Cách làm xíu mại Đà Lạt ngon hấp dẫn, nạp thêm năng lượng ngày mới | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Đến với Đà Lạt – vùng đất nên thơ và nhiều tưởng tượng, hẳn bạn không thể quên được hương vị của món xíu mại nơi đây. Có ai đó đã nói rằng: Đến Đà Lạt mà không thưởng thức Giò chả Đà Lạt thì coi như chưa đến Đà Lạt. Hương vị đặc trưng của một vùng quê được tạo ra bởi bàn tay điêu luyện và sự sáng tạo của những người phụ nữ bản địa đã tạo nên một hương vị hơi khác biệt. Cách làm xíu mại Đà Lạt có dễ không?

Thật may mắn khi tôi có cơ hội được học và được chị chia sẻ bí quyết làm món xíu mại Đà Lạt ngon đúng điệu tại căn bếp mà tôi yêu thích. Cùng xem mình chia sẻ công thức làm xúc xích Đà Lạt này như thế nào nhé.

Tham khảo: Cách làm lạp xưởng chay bổ dưỡng

Chuẩn bị các thành phần

  • Thịt lợn băm: 200 g
  • Bánh mì: 3-4 miếng
  • Hành tây: 1/2
  • Hành lá: 1 mớ nhỏ
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Củ sắn (củ sắn): 1/2 củ
  • Gia vị: Hạt tiêu, gia vị. Nước mắm, dầu ăn, ớt bột, bột điều.

Phần nguyên liệu này mình chế biến cho 2-3 người ăn, nếu gia đình bạn đông người thì có thể tăng lượng nguyên liệu và điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình.

Xem Thêm  Cách Làm Chả Ram Tôm Đất Bình Định Ngon Đúng Chuẩn | Comthochay.Vn

Nguyên liệu chế biến

Thịt lợn hơi giúp tôi trong thịt nạc, nếu thịt hơi nhiều mỡ thì bạn nên chọn thịt lợn bụng. Sau đó, bạn đem rửa sạch với nước, để thật ráo nước, chúng ta sẽ xay hoặc bằm nhuyễn. Tuy nhiên, nếu không có thời gian, bạn có thể chọn mua thịt xay sẵn ở chợ hoặc siêu thị.

Cách làm Lạp xưởng Đà Lạt 1

Phần nhân bánh, bạn dùng 1 – 2 viên bánh tẻ, lấy phần gốc bánh rồi vo thật nhỏ. Đối với lớp vỏ bên ngoài, chúng ta sẽ giữ lại Shumai bên trong và thưởng thức, nhưng đừng vội bỏ đi.

Hành tây các bạn bỏ vở, rửa sạch rồi thái chỉ.

Khoai mì (đậu) bạn cũng làm tương tự rồi băm nhuyễn.

Hành lá thì chúng ta bỏ phần rễ, lá già, lá úa vàng, thái nhỏ.

Xem cách làm xíu mại trứng cút: https://ngonaz.com/cach-lam-xiu-mai-trung-cut/

Cách làm xúc xích dalat ngon

Chuyên mục Ăn Gì Tối Nay của chúng tôi là nơi giao lưu chia sẻ những công thức nấu ăn ngon hàng ngày cho bữa cơm gia đình bạn, nhớ note lại những món ăn lạ miệng hơn vào sổ tay của mình nhé.

Bước 1: Thêm Shumai

Khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta hãy bắt tay vào làm nhân bánh.

Đầu tiên, bạn dùng một chiếc tô lớn, cho thịt băm, bánh mì, hành tây, một phần ruốc, một phần hành tím, bột sắn vào tô.

Sau đó, bạn nêm thêm 1 thìa cà phê gia vị, 1/2 thìa cà phê nước mắm, một chút hạt tiêu.

Xem Thêm  Cách Làm Bò Nhúng Giấm Đãi Tiệc Tại Nhà Thật Ngon | Comthochay.Vn

Sau đó, trộn đều bằng tay cho đến khi các thành phần kết hợp với nhau. Ướp khoảng 15 – 20 phút để thịt thấm đều gia vị.

Bước 2: Tạo hình nhân bắt mắt

Nguyên liệu của chúng ta đã ngấm đều gia vị và có mùi thơm phức, bạn lấy một viên thịt trong lòng bàn tay, vo viên lại như một viên chả. Lưu ý, bạn nên nén chặt thịt để thịt dính chặt vào nhau và xíu mại của chúng ta không bị méo trong quá trình nấu. Tiếp tục vo tròn như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Cách làm xúc xích dalat2

Nếu bạn có trẻ nhỏ ở nhà, bạn có thể mua khung hình vui nhộn làm sẵn rồi nén thịt vào bên trong để tạo sự hấp dẫn cho trẻ.

Bước 3: Nước sốt đặc biệt cho cách làm Lạp xưởng

Món đà lạt có ngon hay không, vị chính xác của món đà lạt phụ thuộc vào nước chấm.

Đầu tiên, bạn bắc một chiếc chảo vào lò nướng, đợi chảo nóng lên thì cho một ít dầu ăn vào. Dầu chúng ta đã sôi, bạn cho hành tím vào, phi thơm.

Để tạo thêm màu sắc cho món ăn, hãy cho hạt điều vào chảo. Nếu bạn dùng hạt điều thì có thể, nhưng sau khi chiên hạt điều, bạn hãy vớt hạt điều ra rồi đem phần dầu đó để phi thơm hành.

Chiên khoảng 2 phút thì bạn tiếp tục cho ớt bột vào, cuối cùng chúng ta nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Xem Thêm  Cách làm bún trộn thịt nướng thơm ngon hấp dẫn tại nhà | Comthochay.Vn

Khi các gia vị đã nhuyễn, cho khoảng 500-700 ml nước vào chảo, đun sôi.

Nước dùng của chúng ta hơi sôi, giảm lửa nhỏ rồi từ từ hạ các viên xíu mại đã hoàn thành vào chảo. Hãy cẩn thận để không bị bỏng

Tiếp tục nấu trong khoảng 20-25 phút để món canh của chúng ta ngọt và đậm đà hơn.

Bạn có thể hấp chín trước rồi mới nấu súp hoặc chiên trước. Nhưng tôi thấy rằng chỉ qua cách thả trực tiếp như vậy, hương vị đậm đà và nước súp vô cùng ngon.

Khi xúc xích chín, rắc ít hành lá vào, để trong lò khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Cuối cùng các bạn chỉ việc múc ra bát và thưởng thức thôi. Lúc này cho từng viên xíu mại vào trong vỏ bánh, chan nước dùng đã rưới lên trên và thưởng thức. Bạn cũng có thể cho nước sốt và xíu mại vào bát rồi xé từng ổ bánh mì rồi nhúng vào.

Cách làm xúc xích dalat3

Video cách làm xúc xích đà lạt tại nhà

Video cách làm xíu mại Đà Lạt mà mình sưu tầm được dưới đây sẽ giúp các bạn đỡ bỡ ngỡ và nhầm lẫn cách làm nhé. Nguồn video: YouTube – Món ngon

Sự kết luận

Vị ngọt của thịt, giòn của bánh, vị cay của nước sốt, rất hợp để ăn vào buổi sáng hay những ngày se lạnh. Giò chả Đà Lạt thơm ngon, dễ ăn, dễ làm và tiết kiệm thời gian. Ai còn chút hương vị Đà Lạt hay bạn muốn thử hương vị say lòng người ấy, mình vừa chia sẻ cách làm xíu mại Đà Lạt Lưu công thức chuẩn nhanh chóng. Chúc may mắn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud