Nước sâm
Nước sâm là thức uống giải khát mùa nóng quen thuộc của nhiều gia đình. Ảnh Internet

1. Cách nấu nước sâm phổ biến nhất

1.1. vật chất

  • 1 nắm lá dứa thơm
  • 1 rễ cỏ nhỏ
  • 2 khúc mía
  • 1 mớ lá lẻ
  • 1 nắm nhỏ giòi
  • 2 quả chuối
  • 1,5 lít nước
  • 1 muỗng canh đường phèn (tùy chọn)

Không đồng ý : Bạn có thể mua cả đống nguyên liệu làm nước sâm ngoài chợ.

Nguyên liệu nấu nước sâm
Nguyên liệu làm nước sâm. Ảnh Internet

1.2. Cách nấu nước sâm

  • Lá dứa rửa sạch, xé hoặc giã nhỏ cho thơm, bó lại.
  • Mía làm sạch, thái mỏng, băm nhỏ hoặc đập dập.
  • Các loại lá, rễ khác được thu hái và rửa sạch.
  • Để mía lau sạch đáy thùng. Sau đó xếp các loại rau khác lên trên. Thêm nước và nấu trên lửa lớn. Nước sôi, giảm lửa, nấu thêm 15 phút để lá tiết ra hết chất thì tắt bếp.
  • Bỏ lá và mía. Thêm đường phèn và khuấy đều cho đến khi tan hết. Lọc nước qua rây để lấy nước sâm trong veo, không có cặn.
  • Đổ nước sâm lạnh vào chai, làm lạnh và uống dần.
  • Nước sâm nấu kỹ, để nguội, cho vào tủ lạnh là có thể dùng được trong 2-3 ngày.
Cách nấu nước sâm phổ biến nhất
Cách nấu nước sâm Ảnh Internet

2. Nước sâm có những tác dụng gì?

Nói đến nước sâm chắc hẳn ai cũng biết đó là nước giải nhiệt để thanh nhiệt, giảm nhiệt. Thậm chí, nhiều người trong chúng ta vẫn quen gọi đó là gáo nước lạnh. Điểm cộng của món ăn này là ai cũng thích dùng mỹ từ “ngon, bổ, rẻ”.

Có thể nói, trước khi nước sâm được biết đến là món ăn ngon, bổ, rẻ thì trong Đông y loại nước này từ lâu đã trở thành một vị thuốc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa bệnh được nhiều người ưa chuộng. Công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và làm dịu của nước sâm được phát huy nhờ sự kết hợp của các vị thuốc tự nhiên dễ kiếm. Các loại thảo mộc này có thể kể đến như cây lau, rau bắp, rễ cỏ tranh, cây dòi, giòi, lá lẻ.

Món nước sâm
Nước sâm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần. Ảnh Internet

3. Ai không nên uống nước nhân sâm

Nước sâm tuy là thức uống tốt cho sức khỏe, giải khát tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Để loại nước này tốt cho người sử dụng thì không nên sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Những người mắc bệnh mãn tính : Vì các thành phần thảo dược có thể làm giảm tác dụng của loại thuốc mà người bệnh đang dùng.
  • Người bị tiêu chảy Bởi, nước sâm lợi tiểu có thể làm tăng tình trạng mất nước, mất cân bằng điện giải.
  • Người huyết áp thấp : Vì nước nhân sâm có thể cải thiện tình trạng hạ huyết áp.
  • có thai Vì trong nước sâm có thể chứa một số vị thuốc không có lợi cho bà bầu. Giống như giòi. Theo Đông Y, loại thảo dược này có tác dụng điều kinh nên không tốt cho phụ nữ mang thai. Nó cũng không có lợi cho phụ nữ mang thai vì rễ có đặc tính nhuận tràng mạnh.

Những người bị bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh lao phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu sử dụng nước sâm thường xuyên.

Phụ nữ bị đau bụng
Người bị tiêu chảy, đau bụng không nên uống nước sâm. Ảnh Internet

4. Về thành phần của nước sâm và tác dụng của từng loại

Khi đi mua nguyên liệu để làm nước sâm, nhiều người trong chúng ta không tránh khỏi băn khoăn về tính chất thảo dược của chúng. Thông thường, một bó lá nấu với nước sâm (trong nước lạnh) chứa các thành phần phổ biến như: cây lau, rễ cỏ tranh, lá dứa dại, cây bìm bịp, bắp tơ, giòi, lá lẻ và cả ngò già. Theo đông y tất cả các loại này đều có dược tính và có một số công dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt, chẳng hạn như:

  • cây mía Theo Đông Y, mía có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, long đờm, giải độc. Bên cạnh đó, cây mía còn được dùng làm thuốc chữa hôi miệng, viêm họng, táo bón, hạ đường huyết.
  • cơ sở : Rễ cỏ tranh có tính đúc, tác dụng có thể giúp thanh nhiệt, lợi tiểu. Rễ còn được dùng làm thuốc chữa bí tiểu, tiểu ra máu hoặc chảy máu cam.
cơ sở
Rễ cỏ tranh có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Ảnh Internet
  • Lá dứa thơm : Lá dứa không chỉ dùng để làm màu mà còn có tác dụng chữa bệnh. Theo các nghiên cứu gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​lá dứa dại này có tác dụng ức chế tế bào ung thư vú. Ngoài TRÀ, lượng lớn lá dứa dại còn có khả năng hạ đường huyết.
  • Plantain : Codex có lẽ không còn xa lạ với nhiều bà nội trợ. Vì cây này vừa là rau vừa làm thuốc. Cây mã đề có tác dụng chữa tiêu chảy, kiết lỵ, mắt đỏ và rất lợi tiểu.
Plantain
Cây cối. Ảnh Internet
  • Râu ngô Theo Đông y, râu ngô có tác dụng ôn trung, lợi mật, lợi tiểu. Tơ ngô có thể góp phần làm giảm sỏi thận và lượng đường trong máu.
  • Giòi là cây thuốc : Cây này còn được gọi là cây ma mút. Theo Đông Y, giòi của cây thuốc có tác dụng long đờm, trị viêm họng, ho khan, tiêu viêm, thông tiểu tiện. Các loại thảo mộc còn có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, nó cũng được cho là nguyên nhân gây phá thai. Đây là lý do tại sao nước sâm có câu nói phụ nữ có thai không nên dùng.
Giòi là cây thuốc
Giòi là một loại cây thuốc. Ảnh Internet
  • Một người bạn cây : Loại cây này còn được gọi là hoa sò huyết. Theo đông y, cây kỳ nam có tính giải nhiệt, dùng làm thuốc chữa bệnh. Cây có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, cầm máu, trị ho, giải độc và cầm máu.
Một người bạn cây
Bạn là một cái cây kỳ lạ. Ảnh Internet
  • Rau mùi : Rau mùi không chỉ là một loại gia vị mà đã được dùng làm thuốc từ bao đời nay. Theo nhiều nghiên cứu, rau mùi có tính kháng khuẩn rất tốt. Hiện nay, cả trong công nghiệp thực phẩm và y học, rau mùi được sử dụng rộng rãi vì đặc tính hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của vi sinh vật và điều trị nhiễm trùng.

4. Nhân sâm làm thay đổi vị nước

Ngoài cách nấu nước sâm phổ biến nhất từ ​​các nguyên liệu trên, bạn cũng có thể dùng các nguyên liệu khác để nấu nước sâm để thay đổi khẩu vị. Tất nhiên, ngoài việc thay đổi hương vị, thay đổi thành phần có những lợi ích khác nhau do mỗi thành phần bạn thay thế mang lại.

Các loại nước sâm khác bạn có thể tham khảo như sau:

4.1. Nước ép nhân sâm bí đỏ

Nước sâm bí đỏ nấu với lá hẹ, bắp tơ và cây mã đề cũng phổ biến như nước sâm thông thường. Nước sâm bí đỏ sẽ sử dụng các nguyên liệu gồm bí đao, quả la hán, thân rễ, hoa cúc khô, mía và lá dứa dại.

So với cách nấu nước sâm bí đao đơn giản như trên thì cách nấu nước sâm bí đao sẽ công phu hơn một chút. Nấu bí đao đòi hỏi bạn phải chú ý đến khâu chọn bí và sơ chế ban đầu. Điều này sẽ giúp làm chua nước bí thơm ngon.

Về tác dụng, nước ép bí đỏ có các tác dụng như lợi tiểu, tốt cho tiêu hóa, tốt cho tim mạch. Ngoài ra, sâm bí đao còn có tác dụng làm đẹp cho gia đình và góp phần giảm cân.

Nước ép nhân sâm bí đỏ
Nước sâm bí đỏ rất tốt cho tiêu hóa và tim mạch. Ảnh Internet

4.2. Nước ép nhân sâm hoa cúc

Nước ép nhân sâm hoa cúc (hoa cúc) sử dụng một số thành phần. Thông thường cách nấu chỉ sử dụng hoa cúc khô, lá nhàu và đường phèn. Tuy nhiên, một số người sẽ không dùng đường phèn mà thay vào đó là đường mía để giảm độ ngọt.

Nước sâm cú có mùi thơm rất đặc trưng và dễ gây nghiện một khi đã quen. Tác dụng của nước sâm này là làm dịu, giải nhiệt và giảm cân.

4.3. Nước sâm rong biển

Nước sâm rong biển được nấu từ các nguyên liệu như rong biển khô, cỏ cà ri, đường phèn và lá dứa dại thơm.

Tác dụng của rong biển sâm là giải nhiệt, giải độc và thanh nhiệt. Nước sâm này rất tốt cho sức khỏe và còn có tác dụng làm đẹp da.

Nước sâm rong biển
Nước sâm rong biển có tác dụng giải độc rất tốt. Ảnh Internet

4.4. Nước sâm

Cách nấu nước sâm long nhãn cũng khá đơn giản. Bạn sử dụng các nguyên liệu gồm long nhãn, hoa cúc và đường phèn.

Tác dụng phổ biến của nước nhân sâm là thư giãn, thanh nhiệt và giải độc.

4.5. Nước sâm nấu nước lạnh kiểu Hàn Quốc

Nước sâm này còn được gọi là nước sâm hàn quốc hay nước mát hàn quốc. Là một loại nước sâm mới, cho vị ngọt thanh, thơm nhẹ mùi thảo dược.

Nguyên liệu dùng để nấu nước sâm kiểu Hàn Quốc gồm có táo tàu, táo đỏ, long nhãn, đường phèn. Bạn có thể thêm các thành phần khác như gừng, quế và mật ong. Phiên bản sử dụng gừng, quế và mật ong thường được sử dụng trong mùa lạnh.

Nước sâm hàn quốc hay nước mát cũng là thức uống được sử dụng nhiều trong mùa nắng nóng. Thức uống này có tính giải nhiệt, nhuận tràng, tốt cho dạ dày và tim mạch. Ngoài ra, nước nhân sâm này còn giúp giảm căng thẳng và giảm cân.

Nước uống hồng sâm hàn quốc
Nước nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng làm dịu và giải nhiệt. Ảnh Internet

Bạn thấy đấy, có rất nhiều cách để nấu nước sâm. Tác dụng của nước sâm được đề cập trong chuyên mục món ngon của Yutre.vn cũng khá phong phú. Tùy theo sở thích ăn uống và mục đích sử dụng mà bạn có thể linh hoạt lựa chọn cách nấu nước sâm phù hợp. Và, điều thú vị là dù bạn chọn công thức nào thì nguyên liệu đều dễ tìm, dễ nấu và hương vị cũng rất ngon.

Tổng hợp xylen

Xem Thêm  Top 6 Hãng taxi Phan Thiết Mũi Né Bình Thuận giá rẻ uy tín nhất | Comthochay.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud