nguyên liệu, cần chú ý khâu chọn sườn.

Món sườn xào chua ngọt thường sử dụng phần sườn non, phần thịt có vị bùi và mềm. Hoặc nếu muốn ăn nhiều sụn, bạn có thể chọn sườn non để nấu (sườn sụn sẽ thích hợp nấu các món bún hơn như bún sườn chua).

Ở cách làm này, bạn cần một chút dầu điều (dầu điều) để tạo màu cho món sườn xào chua ngọt hấp dẫn hơn.

Dầu điều
Với mức giá khoảng 90.000 đồng / chai 500ml bạn có thể mua dầu điều ở các siêu thị hoặc hàng sấy khô.
Màu nước cốt dừa
Màu nước cốt dừa