Cách làm tương bần chuẩn công thức của người Hưng Yên | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Cách làm nước tương Một công thức lâu đời của người dân Bản Âm, Hưng Yên. Với những chum sánh mịn, hương vị đặc trưng, ​​mắm cáy được coi là đặc sản của vùng đất nơi đây. Để làm nước sốt, bạn làm như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu làm nước sốt

  • Gạo nếp: 1 kg
  • Đậu nành: 1 kg
  • Muối: 1 kg
  • Dụng cụ: Nồi (tủ hấp), lò chưng cất, lá nhãn, chảo rang

Thành phần chính trong nước tương là đậu tương

Thành phần chính trong nước tương là đậu tương

Cách làm nước tương

Bước 1: Tạo các mốc trong tương lai

Đầu tiên, bạn nhặt sạch vỏ trấu trong gạo nếp. Tiếp theo, vo gạo kết dính thật sạch rồi ngâm với nước lọc khoảng 30-45 phút cho đến khi hạt gạo dính đầy nước và nở đều. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch lại một lần nữa rồi đem đồ chín vào đồ nếp.

Xới xôi nóng trên bề mặt cho bay hết hơi nước. Khi xôi đã nguội, bạn gom xôi lại và nén thành khối (như viên bánh lớn). Sau khi nén xong, bạn lấy lá nhãn đã rửa sạch và phơi khô để đắp lên.

Làm nước tương - Hồng Yến

Tạo ra các dấu mốc trong tương lai

Nướng khuôn trong 3 ngày. Sau 3 ngày, vớt lá nhãn ra, để nấm mốc tự do phát triển. Lúc này, nấm mốc sẽ to, có màu vàng và phủ dày như mâm xôi. Bạn để khuôn ủ thêm 1 ngày.

Xem Thêm  Cách làm yaourt dẻo ngon tại nhà không bị đông đá | Comthochay.Vn

Khi thấy khuôn mọc đều, đủ độ dày và mịn thì bạn tiến hành thu khuôn, dùng tay xoa đều. Để khuôn khô trong 1-2 ngày, sau đó cất vào túi ni lông chờ bước tiếp theo.

Bước 2: Chuẩn bị đậu nành

Tương tự như gạo nếp, bạn cũng vo sạch đậu nành để loại bỏ tạp chất. Phần đậu nành này bạn hãy rửa thật sạch sau đó ngâm với nước khoảng 30 phút để đậu nở ra. Sau khi ngâm, bạn vớt đậu ra rổ cho ráo nước.

Chuẩn bị một chảo rang và làm nóng nó. Đối với đậu nành đã ngâm, bạn hãy chiên ở lửa nhỏ để đậu chín đều, không bị cháy quá. Sau khi rang xong, đợi đậu nguội rồi dùng cán lăn để bẻ đôi hạt đậu.

Hạt đậu nành rang và sau đó đập vỡ - bần

Hạt đậu nành chiên giòn

Bước 3: Ngâm đậu nành

Cho đậu nành đã vỡ vụn vào bình và đổ nước ngập đậu (đã đun sôi để nguội). Dùng đũa đảo nhẹ đều sang một bên để đậu chìm xuống đáy. Đặt hũ ngâm đậu ở nơi khô ráo, có nhiều ánh sáng và ánh nắng mặt trời.

Ngâm đậu nành 7 ngày 8 đêm. Trong khi ngâm, mỗi sáng mở nắp hũ, khuấy nhẹ nước tương khoảng 2-3 phút rồi đậy nắp lại ngay. Nhớ đừng xào tương vào buổi trưa hoặc chiều vì nước tương sẽ dễ bị chua. Sau khoảng thời gian trên, đậu nành chuyển sang màu vàng hổ phách, nước trong.

Xem Thêm  Cách làm bò sốt vang thơm, mềm ngon, đậm đà chuẩn vị tại nhà | Comthochay.Vn

Xôi đậu nành - Tương Hồng Yến

Ngâm đậu nành

Bước 4: Tựa lưng

Lấy một cái bát nhỏ và xúc nước tương đã phết vào lọ. Sau đó, bạn múc một bát muối và rắc đều khắp lọ. Dùng đũa khuấy nước sốt theo hình tròn để muối và khuôn từ từ hòa vào nhau. Sau khi cho hết muối và xì dầu vào hũ xì dầu, đảo thêm khoảng 2-3 phút nữa thì dừng.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng lọ. Sau đó, bạn dùng một chiếc bát úp lên miệng hũ để tránh bị ướt sương hoặc nước mưa. Cứ sau 2 ngày, bạn mở hũ tương ra đảo đều một lần, mỗi lần khoảng 1 phút.

Nước sốt - Cách làm nước tương

Đói nghèo lẫn nhau

Dựa theo cách tương tự trong vòng mười lăm ngày. Sau thời gian trên, bạn đậy vung thật kín, dùng ni lông cố định lại cho cứng rồi đem hũ tương đi phơi nắng cho khô. Nướng thêm 3 tháng trước khi lấy nước tương ra dùng.

Tương là đặc sản chỉ có ở Bần Yên Nan – Hồng Yên. Vì phần nước tương bị mốc là do lá nhãn nên nước tương luôn có mùi và vị đặc trưng không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Mặc du Cách làm nước tương Tuy mất thời gian và đòi hỏi sự cẩn thận cao nhưng bù lại bạn sẽ tìm được những hũ tương ngon an toàn cho cả nhà thưởng thức.

Chúc các bạn làm thành công hũ Nghèo.

Xem Thêm  Cách làm khô heo xé cay tại nhà, thơm ngon khó cưỡng | Comthochay.Vn

Bài báo đã xếp hạng4 sao, 1 phiếu đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud