Theo dõi Cách muối hành Cookbio cũng chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng vì hành vừa thơm, vừa trắng, vừa giòn, vị chua ngọt hòa quyện rất vừa miệng.

Video

Dưa hành
Dưa hành

Món ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 35 phút

Giờ nấu ăn: 10 phút

Vật chất

  • 500 g hành tây
  • 3-4 quả ớt tươi
  • Muối hạt
  • Giấm
  • đường trắng
  • Nước mắm
  • Nước

Để làm cho

Nguyên liệu chế biến

Bí đao gọt vỏ, nạo lấy nước, cho muối vào chậu hòa với nước để bí ra bớt nhựa và có vị ngọt. Hành tây ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra, rửa sạch, để ráo.

Rổ hành

Muốn củ hành trắng, đẹp, bạn có thể bóc bỏ lớp gân đen hoặc tím bên ngoài, chỉ lấy phần trắng bên trong.

Hành tây bạn nên chọn loại vừa, không bị dập nát. Nếu củ to thì nhớ tách ra để hành thấm gia vị nhanh và dễ ăn.

Hạt tiêu tươi rửa sạch, đập dập.

Làm nước mắm đường

Với lượng hành trên, bạn cho hành muối chua theo tỷ lệ sau: 250 ml giấm + 200 gram đường trắng + 50 ml nước mắm + 30 gam muối + 250 ml nước lọc.

Lưu ý bạn nên đun sôi giấm để giảm bớt độ chua gắt và giúp hành được thơm và để được lâu. Sau khi giấm sôi, trộn các thành phần khác với nhau.

Nấu trong giấm, nước mắm và đường muối hành

Hành rất lâu mới thấm gia vị, vì vậy khi muối hành hoặc cà chua, bạn cho nhiều muối hơn một chút so với muối từ các nguyên liệu khác như bắp cải, dưa cải, sung …

Muối hành

Rửa sạch nồi và lau khô. Sau đó cho hành, tiêu vào rồi đổ nước mắm pha dấm đường vào. Lưu ý để hành muối không bị bẩn và dính, nước đường phải thật nguội trước khi cho mắm vào lọ.

Cho ớt vào hộp sứ
Cho hành vào lọ
Chậu hành muối

Nếu có một chiếc nan tre, bạn có thể dùng nó để nén hành tây lại để gia vị được thấm nhanh.

Món dưa hành chua ngọt

Hành chua có thể ăn sau một ngày rưỡi nếu ở thời tiết nóng, nếu thời tiết lạnh, sau khoảng 2 ngày, hành tây bớt sắc và có thể ăn được. Dưa hành có vị chua ngọt rất dễ ăn, hành trắng giòn. Nước muối hành sạch, không nhờn và đặc biệt có mùi thơm rất hấp dẫn.

Bát hành chua ngọt
Hành ngâm sau 2 ngày là có thể ăn được

Cách muối hành chua ngọt là cách muối hành rất phổ biến ở miền trung và miền nam.

Nếu muốn đổi vị so với cách muối hành truyền thống (chỉ cần dấm và muối), bạn có thể áp dụng cách muối hành mà Kukbio chia sẻ để cả nhà cùng thưởng thức một hũ dưa hành siêu ngon nhé.

Chúc may mắn!