Cách nấu bún riêu cua đồng ngon, đậm đà, chuẩn vị | Comthochay.Vn

Nấu 0 lượt xem

Bún riêu cua Một trong những món ăn truyền thống lâu đời của Việt Nam. Được chế biến từ nhiều nguyên liệu với đầy đủ màu sắc và hương vị, món bún này thu hút người dùng ngay từ lần đầu thưởng thức. Không chỉ có vậy, Bún riêu cua Nó cũng rất tốt cho sức khỏe và giúp giải nhiệt cho cơ thể.


Bún riêu cua – Món ăn dân dã, mang đậm hương vị quê hương. Ảnh: Internet

Là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ miền Bắc, trong quá trình chế biến, người ta thường cho một ít mắm tôm vào nước dùng để tăng thêm vị ngon và ăn kèm với các loại rau như: xà lách, bắp chuối xắt nhỏ, rau muống, kinh giới. , Từ tía tô 6 Hủ tiếu Đối với miền bắc, màu đỏ của cà chua, của lớp vỏ thơm ngon của ghẹ và màu vàng của đậu rán mang đến cho thực khách một hương vị thanh đạm, mát lành và hấp dẫn.

Tôi về phía nam, ra ngoài Cách nấu bún riêu cua Giống như miền Bắc, họ cũng cho thêm hạt điều để nước dùng có màu đỏ tươi đẹp mắt và nước chấm cua cũng khác. Nếu bún riêu của miền Bắc mềm, xốp, thơm mùi riêu cua và chỉ làm bằng gạch cua thì ở miền Nam lại có lớp Ruốc. Cua Thường được làm dày thành bánh, lòng đỏ trứng và thậm chí cả thịt băm được trộn để làm dày lớp.

Trong khi ăn, người ta cắt bún riêu cua và cho vào tô bún một ít huyết heo mềm, bì heo, đậu rán giòn, chả lụa, nem chua rán, chả cá và giò heo. Đó là tại sao tôi. Bún riêu cua Ở miền nam “giàu” hơn nhiều so với miền bắc.

Dinh dưỡng:

  • 100 g cua xay bao gồm cả vỏ và yếm chứa 74,4 g nước, 12,3 g protease, 3,3 g lipid và 2 g glucid. Trong cua cũng rất giàu vitamin (B1, B2, PP …), muối khoáng, photpho, sắt, đặc biệt là canxi.
  • Cua đồng là vị thuốc được dùng với tên thục địa. Theo sách Lâm Nam bản thảo của Hi Thoung Lan Wong có ghi: “Diane Niven vị ngọt, tính lạnh, ít độc, hay mọc trên không, có tác dụng bổ gân cốt, nhuận xương, chữa bệnh, chữa cảm mạo, tiêu mụn. . “Không có”.
  • Vì vậy, bún không chỉ bổ dưỡng mà còn là thực phẩm tươi ngon, mang lại cảm giác ngon miệng.

Cách nấu bún riêu cua miền bắc đúng kiểu

Vật chất

  • 500 gram cua
  • 100 gram thịt băm
  • 50 g tôm khô
  • 2 quả trứng gà
  • 1 kg bún
  • Đậu hũ 3 miếng
  • 4 quả cà chua
  • Mắm tôm
  • Hành tím, tỏi, hành lá, rau mùi
  • Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, xà lách
  • Gia vị thông thường: tiêu, gia vị, nước mắm, đường, dầu ăn, dấm
Xem Thêm  Ăn vú sữa đúng cách giúp ngon miệng và tốt cho sức khoẻ | Comthochay.Vn

Phải hành động

Nguyên liệu chế biến

Cắt đậu phụ thành những miếng vuông nhỏ và chiên cho đến khi chín vàng. Sò điệp rửa sạch, phần lá cắt khúc, phần đầu thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, chiên sơ qua.

Lá ngò gai rửa sạch, cắt khúc. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Các loại rau ăn kèm rửa sạch, lau khô. Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi lọc sạch.

Chế biến cua đồng

Ghẹ ngâm nước khoảng 1 – 2 tiếng cho hết đất cát, rửa vài lần cho sạch nhớt. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước.

Dùng thìa nạo lấy phần thịt ghẹ cho vào tô, ướp với một chút tiêu xanh và gia vị. Vỏ cua được lọc sạch.


Làm súp cua bằng cách rây gạch cua. Ảnh: Internet

Nấu súp và làm súp cua

Bước trên bạn cho cua đã xay vào tô lớn hòa với một ít nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan hết trong nước.

Dùng rá lọc để lọc lấy nước cua trước khi cho vào thùng. Lặp lại hai bước này cho đến khi bạn thấy đủ nước Nấu nướng Chỉ còn lại những con cua còn nguyên vỏ trong tô bún.

Cho 2 thìa mắm tôm, 1 thìa cà phê hạt nêm vào một thau nước lọc rồi cho vào lò nướng ở lửa vừa. Nhớ để lửa không quá to, gạch cua dễ bị cháy, khét.


Từng miếng ghẹ chấm mắm ruốc thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Khuấy đều tay để riêu cua đặc lại rồi vớt ra bát riêng. Tiếp tục cho phần cà chua đã xào sơ vào bát nước cua ở 1 bước, nêm vừa ăn rồi tiếp tục đun trên lửa nhỏ.

Xem Thêm  7 cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên, an toàn không cần dùng thuốc | Comthochay.Vn

Làm chả tôm thịt

Trong một tô lớn, trộn tôm khô với thịt, trứng gà, hành tỏi băm, khăn choàng băm, 8 thìa gia vị, 8 thìa đường.


Chả tôm và thịt có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet

Khi nước sốt cua sôi, dùng thìa múc từng phần hỗn hợp vừa trộn vào thau đựng nước.

Thấy cơm chiên nổi trên mặt thì bạn vớt ra để riêng, tiếp tục cho đậu hũ chiên vào.

Nấu bún riêu cua

Dùng chảo vừa để xào cà chua với hành băm, sau đó cho gạch cua đã chuẩn bị ở bước 1 vào, đảo đều rồi tắt lửa.


Phần béo ngậy của gạch cua khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

Bạn có thể cho luôn phần này vào bát mắm cua để tạo màu hoặc cho vào từng bát riêng khi ăn.

Nếu cho gạch cua đã xào vào nước dùng, bạn cần đun thêm 3-5 phút nữa. Trước khi tắt lò, bạn đột ngột cho giấm vào, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho nhiều hay ít. Trong món ăn của người miền Bắc, bún riêu cua thường được cho vào giấm để tạo vị chua nhẹ và mùi thơm đặc trưng.

Thành phẩm, trình bày và thưởng thức

Bún gạoTrong tô thêm hành phi, nước mắm cua, chả giò. Đổ nước dùng lên trên và thêm ít ngò gai và ớt là bạn đã có món ăn của mình Bún riêu cua Rất hấp dẫn, hương vị lý tưởng, ngon tuyệt khi dùng kèm với đĩa rau sống và chấm với mắm tôm.


Các bước làm bún riêu cua đồng rất đơn giản. Ảnh: Internet

Mẹo và một số lưu ý

  • Bạn có thể cho tôm khô vào nước dùng hoặc dùng nước hầm xương để món bún riêu cua thơm ngon hơn.
  • Nếu dùng thịt cua đóng hộp, bạn có thể trộn với thịt bò xay rồi chia nhỏ cho vào nồi nước dùng đun sôi, đợi chín rồi vớt ra để riêng như thịt cua. (Vì cua thịt được đóng hộp trong khi nấu ăn). Cách nấu ăn Điều này làm cho tô bún ngon và đẹp mắt hơn.)

Cách chọn ghẹ ngon

  • Ghẹ ruộng nên chọn loại có màu xám tím đục, mai có màu sáng. Ghẹ thịt là ghẹ đực có yếm nhỏ, mảnh. Những con cua cái có yếm lớn thường có nhiều gạch hơn.
  • Bạn phải chọn những con còn chạy nhanh, móng và chân còn đủ, dùng tay ấn vào vỏ thấy có bọt là ghẹ còn tươi.
  • Để làm được món bún riêu cua ngon thì phải chọn cua thật đều tay, thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian, bạn có thể xay ghẹ bằng máy xay sinh tố, nhưng thịt ghẹ thường xốp và nhiều sạn.
Xem Thêm  Cách bổ dưa hấu nhanh, đẹp mắt | Comthochay.Vn

Bà bầu ăn bún riêu cua được không?

  • Thịt cua chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Khi mang thai, cả mẹ và bé đều cần bổ sung nhiều canxi để bổ sung cho xương và răng. Đau khớp, chảy máu nướu răng ở mẹ bầu do thiếu canxi …
  • Vì vậy, ăn thịt cua hoặc bún riêu cua rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, thịt cua biển có chứa một lượng nhỏ thủy ngân có thể gây dị tật hệ thần kinh cho bà bầu.
  • Ngoài ra, người ta đã tìm thấy hai loại chất, dioxin và polychlorinated biphenyls, gây phát ban có độc tính cao. Khi bị nhiễm một lượng nhỏ dioxin và polychlorinated biphenyls, chúng có thể tấn công hệ thống miễn dịch, làm suy giảm chức năng của hệ thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, gây sinh non và gây sẩy thai.
  • Vì vậy, bà bầu không nên ăn nhiều cua dù có nhiều chất dinh dưỡng. Theo khuyến cáo, trong một tuần bà bầu chỉ nên ăn 200g thịt cua và bổ sung dinh dưỡng từ các thực phẩm khác.

Ăn gì với bún riêu cua?

  • Rươi thường được ăn kèm với các loại rau thơm gồm: rau muống bào, tía tô, kinh giới, xà lách, giá đỗ, hành lá, ngò gai. Ở một số nơi, người ta còn dùng rau húng và chuối nạo cho món ăn này.

Ăn bún riêu cua có mập không?

  • Một tô bún riêu cua vừa phải chứa 450 kcal. Như vậy, một tô bún chứa năng lượng gấp 2,25 lần một chén cơm trắng (200 kcal) và 1,5 lần một chén cơm có thức ăn (300 kcal). Để giảm cân, bạn cần có một chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý.

Để có thể tìm hiểu thêm Cách nấu bún riêu cua Ngon cũng như chế biến được bao nhiêu món ăn dân dã, hấp dẫn, lý tưởng cho từng vùng miền. Bạn có thể đăng ký bằng cách điền đầy đủ thông tin cá nhân vào form bên dưới hoặc gọi điện đến tổng đài 1800 6148 (miễn cước) để được tư vấn khóa học phù hợp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud