Cách làm yaourt dẻo ngon tại nhà không bị đông đá | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

1. Hướng dẫn làm sữa chua truyền thống thơm ngon từ sữa tươi, sữa đặc

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để học cách làm sữa chua dẻo ngon bạn cần biết cách đong và trộn các nguyên liệu theo đúng tỷ lệ. Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị:

 • 1 hộp sữa đặc
 • 2 bịch sữa tươi không đường
 • 2 hộp sữa chua có đường
 • 1 tô lớn, chậu lớn hoặc xô đá
 • Thủy tinh hoặc hũ đựng sữa chua (khoảng 14 chiếc)
Nguyên liệu cần thiết để làm sữa chua
Nguyên liệu làm sữa chua – Ảnh Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo ngon truyền thống

1.2.1. Làm nước ép sữa chua từ sữa đặc, sữa tươi

Hòa sữa đặc với nước, sau đó cho sữa tươi vào và tiếp tục khuấy đều
Hòa sữa đặc với nước, sau đó cho sữa tươi vào và tiếp tục khuấy – Ảnh Internet

Đầu tiên bạn mở vung và đổ sữa đặc vào bát. Đổ nước sôi vào hộp đựng sữa đặc, khuấy đều rồi lại đổ ra bát. Khuấy đều cho đến khi nước sôi để nấu sữa. Thêm sữa tươi cho đến khi sữa chín đều và tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Mở hộp sữa chua và thêm, khuấy đều khi bạn thêm vào.

Đổ sữa đã pha vào cốc để dễ rót (hoặc bạn có thể dùng miếng vá để đổ). Đổ hỗn hợp sữa vào lọ thủy tinh và đậy nắp lại. Đặt các hũ sữa chua vào thùng đá hoặc thùng lớn.

1.2.1. Cách làm sữa chua nếp cẩm truyền thống

Đổ nước vào xô ngập đến cổ lọ.
Chỉ cần đổ nước vào cổ chai trong thùng – ảnh internet

Bước thứ hai trong cách làm yaourt mịn này là pha nước làm yaourt theo tỉ lệ 2 sôi 1 nguội. Có thể dùng lon sữa đặc để đong nước. Khi nước đã tan chảy, nhẹ nhàng đổ vào xô đá nơi bạn đặt các hũ sữa chua. Khi nước ngập đến cổ lọ thì bạn ngừng đổ. Đậy kín ngăn đá và ủ trong 8 tiếng. Trong quá trình ủ, bạn không nên lấy sữa chua ra để tránh bị vỡ. Cũng đừng để các hũ đựng sữa chua va chạm vào nhau thì sữa chua mới lên men. Sau 8 tiếng ủ, cho sữa chua vào tủ lạnh. Kết quả là bạn đã có một mẻ sữa chua tự làm thơm ngon, dẻo, mịn và ưng ý.

2. Cách làm sữa chua thạch

2.1. Nguyên liệu làm thạch

Nguyên liệu làm thạch sữa chua
Nguyên liệu làm thạch sữa chua – Ảnh Internet
 • Sữa tươi có đường: 1 túi
 • 150 ml sữa đặc
 • 10 g bột thạch
 • Sữa tươi 220 ml
 • 50 ml nước
 • 1 hộp sữa chua
 • Chậu lớn, bát, kéo, hộp, cốc đong, thớt, giấy gói thực phẩm

2.2. Cách làm sữa chua thạch

Đầu tiên bạn cắt nhỏ bột thạch, đổ ra cốc. Đổ 50 ml nước vào cốc đựng bột thạch. Mở túi sữa tươi và đổ vào hộp đựng. Mở hộp sữa chua ra rồi lại cho vào hộp, cho nửa hộp sữa đặc vào. Khuấy đều hỗn hợp sau đó cho một cốc bột thạch vào. Khuấy đều và đưa hỗn hợp trở lại lò trong khi khuấy. Bí quyết để làm thạch sữa chua ngon là để lửa nhỏ và đợi hỗn hợp sôi rồi mới tắt lò.

Cho sữa tươi, sữa chua vào tô, sau đó cho sữa đặc vào khuấy đều.
Cho sữa tươi và sữa chua vào hộp, sau đó cho sữa đặc vào khuấy đều – Ảnh Internet

Để sữa chua được mịn, bạn cho hỗn hợp đã đun vào hộp có rây lọc. Đậy nắp hộp, cho vào bên trong hộp. Đổ nước ấm vào nồi với tỉ lệ 1 sôi 1 lạnh. Đậy vung và để trong bóng râm khoảng 8 tiếng (hoặc hơn nếu muốn ăn chua), nếu là mùa đông thì nên quấn khăn ấm quanh chậu. Sau khi ủ 8 tiếng, cho hũ sữa chua vào tủ lạnh, ủ trong 2 tiếng.

Cắt thạch sữa chua thành từng miếng vuông và bày ra đĩa
Cắt một miếng thạch sữa chua thành hình vuông rồi bày lên đĩa – ảnh internet

Dán màng bọc thực phẩm lên thớt để cắt sữa chua. Lấy hộp sữa chua ra sau 2 giờ trong tủ lạnh, dùng dao cắt xung quanh hộp để dễ bóc vỏ sữa chua hơn. Lật ngược hộp sữa chua trên một cái thớt có bọc nilon. Cắt yaourt thành những miếng vuông nhỏ và cho vào đĩa. Vậy là bạn đã có một đĩa thạch sữa chua ngon tuyệt. Tùy theo sở thích, bạn có thể rắc thêm bột lên thạch để tăng thêm vị ngon như cacao bọt, bột trà xanh v.v.

3. Cách làm sữa chua kem trái cây lạnh

3.1. Nguyên liệu làm kem sữa chua trái cây

Sữa chua, sữa tươi, sữa đặc Sữa chua là nguyên liệu cần thiết để làm kem
Sữa chua, sữa tươi, sữa đặc Nguyên liệu làm kem sữa chua – Ảnh Internet
 • Trứng gà: 5 quả trứng
 • Sữa tươi có đường: 1 túi
 • Sữa chua: 2 hũ
 • Sữa đặc: 100 ml
 • Đường
 • Rượu: 1 cốc
 • Muối: 1 thìa cà phê
 • Kem tươi (hoặc topping): 300 ml

3.2. Cách làm sữa chua kem trái cây

3.2.1. Cách làm hỗn hợp trứng tươi

Đánh trứng để làm kem sữa chua
Đánh trứng làm kem sữa chua – ảnh internet

Đầu tiên, bạn tách lòng đỏ trứng gà ra khỏi lòng trắng trứng gà. Nhớ rửa sạch trứng trước khi đánh để tránh các tạp chất bám bên ngoài lòng đỏ. Những quả trứng xấu nên được đá vào một bát riêng để tránh ảnh hưởng đến những quả trứng khỏe mạnh khác. Sau khi đánh tan trứng, bạn tiến hành cho 75 gam đường vào, sau đó đánh tan trứng, khuấy đều cho hỗn hợp trứng tan. Khi thấy hỗn hợp trứng bắt đầu nổi bọt và chuyển sang màu vàng nhạt thì dừng đánh. Thêm một chút rượu vào hỗn hợp và tiếp tục đánh trong 2 đến 3 phút cho đến khi rượu kết hợp với hỗn hợp trứng.

3.2.2. Cách nấu hỗn hợp sữa tươi làm sữa chua trái cây

Thêm muối để hỗn hợp kem đặc hơn
Thêm muối để hỗn hợp kem đặc hơn – Ảnh Internet

Bạn đem kem tươi, sữa đặc cho vào hộp đựng. Thêm một chút muối để kem có độ ngậy hơn. Khuấy đều và đun nhẹ hỗn hợp. Khuấy đều trong khi nấu để hỗn hợp bên dưới không bị bắt lửa. Chỉ đun hỗn hợp ở nhiệt độ từ 50 đến 60 độ, không đun quá nóng.

3.2.3. Trộn kem tươi với trứng

Tắt bếp và đổ hỗn hợp kem đã đánh bông vào âu trứng. Chú ý không đổ lại trứng vào kem tươi để trứng không bị sôi. Sau đó đánh đều hỗn hợp. Cho hỗn hợp đã đánh bông trở lại nồi và tiếp tục nấu. Khuấy đều hỗn hợp trong khi nấu để tránh trứng bị mưa. Bạn đun sôi rồi đoán đun dung dịch đến nhiệt độ 70 đến 80 độ rồi tắt lò. Không đun sôi hỗn hợp ở giai đoạn làm sữa chua này. Thời gian ước tính để nấu hỗn hợp là 1 phút đến 1 phút 30 giây. Tắt lò, bạn tiếp tục cho dung dịch sữa chua vào, vừa đun vừa khuấy đều.

Chỉ thêm kem vào trứng, không phải cách khác
Chỉ đánh kem trứng, không phải ngược lại – ảnh internet

3.2.4. Cách làm kem sữa chua vị trái cây tươi

Sau khi bạn ủ nhẹ hỗn hợp. Bạn cho dung dịch vào máy làm kem. Bật máy làm kem, cứ một lớp đá và một lớp muối cho đến khi đầy xô kem. Chờ hỗn hợp khuấy đều trong khoảng 40 đến 45 phút là bạn đã có một hỗn hợp dạng kem. Bạn cho hỗn hợp vào hộp rồi cho vào tủ lạnh. Chờ 2 tiếng là bạn đã có ngay hộp kem tươi trên tay. Bạn cho kem ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức thôi nào.

Sau khi thực hiện, bạn sẽ có được món kem sữa chua thơm ngon
Sau khi làm xong, bạn sẽ thấy món kem sữa chua ngon tuyệt – ảnh internet

Vì vậy, đây là một vài công thức về cách làm sữa chua kem ngon. Từ cách làm sữa chua ngon, đến cách làm thạch sữa chua, đến cách làm kem sữa chua. Sữa chua không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với dạ dày giúp da trắng hồng, rạng rỡ và mịn màng. Vì vậy, bạn thật thông minh khi quyết định dành thời gian đọc bài viết này. Từ đó bạn có thể tự làm sữa chua lạnh thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa chua túi “ngược dòng thời gian, ngược tuổi thơ” nhé!

Đơn đăng ký chung

Xem Thêm  5 cách làm thạch rau câu dưa hấu giòn, dẻo cực ngon đơn giản tại nhà | Comthochay.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud