Cách nấu cá chép om dưa Ngon không khó, bạn cần chọn cá tươi, sơ chế cá đúng cách và kết hợp đúng nguyên liệu để tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Cá chép om dưa
Cá chép om dưa

Món ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 40 phút

Giờ nấu ăn: 30 phút

Vật chất

  • 1 kg cá chép
  • 1 bát dưa chua ~ 3 bát cơm và dưa hấu
  • 2 bát cơm và nước dưa chua
  • 4 quả cà chua
  • 4-5 củ hành khô
  • 1 miếng gừng
  • 1 đốt nghệ tươi
  • 1-2 quả ớt xanh
  • 200 gram thịt lợn
  • Hành lá, thì là
  • Với mì được phục vụ
  • Muối hạt
  • Nêm gia vị: nước mắm, bột ngọt, bột canh (hoặc bột nêm), tiêu, đường.
Nguyên liệu cho món cá chép om dưa
Vật chất

Lưu ý về chất liệu

Chọn những con cá chép còn sống, vảy sáng màu, mắt cá sạch. Đặc biệt, chọn những con cá trắm sông, ruộng ngon nhất. Thân cá đồng thuôn dài, không tròn trịa, bụng dày như cá nuôi. Cá béo bụng thường là ruột hoặc cá chép cái của loại cá lớn, không nhiều trứng, ít thịt, ngọt thịt.

Cá chép ngon
Cá chép

Ngoài ra, khi mua cá về nên sơ chế, nấu chín kỹ hơn, để lâu cá sẽ mất độ tươi ngon.

Để làm cho

Sơ chế cá chép

Cá chép nạo sợi, cắt vây, bỏ mang, cắt sợi đuôi, rút ​​ruột cá. Sau đó, dùng muối hột đánh sạch phần ngoài da cá và bên trong bao tử cá, loại bỏ phần ruốc cá rồi rửa sạch, lau khô.

Dùng muối tiêu thoa một lớp nhẹ lên bề mặt cá rồi ngâm khoảng 15 – 20 phút.

Sau đó, cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu không cần quá nhiều, khi dầu nóng thì cho cá vào chiên trong thời gian ngắn. Việc chiên cá sẽ giúp cá săn lại, không bị nát trong quá trình om đồng thời giúp cá thơm hơn.

Chiên các mặt của cá cho đến khi hơi vàng nâu. Bày cá ra đĩa riêng.

Cá chép chiên
Chiên cá một chút cho đến khi vàng nâu

Chuẩn bị các thành phần khác

Thịt ba chỉ xát hạt với muối, rửa sạch rồi thái miếng dày cỡ nửa inch. Ướp thịt với 1 thìa cà phê nước mắm trong khoảng 20 – 30 phút.

Để món cá chép om dưa hấu đậm đà, thơm ngon bạn cần cho thêm một chút tóp mỡ. Bạn có thể lấy mỡ và cắt thành từng miếng nhỏ để làm mỡ riêng, sau đó cho vào chảo, vặn lửa vừa và chiên cho đến khi chín vàng, đến khi mỡ thấm nhiều dầu và nhăn lại thì chất béo thoát ra. Dầu này dùng trong nấu ăn cũng rất ngon và thơm.

Nếu dưa chua quá mặn, bạn có thể rửa sạch và lau khô. Nếu lỡ chọn dưa hấu quá mặn hoặc quá mặn, sau khi rửa sạch, bạn trộn một chút bột ngọt và đường vào dưa hấu.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Gừng sẫm màu, cắt thành từng phần sâu rồi rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Rửa sạch và giã nhỏ nghệ tươi.

Ớt tươi rửa sạch, đập dập, cắt làm 2 miếng.

Hành lá, thì là nhặt và rửa sạch. Hành lá, cắt riêng phần đầu hành trắng rồi tước sợi và cắt nhỏ phần thân hành cùng thì là.

Sơ chế ban đầu đối với dưa chua, cà chua và các thành phần khác
Chuẩn bị phần còn lại của các thành phần

Cách nấu cá chép om dưa

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo hoặc chảo, khi dầu nóng thì cho hành, gừng và nghệ vào phi cho thơm. Sau đó cho thịt vào xào với lửa lớn cho đến khi thịt có màu nâu săn lại là được.

Thịt rán
Thịt rán

Khi thịt chín, cho cà chua và dưa hấu vào, đảo đều, xào khoảng 1 phút để các nguyên liệu thấm dầu.

Dưa chua rán
Chiên dưa hấu, cà chua

Tiếp theo cho cá vào, dùng đũa đảo nhẹ để phần dưa hấu và cà chua bao quanh mình cá. Lúc này, bạn nêm thêm 1 thìa nước mắm và rưới đều lên mình cá để cá ngấm hoàn toàn.

Cá chép om dưa
Giảm nhiệt, thêm tiêu, nấu thêm 2 phút cho cá săn lại.

Khi cá đã có độ sệt nhất định thì đổ bát nước dưa vừa ngập miệng cá rồi châm thêm nước. Tiếp tục om khoảng 20 phút trên lửa nhỏ, giữ lửa riu riu cho nước dưa ngấm vào cá.

Nấu cá chép om dưa
Nấu cá chép om dưa

Nêm lại gia vị gồm bột ngọt, chút bột canh (hoặc bột nêm), đường để tạo vị chua dịu, chút nước mắm để món ăn được đậm đà. Cuối cùng cho hành lá và thì là lên trên, đun khoảng 10 giây rồi tắt bếp, bày cá ra đĩa.

Chảo cá chép om dưa chua
Cho sò điệp, thì là và tắt bếp.
Cá chép om dưa
Đã hoàn thành xong món cá chép om dưa

Yêu cầu thành phẩm

Cá chép làm từ dưa hấu có mùi thơm, vị đậm đà và hơi chua chua, rất vừa miệng. Vị chua chua của dưa góp vào từng thớ thịt cá nên khi ăn không có cảm giác tanh mà rất ngon.

Cá chép om dưa
Thịt cá chép đậm đà, không tanh

Đặc biệt, món này ăn nóng mới ngon nên nhiều người thường ăn bún chả cá ở lò nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu để làm món lẩu cá chép om dưa với sự kết hợp của các nguyên liệu như rau sống, bụng cá, thịt bò, cật … cũng rất thú vị.

Cá chép om dưa ngon nhất
Cuối tuần, nên thưởng thức món cá chép om dưa với bún thay cơm.