Cách Nấu Bún Cá Dọc Mùng Kiểu Miền Bắc Ngon Chuẩn Vị | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Để làm cho

Nguyên liệu chế biến

Sơ chế cá

Khi mua cá, hãy yêu cầu người bán nạo sợi và lọc lấy phần thịt. Khi đem về, bạn hãy ấn với muối, một chút rượu gừng (nếu có) để mùi tanh của cá được trong và không có mùi hôi. Sau đó rửa sạch và lau khô rồi cắt thành những miếng xiên dày khoảng 1 đốt ngón tay.

Cá cắt thịt

Ướp cá với 1 thìa cà phê muối (đã chiên khô), chút tiêu sống, trộn đều và để cá thấm gia vị khoảng 20 phút.

Cá ướp

Chuẩn bị các thành phần khác

Lấy 4 củ hành khô và gừng đem nướng cho đến khi chín vàng rồi bóc vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn. Bạn có thể nướng nhanh trong lò vi sóng (nếu có).

Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Lọc vài giọt nước cốt chanh vào bát nước nghệ để giữ được màu vàng tươi. Vì màu vàng, sau một thời gian lắc thường chuyển sang màu đỏ cam.

Nghệ tươi có mùi thơm dễ chịu, tuy nhiên sau khi sử dụng rất khó rửa sạch. Vì vậy, bạn có thể sử dụng tinh bột nghệ để thay thế.

Gọt vỏ bí, nạo vỏ và thái nhỏ. Nó sẽ được sử dụng 1 lít Để chiên cà chua, Phần còn lại Hành phi dùng để trụng bún cá trong tô, để tăng thêm vị ngon cho món ăn.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Muối biển đem chiên khô.

Mục đích của việc chiên là để tách bớt nước muối, giúp muối cứng và không có mùi thơm.

Tầm bóp bỏ vỏ, cắt xéo rồi ngâm vào bát nước có pha chút muối khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch, lọc lấy nước, để vào rổ cho ráo.

Cần tưới nước để loại bỏ rễ, cành sâu, lá úa vàng. Làm sạch bằng cách ngâm nước muối loãng rồi cắt khúc dài 5 – 6 cm.

Chần bún qua nước sôi, vớt ra để ráo.

Hành lá, thì là nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Rau sống và các loại rau thơm nhặt, ngâm, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.

Chanh tươi, quý rửa sạch. Ớt tươi cắt theo chiều ngang.

Nấu súp

Xương cá sau khi lọc được rửa sạch, rửa qua với muối rồi chần qua nước. Vớt ra rửa sạch lại, cho vào nồi đun lấy nước dùng. Khoảng 2-3 tiếng để xương cá sôi.

Để khử mùi tanh, đồng thời tạo mùi thơm cho nước dùng, bạn bỏ hành khô nướng và gừng đã chiên vào đun cùng với xương cá.

Lượng nước trung bình khoảng 5 lít, sau khi đun khoảng 2 – 3 tiếng sẽ giảm đi 1/3. Vì vậy, bạn cần chú ý điều chỉnh lượng nước phù hợp.

Cá hầm xương
Làm nước dùng từ xương cá. Điều này nên được thực hiện ngay từ đầu.

Khi đun sôi nước dùng, không cho gia vị vào. Đặc biệt, khi mới nhìn thấy bọt, bạn đừng vội vứt bỏ. Đợi một lúc cho se lại thì dùng rây lọc bỏ bã. Không nên dùng máy hớt, nó sẽ hớt toàn bộ lớp mỡ tiết ra từ xương cá.

Xử lý vật liệu

Sot cà chua:

Cà chua chiên

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho 1/4 chỗ hành khô thái mỏng vào phi thơm trên lửa nhỏ, sau đó cho cà chua vào xào trên lửa lớn khoảng 30 – 40 giây. Ở bước này, bạn có thể thay dầu ăn bằng dầu điều để xào cà chua tạo màu vàng đỏ đẹp mắt hơn.

Đặt cà chua vào một hộp riêng sau khi chiên.

Tương ớt làm:

Cho 1 thìa dầu điều vào chảo, đun nóng dầu thì cho 1 thìa ớt bột vào, đun khoảng 1 phút thì tắt lửa. Chú ý, để lửa nhỏ, đừng để lửa quá to, ớt bột rất dễ bị đắng.

Dọn bún cá với ớt xắt ra bát riêng, chanh, ớt và rau sống bên cạnh một bát ăn rất ngon.

Hành tây làm:

Làm hành tây

Cho nhiều dầu vào chảo, khi dầu nguội bớt thì bỏ phần hành khô băm nhỏ còn lại vào chiên với lửa vừa. Khi hành ngả sang màu vàng, bạn tắt bếp và gắp hành vào chiên cho thấm bớt dầu. Không nên xào quá nhiều nghệ, khi vớt hành ra sẽ cháy quá và sẽ bị đắng.

Sở dĩ cho hành vào là từ lúc dầu nguội để hành tách nước dần, vàng đều và giòn. Nếu bạn cho vào dầu nóng, hành sẽ nhanh chuyển sang màu vàng khi chưa chín, có thể bị giòn, thậm chí bị cháy.

Cá chiên:

Cá chiên

Để cá giòn và thơm, bạn nên nướng sơ trước khi chiên. Ở đây, bạn nên sử dụng một loại cá chiên giòn không mặn để chiên đều các mặt cá.

Có thể cho thêm một chút Bột Sư Tử (nếu có) để tăng mùi thơm và tạo màu vàng đẹp mắt cho món cá chiên.

Chỉ cần đun nóng chảo dầu dùng để phi thơm hành, cho cá vào chiên, nhiệt độ trong lò ở mức vừa phải. Khi chiên bạn lưu ý trở mặt cá để cá chín đều.

Khi cá chín, cá nổi lên mặt chảo dầu, dùng đũa gắp thấy lớp vỏ cứng bên ngoài, cá có màu vàng thì vớt ra để trên giấy thấm.

Chuẩn bị súp và thưởng thức

Sau khoảng 1 tiếng, nước hầm xương cá cũng có độ ngọt nhất định. Dùng rây lọc bỏ phần xương cá.

Nước hầm xương cá

Sau đó cho cà chua vào xào cùng, các gia vị: muối biển chiên khô, đường, nước mắm, bột ngọt và dấm tinh để tạo vị chua.

Canh bún cá
Nồi bún cá

Khuấy đều và để nước dùng sôi. Cho bún đã chần vào tô. Sau đó chần một ít cần tây và dọc mùng. Tùy theo sở thích của mỗi người mà chần hoặc chần qua rồi vớt ra và trang trí với bún cho vào hộp.

Tiếp theo, trong tô rắc vài miếng cà chua, 3-4 miếng cá chiên giòn, hành phi, thì là, cuối cùng đổ nước dùng vào và thưởng thức tô bún cá khi còn nóng.

Tô bún cá
Đổ nước dùng lên trên và thưởng thức

Hình ảnh sản phẩm bún cá cạnh mùng

Tô bún cá
Bún cá
Món bún cá rô đồng
Xem Thêm  Cách Làm Sợi Mì Quảng Tại Nhà TƯƠI - NGON | Comthochay.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud