Cách làm Char Siu Không khó, chỉ là có thể bạn chưa biết cách ướp thịt sao cho ngon mà thôi.

Thịt xá xíu
Thịt xá xíu

Món ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 2 giờ 40 phút

Giờ nấu ăn: 20 phút

Vật chất

  • 500 g thịt lợn
  • 4-5 tép tỏi
  • 2-3 củ hành khô
  • 1 miếng gừng
  • 2 muỗng canh bột nêm kim châm
  • 1 thìa xì dầu
  • 1 thìa nước tương đen
  • 1 thìa mật ong
  • 1 muỗng canh rượu quế của tôi
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 thìa dầu mè
  • 1 thìa ngũ vị hương (nếu có)
  • 1 nhánh sả (nếu có)
Vật liệu Char Sue
Vật chất

Để làm cho

Nguyên liệu chế biến

Thịt mua về xát muối hạt, rửa sạch, để ráo, thái thành dải rộng khoảng 3 cm. Theo kinh nghiệm của Cookbeo, bạn nên loại bỏ da vì nó sẽ làm than cứng lại.

Nếu bạn thích ăn thịt xá xíu béo, hơi béo, bạn có thể chọn phần nạc. Và nếu bạn muốn ăn nhiều thịt hơn mà không bị khô thì có thể chuyển sang thịt ba chỉ hoặc nạc vai.

Hành, tỏi bóc vỏ, gừng bỏ vỏ, rửa sạch.

Cho tất cả mọi thứ vào cối và xay.

Thịt xá xíu tẩm ướp

Thịt ướp để làm xá xíu
Thịt thơm

Cho thịt vào tô lớn, ướp với xì dầu, hắc xì dầu, mật ong, rượu quế ta (hoặc rượu đinh lăng), dầu hào, dầu mè. Đối với các loại gia vị trên, bạn cho mỗi loại 1 thìa (thìa ăn cơm / thìa ăn dặm). Tiếp theo, nêm thịt với 2 thìa bột nêm vừng rang và 1 thìa ngũ vị hương (nếu có).

Gói xốt Cookbeo char siu là của Thái, nó cũng bao gồm các loại gia vị dùng để ướp thịt nướng ngũ vị. Khi mình tự làm, mình thích vị của nó hơn gói gia vị của Cholimex. Các gói gia vị Thái Lan có thể tìm mua ở các cửa hàng đồ khô hoặc trên mạng với giá 35.000 đồng / gói.

Ướp thịt ít nhất 2-3 tiếng nếu muốn thịt xá xíu có hương vị đậm đà, nếu ngon hơn thì ướp khoảng 3-4 tiếng. Bạn có thể cho thịt vào tủ lạnh để giữ được độ tươi khi ướp.

Cách làm Char Siu

Có nhiều cách để chế biến món sủi cảo như rán bằng chảo, nướng trong lò, dùng nồi chiên không khí hoặc nướng trên than hoa. Trong bài viết này, Cookbio chia sẻ cách làm Char Sue trong nồi chiên không khí:

Rán than trong nồi chiên không dầu
Tùy từng loại nồi chiên không khí mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp.

Làm nóng nồi chiên ở 100 độ trong 2 phút. Sau đó dùng giấy bạc lót dưới đáy nồi, đặt thịt lên trên. Để nồi nóng đến 200 độ trong 10 phút. Sau đó lật mặt thịt, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 5 phút nữa, đến khi thịt chín. Nếu bạn không làm nóng chảo trước khi chiên, trong lần nướng thứ hai, hãy tăng thời gian lên 7 phút.

Món Char Siu

Sau khi nướng 15 phút trong nồi chiên không dầu, kết quả món ăn là thịt than có màu vàng nâu sẫm, đẹp mắt, mềm, ngọt và không bị khô. Và tất nhiên nó có một mùi thơm rất thú vị không thể chối từ.

Món Char Siu

Để nguội rây lọc rồi cắt thành từng lát mỏng dùng với bánh mì hoặc cơm nóng kèm dưa chua hoặc kim chi. Nước sốt có thể rưới lên thịt hoặc dùng làm nước chấm đồ chua.

Một đĩa thịt xá xíu và một bát nước chấm
Phần thịt đã ướp bạn cho vào chảo, đun sôi để làm nước sốt. Nếu muốn ăn đậm, bạn có thể cho thêm một chút nước tương.
Thịt xá xíu ngon
Thịt xá xíu đẹp
Char Sue, Kimchi Soup, Dưa chua